Hà Nội
23°C / 22-25°C

Chủ tịch UBND TP. Uông Bí nói gì về thông tin Chùa Ba Vàng được một công ty tư nhân đầu tư, xây dựng?

Thứ ba, 09:48 26/03/2019 | Xã hội

GiadinhNet - Chủ tịch UBND TP. Uông Bí - Nguyễn Mạnh Hà khẳng định: "Chùa Ba Vàng có được như ngày hôm nay là do sự đóng góp của nhân dân".

12h10: Hội nghị thông tin báo chí kết thúc.

12h: Về câu hỏi việc điều tra của cơ quan công an đối với hành vi có dấu hiệu lừa đảo của chùa Ba Vàng hiện nay tới đâu, bà Hân đáp: "Đây là nghiệp vụ cơ quan công an nên chưa thể thông tin." Lý giải về sự vắng mặt của vị trụ trì chùa Ba Vàng trong hội nghị hôm nay, bà Hân nhắc lại: "Do đây là cuộc thông tin báo chí của chính quyền Uông Bí chứ không phải họp báo."

Ông Hà trả lời các câu hỏi của báo chí
Ông Hà trả lời các câu hỏi của báo chí

11h45: Trước việc chậm phát hiện và xử lý hoạt động thỉnh vong tại chùa Ba Vàng, ông Hà cho biết, nhà chùa đã thiết lập hệ thống quản lý nghiêm ngặt nên cơ quan chức năng cũng khó phát hiện. Còn việc bà Phạm Thị Yến cũng như nhà chùa có dấu hiệu lừa đảo hay không thì cần có điều tra, xác minh và kết luận cụ thể từ cơ quan công an. Về nội dung phóng viên phản ánh, sư trụ trì Thích Trúc Thái Minh từng khẳng định phép thỉnh "oan gia trái chủ" là chính phép, ông Hà cho biết việc này chỉ có Giáo hội Phật giáo nắm rõ và trả lời.

Về thông tin nghi vấn Chùa Ba Vàng mở rộng diện tích nhà chùa lấn vào đất rừng quốc gia, ông Hà đề nghị xem xét lại và sẽ trả lời sau.


Cảnh quan của chùa Ba Vàng. Ảnh tư liệu

Cảnh quan của chùa Ba Vàng. Ảnh tư liệu

11h35: Về công tác quản lý tiền công đức từ nhà chùa, ông Hà chia sẻ: "Cần có sự rõ ràng, qui định cụ thể từ cấp cao về việc này để người dân hiểu rõ cũng như chính quyền theo hướng dẫn để thực hiện."

Về trách nhiệm của trưởng BQL lễ hội chùa Ba Vàng trong hoạt động mê tín dị đoan của chùa này, ông Hà nói: "Hoạt động của chùa đều nằm trong các danh mục đã đăng ký, không nằm trong hoạt động lễ hội. Như vậy, nhà chùa đã làm sai. Về trách nhiệm của BQL lễ hội, chúng tôi sẽ xem xét và xử lý."

11h30: Trước câu hỏi của phóng viên đặt ra đối với ông Nguyễn Mạnh Hà về số tiền do "vong yêu cầu", cơ quan chức năng xử lý ra sao về hoạt động này. Ông Hà đã trích dẫn văn bản trong Luật tín ngưỡng, tôn giáo và khẳng định: "Nhà chùa không được thỉnh oan gia trái chủ".

Khi được hỏi vì sao trang web của chùa Ba Vàng và cá nhân bà Yến cũng như sư trụ trì chùa này chưa được cơ quan quản lý Nhà nước cấp phép nhưng đến giờ mới được xử lý thì bà Hân trả lời: "Đây là trang thông tin điện tử nội bộ của nhà chùa. Sau quá trình kiểm tra, Sở phát hiện trang web trên hoạt động như một trang thông tin điện tử tổng hợp nên phía Sở đã yêu cầu tạm dừng hoạt động trang web này."

11h20: Trước một số thông tin cho rằng, chùa Ba Vàng được Công ty Tùng Lâm đầu tư, Chủ tịch UBND TP Uông Bí cho rằng đây là thông tin không chính xác. Ông Hà nhấn mạnh: "Chùa Ba Vàng có được như ngày hôm nay là do sự đóng góp của nhân dân."

11h10: Trả lời câu hỏi của phóng viên về thông tin bà Yến đã trở về địa phương nhưng trên thực tế bà Yến vẫn vắng mặt, ông Nguyễn Mạnh Hà cho biết: "Bà Yến không đăng ký tạm trú tạm vắng tại địa phương. Hiện bà Yến đã trở về Hạ Long."

Ông Nguyễn Mạnh Hà
Ông Nguyễn Mạnh Hà

Liên quan đến việc chùa Ba Vàng có thỉnh "oan gia trái chủ" nhưng trong danh mục đăng ký hoạt động của nhà chùa không có, ông Hà cho biết: "Khi kiểm tra danh mục đăng ký hoạt động của nhà chùa không thấy có, chính quyền đã yêu cầu nhà chùa dừng ngay hoạt động này."

11h: Ông Nguyễn Mạnh Hà, Chủ tịch UBND TP Uông Bí nêu các nội dung về hội nghị hôm nay. Theo ông Hà, hoạt động liên quan tín ngưỡng của chùa Ba Vàng là Hội Phật giáo Việt Nam quản lý. Việc sư trụ trì hoạt động cúng oan gia trái chủ tại chùa Ba Vàng thì sư trụ trì sẽ chịu trách nhiệm.

Với bà Phạm Thị Yến, lực lượng chức năng đã tìm kiếm, yêu cầu bà Yến trở về nơi cư trú. Hiện bà Yến đã về nhà. Cơ quan chức năng đã tiến hành xử phạt hành chính 5 triệu đồng đối với bà Yến do sai phạm trong nếp sống văn hóa và truyền bá mê tín dị đoan. Hiện cơ quan công an đang tiếp tục xác minh tiếp những hoạt động khác của chùa này.

"Hoạt động thỉnh vong, cúng oan gia trái chủ tại chùa Ba Vàng, UBND thành phố đã xác minh, làm việc với chùa Ba Vàng và đang xử lý. Cơ quan công an và đơn vị chức năng đang tiếp tục xác minh làm rõ sự việc mà báo chí đã phản ánh.", ông Hà cho biết thêm.

10h50: Mở đầu, bà Hân cho biết cuộc họp hôm nay không phải là buổi họp báo mà là hội nghị cung cấp thông tin báo chí về sự việc tại chùa Ba Vàng. Bà Hân cũng đề nghị các cơ quan báo chí đưa tin trung thực, khách quan về hội nghị này.

Bà Hân phát biểu tại buổi họp. Ảnh: Minh Lý
Bà Hân phát biểu tại buổi họp. Ảnh: Minh Lý

10h46: Lúc này, buổi cung cấp thông tin cho báo chí mới được bắt đầu. Ông Nguyễn Mạnh Hà, Chủ tịch UBND TP Uông Bí và bà Lê Ngọc Hân, Giám đốc Sở Thông tin & Truyền thông tỉnh Quảng Ninh đã có mặt tại hội nghị.

Ông Nguyễn Mạnh Hà và bà Lê Ngọc Hân. Ảnh: Minh Lý
Ông Nguyễn Mạnh Hà và bà Lê Ngọc Hân. Ảnh: Minh Lý

10h08: Theo thông báo thì hội nghị sẽ diễn ra vào lúc 10h sáng nhưng đến thời điểm hiện tại cuộc họp vẫn chưa thể diễn ra. Lý do mà Ban tổ chức đưa ra là một số đại biểu chưa đến kịp nên hội nghị sẽ diễn ra muộn hơn.


Hội trường hội nghị sáng nay

Hội trường hội nghị sáng nay

9h30: Hội nghị cung cấp thông tin cho báo chí được tổ chức tại Trung tâm hội nghị TP Uông Bí, bắt đầu lúc 10h nhưng từ sớm, phóng viên của khoảng 50 cơ quan báo chí trung ương và địa phương đã có mặt. Chủ tịch UBND TP Uông Bí, ông Nguyễn Mạnh Hà, chủ trì hội nghị.

Các phóng viên báo chí có mặt từ sớm để tác nghiệp. Ảnh: Minh Lý
Các phóng viên báo chí có mặt từ sớm để tác nghiệp. Ảnh: Minh Lý

Ngoài ra, hội nghị còn có sự tham dự của đại diện lãnh đạo Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Quảng Ninh, UBND TP Uông Bí, Công an TP Uông Bí... Lãnh đạo TP Uông Bí cho biết thêm, đây là hội nghị của chính quyền để cung cấp thông tin cho báo chí nên sẽ không có sự tham dự của trụ trì chùa Ba Vàng và Phật tử Phạm Thị Yến.

Theo TP Uông Bí, trước đó vào ngày 25/3, thành phố đã có báo báo về vụ việc gửi tới UBND tỉnh Quảng Ninh theo đúng tinh thần chỉ đạo.

Ngày 25/3, Sở Thông tin - Truyền thông tỉnh Quảng Ninh yêu cầu chùa Ba Vàng dừng hoạt động các trang thông tin điện tử gồm: chuabavang.com.vn; thaythichtructhaiminh.com và phamthiyen.com do các trang thông tin này chưa chấp hành các chấp hành các quy định của pháp luật về đăng ký, sử dụng tên miền quốc tế và tổ chức hoạt động đối với các trang thông tin điện tử.

Về phía Bộ Công an, chiều 23/5, Trung tướng Lương Tam Quang, Chánh văn phòng Bộ Công an, cho biết UBND tỉnh Quảng Ninh, Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Ban Tôn giáo Chính phủ đã lên tiếng, yêu cầu cơ quan chức năng kiểm tra về vấn đề này.

Đối với lực lượng công an, theo ông Lương Tam Quang, quá trình kiểm tra, đánh giá, nếu phát hiện dấu hiệu vi phạm pháp luật sẽ xử lý theo đúng quy định. “Tất cả thông tin báo chí phản ánh sẽ được kiểm tra, đánh giá, xử lý theo quy định”, Chánh văn phòng Bộ Công an khẳng định.

Chùa Ba Vàng là ngôi chùa lớn, đẹp nên thu hút nhiều du khách.
Chùa Ba Vàng là ngôi chùa lớn, đẹp nên thu hút nhiều du khách.

Trong những ngày qua, dư luận cả nước xôn xao về có hoạt động truyền bá chuyện vong báo oán tại chùa Ba Vàng sau loạt phóng sự của báo Lao Động. Theo đó, ai muốn thoát nạn thì phải "trả nợ" cho vong từ vài triệu đến hàng chục triệu đồng thông qua hình thức công đức vào nhà chùa...

Trước thông tin trên, 20/3, UBND tỉnh Quảng Ninh đã có công văn yêu cầu UBND TP Uông Bí chủ trì, phối hợp với các sở, ngành liên quan kiểm tra vụ việc...

Theo Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Quảng Ninh, nghi thức "thỉnh vong", "cúng oan gia trái chủ" không có trong giáo lý Phật giáo, đồng thời khẳng định, nếu để xảy ra hoạt động "thỉnh vong", "cúng oan gia trái chủ" trách nhiệm thuộc về trụ trì chùa Ba Vàng.

Tiếp đó, UBND TP Uông Bí đã ban hành văn bản yêu cầu trụ trì chùa Ba Vàng chấm dứt các hoạt động không có trong danh mục hoạt động tôn giáo năm 2019 đã đăng ký và được cơ quan nhà nước có thẩm quyền quyết định.

Nhóm PV

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
CSGT đưa bé 8 tháng tuổi đi cấp cứu kịp thời khi kẹt trên cao tốc

CSGT đưa bé 8 tháng tuổi đi cấp cứu kịp thời khi kẹt trên cao tốc

Thời sự - 5 giờ trước

(Dân trí) - Phát hiện em bé có biểu hiện tím tái, khó thở trong xe cứu thương đang bị hư trên cao tốc TPHCM - Trung Lương, các chiến sĩ CSGT đã hỗ trợ đưa nạn nhân đi bệnh viện kịp thời, qua cơn nguy kịch.

Cháy nhà ở Đồng Nai, 1 người tử vong, 1 nạn nhân cấp cứu

Cháy nhà ở Đồng Nai, 1 người tử vong, 1 nạn nhân cấp cứu

Thời sự - 6 giờ trước

Sau khi dập tắt đám cháy nhà ở huyện Trảng Bom (tỉnh Đồng Nai), lực lượng chức năng phát hiện 1 người nằm bất tỉnh dưới bếp nên đưa đi cấp cứu, 1 người khác đã tử vong.

TPHCM xuất hiện mưa giải nhiệt sau chuỗi ngày nắng nóng

TPHCM xuất hiện mưa giải nhiệt sau chuỗi ngày nắng nóng

Thời sự - 6 giờ trước

Một số khu vực trên địa bàn TPHCM bất ngờ có mưa "vàng" giảm nhiệt sau nhiều ngày nắng nóng liên tục. Lượng mưa không nhiều nhưng khiến nền nhiệt giảm.

Nỗi ân hận giằng xé của người mẹ giao xe cho con khi chưa đủ tuổi

Nỗi ân hận giằng xé của người mẹ giao xe cho con khi chưa đủ tuổi

Đời sống - 7 giờ trước

Sau cái chết của con trai, đặc biệt khi biết sẽ bị truy tố trước toà vì giao xe cho người chưa đủ tuổi, chị Rơ Mah Pil (Gia Lai) suy sụp hoàn toàn. Nỗi ân hận giằng xé khiến chị không dám nhìn vào di ảnh con...

Nghi vấn nữ sinh cấp 3 Hải Phòng nhảy cầu xuống sông Cấm

Nghi vấn nữ sinh cấp 3 Hải Phòng nhảy cầu xuống sông Cấm

Xã hội - 7 giờ trước

GĐXH - Trong quá trình lưu thông qua cầu Hoàng Văn Thụ, mọi người thấy một nữ sinh để lại xe máy điện cùng đôi giầy ở cạnh thành cầu, sau đó trèo qua lan can và nhảy xuống sông Cấm...

Hà Nội: Bảo vệ quán cà phê bị khách hành hung vì đưa vé xe số xấu

Hà Nội: Bảo vệ quán cà phê bị khách hành hung vì đưa vé xe số xấu

Pháp luật - 8 giờ trước

GĐXH - Theo nội dung trình báo, bực tức vì nhận phải vé xe xấu (số 49), một người đàn ông đã hành hung bảo vệ quán cà phê.

Khám phá rừng trúc thu nhỏ mới lạ giữa lòng Hà Nội

Khám phá rừng trúc thu nhỏ mới lạ giữa lòng Hà Nội

Đời sống - 8 giờ trước

GĐXH - Thời gian gần đây, nhiều người dân cũng như du khách khi đi qua phố Trấn Vũ (quận Ba Đình, Hà Nội) không khỏi tò mò, thích thú bởi "rừng trúc" thu nhỏ độc đáo nằm bên hồ Trúc Bạch.

Kết quả xổ số - KQXS hôm nay thứ Ba ngày 27/2/2024

Kết quả xổ số - KQXS hôm nay thứ Ba ngày 27/2/2024

Xã hội - 8 giờ trước

GĐXH - Kết quả xổ số hôm nay - KQXS thứ Ba ngày 27/2/2024: Xổ số miền Nam - XSMN, xổ số miền Trung - XSMT, xổ số miền Bắc - XSMB, xổ số Vietlott - XS Vietlott.

Số đợt không khí lạnh sẽ tràn về trong tháng 3 tới

Số đợt không khí lạnh sẽ tràn về trong tháng 3 tới

Thời sự - 8 giờ trước

GĐXH - Theo dự báo thời tiết xa của cơ quan khí tượng, trong tháng 3 khả năng vẫn còn ít nhất 2 đợt không khí lạnh tràn về miền Bắc. Nhiệt độ trung bình tháng 3 trên phạm vi toàn quốc cao hơn khoảng 1-1,5 độ C so với trung bình nhiều năm.

Khởi tố người phụ nữ trộm cắp tài sản có 16 tiền án, tiền sự

Khởi tố người phụ nữ trộm cắp tài sản có 16 tiền án, tiền sự

Pháp luật - 8 giờ trước

GĐXH - Mặc dù đã có tới 16 tiền án, tiền sự nhưng Lan vẫn lợi dụng sơ hở của người dân để thực hiện hành vi "Trộm cắp tài sản".

Top