Hà Nội
23°C / 22-25°C

Chiều nhân viên như sếp Nhật: Cho nhân viên làm việc thoải mái giờ giấc, doanh thu của công ty tăng gấp 20 lần

Thứ hai, 11:39 02/10/2023 | Chuyện đó đây

Sakaguchi Terumitsu đã không đi theo con đường thông thường, kiên định với tinh thần “nhân viên là trên hết”, điều này vừa hay cũng giúp công ty đạt được sự phát triển tốt hơn.

Ông chủ Nhật Bản đó có tên Sakaguchi Terumitsu, năm nay 41 tuổi. Anh là một doanh nhân, điều hành một công ty in và nhuộm tên là "Sakaguchi Nasen" ở thành phố Gifu, tỉnh Gifu, Nhật Bản.

Anh quan niệm: Đối với nhân viên, nếu có đủ sự linh hoạt và tự do trong công ty, họ sẽ thoải mái và tích cực hơn khi đến làm việc.

Đặt nhân viên lên hàng đầu, ông chủ Nhật Bản để nhân viên làm việc tự do, doanh thu của công ty ngược lại tăng gấp 20 lần - Ảnh 2.

Khi đó, sau khi tốt nghiệp Trường Trung học Thương mại Gifu tỉnh Gifu, Sakaguchi Terimi sang Mỹ học đại học. Năm 2004, sau khi tốt nghiệp đại học, anh tới Công ty Sakaguchi Nasen làm việc. Vào thời điểm đó, công ty chỉ có 15 nhân viên và doanh thu hàng năm khoảng 50 triệu yên (khoảng hơn 8 tỷ đồng)

Sakaguchi Nasen được thành lập vào năm 1953, ban đầu là một doanh nghiệp in và nhuộm kimono. Dần dần công ty chuyển sang cung cấp dịch vụ in và nhuộm cho áo phông và các loại quần áo khác với năng suất khoảng 5 triệu chiếc mỗi năm.

Năm 2014, Sakaguchi Terumitsu khi ấy 32 tuổi, trở thành chủ tịch thế hệ thứ ba của Sakaguchi Nasen.

Sau khi nhậm chức, anh quyết tâm cải tổ công ty, giúp nhân viên làm việc linh hoạt và tự do hơn, quy mô công ty cũng dần dần được mở rộng.

Tính tới thời điểm hiện tại, công ty có 160 nhân viên và doanh thu hàng năm là 1 tỷ yên (khoảng 164 tỷ đồng). Truyền thông Nhật Bản gần đây đã đến thăm Công ty Sakaguchi Nasen để xem cái gọi là "nhân viên là trên hết" được phản ánh ở đâu, thì họ thấy như sau:

Lúc 8h20 sáng, ngày làm việc của công ty bắt đầu bằng bài tập yoga. 

Đặt nhân viên lên hàng đầu, ông chủ Nhật Bản để nhân viên làm việc tự do, doanh thu của công ty ngược lại tăng gấp 20 lần - Ảnh 3.

Đặt nhân viên lên hàng đầu, ông chủ Nhật Bản để nhân viên làm việc tự do, doanh thu của công ty ngược lại tăng gấp 20 lần - Ảnh 4.

Sakaguchi Terumitsu và các nhân viên tập yoga cùng giáo viên.

Tuy nhiên, đây không phải là hoạt động mà nhân viên bắt buộc phải tham gia. Bạn có thể đến nếu muốn, còn không thì cũng không sao.

9 giờ sáng, công ty bắt đầu làm việc.

Nhưng sau 9h, một số nhân viên mới bắt đầu lần lượt đến công ty một cách rất bình tĩnh, không hề lo lắng về việc đến muộn.

Một nữ nhân viên đến muộn chia sẻ công ty không có giờ đi làm cố định.

"Tôi sẽ đưa con đến nhà trẻ trước, làm một chút việc nhà rồi sau đó mới đi làm."

Đặt nhân viên lên hàng đầu, ông chủ Nhật Bản để nhân viên làm việc tự do, doanh thu của công ty ngược lại tăng gấp 20 lần - Ảnh 5.

"Tôi sẽ đưa con đến nhà trẻ trước, làm một chút việc nhà rồi sau đó mới đi làm."

Đây là một khía cạnh trong cải cách của Sakaguchi Terumitsu:

- Cho phép nhân viên tự do đi làm, tan sở, có thể nhàn nhã ăn sáng cùng gia đình hoặc đưa con đi học trước khi tới công ty. Cứ như vậy, nhân viên có thể cân bằng giữa gia đình và công việc.

- Nếu nhân viên cần nghỉ phép tạm thời trong cùng ngày vì lý do khó chịu về thể chất, hay vì lý do gia đình và cá nhân, Sakaguchi Terumitsu sẽ cho phép.

- Anh không thích để nhân viên làm thêm giờ.

- Anh luôn mong nhân viên có thể về nhà càng sớm càng tốt để dành thời gian cho gia đình hoặc làm những việc mình thích. 

Bên cạnh đó, Sakaguchi Terumitsu không có yêu cầu đặc biệt về độ tuổi khi tuyển dụng nhân viên.

Anh tin rằng tuổi tác không phải là vấn đề miễn là nhân viên có ý chí làm việc.

Trong hai tháng qua, công ty đã tuyển dụng hai nhân viên ở độ tuổi 78 và 86.

Đặt nhân viên lên hàng đầu, ông chủ Nhật Bản để nhân viên làm việc tự do, doanh thu của công ty ngược lại tăng gấp 20 lần - Ảnh 6.

Nhân viên 78 tuổi trong công ty

Tạo việc làm cho người già cần giúp đỡ để họ có thể làm việc trong khả năng của mình, sống những năm cuối đời một cách xứng đáng.

Khoảng 4 giờ chiều, một nhóm trẻ em kéo đến công ty.

Chúng đều là con của nhân viên, sau khi tan học, chúng sẽ tới đây đầu tiên.

Công ty cũng mở một cửa hàng đồ ăn nhẹ để cung cấp cho trẻ em kẹo, nước trái cây, kem và các thực phẩm khác cũng như đồ dùng văn phòng phẩm với giá rẻ.

Trẻ em rất thích đến đây chơi cùng nhau, điều này cũng giúp nhân viên yên tâm làm việc.

Đặt nhân viên lên hàng đầu, ông chủ Nhật Bản để nhân viên làm việc tự do, doanh thu của công ty ngược lại tăng gấp 20 lần - Ảnh 7.

Đặt nhân viên lên hàng đầu, ông chủ Nhật Bản để nhân viên làm việc tự do, doanh thu của công ty ngược lại tăng gấp 20 lần - Ảnh 8.

Buổi tối, các nhân viên lần lượt tan sở.

6 giờ tối, Sakaguchi cũng trở về nhà và ăn tối cùng gia đình.

Đặt nhân viên lên hàng đầu, ông chủ Nhật Bản để nhân viên làm việc tự do, doanh thu của công ty ngược lại tăng gấp 20 lần - Ảnh 9.

Trong suy nghĩ của con gái, Sakaguchi Terumitsu là người đáng được kính trọng, công việc kinh doanh phát đạt, nhân viên được làm việc thoải mái, tự do.

Vào các ngày trong tuần, công ty còn tổ chức nhiều hoạt động tập thể khác nhau để gia đình nhân viên có thể cùng nhau tham gia. 

Đặt nhân viên lên hàng đầu, ông chủ Nhật Bản để nhân viên làm việc tự do, doanh thu của công ty ngược lại tăng gấp 20 lần - Ảnh 10.

Sakaguchi Terumitsu có kế hoạch xây dựng một tổ hợp trên một khu đất trống gần công ty.

Ở đó có nhà trẻ, quán cà phê, phòng tập thể dục, phòng tắm hơi, v.v. để tạo điều kiện thuận lợi cho cuộc sống của nhân viên và gia đình họ.

Với tư cách là chủ tịch, Sakaguchi Terumitsu luôn cố gắng hết sức để quan tâm và quan tâm đến nhân viên của mình. Nhân viên cũng sẽ trở nên tích cực và có trách nhiệm hơn khi đi làm, mối quan hệ giữa nhân viên với sếp cũng sẽ tốt đẹp hơn.

"Tôi có thể làm những gì tôi muốn và tự tin khi đi làm."

Cứ như vậy, các ứng viên thi nhau đến, công ty không phải lo tuyển dụng nhân sự, không phải lo thiếu nhân lực, điều này có lợi cho sự phát triển ổn định.

Đặt nhân viên lên hàng đầu, ông chủ Nhật Bản để nhân viên làm việc tự do, doanh thu của công ty ngược lại tăng gấp 20 lần - Ảnh 11.

Đặt nhân viên lên hàng đầu, ông chủ Nhật Bản để nhân viên làm việc tự do, doanh thu của công ty ngược lại tăng gấp 20 lần - Ảnh 12.

Đặt nhân viên lên hàng đầu, ông chủ Nhật Bản để nhân viên làm việc tự do, doanh thu của công ty ngược lại tăng gấp 20 lần - Ảnh 13.

Đặt nhân viên lên hàng đầu, ông chủ Nhật Bản để nhân viên làm việc tự do, doanh thu của công ty ngược lại tăng gấp 20 lần - Ảnh 14.

Sakaguchi Terumitsu trong một cuộc phỏng vấn đã nói rằng:

"Nếu nhân viên nói 'Công ty ngột ngạt quá' hay 'Tôi không muốn làm việc nữa, nghĩ tới việc đi làm mỗi ngày thôi là thấy chán nản', vậy thì công ty sẽ không sản xuất ra được sản phẩm tốt.

Tôi nghĩ rằng trước hết, nhân viên cần được đi làm việc với thái độ hài lòng, tâm trạng thoải mái, điều này là rất quan trọng trong việc nâng cao sự hài lòng của khách hàng."

Hy vọng trong tương lai sẽ ngày càng có nhiều ông chủ như vậy.

Suy cho cùng, người lao động cũng có cuộc sống riêng của họ.

Không ai muốn cuộc sống của mình chỉ toàn là công việc, lại còn là một môi trường làm việc ngột ngạt…


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Ảnh chưa từng thấy của Kính thiên văn Euclid có thể hé lộ bí ẩn lớn của vũ trụ

Ảnh chưa từng thấy của Kính thiên văn Euclid có thể hé lộ bí ẩn lớn của vũ trụ

Chuyện đó đây - 1 ngày trước

Những hình ảnh đầu tiên do một kính thiên văn hiện đại ghi lại, được thiết kế để tạo ra bản đồ 3D chi tiết nhất từ trước đến nay về "mặt tối" của vũ trụ, đã được tiết lộ.

Những 'vùng đất ma' không thể hồi sinh do thảm họa đang đe dọa thế giới và cách 'cứu rỗi' độc đáo

Những 'vùng đất ma' không thể hồi sinh do thảm họa đang đe dọa thế giới và cách 'cứu rỗi' độc đáo

Chuyện đó đây - 3 ngày trước

Những ví dụ điển hình về các 'vùng đất ma' trên thế giới, chúng được tạo ra bởi biến đổi khí hậu và có thể là điềm báo cho tương lai của nhiều vùng đất khác.

Khó tin: Bà lão U60 giả gái trẻ hẹn hò với bạn của con trai, còn lừa được cả tỷ đồng

Khó tin: Bà lão U60 giả gái trẻ hẹn hò với bạn của con trai, còn lừa được cả tỷ đồng

Chuyện đó đây - 3 ngày trước

GĐXH - Những phi vụ lừa đảo tưởng chỉ xuất hiện trên phim nhưng thực tế nó đang diễn ra với tình tiết khó có thể tin được.

Hôn lễ xa hoa ở lâu đài cổ bên hồ của "phú nhị đại" Trung Quốc: Diễn ra suốt 3 ngày, đẹp như cổ tích!

Hôn lễ xa hoa ở lâu đài cổ bên hồ của "phú nhị đại" Trung Quốc: Diễn ra suốt 3 ngày, đẹp như cổ tích!

Chuyện đó đây - 4 ngày trước

Diễn ra trong suốt 3 ngày, hôn lễ của "phú nhị đại" xứ Trung gây ấn tượng mạnh bởi sự tinh tế, xa hoa và tỉ mỉ đến từng chi tiết.

Vì sao phi tần không được phép nuôi nấng và gần gũi với con cái, đặc biệt là hoàng tử? Có 4 nguyên nhân

Vì sao phi tần không được phép nuôi nấng và gần gũi với con cái, đặc biệt là hoàng tử? Có 4 nguyên nhân

Chuyện đó đây - 5 ngày trước

Để phi tần trực tiếp nuôi dưỡng con cái sẽ là một mối đe dọa lớn đối với thế cực của hoàng thất.

Ra quầy rút 2 triệu đồng bị ngân hàng đòi phí thủ tục hơn 2,6 triệu, người đàn ông chưng hửng: "Thà không rút còn hơn"

Ra quầy rút 2 triệu đồng bị ngân hàng đòi phí thủ tục hơn 2,6 triệu, người đàn ông chưng hửng: "Thà không rút còn hơn"

Chuyện đó đây - 5 ngày trước

Đến ngân hàng rút khoản tiết kiệm mà phải chịu phí thủ tục cao hơn số tiền rút, liệu bạn có chấp nhận giao dịch?

Ghi lại hình ảnh của người phụ nữ khắp nơi trên thế giới, nhiếp ảnh gia chứng minh vẻ đẹp hiện diện ở mọi nơi

Ghi lại hình ảnh của người phụ nữ khắp nơi trên thế giới, nhiếp ảnh gia chứng minh vẻ đẹp hiện diện ở mọi nơi

Chuyện đó đây - 6 ngày trước

Nhiếp ảnh gia Mihaela Noroc không chỉ ghi lại vẻ đẹp của những người phụ nữ mà còn cho thấy sự đa dạng sắc tộc trên khắp thế giới.

Ảnh hiếm ghi lại cuộc sống bình dị của người dân Bhutan, chứng minh đây đích thị là 'vương quốc hạnh phúc nhất thế giới'

Ảnh hiếm ghi lại cuộc sống bình dị của người dân Bhutan, chứng minh đây đích thị là 'vương quốc hạnh phúc nhất thế giới'

Chuyện đó đây - 1 tuần trước

Không chỉ là những công trình tôn giáo hay truyền thống độc đáo, đời sống của người dân Bhutan cũng hiện lên bình yên đến khác lạ.

7 phát minh trong Thế chiến thứ nhất chúng ta đang sử dụng hàng ngày

7 phát minh trong Thế chiến thứ nhất chúng ta đang sử dụng hàng ngày

Chuyện đó đây - 1 tuần trước

Chiến tranh thế giới thứ nhất đã mang lại nhiều đau khổ cho lịch sử loài người nhưng nó cũng mang đến cho chúng ta nhiều phát minh không thể thiếu.

Bắt quả tang vợ vào khách sạn với người khác, chồng xông ra đối chất thì sốc trước câu nói của vợ

Bắt quả tang vợ vào khách sạn với người khác, chồng xông ra đối chất thì sốc trước câu nói của vợ

Chuyện đó đây - 1 tuần trước

Người chồng đã nghi ngờ vợ mình có hành động gian dối từ vài tháng trước đó, nhưng giờ mới có bằng chứng cụ thể.

Top