Hà Nội
23°C / 22-25°C

Chuyện lạ về nước sạch ở Nam Định: Mất tiền mua nước sạch, người dân được 'tặng' thêm cả đống bùn

Thứ tư, 15:11 02/08/2023 | Đời sống

GĐXH - Người dân muốn đấu nối nước sạch phải bỏ tiền triệu lắp đặt nhưng khi nước về đến nhà lại có thêm cả đống bùn. Tình trạng này kéo dài khiến người dân không dám dùng nước sạch để nấu ăn. Đây là những gì đang diễn hằng ngày ở xã Yên Chính, huyện Ý Yên, tỉnh Nam Định.

Sử dụng nguồn nước sạch trong sinh hoạt, trong sản xuất nông nghiệp, công nghiệp để đáp ứng nhu cầu cuộc sống của con người là yếu tố quyết định đến sức khỏe của mỗi người và cộng đồng. 

Tuy nhiên, hiện nay nhiều nơi vẫn có tình trạng người dân phải sử dụng nước sinh hoạt hằng ngày không đảm bảo vệ sinh. Điển hình là nguồn nước sạch được cấp bởi nhà máy nước sạch ở xã Yên Chính, huyện Ý Yên, tỉnh Nam Định cho người dân. 

Từ phản ánh của người dân, phóng viên Gia đình và Xã hội (Báo Sức khoẻ và Đời sống) đã vào cuộc tìm hiểu cho thấy đúng là không có cái khổ nào bằng việc phải dùng nước thiếu vệ sinh.

Video: Người dân ở xã Yên Chính, huyện Ý Yên 'hãi hùng' về nguồn nước sạch đang sử dụng.

Mất tiền triệu để thu về nước bẩn như nước ao

Giữa tháng 6/2023, phóng viên Báo Sức khoẻ và Đời sống tìm đến các thôn ở xã Yên Chính, huyện Ý Yên, tỉnh Nam Định để tìm hiểu về sự việc. Tại một quán nước thuộc thôn Bo, xã Yên Chính, huyện Ý Yên, khi được hỏi về nguồn nước sạch, ai nấy đều lắc đầu, ngán ngẩm. 

Người chủ hàng nước ở khu cầu Bo (đoạn giáp xã Yên Chính và xã Yên Phương) đáp lại với giọng châm biếm: “Nước sạch ở đây... sạch lắm, sạch đến mức không dám dùng để nấu ăn, rửa rau, người dân chúng tôi chỉ dám dùng để tắm rửa, giặt giũ. 

Nước ăn, uống phải dùng nước mưa. Nước máy, nước sạch ở đây nhìn như nước ao. Hàng loạt gia đình bỏ ra nhiều triệu đồng để đấu nối nhưng nhận lại nỗi thất vọng ê chề từ nhiều năm nay”.

(Bài 1) Nam Định chuyện về nước sạch: ‘Nước ở trên, bùn ở dưới' - Ảnh 1.

Muốn đấu nối nước sạch, người dân ở xã Yên Chính, huyện Ý Yên phải bỏ ra hàng triệu đồng.

Một người dân khác cũng lắc đầu, ngao ngán về hai từ nước sạch. Ngoài ra, vị này tiết lộ, nếu muốn lắp nước sạch phải bỏ tiền ra để góp vốn, mua đồng hồ, mua ống để đấu nối…

Để minh chứng cho sự ngán ngẩm của mình và bà con chòm xóm, người dân dẫn phóng viên đến nhà bà K. (60 tuổi) ở thôn Việt Tiến. Tại đây, gia chủ cho biết đã lắp và dùng cái gọi là nước sạch vào năm 2021. Lúc lắp nước sạch, nhà bà phải lên UBND xã đóng số tiền là 2.800.000 đồng.

(Bài 1) Nam Định chuyện về nước sạch: ‘Nước ở trên, bùn ở dưới' - Ảnh 2.

Theo đơn giá hiện nay, nước sạch ở xã Yên Chính đang được bán ra cho dân là 7.000 đồng/m3.

"Ngoài ra, sau khi nộp khoản 2.800.000 đồng, tôi được thợ của nhà máy xuống lắp đặt và đưa một biên bản có nội dung đề "biên bản thỏa thuận kết nối cung cấp nước sạch sinh hoạt cho hộ gia đình xã Yên Chính" và một bản tính các chi phí lắp đặt đồng hồ cố định cho hộ gia đình.

Sau khi lắp xong, chi phí trong bảng phí lắp đặt là 1.123.000 đồng. Các phí bao gồm vật tư, công lắp đặt,… tổng chi phí sau khi lắp xong là 3.923.000 đồng. Tôi được các con chi tiền lắp đặt cho, với tôi, số tiền lắp nước sạch đến 4 triệu đồng là quá lớn. Nếu không nộp tiền góp vốn, tôi không thể được đấu nối nước sạch để dùng" - bà K kể lại.

Tương tự, hộ ông V, ở cách nhà và bà K khoảng 20m cho biết: “Gia đình tôi đấu nối nước sạch vào năm 2009, thời điểm đấy nộp khoảng 3,2 triệu đồng, chưa tính tiền vòi nước”.

Một số hộ dân sinh sống ở thôn Việt Tiến cho biết thêm, trước đây toàn bộ người dân ở đây đấu nối nước sạch đều phải bỏ tiền ra để góp vốn và mua đồng hồ, dây và tiền công lắp. Số tiền góp vốn sẽ tăng, giảm theo từng năm, những năm 2006, 2007 mức đấu nối là hơn 1,8 triệu đồng, sau đó giá tăng dần lên.
(Bài 1) Nam Định chuyện về nước sạch: ‘Nước ở trên, bùn ở dưới' - Ảnh 3.

Hình ảnh hãi hùng khi người dân múc nước sạch từ bể chứa ra.

Múc một cốc, nước một nửa, bùn một nửa

Ngoài việc phải bỏ tiền triệu để được đấu nối nước sạch, người dân còn tiết lộ nhiều tình tiết bất ngờ về nguồn nước sạch. Dẫn chúng tôi về téc nước của gia đình, ông V mở nắp téc nước lên khiến ai thấy cũng 'choáng'. Đáy téc đóng bùn cả chục cm. 

Ông V dùng gáo tự chế để múc nước ở đáy bể lên, một nửa là nước đục ngầu, một nửa là bùn vàng khè.

(Bài 1) Nam Định chuyện về nước sạch: ‘Nước ở trên, bùn ở dưới' - Ảnh 4.

Bùn được múc lên từ đáy téc chứa nước sạch của người dân.

Sau đó, ông V đưa gáo bùn vừa múc đổ ra sân, nhiều người dân chứng kiến cảnh này thản nhiên như... chuyện thường ngày ở huyện, còn chúng tôi thì sởn cả da gà vì ghê. 

Các hàng xóm của ông V nói: “Đấy nước sạch ở Yên Chính đấy!”, “Chẳng khác nào phù sa”; "Cứ để một năm không rửa, chỗ bùn dưới đáy có thể mang về gieo mạ hoặc để trồng cây chắc tốt lắm".

Người dân chứng kiến cảnh múc bùn ở đáy téc nước thốt lên:
“Cứ để một năm không rửa, chỗ bùn dưới đáy có thể mang về gieo mạ, để trồng cây chắc tốt lắm”.

“Tôi phải vệ sinh téc nước thường xuyên, nếu để 1, 2 tháng là lại có bùn như lúc nãy. Nước ở đây bẩn lắm, bình thường mắt nhìn sạch nhưng đổ ra chậu hoặc xô một lúc là biết ngay. Nước sạch mà nhìn chẳng khác “nước ở ao” của nhà. 

Tôi phải mua thêm bình chứa nước mưa để dùng nấu ăn, rửa rau. Bỏ một đống tiền ra để lắp nước sạch nhưng nhận được nước như thế này,…” – ông V vừa nói vừa lắc đầu.

(Bài 1) Nam Định chuyện về nước sạch: ‘Nước ở trên, bùn ở dưới' - Ảnh 5.

Bùn đóng khắp nơi trong téc nước của hộ dân xã Yên Chính.

Rời thôn Việt Tiến, chúng tôi tiếp tục sang một thôn khác để tìm hiểu thêm. Tại thôn Bo (xã Yên Chính) sau khi ngỏ lời về vấn đề nước sạch, ngay lập tức ông Đức (tên nhân vật đã thay đôi) dẫn chúng tôi lên xem bồn chứa nước của gia đình.

Tại đây, téc nước nhà ông Đức cũng chẳng khác nào téc nhà ông V (thôn Việt Tiến). Đáy téc đóng một lớp bùn ở dưới dày khoảng 5cm. Ở nơi tưởng chừng khó đóng bùn nhất là đoạn van đầu vào cũng bê bết cặn màu vàng. Theo vị gia chủ này, do nhà nhiều việc nên khoảng 2, 3 tháng mới vệ sinh téc một lần. Mỗi lần thu được cả đống phù sa vàng quạch vốn đóng từng lớp dày ở đáy téc. 

Rời téc nước, ông Đức dẫn chúng tôi vào khu để bình lọc nước của gia đình. Các đầu lọc tại đây đều đóng bùn từng lớp. Ông Đức tháo một lõi trong bình máy lọc nước ra và nói: “Đây là lõi đầu vào máy lọc nước đấy, 4 ngày là phải tháo ra rửa một lần. 

Có đợt bận việc đồng áng, nhà tôi để một tuần mới sờ tới thì ôi thôi, bẩn khủng khiếp nên buộc phải là phải thay cái lõi mới. Nước ở đây bẩn lắm, do không có nguồn nước khác nên phải dùng thôi”.

(Bài 1) Nam Định chuyện về nước sạch: ‘Nước ở trên, bùn ở dưới' - Ảnh 6.

Lõi bình lọc nước phải của ác hộ dân phải rửa liên tục.

Cầm trên tay lõi lọc vừa được ông Đức tháo ra, chúng tôi bị ám ảnh bởi lớp bùn non chẳng khác nào “phù sa” ở ven sông sau mùa lũ nước rút. Rửa sơ qua số lõi lọc bẩn như vừa lôi lên dưới cống, cả bồn rửa nước đã hoá màu vàng như nước ao mùa lũ.

Cạnh nhà ông Đức, hộ nhà ông Anh (tên đã thay đổi) cũng ở thô Bo, vừa mở téc nước lên vừa nói: “Đấy, nhà tôi mới vệ sinh xong được 2 tuần nhưng bên dưới đã có bùn lắng xuống rồi. Nước sạch ở đây chỉ để rửa chân tay, tắm rửa”.

Theo phản ánh của người dân, tình trạng nêu trên đã kéo dài từ nhiều năm nay. Tiền nước hằng thàng vẫn phải chi nhưng sản phẩm thu về thì không... dùng nổi. Người dân không biết kêu ai, kêu thì chỉ còn cách dùng nước ao.

Hàng loạt các vấn đề xoay quanh câu chuyện nước sạch như nước ao ở tỉnh Nam Định sẽ được Chuyên trang Gia đình và Xã hội gửi tới độc giả trong các bài viết tiếp theo.

Xem thêm video đang được quan tâm:

Cô giáo kéo lê, đá bé gái ba tuổi ở trường

Nhật Tân - Minh Anh
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Video: Thót tim cảnh bé trai đột ngột lao ra đường khiến tài xế ô tô không kịp 'trở tay'

Video: Thót tim cảnh bé trai đột ngột lao ra đường khiến tài xế ô tô không kịp 'trở tay'

Đời sống - 22 phút trước

GĐXH - Bé trai khi đang chơi trên vỉa hè thì bất ngờ lao ra đường đúng lúc một xe ô tô đi tới, hậu quả va chạm đã xảy ra.

Danh mục 10 loại bệnh miễn đăng ký nghĩa vụ quân sự 2024, không nhận vào quân thường trực

Danh mục 10 loại bệnh miễn đăng ký nghĩa vụ quân sự 2024, không nhận vào quân thường trực

Đời sống - 2 giờ trước

GĐXH - Khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự không chỉ là một bước quan trọng mà còn là điều kiện tiên quyết để đảm bảo sức khỏe tốt nhất cho những người tham gia hoạt động quân sự.

Rằm tháng Giêng ở một tỉnh miền Nam có 'lễ hội miễn phí': Phát miễn phí mọi thứ, xe ôm cũng không mất tiền

Rằm tháng Giêng ở một tỉnh miền Nam có 'lễ hội miễn phí': Phát miễn phí mọi thứ, xe ôm cũng không mất tiền

Đời sống - 19 giờ trước

Cứ mỗi ngày Rằm tháng Giêng hàng năm, đông đảo du khách lại tới địa điểm này để tham gia lễ hội - lễ hội được mệnh danh là " lễ hội miễn phí".

Chiêm ngưỡng toàn bộ nghi thức rước nước trang nghiêm tại chùa Tam Chúc

Chiêm ngưỡng toàn bộ nghi thức rước nước trang nghiêm tại chùa Tam Chúc

Xã hội - 1 ngày trước

GĐXH - Vừa qua, chùa Tam Chúc (Hà Nam) đã thực hiện nghi thức rước nước nhân dịp khai xuân năm Giáp Thìn 2024. Theo đó, nghi thức được tổ chức trang nghiêm với sự góp mặt của du khách, phật tử ở khắp mọi nơi trên cả nước.

Có gì trong tờ giấy điệp đóng dấu ấn đỏ ở đền Trần mà ai cũng muốn đến xin vào dịp Rằm tháng Giêng?

Có gì trong tờ giấy điệp đóng dấu ấn đỏ ở đền Trần mà ai cũng muốn đến xin vào dịp Rằm tháng Giêng?

Đời sống - 1 ngày trước

GĐXH - Sáng ngày 24/2, Ban tổ chức lễ hội đền Trần năm 2024, bắt đầu phát ấn cho người dân và du khách từ 5h sáng, mặc dù trời mưa nhưng các địa điểm phát ấn luôn đông nghịt người.

Tết Nguyên tiêu là Tết gì? Mang ý nghĩa gì trong đời sống của người dân Việt?

Tết Nguyên tiêu là Tết gì? Mang ý nghĩa gì trong đời sống của người dân Việt?

Đời sống - 1 ngày trước

GĐXH - Tết Nguyên tiêu mang ý nghĩa vô cùng thiêng liêng của người dân Việt. Vào ngày này, các gia đình sẽ cùng nhau đi chùa, bày mâm cỗ cúng để tỏ lòng thành kính với Phật và tổ tiên, đồng thời, cầu mong may mắn, phước lành.

Người dân đội mưa xuyên đêm để chờ giờ khai ấn đền Trần

Người dân đội mưa xuyên đêm để chờ giờ khai ấn đền Trần

Đời sống - 1 ngày trước

GĐXH - Từ 21h - 00h ngày 24/2, ngoài trời mưa lạnh, không được vào trong nhiều người dân đứng bên ngoài cổng đền Trần, TP Nam Định vái vọng, chờ đợi đến giờ khai ấn để vào thắp hương, dâng lễ.

Đưa 2 gốc cây bị nhà giàu vứt bỏ về vườn nhà trồng, 15 năm sau được "báo ân": Gia chủ tiết lộ cơ duyên lạ

Đưa 2 gốc cây bị nhà giàu vứt bỏ về vườn nhà trồng, 15 năm sau được "báo ân": Gia chủ tiết lộ cơ duyên lạ

Đời sống - 1 ngày trước

Để có giao diện đẹp như cổ tích cho ngôi nhà của mình, cô Lánh đã dành ra 15 năm chăm dàn hoa xác pháo.

Nỗi ân hận cả đời của người mẹ giao xe cho con trai yêu quý

Nỗi ân hận cả đời của người mẹ giao xe cho con trai yêu quý

Đời sống - 1 ngày trước

Việc bố mẹ giao xe máy, thậm chí cả ô tô cho con chưa đủ tuổi điều khiển không phải là chuyện hiếm, nhưng câu chuyện dưới đây khiến các bậc phụ huynh phải nhìn nhận lại chính mình.

Hàng chục triệu người có cơ hội được sở hữu biển số xe máy theo sở thích nếu quy định này được ban hành

Hàng chục triệu người có cơ hội được sở hữu biển số xe máy theo sở thích nếu quy định này được ban hành

Đời sống - 1 ngày trước

GĐXH - Bộ Công an vừa có dự thảo báo cáo Quốc hội đề xuất luật hóa quy định đấu giá biển số xe. Trong đó mở rộng đấu giá với cả biển số xe máy, giá khởi điểm không thấp hơn 5 triệu đồng.

Top