Hà Nội
23°C / 22-25°C

Chuyên gia hiến kế gỡ khó cho đăng kiểm hiện nay

Thứ ba, 11:52 14/03/2023 | Thời sự

Nếu không có các giải pháp tức thời, tình trạng quá tải của các trung tâm đăng kiểm hiện nay sẽ còn kéo dài, gây thiệt hại cho doanh nghiệp, mệt mỏi cho người dân. Các chuyên gia 'hiến kế' gì để tháo gỡ khó khăn cho công tác đăng kiểm hiện nay?

Nên ưu tiên đăng kiểm xe vận tải, dịch vụ

Theo Cục Đăng kiểm Việt Nam, tính đến sáng ngày 10/3, Hà Nội chỉ còn 9/31 trung tâm đăng kiểm hoạt động, 24 trung tâm còn lại đã bị tạm dừng hoạt động theo yêu cầu của cơ quan Cảnh sát điều tra. Với 10 dây chuyền hiện có, mỗi ngày các trung tâm đăng kiểm tại Hà Nội chỉ kiểm định được khoảng 500 phương tiện cơ giới. Thực tế này gây áp lực lớn, dẫn đến tình trạng quá tải nghiêm trọng tại các trung tâm đăng kiểm đòi hỏi phải sớm có biện pháp tháo gỡ.

Ngày 13/3, Trung tâm đăng kiểm 29-07D (có địa chỉ tại Km1, Quốc lộ 3, Du Nội, Đông Anh, Hà Nội) sẽ hoạt động trở lại và vận hành 1 dây chuyền kiểm định với 3 đăng kiểm viên, dự kiến mỗi ngày kiểm định được từ 60-70 xe. Như vậy, thành phố Hà Nội sẽ có 10 trung tâm đăng kiểm phục vụ nhu cầu kiểm định xe cơ giới tăng cao trong thời gian qua.

Chuyên gia hiến kế gỡ khó cho đăng kiểm hiện nay - Ảnh 2.

Cần nhiều giải pháp tháo gỡ để hoạt động đăng kiểm trở lại bình thường.

KS Lê Văn Tạch, kĩ sư Công ty Toyota Việt Nam cho rằng, đăng kiểm xe ô tô ở Việt Nam tồn tại nhiều bất cập. Thời gian gần đây, nhiều vụ việc bị phanh phui, dư luận mới nhìn rõ được những mảng tối trong lĩnh vực này. Với việc hàng loạt trạm đăng kiểm bị đóng cửa, nhiều người phải đi hàng trăm kilomet để đăng kiểm xe. Có những tài xế phải xếp hàng cùng ô tô vài ngày mới đưa được xe vào trạm đăng kiểm.

Theo ông Tạch, từ kết quả điều tra của cơ quan cảnh sát điều tra cho thấy đã nhiều năm nay việc kiểm định chất lượng xe cơ giới mang nặng tính hình thức. Rất nhiều xe không đảm bảo chất lượng nhưng vẫn được cấp phép.

"Để xảy ra tình trạng này không phải lỗi của chủ phương tiện. Do vậy, các cơ quan chức năng cần phải sớm đưa ra các giải pháp để khắc phục tình trạng này. Trước tiên phải có giải pháp tình thế để sớm chấm dứt tình trạng ùn ứ phương tiện tại các trung tâm đăng kiểm. Còn giải pháp về lâu bền thì cần phải tìm được nguyên nhân cốt lõi dẫn đến tình trạng này để từ đó đưa ra giải pháp", KS Lê Văn Tạch nói.

KS Lê Văn Tạch đề xuất, thực tế cho thấy những xe cá nhân/xe gia đình không kinh doanh thì mỗi năm đi khoảng 1,5 vạn km, trong khi xe kinh doanh thường chạy khoảng trên 6 vạn km. Mặt khác, xe cá nhân/xe gia đình thường được chăm chút hơn xe chạy dịch vụ/kinh doanh.

"Tôi cho rằng giải pháp tình thế là cảnh sát giao thông sẽ không phạt lỗi quá hạn đăng kiểm tất cả các xe cá nhân/xe gia đình từ nay cho đến khi năng lực đăng kiểm trở lại bình thường, đáp ứng đủ nhu cầu đăng kiểm của người dân", KS Lê Văn Tạch đề xuất.

Miễn đăng kiểm lần đầu với xe mới

PGS.TS. Đàm Hoàng Phúc, Giám đốc Chương trình đào tạo kỹ thuật ô tô, Đại học Bách Khoa Hà Nội cho rằng, một trong những biện pháp giảm tải cho các trung tâm đăng kiểm là miễn đăng kiểm lần đầu với xe mới. Miễn đăng kiểm lần đầu sẽ tiết kiệm được một số tiền không nhỏ, giảm thiểu áp lực cho các trung tâm đăng kiểm hiện nay.

Ô tô mới chưa sử dụng khi bán ra không cần thực hiện các quy trình đăng kiểm như: kiểm tra phanh, hệ thống lái, khí thải là phù hợp bởi khi xuất xưởng, nhà sản xuất đã tiến hành quy trình thử nghiệm và kiểm tra các hạng mục trên, được Cục Đăng kiểm VN cấp giấy chứng nhận xuất xưởng, đảm bảo an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường (ATKT & BVMT) để đủ điều kiện bán ra thị trường, tham gia giao thông.

Việc bỏ qua các quy trình đăng kiểm lần đầu, kiểm tra các hạng mục trên là hợp lý, tiết kiệm thời gian và chi phí cho người dân để phục vụ những công việc khác, làm giàu cho đất nước. Đây chính là "ích nước, lợi nhà".

Bởi khi đưa sản phẩm ra thị trường, nhà sản xuất đã có trách nhiệm đảm bảo phương tiện đó đủ tiêu chuẩn về ATKT & BVMT phù hợp với tiêu chuẩn của Việt Nam. Ô tô phải đảm bảo có giấy chứng nhận đăng kiểm khi xuất xưởng. Theo Cục Đăng kiểm VN, thực hiện miễn kiểm tra ATKT & BVMT lần đầu, đồng nghĩa trách nhiệm của nhà sản xuất, lắp ráp nhập khẩu sẽ được tăng lên.

Cụ thể, trường hợp không phải kiểm tra ATKT & BVMT có thể phát sinh tình huống xe cơ giới sau khi đến tay người dân sẽ bị tự ý thay đổi, phương tiện có sự thay đổi so với thiết kế của nhà sản xuất trước khi đến đơn vị đăng kiểm để lập hồ sơ phương tiện mà không thể được phát hiện kịp thời. Do đó, việc bảo đảm ATKT & BVMT của xe cơ giới thuộc trách nhiệm chính của nhà sản xuất, nhập khẩu xe, chủ xe, lái xe.

Đối với doanh nghiệp bảo hiểm, cần phải phối hợp cùng nhà sản xuất, chủ xe để xác định trách nhiệm khi xảy ra vấn đề bảo hiểm, bồi thường.

Trường hợp Cục Đăng kiểm quản lý kiểm định như thời gian vừa qua, ông Phúc cho rằng điều này sẽ dẫn đến phát sinh nhũng nhiễu, tham nhũng vặt. "Theo tôi, để ngăn chặn tình trạng này phải có một đơn vị giám sát việc này", ông Phúc nhấn mạnh.

Ngoài ra, ông Phúc cho rằng, bên cạnh việc miễn đăng kiểm lần đầu , cơ quan chức năng nên chú trọng giãn chu kỳ đăng kiểm. Theo đó, giãn chu kỳ đăng kiểm nên có một cơ sở khoa học đánh giá, có con số tỷ lệ xe thế nào, tai nạn giao thông, tuổi xe… Việc giãn ra là hợp lý nhưng thời gian bao lâu phải có con số thống kê để áp dụng.

Cục Đăng kiểm Việt Nam (Bộ GTVT) đang khẩn trương sửa đổi Thông tư số 16, bổ sung quy định cho phép miễn kiểm tra kỹ thuật khi đăng kiểm lần đầu đối với ô tô mới sản xuất, lắp ráp và nhập khẩu chưa qua sử dụng; nghiên cứu phương án kéo dài chu kỳ đăng kiểm với các phương tiện mới sử dụng, dự kiến sẽ ban hành trong tháng 3/2023.

Để giải quyết căn cơ việc thiếu hụt nhân sự, Cục Đăng kiểm Việt Nam đang nhanh chóng, khẩn trương triển khai các kỳ thi sát hạch đăng kiểm viên để sớm có nhân lực phân công về các đơn vị đăng kiểm nhận nhiệm vụ.

Ngày 12/3 vừa qua, kỳ thi sát hạch cấp chứng chỉ đăng kiểm viên đã được đơn vị này tổ chức tại Trung tâm đăng kiểm 2906V (Hà Nội) với 27 người dự thi. Dự kiến, ngày 19/3 tới, tại TPHCM, Cục Đăng kiểm Việt Nam sẽ tiếp tục tổ chức đợt sát hạch với hơn 60 học viên tham dự.

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Thời tiết hôm nay 23/9: Thời tiết cả nước có sự phân hóa, phía Bắc nắng rát, phía Nam mưa dông về chiều tối

Thời tiết hôm nay 23/9: Thời tiết cả nước có sự phân hóa, phía Bắc nắng rát, phía Nam mưa dông về chiều tối

Thời sự - 4 giờ trước

GĐXH - Theo dự báo thời tiết hôm nay 23/9, nắng nóng tiếp tục xảy ra khu vực Bắc Bộ, nhiệt độ có nơi cao mức 36 độ. Khu vực phía Nam tiếp tục xuất hiện mưa dông về chiều tối, cần đề phòng thời tiết nguy hiểm đi kèm. Thời tiết hôm nay thế nào?

Tin sáng 23/9: Bảo mẫu bắt cóc, sát hại bé 21 tháng tuổi đã nhảy cầu tự tử; bố trí tạm cư cho các nạn nhân ra viện vụ cháy chung cư mini ở Hà Nội

Tin sáng 23/9: Bảo mẫu bắt cóc, sát hại bé 21 tháng tuổi đã nhảy cầu tự tử; bố trí tạm cư cho các nạn nhân ra viện vụ cháy chung cư mini ở Hà Nội

Thời sự - 5 giờ trước

GĐXH - Qua giám định ADN, tối 22/9, Công an TP Hà Nội thông báo thi thể phụ nữ tìm thấy trên sông Đuống chính là Trang - nghi phạm sát hại bé 21 tháng tuổi; Sau khi các nạn nhân vụ cháy chung cư mini ra viện, lãnh đạo phường Khương Đình (Thanh Xuân, Hà Nội) đã liên hệ, đón tiếp, bố trí chỗ ở tạm cư cho các gia đình có nhu cầu.

Dự báo thời tiết ngày mai 23/9: Trưa nắng to nhưng chiều mưa giông, gió giật mạnh, tia cực tím gây hại ở mức cao

Dự báo thời tiết ngày mai 23/9: Trưa nắng to nhưng chiều mưa giông, gió giật mạnh, tia cực tím gây hại ở mức cao

Thời sự - 18 giờ trước

GĐXH - Theo dự báo thời tiết ngày mai 23/9, nắng nóng tiếp tục bao trùm khắp các vùng miền trên cả nước, mức nhiệt gay gắt vẫn duy trì nhiều nơi. Cảnh báo nhiều tỉnh thành trên cả nước tia UV đạt ngưỡng nguy hại rất cao. Chi tiết thời tiết ngày mai thế nào?

Hà Nội: Khu ‘đất vàng’ nào ở Long Biên sẽ được đưa ra đấu giá?

Hà Nội: Khu ‘đất vàng’ nào ở Long Biên sẽ được đưa ra đấu giá?

Thời sự - 20 giờ trước

GĐXH - TP Hà Nội vừa có phương án về giá khởi điểm để đấu giá quyền sử dụng đất thực hiện dự án nhà ở thấp tầng để bán đối thuộc địa bàn phường Việt Hưng, Phúc Đồng, quận Long Biên.

Hà Nội hỗ trợ hơn 9 tỷ đồng các nạn nhân trong vụ cháy chung cư mini

Hà Nội hỗ trợ hơn 9 tỷ đồng các nạn nhân trong vụ cháy chung cư mini

Thời sự - 20 giờ trước

GĐXH - Hà Nội thông qua Nghị quyết hỗ trợ các đối tượng bị ảnh hưởng do vụ cháy chung cư mini tại phường Khương Đình, quận Thanh Xuân.

Hà Nội quyết loạt chính sách hỗ trợ bằng tiền cho các nạn nhân trong vụ cháy chung cư mini

Hà Nội quyết loạt chính sách hỗ trợ bằng tiền cho các nạn nhân trong vụ cháy chung cư mini

Thời sự - 21 giờ trước

Tại Kỳ họp thứ 13 (kỳ họp chuyên đề) của HĐND TP. Hà Nội sáng 22/9, 100% đại biểu có mặt tán thành thông qua Nghị quyết hỗ trợ các đối tượng bị ảnh hưởng do vụ cháy chung cư mini số 37, ngách 29/70 Khương Hạ (quận Thanh Xuân).

Đấu giá biển số xe: Biển ‘Phát Lộc Phát’ của TPHCM được chốt giá cao nhất trong phiên sáng nay

Đấu giá biển số xe: Biển ‘Phát Lộc Phát’ của TPHCM được chốt giá cao nhất trong phiên sáng nay

Thời sự - 22 giờ trước

GĐXH - Biển số xe ô tô 51K-868.68 của TPHCM đã tìm được chủ nhân với số tiền trúng đấu giá hơn 4,8 tỷ đồng. Đây là biển số xe được trả giá cao nhất trong phiên đấu giá biển số xe sáng nay (22/9).

Kon Tum lại liên tiếp xảy ra động đất

Kon Tum lại liên tiếp xảy ra động đất

Thời sự - 1 ngày trước

GĐXH - Sáng 22/9, tại khu vực huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum liên tiếp xảy ra động đất. Trận động đất có độ lớn 4.4 độ richter được ghi nhận là trận động đất lớn nhất từ đầu năm đến nay.

Metro số 1 TPHCM sẽ vận hành thương mại khi nào?

Metro số 1 TPHCM sẽ vận hành thương mại khi nào?

Thời sự - 1 ngày trước

Chủ đầu tư đặt mục tiêu sẽ hoàn thành thi công tuyến metro số 1 TPHCM vào cuối quý IV năm nay và vận hành thương mại vào tháng 7/2024.

Đấu giá biển số xe ô tô hôm nay: 18 biển số ‘VIP’ chờ chủ nhân nhiều tiền, chịu chơi

Đấu giá biển số xe ô tô hôm nay: 18 biển số ‘VIP’ chờ chủ nhân nhiều tiền, chịu chơi

Thời sự - 1 ngày trước

GĐXH - Các khách hàng sẽ tiếp tục tìm kiếm cơ hội sở hữu thêm 18 biển số đẹp diễn ra trong phiên đấu giá biển số xe ngày hôm nay (22/9).

Top