Hà Nội
23°C / 22-25°C

Chuyên gia kinh tế: 'Hãy cấm ngay việc sản xuất, nhập khẩu, lưu thông và sử dụng thuốc lá điện tử'

Thứ ba, 14:59 09/05/2023 | Sản phẩm - Dịch vụ

GĐXH - Theo chuyên gia, các cơ quan có trách nhiệm sớm tham mưu đề xuất việc cấm ngay sản xuất, nhập khẩu, phân phối và sử dụng thuốc lá điện tử.

Thuốc bảo vệ thực vật hết hạn sử dụng, tiểu thương vẫn "mắt nhắm mắt mở" bán cho nông dânThuốc bảo vệ thực vật hết hạn sử dụng, tiểu thương vẫn 'mắt nhắm mắt mở' bán cho nông dân

GĐXH - Ngày 29/4, Tổng cục QLTT cho biết, 1.350 gói thuốc bảo vệ thực vật hết hạn sử dụng vừa được phát hiện tại hộ kinh doanh T.T.H (ở Yên Kỳ, Hạ Hòa, Phú Thọ), khi hộ này đang bày bán công khai cho người nông dân.

Ngay sau khi Bộ Y tế có công văn gửi các tỉnh, thành phố và các Bộ, ngành liên quan đề nghị tăng cường truyền thông và kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp kinh doanh thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng, shisha, chuyên gia kinh tế Vũ Vinh Phú - nguyên Phó Giám đốc Sở Thương mại Hà Nội đã chia sẻ quan điểm với Gia đình & Xã hội về vấn đề này.

Chuyên gia kinh tế Vũ Vinh Phú cho biết: "Vào tháng 12/2022, tôi có tham gia một cuộc hội thảo về thuốc là điện tử và được biết hiện nay, tình hình thuốc lá điện tử ở thị trường Việt Nam hết sức nghiêm trọng, nguy hại đến sức khỏe nòi giống, sự phức tạp trong quản lý nhập khẩu mặt hàng này, thậm chí, liên quan đến ma túy và các tệ nạn khác đi theo,…".

Chuyên gia kinh tế: 'Hãy cấm ngay việc sản xuất, nhập khẩu, lưu thông và sử dụng thuốc lá điện tử' - Ảnh 2.

Theo chuyên gia kinh tế Vũ Vinh Phú, các cơ quan có trách nhiệm sớm tham mưu đề xuất việc cấm ngay sản xuất, nhập khẩu, phân phối và sử dụng thuốc lá điện tử.

"Trong hội thảo này, các đại biểu đều nhất trí phải thực hiện việc cấm ngay lập tức hoạt động sản xuất, nhập khẩu, phân phối và sử dụng thuốc lá điện tử ở thị trường Việt Nam trong năm 2023", ông Phú cho hay.

Theo ông Phú, điều này chắc chắn được dư luận xã hội đồng tình ủng hộ bởi không thể đưa những sản phẩm độc hại vào sử dụng ở thị trường nội địa cho bất cứ đối tượng nào, trong khi người Việt đang mong muốn nâng cao sức khỏe của cộng đồng.

Tuy nhiên, ông Phú cho rằng: "Đến nay, các đơn vị liên quan chưa có những động thái quyết liệt để thực hiện kiến nghị này. Chúng ta đang vất vả nhiều năm nay về việc hạn chế, tiến tới cấm sử dụng  thuốc lá các loại ở nước ta".

Theo ông Phú, Bộ Y tế đã có thống kê, trong 10 năm qua, tỷ lệ hút thuốc lá ở người tiêu dùng mới giảm khoảng 2,1%, một con số đã nói lên hiệu quả rất thấp của việc thực hiện luật phòng chống tác hại của thuốc lá.

Trong khi đó, những năm gần đây, Việt Nam lại xuất hiện thêm việc nhập khẩu, phân phối và sử dụng thuốc là điện tử (tạm gọi là thuốc lá thế hệ mới).

Như vậy, khó khăn lại chồng chất khó khăn, các tệ nạn này tiếp tục xâm nhập ngày càng nhiều vào từng con người sử dụng loại hàng hóa này. Những khẩu hiệu ghi trên bao thuốc lá như: "Hút thuốc sẽ độc hại" hầu như không có tác dụng nhắc nhở và răn đe.

Hiện nay, mọi người đều ít nhiều thấy rõ việc sử dụng thuốc là điện tử ở ngoài đường, nơi công cộng không phải là cá biệt. Các nhà trường đang vất vả để phát hiện việc sử dụng trong giới học sinh, sinh viên, điều cần lưu ý là khi sử dụng không chỉ mang đến sự suy giảm sức khỏe của người hút mà còn gây ảnh hưởng đến những người xung quanh.

Chuyên gia kinh tế: 'Hãy cấm ngay việc sản xuất, nhập khẩu, lưu thông và sử dụng thuốc lá điện tử' - Ảnh 4.

Ảnh minh họa

"Hàng năm, chúng ta đã phải bỏ rất nhiều kinh phí để chữa các loại bệnh tật liên quan tới thuốc lá, nòi giống. Sức khỏe của người Việt Nam sẽ suy giảm nếu chúng ta không ngăn chặn kịp thời tệ nạn này. Do đó, tôi kiến nghị các cơ quan có trách nhiệm cần sớm tham mưu đề xuất việc cấm ngay sản xuất, nhập khẩu, phân phối và sử dụng thuốc lá điện tử", ông Phú cho hay.

Theo ông Phú, sau khi có lệnh cấm thì đề nghị cả hệ thống chính trị phải vào cuộc, các cơ quan quản lý chuyên ngành kiểm tra xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm, tái phạm.

Cần áp dụng nhiều hình thức từ vận động, giáo dục, thuyết phục đến kiểm tra, phát hiện và xử lý theo quy định của pháp luật hiện hành.

"Nếu thành công trong công tác này, chính là chúng ta đã làm một việc hết sức nhân văn đối với toàn thể cộng đồng, khẩu hiệu "Tất cả vì sức khỏe và hạnh phúc của nhân dân" là phương châm hành động của tất cả mọi người dân Việt Nam. Chúng ta hi vọng vào kết quả của công cuộc phòng chống thuốc lá "thế hệ mới" sớm thành công trong năm 2023", ông Phú cho hay.

Bộ Y tế đề nghị xử nghiêm trường hợp mua bán, kinh doanh thuốc lá điện tử

Tại công văn vừa gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và các Bộ, ngành liên quan, Bộ Y tế đề nghị UBND các tỉnh, thành phố phối hợp với Bộ Y tế và các Bộ, ngành thực hiện chỉ đạo các cơ quan truyền thông trên địa bàn tỉnh, thành phố tăng cường tuyên truyền về tác hại của thuốc lá điếu thông thường, thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng;

Kịp thời ban hành các quy định để ngăn ngừa việc sử dụng các sản phẩm này tại các cơ quan, công sở, các cơ sở giáo dục đào tạo;

Tăng cường hoạt động kiểm tra và xử lý nghiêm các trường hợp mua, bán, sử dụng thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng, shisha trên địa bàn tỉnh, thành phố, tại các cơ sở giáo dục, cơ sở kinh doanh trên địa bàn.

Bởi hiện nay, các sản phẩm thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng và shisha chưa được phép nhập khẩu, kinh doanh và lưu hành tại Việt Nam.

Hà Nội: Kiểm tra xe ô tô đang đỗ lề đường, phát hiện gần 9.000 máy hút thuốc lá không rõ nguồn gốc xuất xứHà Nội: Kiểm tra xe ô tô đang đỗ lề đường, phát hiện gần 9.000 máy hút thuốc lá không rõ nguồn gốc xuất xứ

GĐXH - Khi kiểm tra hành chính xe ô tô tải đang dừng đỗ tại cửa tòa nhà Bea Sky - đường Nguyễn Xiển (phường Đại kim, quận Hoàng Mai), lực lượng chức năng phát hiện xe này đang chứa gần 9.000 sản phẩm máy hút thuốc lá cùng phụ kiện. Tất cả số hàng đều chưa chứng minh được nguồn gốc xuất xứ.

Dùng kem sữa đặc quá hạn sử dụng để sản xuất kem Tràng Tiền, tiểu thương Hà Nội bán 1.800 đồng/que

B.Loan
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Trồng loại cây hoa tuôn như suối, thơm nức mũi, thu tiền tỷ mỗi năm

Trồng loại cây hoa tuôn như suối, thơm nức mũi, thu tiền tỷ mỗi năm

Giá cả thị trường - 6 giờ trước

Cây có hoa nhỏ li ti nhưng mùi thơm rất đặc trưng, thoang thoảng, nhẹ nhàng giống như mùi đào, mận chín.

Giá gas tăng thêm 20.000 đồng/bình 12kg, người tiêu dùng mong chờ chính sách bình ổn hàng hóa

Giá gas tăng thêm 20.000 đồng/bình 12kg, người tiêu dùng mong chờ chính sách bình ổn hàng hóa

Sản phẩm - Dịch vụ - 8 giờ trước

GĐXH - Ghi nhận của phóng viên, từ 01/10, các doanh nghiệp gas trong nước đồng loạt thông báo mức tăng thêm khoảng 20.000 đồng/bình 12kg. Điều này khiến không ít người tiêu dùng lo lắng giá hàng hóa tiêu dùng thiết yếu tiếp tục "nhảy múa" theo gas.

Cách xử lý các sự cố giặt giũ

Cách xử lý các sự cố giặt giũ

Bảo vệ người tiêu dùng - 8 giờ trước

GĐXH - Quần áo bị co, bị ố màu, các vết bẩn có thể khiến nhiều người vứt bỏ luôn, song thật sự có những cách cứu vãn tình thế.

Từ 16h hôm nay, xăng thiết lập giá mới, 2 loại dầu giữ nguyên giá

Từ 16h hôm nay, xăng thiết lập giá mới, 2 loại dầu giữ nguyên giá

Sản phẩm - Dịch vụ - 9 giờ trước

GĐXH - Ngày 2/10, Bộ Công thương thông báo giá bán lẻ xăng dầu mới trên thị trường, áp dụng từ 16h chiều cùng ngày.

Vé máy bay Tết Nguyên đán giá cao, khách khó tiếp cận, ngành du lịch lo lắng

Vé máy bay Tết Nguyên đán giá cao, khách khó tiếp cận, ngành du lịch lo lắng

Giá cả thị trường - 10 giờ trước

GĐXH - Hiện nay, hầu hết các hãng hàng không đã mở bán vé Tết Nguyên Đán năm 2024. Giá vé máy bay đang ở mức khá cao khiến không chỉ nhiều hành khách khó tiếp cận mua vé mà ngành du lịch cũng giật mình, lo lắng.

Giá vàng hôm nay 2/10: Vàng SJC giảm sâu nhưng vẫn cao hơn thế giới tới 14 triệu/lượng

Giá vàng hôm nay 2/10: Vàng SJC giảm sâu nhưng vẫn cao hơn thế giới tới 14 triệu/lượng

Giá cả thị trường - 12 giờ trước

GĐXH - Giá vàng hôm nay ở vàng miếng SJC giảm sâu nhưng vẫn cao hơn vàng thế giới tới 14 triệu đồng/lượng.

Honda Vision 2023: Bảng giá mới nhất, cực hấp dẫn dịp cuối năm

Honda Vision 2023: Bảng giá mới nhất, cực hấp dẫn dịp cuối năm

Giá cả thị trường - 15 giờ trước

GĐXH - Giá xe Vision đầu tháng 10/2023 đang được bán ra với giá rất hấp dẫn, mức chênh lệch so với giá đề xuất dao động chỉ từ 0,5-2 triệu đồng, tùy theo từng phiên bản.

Gửi tiết kiệm 500 triệu sau 8 tháng nhận hơn 21 triệu đồng lãi suất là cao nhất

Gửi tiết kiệm 500 triệu sau 8 tháng nhận hơn 21 triệu đồng lãi suất là cao nhất

Giá cả thị trường - 15 giờ trước

GĐXH - Nhóm 3 ngân hàng có lãi suất cao nhất kỳ hạn 8 tháng là 6,4%. Do vậy, nếu gửi 500 triệu tiết kiệm kỳ hạn 8 tháng, người gửi có thể nhận về số tiền lãi khoảng trên 21 triệu đồng.

Chi tiết xe Vision mới của Honda Việt Nam siêu đẹp với thiết kế cổ điển đậm chất retro, chị em nhìn là mê

Chi tiết xe Vision mới của Honda Việt Nam siêu đẹp với thiết kế cổ điển đậm chất retro, chị em nhìn là mê

Giá cả thị trường - 16 giờ trước

GĐXH - Xe Vision phiên bản cổ điển với sắc màu retro cực nổi bật, thiết kế sẽ khiến chị em mê mệt

Nhà trong phố Hà Nội hơn 6 tỷ, rao 2 ngày có khách chốt: Thị trường đã thực sự ấm trở lại?

Nhà trong phố Hà Nội hơn 6 tỷ, rao 2 ngày có khách chốt: Thị trường đã thực sự ấm trở lại?

Giá cả thị trường - 18 giờ trước

Tín hiệu hồi phục với thị trường nhà trong phố tại Hà Nội đang khởi sắc khi nhiều căn nhà trong ngõ nhanh chóng tìm được chủ mới chỉ trong thời gian ngắn?

Top