Hà Nội
23°C / 22-25°C

Con trai cố nghệ sĩ Thanh Nga: "Chưa bao giờ tôi thấy nghề của mình lại bi đát như thế"

Thứ ba, 13:00 30/11/2021 | Giải trí

"Tôi chưa bao giờ nghĩ mẹ sẽ buồn vì tôi không nổi tiếng hay không có công việc nhiều trong ngành nghề sân khấu", con trai cố nghệ sĩ Thanh Nga - diễn viên Hà Linh nói.

Con trai cố nghệ sĩ Thanh Nga: "Chưa bao giờ tôi thấy nghề của mình lại bi đát như thế" - Ảnh 1.

Ngày 26 tháng 10 âm lịch hàng năm là ngày giỗ cố nghệ sĩ Thanh Nga, người được mệnh danh là Nữ hoàng sân khấu cải lương Việt Nam. Ngày giỗ cố nghệ sĩ Thanh Nga năm nay nhằm ngày 30/11 dương lịch, cũng là 43 năm ngày cô rời xa trần thế.

Nhân dịp này, chúng tôi đã có cuộc trò chuyện với người con trai duy nhất của Nữ hoàng sân khấu cải lương Thanh Nga - diễn viên Hà Linh về người mẹ quá cố cũng như cuộc sống đầy rẫy khó khăn của anh.

Ngày 30/11 nhằm ngày 26 tháng 10 âm lịch năm nay là ngày giỗ của vợ chồng nghệ sĩ Thanh Nga, cũng là tròn 43 năm Nữ hoàng sân khấu cải lương rời xa cõi tạm.

Làm giỗ bố mẹ ở nhà NSƯT Hữu Châu

Đám giỗ năm nay của ba mẹ anh thế nào ạ?

Hôm qua là ngày "tiên thừa" nên chiều qua, anh Hữu Châu đã cúng cơm chay cho ba mẹ tôi. Nay là chính giỗ, anh Châu làm vài mâm cơm để những người trong gia đình gặp mặt.

Từ 5, 6 năm nay, anh Châu mong muốn làm các đám giỗ của mọi người trong gia đình, xem nhà anh Châu như nhà tổ. Cả nhà tụ lại cũng tiện, đỡ khỏi cúng ở nhiều nơi. Ai ở nhà thắp nhang cứ thắp nhang nhưng để gặp mặt nhau, ngồi nói chuyện, nhắc nhớ kỷ niệm về người mất thì sẽ tới nhà anh Châu.

Sáng nay, một số khán giả ái mộ mẹ tôi cũng làm đám giỗ cho mẹ ở chùa Nghệ sĩ. Họ cúng tại mộ. Năm nay, họ biết tôi nên có lời mời. Tôi chỉ xin phép lên thắp nhang cho mẹ. Thắp nhang cho mẹ xong, tôi sẽ về nhà anh Châu cúng cơm mẹ ở đó.

Đám giỗ của bố mẹ nhưng lại làm ở nhà anh họ. Anh có sợ bị khán giả, đồng nghiệp hiểu lầm?

Tôi sống mấy chục năm rồi, nếu có bị hiểu lầm thì cũng bị hiểu lầm rồi. Quan trọng là cả nhà vui vẻ. Tôi thích như vậy hơn. Gia đình nghệ sĩ mà, mọi người đều đi làm, ít gặp nhau lắm. Như tôi với anh Châu, có quay chung phim thì mới gặp nhau, không thì phải đợi ngày giỗ, ngày Tết, là dịp gia đình gặp gỡ. Tôi thích được quy về một mối như thế.

Con trai cố nghệ sĩ Thanh Nga: Chưa bao giờ tôi thấy nghề của mình lại bi đát như thế - Ảnh 2.

Thời điểm đó, người con ruột duy nhất của nghệ sĩ Thanh Nga còn rất nhỏ.

Con trai cố nghệ sĩ Thanh Nga: Chưa bao giờ tôi thấy nghề của mình lại bi đát như thế - Ảnh 3.

Và dù vụ việc đã qua 43 năm nhưng thảm kịch năm nào, cậu bé vẫn không thể quên.

Con trai cố nghệ sĩ Thanh Nga: Chưa bao giờ tôi thấy nghề của mình lại bi đát như thế - Ảnh 5.

Cậu bé năm xưa bây giờ đã là một diễn viên gần 50 tuổi với cái tên Hà Linh. Năm 2019, vì muốn mọi người biết, con của cố nghệ sĩ Thanh Nga vẫn làm nghệ thuật mà anh tham gia game show Sao nối ngôi và đạt giải nhì chung cuộc.

Nặng nề vì phải trả nợ ngân hàng mỗi tháng

Trong thời gian dịch bệnh không có show, không có công việc thì cuộc sống của anh thế nào?

Tôi không biết nên nói thế nào vì nói ra, sợ mọi người không hiểu. Từ xưa tới giờ tôi là diễn viên sân khấu, rồi đi tấu hài, diễn kịch hài.

Khoảng 5, 6 năm trước, sân khấu hài bị dẹp hết, chỉ còn một số quán bar, cà phê làm tiết mục hài để đổi vị cho khán giả nhưng cũng rất ít, một tháng chỉ có 1 đến 2 show diễn. Từ thời điểm đó, coi như tôi đã thất nghiệp rồi.

Tôi còn may mắn là xuất thân từ trường sân khấu nên đóng được kịch truyền hình, phim điện ảnh nhưng rồi công việc cũng ít lại vì mình không đóng vai trẻ được nữa.

Bây giờ, các đạo diễn trẻ rất nhiều. Họ có lực lượng diễn viên trẻ của họ nên mình cũng thất nghiệp. Mình không có mối quan hệ với họ mà nghề này mối quan hệ là số 1.

Bình thường, mình đã chỉ tham gia mấy vai nhỏ nhỏ trong sitcom, truyền hình. Điện ảnh thì vai khách mời. Từ năm 2019 đến giờ là dịch bệnh nên 2 năm trời, tôi không làm được gì.

Không có công việc thì kinh tế trong nhà, anh xoay sở thế nào?

Từ lúc không có việc, tôi rảnh nên đi ship hàng. Trước đây, tôi bán micro, sau bán đông trùng hạ thảo. Dù 1 thùng chỉ lời vài chục nghìn nhưng bù lại, mình bán buôn được do quen biết nhiều.

Sau này, tôi hùn vốn làm quán ăn gia đình. Khách khứa khả quan nhưng vì hùn hạp dễ xích mích. Đó là cái xui nhưng cũng là cái may. Vì khi mình vừa nghỉ làm quán thì dịch bùng lên, mình không phải trả tiền mặt bằng. Cứ nghĩ trả 30 triệu 1 tháng tiền mặt bằng mà không bán buôn được là muốn chết rồi.

Dù vậy thì tên tuổi của Hà Linh vẫn không được nhiều người biết tới. Anh sống khó khăn vì nghề không đủ nuôi miếng cơm manh áo. Để mưu sinh, con trai cố nghệ sĩ Thanh Nga phải làm thêm nhiều công việc tay trái để nuôi đam mê nghệ thuật.

May mắn là trước khi dịch xảy ra, tôi đi diễn nước ngoài nên dành dụm được chút ít, cầm cự được tới hồi tháng 4, tháng 5 vừa rồi. Đợt dịch vừa rồi bùng lên là coi như tôi... xong phim.

Hết giãn cách, tôi cũng có được 1, 2 show nên tạm đủ chi phí. Vì hiện tại, mức chi phí để tôi sinh sống chỉ tầm vài triệu đồng, không nhiều. Tôi tự nấu ăn ở nhà. Chỉ có vụ mua nhà trả góp, mà tiền góp ngân hàng mỗi tháng 10 triệu làm mình nặng nề thôi.

May mắn là tôi được sự giúp đỡ của gia đình, cậu Bảo Quốc với anh Hữu Châu. Lúc dịch không đi làm thì cậu với anh Hữu Châu lo lắng, san sẻ cho mình.

Sẽ đổi nghề nếu sang năm vẫn... thất nghiệp

Vậy công việc hiện tại của anh thì sao, showbiz đã rục rịch hoạt động trở lại từ đầu tháng 10 tới giờ?

Sau khi ai ai cũng về con số 0 thì hết giãn cách, ai ai cũng lao ra đi làm. Diễn viên nhiều tới mức dư thừa cho nên khi có dự án thì người ta thường ưu tiên các mối quan hệ. Đó chính là lý do tôi nói, mối quan hệ là số 1.

Từ hồi hết giãn cách, tôi chỉ được đi làm 2 lần. Diễn tiểu phẩm ngắn cho đạo diễn Bùi Quốc Bảo và tham gia một sitcom ngắn, rồi ở không tới giờ.

Con trai cố nghệ sĩ Thanh Nga: Chưa bao giờ tôi thấy nghề của mình lại bi đát như thế - Ảnh 8.

Từ khi dịch bệnh xảy ra, Hà Linh thấp nghiệp dài hạn. Anh đã khó khăn càng thêm khó khăn...

Diễn viên chính lương đã thấp, mà diễn viên đóng vai nhỏ, thì thu nhập còn thấp hơn rất nhiều. Với những gì anh chia sẻ, thật sự là cuộc sống quá mệt mỏi dù chi phí mỗi tháng chỉ vài triệu đồng, chưa kể tiền trả góp cho ngân hàng?

Cát-xê của diễn viên hiện giờ, theo tôi thấy là báo động rồi, giảm 50% so với lúc bình thường. Chính anh em làm phim cũng rất tội. Giả sử bình thường, vai đó 20 triệu nhưng vì không có tiền, họ phải nhờ anh em quen biết "hỗ trợ" với mức 10 triệu.

Tôi không phê phán gì hết nhưng với mức lương như vậy, chắc chắn vẫn có người phải làm vì không làm thì không có tiền để sống nhưng thật sự rất buồn.

Năm nay là năm tuổi của tôi nên tôi chấp nhận hết. Nhưng qua năm sau, tình hình vẫn vậy thì tôi sẽ phải tìm công việc khác để mưu sinh, chẳng hạn như quản lý quán nhậu, quán cà phê, miễn là mình có công việc, có lương.

Mình không có việc, không có thu nhập thì buộc lòng phải làm nghề khác dù tôi biết, ở độ tuổi này, tìm việc chắc sẽ rất khó. Mấy chục năm làm nghề, chưa bao giờ tôi thấy nghề của mình lại bi đát như thế, không riêng gì bản thân tôi.

Như tôi, dù gì cũng có chút tiếng tăm của gia đình, bản thân làm nghề lâu năm, cũng có chút quan hệ mà cuộc sống còn khó khăn thì những người khác còn khổ tới cỡ nào.

Dù kinh nghiệm trong nghề đầy mình, Hà Linh cũng chỉ được mời vào những vai nhỏ. Vậy mà, khoảng 2 năm trở lại đây, anh gần như không có việc. Anh bảo, nếu sang năm vẫn thất nghiệp sẽ chuyển nghề...

"Tôi không nghĩ mẹ buồn vì tôi không nổi tiếng"

Được xem là một trong số ít những gia đình nhiều đời làm nghệ thuật, tiếng tăm lừng lẫy. Mẹ của anh là Nữ hoàng Sân khấu, là tượng đài trong giới cải lương Việt Nam. Tuy nhiên đến anh, sự nghiệp lại trắc trở, tên tuổi không được nhiều người biết đến. Anh có nghĩ điều này khiến mẹ buồn?

Tôi chưa bao giờ nghĩ mẹ sẽ buồn vì tôi không nổi tiếng hay không có công việc nhiều trong ngành nghề sân khấu. Tôi nghĩ, mẹ sẽ buồn nếu tôi sống không tốt. Tôi có thể không nổi tiếng, không giàu có nhưng tinh thần thoải mái và không làm gì bậy.

Tôi nghĩ, cách báo hiếu hay nhất của con cái với cha mẹ là làm sao đừng để hoen ố danh tiếng của bố mẹ và bố mẹ không phải xấu hổ về những hành động của con mình.

Anh dự định sẽ làm nghề khác nếu sang năm vẫn không có việc. Là con trai của Nữ hoàng sân khấu, gia đình tiếng tăm trong nghề mà phải đi tới bước đường đó, hẳn cảm giác khó chịu lắm?

Buồn thì tôi buồn lâu rồi, chứ không phải mới đây. Đôi khi mình cũng tự hào, vì nói về nghề, tôi đã bước lên sân khấu từ năm 1990, dù chỉ là những vai nhỏ.

Tôi cũng đã trải qua rất nhiều loại hình nghệ thuật: Kịch, hài kịch, tấu hài, kịch truyền hình, phim truyện, phim truyền hình, web drama, phim điện ảnh... Mình trải nghiệm rất nhiều cho nên nói về kinh nghiệm, mình không sợ gì nhưng cuộc sống, đâu ai biết thế nào.

Tôi luôn khấn nguyện, xin Tổ nghiệp cho mình được sống bằng cái nghề mình được đào tạo và giỏi nhất nhưng mỗi người một số phận. Nếu số phận tôi may mắn thì giờ này, tôi đâu phải một mình.

Con trai cố nghệ sĩ Thanh Nga: Chưa bao giờ tôi thấy nghề của mình lại bi đát như thế - Ảnh 11.

Dù không nổi tiếng, dù không giàu có nhưng Hà Linh tin rằng, mẹ anh ở "suối vàng" sẽ không vì thế mà buồn.

Con trai cố nghệ sĩ Thanh Nga: Chưa bao giờ tôi thấy nghề của mình lại bi đát như thế - Ảnh 12.

Cách Hà Linh báo hiếu cho cha mẹ là sống đàng hoàng, không làm bậy, không làm hoen ố danh tiếng của gia đình, của người mẹ quá cố - Nữ hoàng sân khấu Thanh Nga.

Tôi vẫn tin rằng, lúc nào bố mẹ cũng dõi theo tôi. Bởi vì mỗi khi túng bấn quá, tôi đều có hướng giải quyết. Và không chỉ tôi mà rất nhiều đứa em trong nghề cũng thờ mẹ tôi, họ bảo mẹ tôi rất linh thiêng, mỗi lần gặp trắc trở, chỉ cần xin mẹ là được giúp đỡ để vượt qua. Tôi cũng tin như thế.

Nếu duyên nghề của tôi chưa dứt thì từ đây tới cuối năm, tôi có việc làm, có thể an tâm. Còn nếu nghề đã tận rồi thì rửa tay gác kiếm, đi làm nghề khác, miễn là, mình không làm gì bậy bạ.

Tại sao anh không cầu xin mẹ, khi ai cũng nói, mẹ của anh - cố nghệ sĩ Thanh Nga rất linh thiêng, xin là được?

Tôi không bao giờ xin mẹ tại vì, chẳng có đứa con nào muốn làm khó cha mẹ mình. Nếu đây là lỗi của tôi, duyên với nghề đã tận mà cầu xin, để cha mẹ lo cho mình thì cha mẹ khổ cực. Cho nên, quan điểm của tôi là, sống nay biết nay, ngay cả công việc làm hay ngoài đời, cái gì tới sẽ tới. Đừng làm bậy là được.

Cảm ơn anh đã chia sẻ và chúc anh những điều tốt lành!

Nghệ sĩ Hà Linh xin lỗi người bị nghi oan là thủ phạm ám sát NSƯT Thanh NgaNghệ sĩ Hà Linh xin lỗi người bị nghi oan là thủ phạm ám sát NSƯT Thanh Nga

Ký ức vui vẻ sẽ tiếp tục mang đến cho quý vị khán giả nhiều cảm xúc, đặc biệt đối với những người yêu thương mến mộ cố NSƯT Thanh Nga qua lời kể của nghệ sĩ Hà Linh.

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Hoa hậu Ý Nhi đang ở đâu, làm gì?

Hoa hậu Ý Nhi đang ở đâu, làm gì?

Giải trí - 19 phút trước

Trước những hoạt động tích cực của các người đẹp sau đăng quang, cư dân mạng đặt câu hỏi "Hiện Hoa hậu Thế giới Việt Nam 2023 Huỳnh Trần Ý Nhi đang ở đâu?".

Cao Thái Sơn U40 kín tiếng sau ồn ào, dư dả nhờ kinh doanh nhà đất

Cao Thái Sơn U40 kín tiếng sau ồn ào, dư dả nhờ kinh doanh nhà đất

Giải trí - 3 giờ trước

Cao Thái Sơn thẳng thắn nhìn nhận mình 'mất trắng' sau ồn ào với đồng nghiệp. Nam ca sĩ tập buông bỏ và bắt đầu lại sự nghiệp từ con số 0.

Huyền Trang - Geisha 'Biệt dược đen' tiết lộ nhiều bí ẩn đằng sau vai diễn

Huyền Trang - Geisha 'Biệt dược đen' tiết lộ nhiều bí ẩn đằng sau vai diễn

Giải trí - 3 giờ trước

GĐXH - Vào vai Geisha bí hiểm trong "Biệt dược đen", Huyền Trang tiết lộ luôn phải sống trong nhân vật, lúc nào cũng u uất, đau thương. Thậm chí, hết cảnh cô cũng không dám xả vai, cả một giai đoạn quay phim, gương mặt luôn buồn, khổ sở, giằng xé.

Nhan sắc Vy Oanh tại phiên tòa xét xử bà Nguyễn Phương Hằng khác xa trên Facebook ra sao?

Nhan sắc Vy Oanh tại phiên tòa xét xử bà Nguyễn Phương Hằng khác xa trên Facebook ra sao?

Giải trí - 4 giờ trước

GĐXH - Vy Oanh có mặt tại phiên tòa xét xử bị cáo Nguyễn Phương Hằng đã khiến nhiều người bất ngờ về nhan sắc. Gương mặt của cô hoàn toàn khác lạ so với hình ảnh được chia sẻ trên mạng xã hội.

Đâu chỉ Hoàng Thùy Linh, nhiều nghệ sĩ xin lỗi để chữa cháy chứ không thật lòng

Đâu chỉ Hoàng Thùy Linh, nhiều nghệ sĩ xin lỗi để chữa cháy chứ không thật lòng

Giải trí - 5 giờ trước

Lời xin lỗi của nghệ sĩ đích thực luôn chứa đựng những phản tỉnh và mang tính răn đe đối với chính mình, họ sẽ không cho phép bản thân lặp lại sai lầm cũ.

Lấy chồng nhạc sĩ 17 năm, hiếm hoi lắm Việt Hương mới tiết lộ mẹ chồng: Mê hát chèo, coi con dâu như con ruột

Lấy chồng nhạc sĩ 17 năm, hiếm hoi lắm Việt Hương mới tiết lộ mẹ chồng: Mê hát chèo, coi con dâu như con ruột

Giải trí - 5 giờ trước

GĐXH - Danh hài Việt Hương nổi tiếng kín tiếng về đời tư từ chồng con đến gia đình nội ngoại 2 bên. Cách đây 2 năm khi mẹ chồng qua đời, nữ diễn viên hài mới tiết lộ mối quan hệ của cô với bà.

Cuộc sống tuổi U70 của NSND Bùi Bài Bình

Cuộc sống tuổi U70 của NSND Bùi Bài Bình

Giải trí - 7 giờ trước

NSND Bùi Bài Bình trò chuyện với Tiền Phong trong quán cà phê trên phố Đoàn Trần Nghiệp. Trước đây, ông và bà xã - NSƯT Ngọc Thu là chủ một hàng cà phê có tiếng tại đây. Nghệ sĩ chia sẻ nhiều kỷ niệm với vai diễn gần nhất và niềm vui với nghệ thuật.

2 con gái chung của Ngọc Thúy và đại gia Đức An giờ ra sao ở Mỹ?

2 con gái chung của Ngọc Thúy và đại gia Đức An giờ ra sao ở Mỹ?

Giải trí - 8 giờ trước

GĐXH - 2 con gái chung của Ngọc Thúy và đại gia Đức An hiện tại sống cùng mẹ và cha dượng ở Mỹ. Hiện 2 cô bé có cuộc sống ra sao?

Lâm Hùng: 'Tôi chưa tròn trách nhiệm làm chồng, làm cha'

Lâm Hùng: 'Tôi chưa tròn trách nhiệm làm chồng, làm cha'

Giải trí - 9 giờ trước

Ca sĩ Lâm Hùng tự thấy anh không phải người đàn ông thành đạt vì chưa làm tròn vai trò người chồng, người cha, từng bị con trai út trách móc.

Nữ ca sĩ Vbiz chấm dứt mối tình gần 2 thập kỷ với "ông bầu" nổi tiếng, giờ có cuộc sống êm ấm bên bạn trai kém tuổi

Nữ ca sĩ Vbiz chấm dứt mối tình gần 2 thập kỷ với "ông bầu" nổi tiếng, giờ có cuộc sống êm ấm bên bạn trai kém tuổi

Giải trí - 11 giờ trước

Bước khỏi cuộc hôn nhân với Quang Huy khi sau gần hai thập kỷ bên nhau, Phạm Quỳnh Anh hiện tại đã tìm được hạnh phúc mới.

Top