Hà Nội
23°C / 22-25°C

Cứ tưởng thức ăn qua đêm hại vì có chất gây ung thư nhưng đây mới là thứ gây hại

Thứ hai, 13:52 05/08/2019 | Sống khỏe

Nhiều người nghĩ rằng thức ăn để qua đêm không nên ăn bởi nó sản sinh ra nhiều nitrite, có thể gây ung thư. Tuy nhiên thực tế có phải như vậy?

Có nên ăn đồ ăn để qua đêm hay không là vấn đề được rất nhiều người quan tâm. Một số người cho rằng miễn là các món ăn để qua đêm không hư hỏng, không bốc mùi thì vẫn ăn được nhưng một số người lại cho rằng các món ăn qua đêm sẽ tạo ra các chất có hại, vì vậy không nên ăn lại. Thậm chí có người cho rằng ăn đồ ăn qua đêm sản sinh nitrite gây ung thư, vậy sự thật là gì?

Thức ăn thừa sản sinh nitrite nên gây ngộ độc?

Thức ăn thừa, đặc biệt là rau qua đêm quả thực có thể sản xuất nitrite, nhưng đó không phải là nguyên nhân gây ngộ độc. Thức ăn thừa có thể gây tổn hại tới sức khỏe chủ yếu là do sự hiện diện của vi khuẩn, có thể gây viêm đường tiêu hóa sau khi vi khuẩn phát triển, tình trạng ngộ độc nitrite do ăn đồ ăn qua đêm là rất hiếm.

Cứ tưởng thức ăn qua đêm hại vì có chất gây ung thư nhưng đây mới là thứ gây hại  - Ảnh 1.

Trong quá trình lưu trữ rau qua đêm, lượng vi khuẩn xâm nhập còn tùy thuộc vào phương pháp bảo quản. Ví dụ, nếu để rau qua đêm trong tủ lạnh, vẫn có thể ăn an toàn sau 6-24 giờ, nếu để qua đêm ở nhiệt độ phòng, vi khuẩn sẽ dễ dàng xâm nhập nhiều hơn.

Cuối cùng, sự phát triển của các vi sinh vật như vi khuẩn còn tùy thuộc vào nhiệt độ và các điều kiện môi trường khác. Do đó, các món ăn để qua đêm tuy có thể gây nguy hại cho sức khỏe nhưng nó không quá độc hại như nhiều người đồn đại.

Làm thế nào để xử lý đúng thức ăn thừa?

1. Tốt nhất không nên để lại thức ăn thừa

Đối với rau, một phần lớn nitrite được sản xuất sau khi bảo quản, mặc dù nó không được định lượng, nhưng nó không được khuyến khích để qua đêm. Điều này không xảy ra với thịt. Do đó, đối với thức ăn thừa, tốt nhất là không để lại, đặc biệt là rau.

2. Thức ăn thừa cần lưu trữ khoa học

Thức ăn thừa trước tiên cần tránh đụng đũa quá nhiều. Thứ hai, thức ăn thừa nên được bảo quản trong hộp kín, đảm bảo vệ sinh. Thứ ba, để lưu trữ thực phẩm còn sót lại, hãy đặt nó trong tủ lạnh ở nhiệt độ thấp để tránh sự phát triển của vi sinh vật.

Cứ tưởng thức ăn qua đêm hại vì có chất gây ung thư nhưng đây mới là thứ gây hại  - Ảnh 2.

3. Thức ăn thừa phải đun nóng trước khi ăn

Thức ăn thừa có thể được ăn, nhưng chúng phải được làm nóng trước khi ăn.

Mục đích của việc đun nóng chủ yếu là để tiêu diệt các vi sinh vật, cách tốt nhất là đun nóng trong khoảng 10 phút, tránh việc chỉ làm nóng bề mặt ngoài, không tiêu diệt hoàn toàn các vi sinh vật.

Làm thế nào để giảm lượng nitrite hấp thụ hàng ngày?

Nitrite không gây hại cho chính cơ thể, nhưng khi vào cơ thể, nó kết hợp với hemoglobin để tạo thành nitrosamine và chất mới được tạo thành có khả năng gây ung thư cho cơ thể .

1, Thực phẩm thịt chế biến có chứa nhiều chất nitrite, bởi vì việc bổ sung nitrite có thể giúp bảo vệ màu sắc, chống ăn mòn và hương vị. Do đó, cần giảm lượng thức ăn như xúc xích, giăm bông và thịt xông khói.

Cứ tưởng thức ăn qua đêm hại vì có chất gây ung thư nhưng đây mới là thứ gây hại  - Ảnh 3.

2. Đối với thức ăn thừa phải được bảo quản kịp thời để giảm sự phát triển của vi khuẩn và các vi sinh vật khác.

3. Đối với rau dưa muối, hãy chắc chắn muối chúng đủ lâu, không ăn xổi. Hàm lượng nitrit của rau chưa được muối kỹ sẽ cao hơn.

Theo Khám phá

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Bệnh thủy đậu ở người lớn, điều trị như thế nào?

Bệnh thủy đậu ở người lớn, điều trị như thế nào?

Sống khỏe - 1 giờ trước

Bệnh thủy đậu không chỉ gây ra triệu chứng khó chịu mà còn để lại nhiều biến chứng. Đặc biệt, bệnh thủy đậu ở người lớn thường ảnh hưởng nặng hơn trẻ em.

Ai mắc sốt xuất huyết sẽ có nguy cơ cao gặp nguy hiểm?

Ai mắc sốt xuất huyết sẽ có nguy cơ cao gặp nguy hiểm?

Sống khỏe - 1 giờ trước

Theo thống kê của Bộ Y tế, tích lũy từ đầu năm đến nay, cả nước ghi nhận 114.906 trường hợp mắc sốt xuất huyết, 19 ca tử vong. Một số trường hợp khi mắc bệnh sẽ có nguy cơ cao gặp biến chứng nặng, thậm chí nguy hiểm đến tính mạng.

4 loại đồ uống làm giảm mỡ máu một cách tự nhiên

4 loại đồ uống làm giảm mỡ máu một cách tự nhiên

Bệnh thường gặp - 3 giờ trước

Việc thay đổi chế độ ăn uống cũng có thể tạo ra sự khác biệt lớn trong việc hạ thấp mỡ máu xấu (cholesterol LDL) trong cơ thể.

Loại củ rẻ tiền đầy chợ Việt giúp ổn định đường huyết cực tốt, người bệnh tiểu đường nên ăn sẽ thấy cơ thể thay đổi tích cực

Loại củ rẻ tiền đầy chợ Việt giúp ổn định đường huyết cực tốt, người bệnh tiểu đường nên ăn sẽ thấy cơ thể thay đổi tích cực

Bệnh thường gặp - 15 giờ trước

GĐXH - Nghệ là gia vị quen thuộc trong gian bếp của người Việt. Nhiều nghiên cứu cho thấy, chất curcumin ở trong nghệ có tác dụng chống viêm hiệu quả và giữ cho lượng đường trong máu ở mức ổn định.

Bé gái hơn 1 tuổi ở Phú Thọ liệt dây thần kinh số 7 ngoại biên, bác sĩ chỉ rõ nguyên nhân rất hay gặp trong mùa lạnh

Bé gái hơn 1 tuổi ở Phú Thọ liệt dây thần kinh số 7 ngoại biên, bác sĩ chỉ rõ nguyên nhân rất hay gặp trong mùa lạnh

Sống khỏe - 17 giờ trước

GĐXH – Theo các bác sĩ, vào mùa nào, trẻ cũng có thể bị liệt dây thần kinh số 7 ngoại biên nhưng mùa lạnh và lúc giao mùa, tình trạng này gia tăng nhiều hơn.

3 loại thực phẩm giàu protein, người sau 55 tuổi nên bổ sung

3 loại thực phẩm giàu protein, người sau 55 tuổi nên bổ sung

Bệnh thường gặp - 18 giờ trước

Protein cần thiết cho sức khỏe con người, góp phần kéo dài tuổi thọ, người già thường nằm trong nhóm thiếu protein.

Một vết cắt trên da cũng có thể gây tử vong do kháng kháng sinh

Một vết cắt trên da cũng có thể gây tử vong do kháng kháng sinh

Sống khỏe - 18 giờ trước

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), mỗi năm thế giới có khoảng 700.000 người tử vong do kháng thuốc. Dự báo, đến năm 2050, cứ 3 giây sẽ có 1 người tử vong do các siêu vi khuẩn kháng thuốc, tương đương với khoảng 10 triệu người mỗi năm. Khi đó, thậm chí các bệnh thông thường như ho, hay chỉ một vết cắt trên da cũng có thể gây tử vong.

Người đàn ông 30 tuổi mắc ung thư tuyến tụy thừa nhận thường xuyên ăn 3 món ăn mà người Việt ưa thích

Người đàn ông 30 tuổi mắc ung thư tuyến tụy thừa nhận thường xuyên ăn 3 món ăn mà người Việt ưa thích

Bệnh thường gặp - 18 giờ trước

GĐXH - Thanh niên phát hiện mắc ung thư tuyến tụy ở tuổi 30 thừa nhận thường xuyên ăn những đồ chiên rán, dầu mỡ và đồ ăn ngọt... mặc dù có tiền sử mắc bệnh gan nhiễm mỡ, viêm tuỵ mãn tính.

Tổ yến cực bổ dưỡng nhưng dùng kiểu này rất nguy hiểm

Tổ yến cực bổ dưỡng nhưng dùng kiểu này rất nguy hiểm

Bệnh thường gặp - 21 giờ trước

Việc dùng tổ yến sai cách sẽ dẫn đến nhiều tác dụng không mong muốn.

Cách gội đầu để ngăn rụng tóc trong mùa đông

Cách gội đầu để ngăn rụng tóc trong mùa đông

Sống khỏe - 22 giờ trước

Khi không khí lạnh, khô hanh, độ ẩm thấp, các tuyến dầu bị giảm hoạt động khiến tóc và da đầu dễ bị khô, rụng tóc nhiều. Có cách nào gội đầu để hạn chế rụng tóc?

Top