Hà Nội
23°C / 22-25°C

Chương trình “Giọt máu nghĩa tình vì miền Nam ruột thịt”

Thứ tư, 08:29 06/10/2021 | Y tế

GiadinhNet - Đại diện Báo Sức khỏe và Đời sống cùng với Tỉnh đoàn Hà Tĩnh vừa tổ chức cuộc họp chuẩn bị cho chương trình hiến máu nhân đạo chi viện cho miền Nam.

"Giọt máu nghĩa  tình vì miền Nam ruột thịt"

Trước tình hình diễn biến phức tạp, kéo dài của dịch COVID-19 ảnh hưởng nghiêm trọng đến nhu cầu truyền máu cho cấp cứu và điều trị các bệnh nhân nặng tại các tỉnh, thành phố khu vực phía Nam, nhằm kịp thời tạo nguồn máu cấp cứu an toàn chi viện cho miền Nam ruột thịt Báo Sức khỏe và Đời sống phối hợp với Tỉnh đoàn Hà Tĩnh tổ chức Chương trình "Giọt máu nghĩa tình vì miền Nam ruột thịt".

Chương trình “Giọt máu nghĩa tình vì miền Nam ruột thịt” - Ảnh 1.

Chương trình hiến máu do Báo Sức khỏe và Đời sống phối hợp với Tỉnh đoàn Hà Tĩnh tổ chức.

Chương trình sẽ được bắt đầu từ 07h00 ngày 9/10 tại Nhà thi đấu Thể dục Thể thao tỉnh Hà Tĩnh. Theo dự kiến sẽ thu nhận khoảng 600 đơn vị máu. Số đơn vị máu này được Tỉnh đoàn Hà Tĩnh, Báo Sức khỏe và Đời sống đứng ra kêu gọi đoàn viên các địa phương, các cán bộ, công chức, viên chức, đoàn viên, thanh niên, sinh viên từ 18 tuổi trở lên, có sức khỏe tốt.

Toàn bộ lượng máu hiến tặng sẽ được chuyển vào các bệnh viện tại TP Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam nhằm góp phần đảm bảo nguồn máu dự trữ cho cấp cứu, điều trị bệnh nhân trước tình hình khan hiếm máu nghiêm trọng do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19.

Chương trình “Giọt máu nghĩa tình vì miền Nam ruột thịt” - Ảnh 2.

Anh Nguyễn Hoài Nam – Phó bí thư Tỉnh đoàn Hà Tĩnh chủ trì cuộc họp.

Để đảm bảo chương trình được diễn ra một cách an toàn, thuận lợi, chiều ngày 5/10, đại diện Báo Sức khỏe và Đời sống, Tỉnh đoàn Hà Tĩnh cùng Sở Y tế, Trung tâm Huyết học – Truyền máu Nghệ An tổ chức cuộc họp để xây dựng kế hoạch tuyên truyền, vận động và tổ chức ngày hiến máu tình nguyện.

Tại cuộc họp, các đại biểu đã tiến hành thảo luận đóng góp ý kiến như: Phân công lực lượng tham gia phục vụ, chỉ dẫn đưa các tình nguyện viên tham gia hiến máu vào khám, hiến máu; giao chỉ tiêu đăng ký hiến máu cho các cơ quan, đơn vị; công tác tuyên truyền vận động hiến máu nhân đạo; kinh phí phục vụ cho ngày hội hiến máu tình nguyện; chuẩn bị các điều kiện cơ sở, vật chất cho việc khám, lấy máu.

Chương trình “Giọt máu nghĩa tình vì miền Nam ruột thịt” - Ảnh 3.

Bác sỹ CK II Phạm Văn Thái - Phó GĐ Trung tâm Huyết học và Truyền máu Nghệ An phát biểu tại cuộc họp.

Phát biểu tại cuộc họp, anh Nguyễn Hoài Nam – Phó Bí thư Tỉnh đoàn Hà Tĩnh cho biết, mục đích của chương trình nhằm tuyên truyền sâu rộng ý nghĩa của phong trào hiến máu tình nguyện, thu hút sự quan tâm của cán bộ, công chức, viên chức, đoàn viên, thanh niên và cộng đồng xã hội qua đó nâng cao nhận thức về nghĩa cử cao đẹp của phong trào hiến máu tình nguyện.

Đồng thời phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện của tuổi trẻ, thể hiện tình cảm và trách nhiệm của cán bộ, công chức, viên chức, đoàn viên, thanh niên và nhân dân Hà Tĩnh góp phần chung tay khắc phục tình trạng khan hiếm máu, kịp thời cấp cứu, điều trị người bệnh tại nhiều bệnh viện các tỉnh, thành phố khu vực phía Nam trong thời gian bùng phát dịch bệnh COVID-19.

Đảm bảo công tác phòng chống dịch COVID-19

Do chương trình này diễn ra vào thời điểm dịch bệnh đang diễn biến phức tạp, những ngày gần đây trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh lại ghi nhận thêm một số ca mắc COVID-19, cùng với đó lượng người dân từ các tỉnh, thành phố phía Nam trở về địa phương nhiều nên việc tổ chức chương trình hiến máu cần đảm bảo thực hiện đúng quy định Nhà nước, an toàn, tiết kiệm, hiệu quả, tạo được hiệu ứng truyền thông mạnh mẽ trong xã hội và thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch bệnh COVID-19.

Việc hiến máu phải luôn tuân thủ đúng quy định về phòng chống dịch trong quá trình lấy máu, vừa đảm bảo sức khỏe cho người hiến, vừa thu được nguồn máu chất lượng góp phần cứu chữa những bệnh nhân đang cần truyền máu.

Chương trình “Giọt máu nghĩa tình vì miền Nam ruột thịt” - Ảnh 4.

Anh Lê Thành Luân - Bí thư Huyện đoàn Cẩm Xuyên đưa ra nhiều phương án nhằm đảm bảo an toàn trong công tác phòng, chống dịch.

Tham gia hiến máu, các tình nguyện viên được khám sàng lọc, test và thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19… Tại khu vực tiếp nhận máu, Ban Tổ chức sắp xếp các tình nguyện viên tuyên truyền về cách phòng, chống dịch, nhắc nhở người tham gia hiến máu sát khuẩn, đeo khẩu trang đúng cách và giữ khoảng cách an toàn.

Tại cuộc họp, cán các bộ đoàn địa phương cũng đã đưa ra nhiều phương án nhằm đảm bảo an toàn trong công tác phòng, chống dịch như phân bổ thời gian cho người đến hiến máu, chia nhỏ quy mô, tổ chức địa điểm hiến máu thông thoáng, bố trí tình nguyện viên hướng dẫn phân luồng, chuẩn bị dung dịch sát khuẩn, khẩu trang cho người đến tham gia hiến máu. Đồng thời, giữ khoảng cách ghế chờ, ghế ngồi lấy máu theo quy định; sát khuẩn quả bóp và các dụng cụ lấy máu; yêu cầu người đến đăng ký hiến máu khai báo y tế, kê khai trung thực về tình trạng sức khỏe, đánh giá nguy cơ lây nhiễm COVID-19…

Chương trình “Giọt máu nghĩa tình vì miền Nam ruột thịt” - Ảnh 5.

Ông Phạm Minh Thùy – Đại diện Báo Sức khỏe và Đời sống khu vực miền Trung đánh giá việc tổ chức chương trình hiến máu chi viện miền Nam giữa thời điểm dịch COVID-19 diễn biến phức tạp là vô cùng khó khăn.

Ông Phạm Minh Thùy – Đại diện Báo Sức khỏe và Đời sống khu vực miền Trung cho biết: "Việc tổ chức chương trình hiến máu chi viện miền Nam giữa thời điểm dịch COVID-19 diễn biến phức tạp là một việc vô cùng khó khăn. Vì vậy chúng tôi mong rằng các đoàn viên thanh niên, người dân khi tham gia hiến máu cần thực hiện tốt việc phòng chống dịch, để chương trình hiến máu diễn ra một cách suôn sẻ nhất".

Cũng theo ông Thùy, việc tổ chức Chương trình "Giọt máu nghĩa tình vì miền Nam ruột thịt" nhằm tiếp tục tuyên truyền, vận động cho phong trào hiến máu nhân đạo, tạo điều kiện cho cán bộ, công chức, viên chức, đoàn viên thanh niên thể hiện tấm lòng tương thân tương ái, chia sẻ giọt máu của mình vì sức khỏe cộng đồng. Nhất là trong thời điểm dịch COVID-19 diễn biến phức tạp.

Chương trình “Giọt máu nghĩa tình vì miền Nam ruột thịt” - Ảnh 6.

Ban tổ chức kiểm tra địa điểm tổ chức hiến máu.

Cùng với việc ủng hộ vật chất, tinh thần, nhất là chi viện hàng trăm y, bác sĩ trực tiếp tham gia chống dịch tại TP.Hồ Chí Minh và các tỉnh miền Nam. Những giọt máu hồng của đoàn viên thanh niên và nhân dân trong tỉnh ngày hôm nay sẽ góp phần quan trọng cho công tác cấp cứu và điều trị bệnh nhân COVID-19. Qua đó tiếp tục khẳng định truyền thống "tương thân tương ái", kết nối dòng máu Việt để chung sức đẩy lùi dịch bệnh.

Nguyễn Sơn - Văn Hậu
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Bắc Kạn: Một bệnh nhân nghi phát bệnh dại sau 1 năm bị chó cắn

Bắc Kạn: Một bệnh nhân nghi phát bệnh dại sau 1 năm bị chó cắn

Y tế - 2 giờ trước

GĐXH - Vừa qua, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Kạn tiếp nhận một bệnh nhân là nam giới quê Cao Bằng nhập viện trong tình trạng sốt, sợ gió nghi do phát bệnh dại.

Công bố Chương trình 'Vinh danh vì sự phát triển dược liệu Việt gắn với phát triển KT-XH ĐBDTTSMN'

Công bố Chương trình 'Vinh danh vì sự phát triển dược liệu Việt gắn với phát triển KT-XH ĐBDTTSMN'

Y tế - 5 giờ trước

Chiều 26/9, Báo Sức khỏe và Đời sống phối hợp với Cục Quản lý Y, Dược cổ truyền (Bộ Y tế) tổ chức Lễ công bố Chương trình "Vinh danh vì sự phát triển dược liệu Việt gắn với phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi (ĐBDTTSMN)".

Thiếu nữ 16 tuổi suy sụp, mắc bệnh hiểm sau khi thực hiện giảm cân sai cách

Thiếu nữ 16 tuổi suy sụp, mắc bệnh hiểm sau khi thực hiện giảm cân sai cách

Y tế - 8 giờ trước

GĐXH - Đi kèm với việc giảm cân, cơ thể cô gái bắt đầu xuất hiện cảm giác sợ ăn, rụng tóc, mất ngủ, thức dậy sớm và không thể đi lại được do quá mệt mỏi...

TP Hồ Chí Minh thông tin về hai trường hợp mắc bệnh đậu mùa khỉ

TP Hồ Chí Minh thông tin về hai trường hợp mắc bệnh đậu mùa khỉ

Y tế - 16 giờ trước

Tối 25/9, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP Hồ Chí Minh thông tin về trường hợp mắc bệnh đậu mùa khỉ thường trú tại Đồng Nai nhưng cư trú tại TP Hồ Chí Minh và có tiếp xúc với 8 người, trong đó có một người được xác định dương tính với đậu mùa khỉ.

30 học sinh biểu hiện ngộ độc sau uống nước ngọt ở cổng trường, 7 ca nặng

30 học sinh biểu hiện ngộ độc sau uống nước ngọt ở cổng trường, 7 ca nặng

Y tế - 1 ngày trước

Sau khi uống loại nước ngọt được bán ở cổng trường, 30 học sinh đều xuất hiện triệu chứng đau đầu, đau bụng, buồn nôn kèm theo tiêu chảy, 7 em có biểu hiện nặng.

Bệnh nhi 3 tuổi tử vong vì bệnh tay chân miệng sau 15 phút nhập viện

Bệnh nhi 3 tuổi tử vong vì bệnh tay chân miệng sau 15 phút nhập viện

Y tế - 1 ngày trước

Được chuyển từ Cà Mau lên TPHCM cấp cứu, tuy nhiên do bệnh quá nặng, bệnh nhi rơi vào tình trạng nguy kịch và tử vong.

Thông tin mới nhất về sức khỏe nạn nhân vụ sập nhà 4 tầng tại TPHCM

Thông tin mới nhất về sức khỏe nạn nhân vụ sập nhà 4 tầng tại TPHCM

Y tế - 1 ngày trước

GĐXH - 2 trong số 7 nạn nhân vụ sập nhà 4 tầng tại TPHCM đã qua cuộc phẫu thuật. Còn các nạn khác đều đã xuất viện.

Người phụ nữ 59 tuổi bất ngờ cao thêm 5cm

Người phụ nữ 59 tuổi bất ngờ cao thêm 5cm

Y tế - 1 ngày trước

Không chỉ cao thêm 5cm, người phụ nữ còn lấy lại dáng đi thẳng, vai cân, khung chậu không còn lệch.

Tìm ra nguyên nhân 5 vụ ngộ độc thực phẩm tại Điện Biên

Tìm ra nguyên nhân 5 vụ ngộ độc thực phẩm tại Điện Biên

Y tế - 3 ngày trước

Chi cục ATVSTP tỉnh Điện Biên đã có báo cáo về 5 vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra trên địa bàn tỉnh, có nguyên nhân bún nhiễm vi sinh.

Quý ông nhận trái đắng khi tân trang "cậu nhỏ" không đúng cách

Quý ông nhận trái đắng khi tân trang "cậu nhỏ" không đúng cách

Y tế - 3 ngày trước

Vì mạo hiểm tân trang "cậu nhỏ" mà nhiều quý ông nhập viện do biến chứng viêm loét, hoại tử.

Top