Hà Nội
23°C / 22-25°C

“Chiến thuật” giúp thí sinh chiến thắng trong kỳ thi THPT

Thứ ba, 07:00 06/04/2021 | Xã hội

GiadinhNet - Từ các đề thi tham khảo kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021, nhiều giáo viên đã có nhận định ban đầu cũng như đưa ra những gợi ý, định hướng ôn thi hiệu quả chuẩn bị cho kỳ thi năm nay.

“Chiến thuật” giúp thí sinh chiến thắng trong kỳ thi THPT - Ảnh 1.

Theo nhận định của nhiều giáo viên, đề thi tốt nghiệp THPT năm 2021 dự báo sẽ có sự phân hóa cao hơn so với năm 2020. Ảnh minh họa: Q.Anh

Cấu trúc đề thi giữ ổn định

Bộ GD&ĐT vừa công bố đề thi tham khảo Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 gồm các môn: Toán học, Ngữ văn, Vật lí, Hóa học, Sinh học, Lịch sử, Địa lí, Ngoại ngữ, Giáo dục công dân. Theo Bộ GD&ĐT, việc công bố các đề thi tham khảo nhằm giúp giáo viên, thí sinh có kế hoạch ôn tập, chuẩn bị tốt cho kỳ thi sắp tới. Bộ chủ trương, cấu trúc đề thi giữ ổn định để thuận lợi cho việc dạy học, ôn tập của giáo viên, học sinh, trong đó chú trọng tới chất lượng, độ tin cậy của đề thi để phân loại học sinh.

Thông tin từ Bộ GD&ĐT, nội dung thi nằm trong Chương trình THPT, chủ yếu là chương trình lớp 12. Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 được tổ chức với 5 bài thi: Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ, Tổ hợp môn Khoa học tự nhiên (các môn thành phần: Vật lý, Hóa học, Sinh học) và Khoa học xã hội (các môn: Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân). Trong đó, để xét tốt nghiệp, mỗi thí sinh là học sinh lớp 12 hệ THPT bắt buộc phải thi 4 bài thi: Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và tự chọn 1 trong 2 bài thi tổ hợp.

Sau khi Bộ GD&ĐT công bố các đề thi tham khảo, nhiều giáo viên, học sinh rất quan tâm đến cấu trúc, độ khó của các đề thi, đặc biệt là môn thi tự luận duy nhất là Ngữ văn. TS Trịnh Thu Tuyết (nguyên giáo viên Ngữ văn Trường THPT Chu Văn An, Hà Nội) nhận xét, đề thi tham khảo môn Ngữ văn không có sự thay đổi so với đề thi chính thức năm 2020. Vẫn trong thời lượng 120 phút, đề thi giữ nguyên hai phần như cấu trúc đề thi THPT Quốc gia từ năm 2017 tới nay: Phần Đọc hiểu (3,0 điểm), phần Làm văn hai câu, câu viết đoạn văn nghị luận xã hội 2 điểm, bài nghị luận văn học 5 điểm.

"Phần Đọc hiểu ở mức độ câu hỏi nhận biết với những tín hiệu khá rõ ràng, đây là phần kiến thức và kĩ năng hứa hẹn khả quan cho quĩ điểm của thí sinh trong quá trình thực hiện các yêu cầu của đề bài. Phần Làm văn, câu nghị luận xã hội cũng là những kĩ năng đã quá quen thuộc với học trò trong quá trình ôn luyện của cả cấp học THPT. Câu nghị luận văn học (5 điểm) cũng là dạng bài mang tính truyền thống, được thầy trò cấp THPT đầu tư rất nhiều tâm huyết, thời gian… Nhìn chung, đề tham khảo sẽ là những định hướng đem lại sự yên tâm, cảm giác an toàn cho thầy và trò các trường phổ thông trong thời gian ôn luyện sắp tới", TS Trịnh Thu Tuyết nhận định.

Thời gian ôn thi tốt nhất

Đối với môn Tiếng Anh, theo nhận định của một số giáo viên tại Hà Nội, đề thi tham khảo gồm 50 câu hỏi trong thời gian làm bài 60 phút. Đề bám sát yêu cầu của việc xét công nhận tốt nghiệp. Những học sinh chăm chỉ ôn tập sẽ không khó để hoàn thành bài thi. Trong đề thi, các câu hỏi vẫn phủ hết các chuyên đề quen thuộc như: Phần ngữ pháp với câu hỏi đuôi, câu bị động, câu so sánh, thì động từ, mệnh đề nhượng bộ, mệnh đề trạng ngữ chỉ thời gian. Duy nhất có 1 câu số 13 nằm trong chương trình lớp 11 và câu số 9 kiến thức mở rộng, không nằm trong chương trình trong SGK…

Nhiều năm ôn luyện cho các thí sinh, cô Thanh Hương (giáo viên Tiếng Anh THPT tại Hà Nội) cho biết: "Mỗi thí sinh cần xác định cho mình mục tiêu phù hợp, nếu học sinh có lực học trung bình, hay "mất gốc" hãy đặt mục tiêu vừa sức vì chỉ cần 5 điểm mỗi môn, có thể tốt nghiệp mà vẫn có cơ hội vào đại học. Để có kết quả tốt nhất ở môn Tiếng Anh các thí sinh hãy bắt đầu làm những dạng bài em thích, cảm thấy thoải mái để có một tâm lý tự tin. Thời gian từ nay tới lúc thi vẫn còn để thí sinh tự nâng kỹ năng cho mình. Hãy ôn tập lại tất cả các chuyên đề lớn của môn Tiếng Anh kết hợp học tất cả các từ vựng trong sách giáo khoa, các từ gặp trong bài tập… Dành thời gian luyện đề, nhất là vào tháng cuối".

Với môn thi độc lập còn lại, đề tham khảo môn Toán có chút bất ngờ so với năm 2020. Theo thầy Trần Mạnh Tùng - Giáo viên Toán Trường THPT Lương Thế Vinh (ở Hà Nội), đề tham khảo môn Toán năm 2021 có sự phân hóa mạnh hơn so với đề thi năm 2020. Về phân bổ phạm vi kiến thức lớp 12 là 9 điểm (45 câu), gồm tất cả các nội dung. Lớp 11 chỉ 1 điểm (5 câu), gồm: Dãy số, tổ hợp, xác suất, góc, khoảng cách (mỗi phần 1 câu). Trong đề thi, có thể chia thành các khung điểm, đối với 8 điểm đầu tiên có cùng mức độ đề 2020. Với 2 điểm tiếp theo là khó hơn, đặc biệt là 5 câu cuối.

Từ các đề thi tham khảo, thầy Trần Mạnh Tùng đưa ra định hướng ôn thi với các thí sinh: "Thời gian từ nay tới lúc thi chỉ còn khoản 3 tháng, là khoảng thời gian rất giá trị để học và ôn thi. Thí sinh cần nghiên cứu kĩ các đề tham khảo, xem các nhận xét, đánh giá từ các nguồn tin cậy. Đối chiếu với các nội dung cần ôn thi, từ đó rà soát lại và tìm ra các phần còn yếu, còn thiếu. Có kế hoạch cần rõ ràng, chi tiết và nghiêm túc thực hiện. Cần học chắc kiến thức cơ bản, nắm được bản chất vấn đề, rèn luyện kĩ năng làm bài. Tích cực làm đề thi thử, ví dụ, với 3 môn chủ đạo mỗi môn ít nhất 1 đề/ 1 tuần để nâng cao kĩ năng làm bài".

Theo Bộ GD&ĐT, thí sinh đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT và đăng ký xét tuyển ĐH, CĐ từ ngày 24/4 đến 10/5. Thí sinh có thể đăng ký bằng phiếu hoặc đăng ký online. Với việc đăng ký xét tuyển ĐH, CĐ, thí sinh được đăng ký không giới hạn số lượng nguyện vọng và được điều chỉnh nguyện vọng 3 lần (thay vì 1 lần như những năm trước), thí sinh thực hiện thay đổi nguyện vọng theo hình thức trực tuyến.

Quang Anh

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Công an thông tin về người nghi bị nước cuốn trôi ở Đồng Nai

Công an thông tin về người nghi bị nước cuốn trôi ở Đồng Nai

Xã hội - 2 phút trước

Ngày 25/9, Công an huyện Định Quán (Đồng Nai) cho biết về trường hợp một người nghi bị mất tích khi băng qua đoạn đường ngập.

Tin mới nhất về bão Noru: Gió giật mạnh, mưa lớn trên đất liền Thừa Thiên Huế - Quảng Ngãi

Tin mới nhất về bão Noru: Gió giật mạnh, mưa lớn trên đất liền Thừa Thiên Huế - Quảng Ngãi

Xã hội - 20 phút trước

GiadinhNet - Bão Noru được các chuyên gia dự báo đây là cơn bão mạnh đang xuất hiện ở Biển Đông. 2 tỉnh trực tiếp bị ảnh hưởng là Thừa Thiên Huế và Quảng Ngãi.

Lời khai của người mẹ đạp gãy xương đùi con trai

Lời khai của người mẹ đạp gãy xương đùi con trai

Pháp luật - 40 phút trước

N. cho biết, bản thân có biểu hiện bị trầm cảm sau sinh, hiện đang phải nuôi 2 con nhỏ, chồng đi xuất khẩu lao động.

Phục hồi điều tra tin tố giác lừa đảo chiếm đoạt tài sản tại ‘Tịnh thất Bồng Lai’

Phục hồi điều tra tin tố giác lừa đảo chiếm đoạt tài sản tại ‘Tịnh thất Bồng Lai’

Pháp luật - 1 giờ trước

Đa số nội dung tố giác sai phạm tại ‘Tịnh thất Bồng Lai’ đã và đang được cơ quan chức năng làm rõ song về nội dung tố giác ‘loạn luân’ vẫn chưa phục hồi điều tra.

Vườn quốc gia Cúc Phương hóa ‘xứ thần tiên’ khi đêm về bởi vũ điệu của đom đóm

Vườn quốc gia Cúc Phương hóa ‘xứ thần tiên’ khi đêm về bởi vũ điệu của đom đóm

Đời sống - 2 giờ trước

Những đốm sáng lập lòe giữa rừng tạo nên "bữa tiệc ánh sáng" đẹp mắt.

Dấu hiệu lạ ở 2 vụ cướp tiệm vàng ném ra đường

Dấu hiệu lạ ở 2 vụ cướp tiệm vàng ném ra đường

Pháp luật - 2 giờ trước

Những vụ cướp tiệm vàng táo tợn xảy ra ở Thừa Thiên - Huế, Bình Dương có chung dấu hiệu lạ thường, cả 2 đối tượng gây án đều tung vàng ra đường.

Bão Noru tiếp tục tăng cấp, áp sát Biển Đông

Bão Noru tiếp tục tăng cấp, áp sát Biển Đông

Thời sự - 2 giờ trước

Khi vào Biển Đông, bão Noru khả năng mạnh trở lại và đạt cường độ mạnh nhất lên đến cấp 13. Hình thái này được dự báo đi vào đất liền Trung Bộ với sức gió mạnh cấp 10.

Phát hiện thi thể cô giáo sau 4 ngày mất tích: Hé lộ nguyên nhân từ thư tuyệt mệnh

Phát hiện thi thể cô giáo sau 4 ngày mất tích: Hé lộ nguyên nhân từ thư tuyệt mệnh

Pháp luật - 2 giờ trước

Liên quan vụ việc phát hiện thi thể cô giáo sau 4 ngày mất tích ở Bình Định, cơ quan chức năng đã xác định nguyên nhân dẫn đến cái chết của cô giáo này là do uống thuốc tự tử.

Dự báo thời tiết hôm nay 25/9: Bão rất mạnh hướng vào Biển Đông, Hà Nội giảm mưa

Dự báo thời tiết hôm nay 25/9: Bão rất mạnh hướng vào Biển Đông, Hà Nội giảm mưa

Thời sự - 4 giờ trước

GiadinhNet - Hà Nội và các tỉnh miền Bắc sẽ giảm mưa, thời tiết mát mẻ. Liên quan đến cơn bão có tên quốc tế là Noru đang hướng vào Biển Đông, theo các chuyên gia khí tượng, đây là một cơn bão rất mạnh.

Đòn tâm lý dụ dỗ người Việt sang Campuchia

Đòn tâm lý dụ dỗ người Việt sang Campuchia

Pháp luật - 4 giờ trước

Đánh vào tâm lý muốn kiếm công việc có thu nhập cao, không phải lao động nặng nhọc, không mất chi phí đi lại, kẻ xấu đã dụ dỗ rất nhiều lao động Việt sang Campuchia.

Top