Hà Nội
23°C / 22-25°C

Chuyên gia khuyến cáo chỉ nên ăn sashimi trong 30 phút

Thứ ba, 12:21 06/12/2022 | Bệnh thường gặp

Ban đầu, sashimi đươc phục vụ tại các Nhà hàng theo tiêu chuẩn, thì nay nó được "Việt hóa" trong các căn bếp gia đình và cả quán ăn bình dân. Chính điều này tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn.

Sashimi là món ăn từ cá và hải sản sống của Nhật Bản. Sashimi hấp dẫn không chỉ bởi màu sắc bắt mắt, nguyên liệu tươi ngon mà còn giàu chất dinh dưỡng, rất tốt cho sức khỏe người tiêu dùng. Vì thế khi du nhập vào nước ta, sashimi đã được nhiều thực khách đón nhận.

Vì là món ăn đề cao sự tươi nguyên trọn vẹn của thực phẩm, vì thế theo các chuyên gia dinh dưỡng, sashimi có hàm lượng chất oxy hoá carotenoid dồi dào, các axit béo không bão hoà trong các loại sashimi cá có thể làm giảm cholesterol, giảm viêm, giảm triglycerides, giảm huyết áp, giảm đông máu, giảm nguy cơ đột quỵ. Các Vitamin D có trong sashimi ngăn ngừa bệnh thoái hoá cột sống và giúp điều trị các bệnh về xương khớp.

Nếu như thời gian đầu, người ta chỉ ăn tại các Nhà hàng với các điều kiện về nguyên liệu, chế biến theo tiêu chuẩn thì nay, sashimi được các nội trợ Việt thực hiện ngay tại nhà và trong cả những quán ăn bình dân. Nhưng cũng chính sự “Việt hóa” này đã tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn.

Anh Dương Văn Phương, chuyên gia với 20 năm kinh nghiệm chế biến các món ăn Nhật Bản, cho biết: nguyên liệu cá, hải sản làm sashimi an toàn cần phải được khai thác ở khu vực biển nước sâu để tránh nguy cơ ô nhiễm nguồn nước, sau khi sơ chế được bảo quản ở nhiệt độ âm 60 độ C.

Các chuyên gia chỉ ra rằng, cá và hải sản sống ở sông và các vùng biển ô nhiễm sẽ dễ bị nhiễm vi khuẩn và ký sinh trùng có hại như isteria, vibrio, clostridium, salmonella và giun.

Ngoài nguồn gốc cá, hải sản làm sashimi, quá trình chế biến đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm cũng rất quan trọng. Đầu bếp Dương Văn Phương khuyến cáo, bàn tay cần tiếp xúc ít nhất với nguyên liệu. Vì bàn tay vốn chứa rất nhiều vi khuẩn.

“Trước khi làm người nội trợ cần rửa sạch tay bằng nước chanh và đá. Còn các khách sạn 5 sao họ dùng hóa chất xịt vào tay”, anh Dương Văn Phương cho biết.

Sashimi là món ăn sống, trực tiếp, vì thế mọi người cần mua nguyên liệu ở những nơi uy tín và quá trình vận chuyển về nhà cần bao gói kỹ càng. Về mặt cảm quan, cá được đông lạnh và rã đông đúng cách trông tươi sáng, săn chắc và ẩm, có mùi thơm, không bị bầm tím, đổi màu hoặc mất mùi.

Khi chế biến cá sống cần đảm bảo an toàn vệ sinh bề mặt và dụng cụ dùng để chế biến như: bàn bếp, dao, thớt, đồ đựng thực phẩm và để trong tủ lạnh đến khi ăn để ngăn ngừa nhiễm vi khuẩn.

“Khi nguyên liệu mang về, chúng ta cất ngay vào ngăn đá tủ lạnh nếu chưa ăn ngay. Nguyên liệu để ăn sashimi chỉ để được 3 ngày. Và khi lấy ăn, thời gian từ lúc cắt thái đến lúc ăn thì không nên quá 30 phút”, đầu bếp Dương Văn Phương lưu ý.

Để hạn chế chất độc trong cá biển, người dân Nhật Bản có thói quen sử dụng wasabia (hay còn gọi là mù tạt thiên nhiên) khi ăn sashimi. Đây là một loại dược liệu có tính khử độc cao, bởi chúng có khả năng giúp diệt vi khuẩn có hại, các loại ký sinh trùng.

Đặc biệt, tinh chất wasabia thiên nhiên còn có tác dụng giúp gan khử các độc chất nguy hiểm tồn dư trong cá sống. Đồng thời, wasabia tăng cường khả năng kháng khuẩn và chống nhiễm độc từ bên ngoài, ức chế, làm giảm tích tụ các vi khuẩn, kim loại nặng.

Ngoài ra, sashimi còn được ăn cùng với các loại nước chấm như xì dầu, tương, gừng và một số loại rau như tía tô, bạc hà và củ cải trắng thái chỉ hoặc tảo biển. Ngoài việc gia tăng hương vị, chúng còn hỗ trợ diệt khuẩn có hại và các loại ký sinh trùng thường có trong hải sản tươi sống.

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Loại lá rẻ tiền giúp kiểm soát đường huyết và ngừa biến chứng, người bệnh tiểu đường ăn theo cách này để kéo dài tuổi thọ

Loại lá rẻ tiền giúp kiểm soát đường huyết và ngừa biến chứng, người bệnh tiểu đường ăn theo cách này để kéo dài tuổi thọ

Bệnh thường gặp - 1 giờ trước

GĐXH - Lá chanh có thể giúp duy trì lượng đường trong máu, ổn định và giảm nguy cơ biến chứng liên quan đến bệnh tiểu đường.

Người đàn ông 60 tuổi ở Phú Thọ bị nhồi máu cơ tim thừa nhận sai lầm nhiều nam giới Việt mắc phải

Người đàn ông 60 tuổi ở Phú Thọ bị nhồi máu cơ tim thừa nhận sai lầm nhiều nam giới Việt mắc phải

Bệnh thường gặp - 6 giờ trước

GĐXH - Bệnh nhân bị nhồi máu cơ tim cấp có tiền sử tăng huyết áp và hút thuốc lá nhiều năm.

Cô gái 23 tuổi ở Hải Dương nôn ra máu, nhập viện gấp thừa nhận làm việc này trong buổi liên hoan

Cô gái 23 tuổi ở Hải Dương nôn ra máu, nhập viện gấp thừa nhận làm việc này trong buổi liên hoan

Bệnh thường gặp - 1 ngày trước

GĐXH - Trước khi nhập viện, cô gái 23 tuổi này thừa nhận có đi ăn liên hoan với bạn bè và có uống rượu. Do uống quá nhiều, nên có dấu hiệu buồn nôn, nôn nhiều lần, kèm theo máu...

Bất ngờ loại rau xuất hiện ở chợ Việt tốt cho đường huyết, người bệnh tiểu đường nên ăn để kéo dài tuổi thọ

Bất ngờ loại rau xuất hiện ở chợ Việt tốt cho đường huyết, người bệnh tiểu đường nên ăn để kéo dài tuổi thọ

Bệnh thường gặp - 1 ngày trước

GĐXH - Rau xà lách rocket vô cùng giàu dưỡng chất, có tác dụng ngăn ngừa và hạn chế sự tiến triển của bệnh tiểu đường loại 2.

Người đàn ông 49 tuổi ở Phú Thọ nhập viện gấp, tăng nguy cơ suy thận do sỏi bàng quang gây tắc nghẽn đường tiểu

Người đàn ông 49 tuổi ở Phú Thọ nhập viện gấp, tăng nguy cơ suy thận do sỏi bàng quang gây tắc nghẽn đường tiểu

Bệnh thường gặp - 1 ngày trước

GĐXH - Người đàn ông 49 tuổi đến viện trong tình trạng đau tức vùng bụng dưới, tiểu khó, nước tiểu thường xuyên lẫn máu.

4 loại đồ uống làm giảm mỡ máu một cách tự nhiên

4 loại đồ uống làm giảm mỡ máu một cách tự nhiên

Bệnh thường gặp - 1 ngày trước

Việc thay đổi chế độ ăn uống cũng có thể tạo ra sự khác biệt lớn trong việc hạ thấp mỡ máu xấu (cholesterol LDL) trong cơ thể.

Loại củ rẻ tiền đầy chợ Việt giúp ổn định đường huyết cực tốt, người bệnh tiểu đường nên ăn sẽ thấy cơ thể thay đổi tích cực

Loại củ rẻ tiền đầy chợ Việt giúp ổn định đường huyết cực tốt, người bệnh tiểu đường nên ăn sẽ thấy cơ thể thay đổi tích cực

Bệnh thường gặp - 2 ngày trước

GĐXH - Nghệ là gia vị quen thuộc trong gian bếp của người Việt. Nhiều nghiên cứu cho thấy, chất curcumin ở trong nghệ có tác dụng chống viêm hiệu quả và giữ cho lượng đường trong máu ở mức ổn định.

3 loại thực phẩm giàu protein, người sau 55 tuổi nên bổ sung

3 loại thực phẩm giàu protein, người sau 55 tuổi nên bổ sung

Bệnh thường gặp - 2 ngày trước

Protein cần thiết cho sức khỏe con người, góp phần kéo dài tuổi thọ, người già thường nằm trong nhóm thiếu protein.

Người đàn ông 30 tuổi mắc ung thư tuyến tụy thừa nhận thường xuyên ăn 3 món ăn mà người Việt ưa thích

Người đàn ông 30 tuổi mắc ung thư tuyến tụy thừa nhận thường xuyên ăn 3 món ăn mà người Việt ưa thích

Bệnh thường gặp - 2 ngày trước

GĐXH - Thanh niên phát hiện mắc ung thư tuyến tụy ở tuổi 30 thừa nhận thường xuyên ăn những đồ chiên rán, dầu mỡ và đồ ăn ngọt... mặc dù có tiền sử mắc bệnh gan nhiễm mỡ, viêm tuỵ mãn tính.

Tổ yến cực bổ dưỡng nhưng dùng kiểu này rất nguy hiểm

Tổ yến cực bổ dưỡng nhưng dùng kiểu này rất nguy hiểm

Bệnh thường gặp - 2 ngày trước

Việc dùng tổ yến sai cách sẽ dẫn đến nhiều tác dụng không mong muốn.

Top