Hà Nội
23°C / 22-25°C

Cơm nhanh thiu là do gạo?

Khi gạo được xát thật kỹ thì trong hạt gạo sẽ không có vitamin mà chỉ còn lại tinh bột, cơm sẽ rất lâu thiu.

Hỏi: Tôi thấy cơm có lúc rất nhanh thiu, có lúc lại thấy để lâu mà không sao, xin hỏi nguyên nhân vì sao? - Hoàng Văn Thắng (Lào Cai).

Cơm nhanh thiu là do gạo? 1
  

PGS.TS Nguyễn Văn Hoan, nguyên Viện trưởng Viện nghiên cứu Lúa: Cơm nhanh hay lâu thiu là do quá trình xay xát, chế biến chứ không phải do giống lúa. Khi gạo được xát thật kỹ thì trong hạt gạo sẽ không có vitamin mà chỉ còn lại tinh bột, cơm sẽ rất lâu thiu.

Lý do là hạt gạo còn vỏ cám sẽ có đầy đủ chất dinh dưỡng và là điều kiện để nấm mốc phát triển nhanh. Đó là lý do vì sao người ta nấu cơm cho lên men làm rượu lại phải sử dụng loại gạo còn nguyên vỏ cám. Người bình thường tốt nhất nên ăn gạo được xay xát sơ qua, vẫn còn vỏ cám thì sẽ có nhiều vitamin và dưỡng chất.

Theo Kienthuc

thuhuyen
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Món lòng xào dưa bỗng hút rần rần, có gì đặc biệt mà món ăn này hấp dẫn đến vậy?

Món lòng xào dưa bỗng hút rần rần, có gì đặc biệt mà món ăn này hấp dẫn đến vậy?

Ăn - 3 giờ trước

GiadinhNet - Lùm xùm liên quan đến tên một món ăn phổ biến - món lòng xào dưa đang làm mạng xã hội rần rần dậy sóng. Món lòng xào dưa này có gì ngon mà hấp dẫn đến vậy?

'Bí kíp' bảo quản nấm tươi ngon tới cả tháng

'Bí kíp' bảo quản nấm tươi ngon tới cả tháng

Ăn - 4 giờ trước

Với những mẹo vặt này, nấm tươi mua về không dùng hết để cả tháng vẫn tươi ngon như mới!

Món bún dân dã chẳng qua chế biến cầu kỳ lại vô cùng hút khách ở Hà Tiên

Món bún dân dã chẳng qua chế biến cầu kỳ lại vô cùng hút khách ở Hà Tiên

Ăn - 15 giờ trước

Có phần ít được biết đến hơn so với bún kèn, nhưng không vì vậy mà hương vị của bún nhâm lép vế hơn.

Mùa bưởi mùa thu, làm gỏi bưởi tôm thịt đơn giản nhất ở nhà vừa ngon bổ, hấp dẫn lại giải ngán

Mùa bưởi mùa thu, làm gỏi bưởi tôm thịt đơn giản nhất ở nhà vừa ngon bổ, hấp dẫn lại giải ngán

Ăn - 23 giờ trước

GiadinhNet – Gỏi bưởi tôm thịt làm đơn giản mà rất đẹp mắt và kích thích vị giác. Thời điểm bưởi vào mùa chị em bày cách làm gỏi bưởi tôm thịt đơn giản nhất ở nhà.

Gió đưa gió đẩy về rẫy ăn còng, về sông ăn cá, về đồng ăn cua...

Gió đưa gió đẩy về rẫy ăn còng, về sông ăn cá, về đồng ăn cua...

Ăn - 23 giờ trước

Món cá đồng nướng than, thơm nức mũi. Chỉ cần nhấm một chút nước lẩu cay cay, gắp miếng cá béo béo chấm chấm cùng chút mắm mặn, ăn thêm miếng cơm trắng nóng hổi, mới nghĩ đến thôi đã tứa nước miếng rồi.

Những ngày chẳng biết ăn gì, lại thèm... bún thịt nướng!

Những ngày chẳng biết ăn gì, lại thèm... bún thịt nướng!

Ăn - 1 ngày trước

Sợi bún tươi, nhỏ vừa quện một chút mỡ hành sền sệt thơm lừng khiến bún mềm, dễ ăn hơn. Nêm nếm thêm một chén nước mắm mặn ngọt, cay nồng ớt xay đã đủ làm cho món ăn trở nên bắt miệng lạ thường.

Cách nấu chè bơ đơn giản, ngon chẳng kém ngoài hàng

Cách nấu chè bơ đơn giản, ngon chẳng kém ngoài hàng

Ăn - 1 ngày trước

Cuối tuần có bát chè bơ cốt dừa này để thưởng thức thì tuyệt.

Món thịt ba chỉ kho tiêu dân dã theo cách này thơm ngon, đẹp mắt, chinh phục cả 'cái dạ dày khó tính' nhất

Món thịt ba chỉ kho tiêu dân dã theo cách này thơm ngon, đẹp mắt, chinh phục cả 'cái dạ dày khó tính' nhất

Ăn - 1 ngày trước

GiadinhNet – Vào thu món thịt ba chỉ kho tiêu ăn với cơm nóng ngon hết sẩy. Còn gì tuyệt hơn khi đi làm về được được ăn bữa cơm với món ăn dân dã, bắt cơm, chinh phục được cả "những cái dạ dày khó tính" nhất?

Món bún lạ miệng gây thương nhớ với hương lá xương sông ở Thái Bình

Món bún lạ miệng gây thương nhớ với hương lá xương sông ở Thái Bình

Ăn - 2 ngày trước

Vị thơm của lá xương sông kết hợp với sự chát nhẹ của hoa chuối đem lại hương vị rất riêng trong tô bún bung Thái Bình.

Dùng nồi chiên không dầu làm trà sữa siêu đơn giản, chỉ 2 bước là xong!

Dùng nồi chiên không dầu làm trà sữa siêu đơn giản, chỉ 2 bước là xong!

Ăn - 2 ngày trước

Bạn đã thử làm trà sữa bằng nồi chiên không dầu bao giờ chưa?

Top