Hà Nội
23°C / 22-25°C

Cơ hội nào cho học sinh Hà Nội nếu trượt lớp 10 công lập?

Thứ năm, 19:09 17/06/2021 | Xã hội

GiadinhNet - Nếu có kết quả thi vào lớp 10 THPT thấp, các thí sinh vẫn còn có cơ hội để “có vé” vào các trường THPT nổi tiếng tại Hà Nội.

Trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT diễn ra ngày 12 và 13/6 đã có hơn 93 nghìn thí sinh đăng ký dự thi. Theo dự kiến của Hà Nội, các trường công lập tuyển 68.670 học sinh, các trường ngoài công lập và công lập tự chủ tài chính tuyển khoảng 24.370 học sinh, còn lại là các trung tâm GDTX, các cơ sở giáo dục nghề nghiệp có tuyển học sinh tốt nghiệp THCS…

Theo quy định của Hà Nội, các trường THPT ngoài công lập sử dụng phương thức "Xét tuyển", căn cứ vào điểm xét tuyển của thí sinh tham dự kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT công lập năm học 2021 - 2022; kết quả rèn luyện, học tập của học sinh ở cấp THCS. Sở GD&ĐT Hà Nội cũng đã công bố chỉ tiêu, phương án tuyển sinh của tất cả các trường THPT ngoài công lập tuyển sinh lớp 10 THPT năm học 2021 - 2022 tại Hà Nội.

Theo đó, trong hơn 100 trường tư thục, công lập tự chủ ở Hà Nội, chỉ có 6 trường áp dụng xét tuyển bằng điểm thi, gồm: TH,THCS&THPT Thực Nghiệm, Trường THPT Đoàn Thị Điểm, Trường THPT Hoàng Cầu, Trường THCS&THPT Tạ Quang Bửu, Trường THPT Lê Văn Thiêm, Trường THCS&THPT Lương Thế Vinh. Theo ghi nhận, các kỳ tuyển sinh gần đây, điểm chuẩn vào các trường này cũng tương đương với trường THPT công lập, thậm chí có trường còn nhỉnh hơn trường tốp giữa.

Có gần 70 trường chỉ tuyển sinh bằng phương thức xét học bạ, không xét theo điểm thi và 36 trường sử dụng cả hai hình thức xét tuyển. Một số trường tiếp nhận hồ sơ đăng ký xét tuyển (học bạ) của học sinh từ sớm và sẽ ưu tiên nhận học sinh xét tuyển học bạ, còn chỉ tiêu mới xét tuyển bằng điểm thi…

Trong các trường ngoài công lập, đáng chú ý là nhiều trường khá nổi tiếng, được đánh giá chất lượng tương đương với trường công lập, trong đó một số trường có cơ sở vật chất tốt… Mức học phí cũng ở mức vừa phải, có thể là lựa chọn của phụ huynh và thí sinh trong kỳ tuyển sinh vào lớp 10 năm nay tại Hà Nội. Như vậy, các thí sinh năm nay hoàn toàn có thể đăng ký dự tuyển vào lớp 10 THPT ngoài công lập ở thời điểm hiện tại và sau khi biết điểm thi vào lớp 10.

Cơ hội nào cho học sinh Hà Nội nếu trượt lớp 10 công lập? - Ảnh 2.

Năm học 2021 - 2022, đa dạng các hình thức đào tạo tại Hà Nội có tuyển sinh thí sinh tốt nghiệp THCS. Ảnh minh họa: Q.A

Cụ thể, trường THPT Lý Thái Tổ (quận Cầu Giấy, Hà Nội) tuyển sinh lớp 10 năm học 2021 - 2022 với 300 học sinh. Đối tượng là học sinh tốt nghiệp THCS, độ tuổi từ 15 - 17 tuổi, đã học chương trình tiếng Anh 4 năm THCS, có hoặc không dự kỳ thi vào 10 năm 2021. Trường tuyển sinh theo hình thức xét tuyển. Điểm xét tuyển = Điểm THCS điểm ưu tiên (nếu có). Trường sẽ chọn học sinh có điểm từ cao xuống thấp cho đến khi đủ chỉ tiêu từng đợt. Mức học phí tại trường từ 2,5 - 3,5 triệu đồng/tháng.

Năm học 2021 - 2022, trường THPT Đông Đô (quận Tây Hồ, Hà Nội) tuyển 300 học sinh vào lớp 10, đối tượng tuyển sinh là học sinh trên địa bàn cả nước, không phân biệt hộ khẩu. Nhà trường tuyển học sinh theo thứ tự ưu tiên như sau: Học sinh Giỏi lớp 8. HKI lớp 9: Tuyển thẳng học sinh học lực khá, hạnh kiểm tốt, lớp 8, học kỳ I lớp 9. Học sinh có hộ khẩu tại phường Bưởi; Các đối tượng còn lại. Nhà trường phát hành hồ sơ tuyển sinh từ tháng 3. Tiếp nhận hồ sơ cho đến khi đủ chỉ tiêu tuyển sinh. Phương thức tuyển sinh xét tuyển qua học bạ (không thi tuyển).

Còn tại trường THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm (quận Cầu Giấy, Hà Nội), năm nay trường tuyển sinh 630 học sinh lớp 10. Tuyển sinh theo hình thức xét điểm thi tuyển sinh vào lơps 10 năm 2021 kết hợp với xét học bạ. Sau thời điểm Sở GD&ĐT Hà Nội công bố điểm thi vào 10, trường sẽ làm thủ tục xác nhận nhập học, nhận hồ sơ, phiếu báo điểm thi vào lớp 10, kiểm tra sự hợp lệ của hồ sơ, tuyển vào trường cho đến khi hết chỉ tiêu.

Năm nay, trường THPT Lonomoxop (quận Cầu Giấy, Hà Nội) tuyển sinh 340 học sinh lớp 10 THPT. Đối tượng tuyển sinh là học sinh đã tốt nghiệp THCS năm học 2020 - 2021. Điểm xét tuyển = điểm thi điểm cộng thêm (nếu có) điểm ưu tiên (nếu có). Theo nhà trường, ngay sau khi Sở GD&ĐT Hà Nội công bố kết quả kỳ thi vào 10, học sinh đến trường để nộp hồ sơ xét tuyển, khi đủ chỉ tiêu nhà trường sẽ dừng ngay công tác tuyển sinh. Mức học phí lớp 10 vào trường sẽ từ 30 triệu đồng/năm học (tùy từng lớp).

Trường THCS&THPT Lê Quý Đôn (Nam Từ Liêm, Hà Nội) cũng đã thông báo xét tuyển 120 học sinh lớp 10 (4 lớp) năm học 2021 - 2022 với các lớp chất lượng cao, lớp khối A và khối D. Năm nay, trường xét tuyển học sinh đã tốt nghiệp THCS bằng học bạ (quy đổi ra điểm theo quy định của Sở GD&ĐT). Trường hợp học sinh có dự thi vào lớp 10 theo kỳ thi do Sở GD&ĐT tổ chức, nhà trường xét tuyển kết hợp với xét học bạ và kết quả thi vào 10. Thời gian nộp hồ sơ đến ngày 20/6, làm thủ tục nhập học đến ngày 30/6. Đợt bổ sung từ 1/7 đến 15/7.

Chỉ tiêu vào lớp 10 các trường THPT ngoài công lập năm học 2021 - 2022 tại Hà Nội:

Cơ hội nào cho học sinh Hà Nội nếu trượt lớp 10 công lập? - Ảnh 3.
Cơ hội nào cho học sinh Hà Nội nếu trượt lớp 10 công lập? - Ảnh 4.
Cơ hội nào cho học sinh Hà Nội nếu trượt lớp 10 công lập? - Ảnh 5.
Cơ hội nào cho học sinh Hà Nội nếu trượt lớp 10 công lập? - Ảnh 6.
Cơ hội nào cho học sinh Hà Nội nếu trượt lớp 10 công lập? - Ảnh 7.
Cơ hội nào cho học sinh Hà Nội nếu trượt lớp 10 công lập? - Ảnh 8.

Quang Anh

Ngô Quang Huy
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Mức phạt nồng độ cồn mới nhất 2023: Mức phạt tiền và phạt bổ sung cực nặng khiến các tài xế 'ma men' run sợ

Mức phạt nồng độ cồn mới nhất 2023: Mức phạt tiền và phạt bổ sung cực nặng khiến các tài xế 'ma men' run sợ

Xã hội - 20 phút trước

GĐXH - Chi tiết mức phạt nồng độ cồn đối với người điều khiển ô tô, xe máy, xe đạp năm 2023 sẽ như thế nào?

Kẻ tráo hơn 500 tờ vé số của phụ nữ không tay, không chân bị bắt

Kẻ tráo hơn 500 tờ vé số của phụ nữ không tay, không chân bị bắt

Pháp luật - 21 phút trước

Công an TP Biên Hòa bắt khẩn cấp Phạm Ngọc Vinh (quê Quảng Ngãi), kẻ đã tráo hơn 500 tờ vé số của người phụ nữ khuyết tật ngay trung tâm TP Biên Hòa (Đồng Nai).

Hai học sinh lớp 7 dũng cảm cứu hai em nhỏ đuối nước

Hai học sinh lớp 7 dũng cảm cứu hai em nhỏ đuối nước

Xã hội - 22 phút trước

GĐXH - Nghe tiếng 2 em nhỏ kêu cứu do đuối nước, 2 học sinh lớp 7 ở Hà Tĩnh không ngần ngại nhảy xuống ứng cứu, đưa nạn nhân vào bờ an toàn.

4.300 học sinh một huyện phải nghỉ học vì mưa lớn

4.300 học sinh một huyện phải nghỉ học vì mưa lớn

Giáo dục - 27 phút trước

Mưa lớn kéo dài hai ngày khiến một số tuyền đường ở huyện miền núi Hương Khê (Hà Tĩnh) ngập cục bộ, hàng nghìn học sinh phải nghỉ học.

Cục CSGT lý giải về đề xuất đổi giấy phép lái xe cấp trước tháng 7/2012

Cục CSGT lý giải về đề xuất đổi giấy phép lái xe cấp trước tháng 7/2012

Thời sự - 29 phút trước

Đại diện Cục CSGT cho biết, giấy phép lái xe được cấp trước tháng 7/2012 là dạng giấy bìa, còn sau thời điểm này là dạng PET. Giấy phép dạng PET được cập nhật trong hệ thống của Cục Đường bộ, là dữ liệu để tích hợp vào VNeID.

5 điểm cần lưu ý để bảo đảm an toàn cho trẻ dịp Tết Trung thu

5 điểm cần lưu ý để bảo đảm an toàn cho trẻ dịp Tết Trung thu

Đời sống - 34 phút trước

GĐXH - Nhằm đảm bảo an toàn cho trẻ dịp Tết Trung thu 2023, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đã có công văn đề nghị đảm bảo an toàn cho trẻ em vui dịp Tết.

'Ma trận' dây cáp viễn thông ở nhiều tuyến Hà Nội tiềm ẩn nguy cơ cháy

'Ma trận' dây cáp viễn thông ở nhiều tuyến Hà Nội tiềm ẩn nguy cơ cháy

Đời sống - 36 phút trước

GĐXH - Những bó dây cáp viễn thông chằng chịt trên các cột điện, vắt ngang đường, giăng đầy ngõ ngách ở Hà Nội ảnh hưởng tới cảnh quan đô thị, tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ và nguy hiểm luôn rình rập người dân.

Bắc Giang: Thông tin mới nhất vụ 2 thi thể trong nhà quản trang

Bắc Giang: Thông tin mới nhất vụ 2 thi thể trong nhà quản trang

Pháp luật - 40 phút trước

GĐXH - Nhà quản trang nơi phát hiện 2 thi thể thuộc phần diện tích đã được chính quyền thu hồi để thực hiện dự án, vắng vẻ người qua lại.

Tạm giữ hình sự một đối tượng hô hào, đuổi đánh cán bộ CSGT

Tạm giữ hình sự một đối tượng hô hào, đuổi đánh cán bộ CSGT

Pháp luật - 1 giờ trước

Công an huyện Yên Minh (Hà Giang) đã tạm giữ hình sự một đối tượng, có hành vi chống người thi hành công vụ, hô hào những người khác tấn công một cán bộ CSGT huyện Yên Minh.

Níu tình cảm bất thành, nam thanh niên đoạt mạng người yêu trong khách sạn

Níu tình cảm bất thành, nam thanh niên đoạt mạng người yêu trong khách sạn

Pháp luật - 1 giờ trước

Níu kéo tình cảm bất thành, Nguyễn Thanh Duy dùng dao đâm nhiều nhát vào cổ bạn gái khiến nạn nhân tử vong.

Top