Hà Nội
23°C / 22-25°C

Chọn hướng hóa giải thế đất xấu trũng phía sau cho gia chủ sinh năm 1966

Chủ nhật, 07:00 20/09/2015 |

GiadinhNet - Một số độc giả có cùng năm sinh 1966 gửi thư, email về tòa soạn hỏi về hướng nhà tốt khi xây nhà.

 

Một ngôi nhà chọn lựa được hướng tốt sẽ giúp gia chủ tuổi 1966 tránh được hung kỵ.

 

1. Tôi là Nguyễn Minh Hùng năm nay 50 tuổi, sinh vào năm 1966. Hiện tôi đang chuẩn bị xây nhà, đất nhà tôi hướng phía mặt đường là hướng Tây có số độ là 285 độ. Khi tham khảo ý kiến các thầy phong thủy và mọi người, mỗi người một ý kiến khác nhau nên tôi không biết phải làm sao cho đúng. Vì vậy tôi viết thư này về tòa soạn xin chuyên gia tư vấn giúp vấn đề sau: Mảnh đất của tôi có mặt tiền 20m và sâu khoảng 35m, có một cái ao kích thước khoảng 10mx10m ở giữa lô đất và giáp phía cuối đất. Nếu xây nhà hợp hướng tuổi của tôi là hướng Tây lại quay ra ngoài đường, nhưng lại phạm sau lưng có ao, cái ao có từ thời cha ông nên khó lấp, hơn nữa đất rộng mà nhà không có ao thì ở cũng không hay. Nếu lấy hướng nhà quay ngang thì không hợp hướng tuổi của tôi. Vậy tôi nên đặt nhà hướng nào và với hướng nhà như thế tôi nên đặt vị trí nhà trên toàn bộ mảnh đất như thế nào cho hợp phong thủy. Xin cảm ơn!

hungnguyen19…@gmail.    com

2. Nhà tôi hướng đất là chính Tây 270 độ, địa thế là vùng trung du có đặc thù giáp mặt đường và càng về cuối lô đất thì càng bị thấp dần xuống. Phía đối diện là nhà khác, nhưng họ lại xây dựa vào sườn đồi. Tôi đang định xây mới và mở rộng một quán ăn, nhưng khi xây nhà quay ra mặt đường để nhìn công trình khang trang bề thế thì các thầy phong thủy lại nói là bị phạm trước là núi và sau lại là đất trũng sâu, tài vận thoát hết và không tụ. Trước sự đầu tư kinh doanh lớn và ảnh hưởng tới toàn gia đình, kính mong chuyên gia tư vấn giúp tôi nên phải làm thế nào, khi xây thì đặt phong thủy ra sao. Xin chân thành cảm ơn.

Trần Hoài (SN 1966, thị trấn Thanh Sơn, tỉnh Phú Thọ)

Ngoài hai độc giả trên, một số độc giả có cùng năm sinh 1966 cũng gửi thư, email về tòa soạn hỏi về hướng nhà tốt khi xây nhà.

Trả lời:

Chào các anh Minh Hùng và Trần Hoài. Xét về địa thế thì nhà hai anh có địa thế gần giống như nhau. Một nhà là có ao ở phía cuối lô đất so với mặt đường, một nhà là có địa hình phía cuối lô đất thấp dần so với mặt đường. Tuy hai anh đều sinh năm 1966 có trạch quái phong thủy giống nhau là cung Đoài với đồ hình (hình bên).

Xét theo phái Bát trạch thì hai anh có hướng Tây là hướng Phục Vị, phân tích hướng Phục Vị ta thấy: là hướng tốt lưu giữ tài vận, công danh, sự nghiệp. Phù hợp với những người đã đạt đỉnh cao sự nghiệp muốn giữ vững một thời gian nữa rồi nghỉ ngơi. Phục Vị là sao Phụ Bật thuộc mộc có sách nói thuộc Thuỷ, có sách lại nói là sao trung tính và có ngũ hành cả thủy cả Mộc, nếu ngũ hành thuộc Mộc thì bị ngũ hành của phương Tây khắc nên cũng chẳng đẹp, nếu ngũ hành thuộc Thủy thì sao Phục Vị đắc địa là hướng tốt, nhưng tôi không quan trọng vấn đề này, vì có xét kỹ hay tìm nguồn gốc chính xác cũng chẳng để làm gì, cũng không làm sáng tỏ vấn đề gì, vì phái Bát trạch kiến thức chỉ là sơ cấp, chẳng luận đoán và giúp ích được nhiều. Cụ thể vào trường hợp của hai anh, nếu không muốn nhà bị phạm về phong thủy là đằng sau có ao hoặc đằng sau thấp và trũng hơn so với phía mặt tiền ngôi nhà thì đặt phong thủy như nào cũng không được. Vì quay hướng Bắc phạm hướng Họa Hại, quay hướng Nam phạm Ngũ Quỷ, quay hướng Đông được thế của ngôi nhà thì lại thành nhà quay lưng ra đường và lại phạm hướng Tuyệt Mệnh thì không ai quay cả. Đất đang ở là của cha ông hoặc đất đang là nơi kinh doanh làm ăn thì không thể nói chuyển mua mảnh đất khác là được.

Trong trường hợp như trên thì phong thủy phái Bát trạch luận án ngữ cho người ta phong thủy thế nào đây. Nếu xây nhà quay hướng Tây Bắc được hướng Sinh Khí hoặc Tây Nam để được hướng Thiên Y thì xét theo kiến trúc quy hoạch tổng mặt bằng và công năng sử dụng thì rất khó hợp lý về khoa học. Trường hợp của anh Minh Hùng thì có thể dùng giải pháp lấp ao, nhưng trường hợp của anh Trần Hoài thì lấp đất cho đằng sau cao thì phía xa hơn vẫn là khoảng đất trũng sâu, nhà cũng không có chỗ dựa. Trong phong thủy nói về địa hình địa thế là Phái Loan Đầu, phái này lấy sơn – lấy thủy – lấy địa hình cao thấp – lấy đường đi… để định ra thế cục, định hướng nhà. Trong các sách viết về trường phái này khi xem phong thủy chủ yếu là xem Thiên Địa không đề cập đến Nhân, là người này tuổi này hay người này mệnh gì? Trên thực tế có rất nhiều trường phái phong thủy khác nữa là: Dương trạch tam yếu, Tam hợp, khí, cảm xạ, huyền không…

Tổng hợp kiến thức của các trường phái này mới là kiến thức toàn diện về phong thủy, trường phái này bổ sung cho trường phái kia, trường phái này là chìa khóa mở những nút thắt của trường phái kia, tổng hợp lại gọi là Phong Thủy là bộ môn khoa học giúp cho con người xây dựng một ngôi nhà tốt nhất. Giống như bệnh viện là nơi chữa bệnh cho mọi người, khi bị bệnh mà không biết do đâu thì chúng ta phải đến bệnh viện đa khoa thì mới khám toàn diện được, sau đó phát hiện bệnh gì thì về khoa chữa bệnh đó hoặc đến bệnh viện chuyên khoa. Như vậy không thể gọi riêng bệnh viện nội tiết hay bệnh viện tim là bệnh viện khám và chữa tất cả các bệnh được. Từ đó chúng ta thấy một trường phái phong thủy không thể dùng mà án ngữ phong thủy cho toàn ngôi nhà được.

Theo quan điểm của phái Bát Trạch lấy cửa chính làm hướng, với biệt thự có 2 mặt có cửa bằng nhau mà gia chủ đi cửa nào thì cửa đó là cửa chính và mặt đó là hướng nhà. Điều này là sai lầm lớn trong phong thủy và với kiến thức này thầy phong thủy đến xem nhà chẳng luận đoán được nhà này thịnh vào năm nào hay suy vào năm nào, rồi chỉ có chung chung mà thôi. Tôi phân tích cửa trong phong thủy thì dù là cửa chính hay cửa phụ đều có ảnh hưởng phong thủy tốt xấu như nhau, nhà mở cửa nào thì cửa đó tiếp khí và thoát khí cho ngôi nhà đó, thế nên cửa người ta còn gọi là khí khẩu. Nhà mở cửa nào thường xuyên thì phong thủy nhà thịnh suy theo cửa đó, mọi người hay đi cửa nào thì cửa đó ảnh hưởng nhiều nhất về phong thủy.

Một ngôi biệt thự hoặc một nhà lớn có thể có nhiều cửa mở ra các hướng khác nhau, gồm có cửa đi và cửa sổ. Với cách định thế cục và hướng cho ngôi nhà thì luôn dựa vào địa hình địa thế thì trong trường hợp của anh Minh Hùng và Trần Hoài khi xây nhà nên đặt sát vào một cạnh hướng Bắc hoặc hướng Nam, để ngôi nhà có 03 mặt thoáng, ban công và cửa mở về 03 hướng, tùy từng hướng và thế cục có ao hay đất thấp rồi án ngữ non bộ hoặc cây cao (cây cao to lúc này cũng là núi của nhà ), sân đường đi, rồi có tạo thêm thủy ở những khu vực nào... Lúc này luận phong thủy nhà theo các trường phái: Dương trạch tam yếu, Tam hợp, Huyền không… là án ngữ phong thủy cho ngôi nhà thật tốt, rồi mở cửa theo kiến trúc cho đẹp, sau này đi cửa hậu hay cửa hông thì tùy công năng sử dụng, miễn là phải chọn được phương vị tốt theo phong thủy.

Như vậy, hai anh cứ xây nhà có cửa chính vào nhà quay về Tây như bình thường để được cửa tốt theo phái Bát trạch. Như vậy cũng sẽ có người nói về kiến trúc và công năng sử dụng sẽ bất hợp lý. Với kinh nghiệm nhiều năm trong nghề kiến trúc, tôi xin giải thích với mọi người như sau: Nếu xây theo lối nhà cổ là 5 gian hoặc 3 gian, hoặc nhà chia lô thì không giải quyết được, kiến trúc có nhiều phong cách đẹp. Nhà này thiết kế theo kiểu biệt thự châu Âu hiện đại hay cổ điển đều đẹp, dù một tầng hay hai tầng đều có phương án giải quyết hay, về hướng Tây thì xây tường dầy lên chống nắng và mở ít cửa sao cho phù hợp với kiến trúc, còn hướng Đông có gió mát lại có ao ở phía sau thì thiết kế một hiên rộng có bàn uống nước ngắm cây cảnh – ao – vườn, hoặc với nhà anh Trần Hoài phía sau thấp trũng làm thành cả khoảng vườn đẹp có ban công nhìn xuống để đón gió Đông và Đông Nam. Trong kiến trúc nhà tầng, khi mảnh đất rộng thiết kế nhà có mặt bằng hình vuông thì bố trí cầu thang cho gọn vào một góc cuối nhà thì công năng kiến trúc và phong thủy sẽ hợp lý về mọi mặt cho gia chủ.

Về cơ bản phân tích cho anh Minh Hùng và Trần Hoài là như thế, khi thiết kế và án ngữ phong thủy, chuyên gia phong thủy phải đến đo đạc kỹ lô đất và kiến trúc sư nghiên cứu kỹ về không gian kiến trúc kết hợp cùng xắp đặt theo phong thủy để được một công trình có công năng hợp lý nhất theo yêu cầu của gia chủ và vượng khí nhất theo phong thủy.

Chúc hai anh xây được ngôi nhà ưng ý nhất!

Chuyên gia PT Hoàng Trà/Báo Gia đình & Xã hội

(GĐ C.Ty Kiến trúc & XDDD Hà Nội Website: phongthuyhoangtra.vn

ĐT: 0916299611

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
MC Hoàng Linh chuyển phòng cho con riêng, khán giả nể phục trước hành động của chồng mới

MC Hoàng Linh chuyển phòng cho con riêng, khán giả nể phục trước hành động của chồng mới

- 12 phút trước

GĐXH - Đạo diễn Mạnh Hùng đã chu đáo sắp xếp, dọn dẹp căn phòng cho 2 con riêng của vợ.

Chuyển về quê vì bài toán kinh tế, bà mẹ trẻ có những chia sẻ rất thú vị

Chuyển về quê vì bài toán kinh tế, bà mẹ trẻ có những chia sẻ rất thú vị

- 58 phút trước

Bài toán kinh tế khi có con nhỏ là lý do chính khiến nữ youtuber trẻ tuổi và chồng quyết định chuyển về quê để sinh sống.

10 loại lan mặt khỉ vẫn siêu quý hiếm

10 loại lan mặt khỉ vẫn siêu quý hiếm

- 3 giờ trước

Hoa lan là loài hoa đặc biệt trong thế giới tự nhiên bởi muôn hình muôn vẻ, trong đó có không ít loại hình mặt khỉ rất độc lạ.

9 mẫu lan can cầu thang giúp không gian sống vừa an toàn vừa đẹp

9 mẫu lan can cầu thang giúp không gian sống vừa an toàn vừa đẹp

- 7 giờ trước

Khi gia đình bạn có thiết kế để lộ cầu thang thì hãy dành chút thời gian tham khảo thêm những mẫu lan can được gợi ý dưới đây.

Đàn con nhà Quách Thành Danh nô đùa trong biệt thự 30 tỷ đồng, ai nhìn cũng khao khát sở hữu

Đàn con nhà Quách Thành Danh nô đùa trong biệt thự 30 tỷ đồng, ai nhìn cũng khao khát sở hữu

- 21 giờ trước

GĐXH - Các con của ca sĩ Quách Thành Danh thích thú chơi đùa trong khuôn viên biệt thự rộng 1.200 m2 mà gia đình anh mới xây ở Bình Chánh.

Những mẹo làm quen với chiếc ô tô mới

Những mẹo làm quen với chiếc ô tô mới

Mẹo vặt - 21 giờ trước

Đối với những tài xế lần đầu cầm lái ô tô mới, cần lưu ý những mẹo sau để quá trình vận hành an toàn và làm chủ được phương tiện.

Chùa Ninh Tảo Hà Nam - một vẻ đẹp bình yên nơi cửa thiền Phật pháp

Chùa Ninh Tảo Hà Nam - một vẻ đẹp bình yên nơi cửa thiền Phật pháp

- 23 giờ trước

GĐXH - Chùa Ninh Tảo Hà Nam cách Hà Nội khoảng 70km. Nơi đây không chỉ là nơi sinh hoạt văn hóa tâm linh của người dân địa phương mà còn là điểm du lịch tâm linh thu hút nhiều du khách ghé thăm.

Nên chọn quạt trần mấy cánh là mát nhất?

Nên chọn quạt trần mấy cánh là mát nhất?

- 1 ngày trước

Nên mua quạt trần mấy cánh để làm mát hiệu quả, phù hợp không gian và tiết kiệm điện nhất là thắc mắc của nhiều người tiêu dùng.

Không gian hiện đại bên trong căn hộ gác mái 37m2

Không gian hiện đại bên trong căn hộ gác mái 37m2

- 1 ngày trước

Trái ngược với sự khiêm tốn về diện tích, không gian hiện đại bên trong khiến bạn cứ ngỡ như đang dạo bước ở một căn hộ penthouse đắt giá.

Những ý tưởng biến hiên nhà thành không gian ăn uống lãng mạn

Những ý tưởng biến hiên nhà thành không gian ăn uống lãng mạn

- 1 ngày trước

Nếu bạn đang bỏ lỡ khoảng không gian ở hiên nhà, đừng quên set up ngay một không gian cho bữa tối thật lãng mạn để tận hưởng gió mát mùa hè.

Top