Hà Nội
23°C / 22-25°C

Cựu Phó chủ tịch TP.HCM Nguyễn Thành Tài nói gì trước khi bị bắt?

Thứ bảy, 19:40 08/12/2018 | Pháp luật

Về trách nhiệm liên quan 5.000 m2 đất vàng, ông Nguyễn Thành Tài thừa nhận đã nóng vội, thiếu sót khi ký nhanh, ký nhiều văn bản sai phạm. Ông cũng phủ nhận tơ hào, tư túi cá nhân.

Ngày 8/12, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Bộ Công an, đã khởi tố bị can, bắt tạm giam ông Nguyễn Thành Tài (66 tuổi, ngụ TP.HCM) về tội Vi phạm các quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí, theo Điều 219 Bộ luật Hình sự 2015.

Cơ quan điều tra cũng khởi tố thêm 3 bị can liên quan vụ án để mở rộng điều tra những sai phạm trong việc giao, cho thuê không qua đấu giá khu đất 5.000 m2 số 8-12 đường Lê Duẩn, quận 1.

Trước khi về hưu rồi vướng lao lý, ông Tài là Phó chủ tịch UBND TP.HCM nhiệm kỳ 2011-2015.

Ông Nguyễn Thành Tài. Ảnh: BCA.

Cho thuê đất vàng quận 1 với giá thấp, không qua đấu giá

Sai phạm của ông Nguyễn Thành Tài bắt nguồn từ việc thanh tra về việc thực hiện dự án đầu tư xây dựng khách sạn cao cấp, thương mại, dịch vụ, căn hộ cho thuê tại số 8-12 Lê Duẩn, quận 1, TP.HCM.

Khu đất này rộng 4.896 m2, thuộc sở hữu Nhà nước. Ban đầu, mảnh đất do 4 đơn vị thuộc Bộ Công Thương (sau này là cổ đông sáng lập Công ty Cổ phần Đầu tư Lavenue) thuê sử dụng làm trụ sở làm việc. Năm 2010, cả 4 đơn vị đã chuyển nhượng phần góp vốn tại Lavenue cho Công ty TNHH Đầu tư Kinh Đô.

Giữa 2011, UBND TP.HCM chấp thuận cho Công ty Lavenue sử dụng khu đất để đầu tư khách sạn cao cấp, thương mại - dịch vụ, căn hộ cho thuê với thời hạn sử dụng đất là 50 năm.

Theo đơn giá thuê đất được duyệt, Lavenue đã nộp đủ số tiền sử dụng đất và nộp tiền thuê đất đến 30/6/2016 vào ngân sách Nhà nước (hơn 700 tỷ đồng ), tương ứng với giá thị trường là hơn 3,5 triệu/m2/năm.

Tuy nhiên, Thanh tra Chính phủ xác định khu đất số 8-12 Lê Duẩn có lợi thế đặc biệt về thương mại, do có 3 mặt tiền tiếp giáp các tuyến đường trung tâm quận 1. Đất này cần thiết phải áp dụng đơn giá do Sở Tài chính đề xuất và trình UBND TP.HCM phê duyệt. Với giá thị trường trên mặt đường Lê Duẩn đang ở mức khoảng 400 triệu đồng/m2, nếu đấu giá khu nhà đất này sẽ thu về trên 2.000 tỷ đồng .

Theo cơ quan thanh tra, UBND TP.HCM có sai phạm trong việc không tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất, đấu giá tài sản trên đất tại khu đất này. Việc UBND TP.HCM không tham khảo ý kiến tham mưu cơ quan chuyên môn, chưa nhận được sự phản hồi từ các cơ quan chuyên môn đã chấp thuận cho các nhà đầu tư không đủ năng lực tham gia dự án, dẫn đến giảm nguồn thu cho ngân sách; giảm tỷ lệ cổ phần góp vốn của Nhà nước từ 50% xuống còn 20%. Việc làm này có dấu hiệu cố ý làm trái quy định của Nhà nước.

Để xảy ra sai phạm, trách nhiệm chung thuộc về UBND TP, trách nhiệm trực tiếp thuộc về cá nhân ông Nguyễn Thành Tài. Ông Tài đã ký nhiều, ký nhanh các văn bản chấp thuận cho các công ty không đủ năng lực tham gia dự án, dẫn đến chuyển nhượng kiếm lời, gây thất thoát nguồn thu ngân sách.

Khu đất 8-12 Lê Duẩn với diện tích gần 5.000 m2. Ảnh: Lê Quân.

Thừa nhận sai lầm

Nói về việc sử dụng khu đất vàng gần 5.000 m2 nói trên, ông Tài lý giải chủ trương xây dựng khách sạn 5 sao và căn hộ thương mại cao cấp do nguyên Chủ tịch Lê Hoàng Quân quyết từ năm 2007.

Tuy nhiên lúc đó, 4 đơn vị thuộc Bộ Công Thương đang sử dụng lô đất. Sau khi UBND TP.HCM vào cuộc, 2 bên xảy ra tranh chấp. Tòa án đã thụ lý vụ kiện, tuyên buộc 4 đơn vị này phải thanh toán tiền thuê nhà nhưng các đơn vị thuộc Bộ không thanh toán và tiếp tục sử dụng đất.

Ông Tài cũng cho rằng Bộ Công Thương đã có văn bản xin mua chỉ định thầu theo Nghị định 09 đối với đất và toàn bộ tài sản trên đất. Tuy nhiên, TP.HCM lại có chủ trương đầu tư xây dựng, nên không thể bán chỉ định.

Quá trình tranh chấp về khu đất vàng số 8-12 Lê Duẩn cứ thế dai dẳng, kéo dài giữa UBND TP.HCM và đơn vị thuộc Bộ Công Thương.

Về việc UBND TP chọn Công ty Quản lý và Kinh doanh nhà làm chủ đầu tư đứng ra huy động vốn, bằng cách cho Công ty Lavenue thuê sử dụng khu đất, ông Nguyễn Thành Tài nói phương thức kinh doanh mới là đề xuất của ông Nguyễn Hữu Tín (cựu Phó chủ tịch UBND TP.HCM) từ 2007.

Phủ nhận tư lợi cá nhân

Năm 2009, ông Tài nghĩ cần thực hiện xuyên suốt chủ trương nên đã khôi phục dự án này, triển khai càng nhanh càng tốt.

Thực tế, khi thực hiện chủ trương, Công ty Quản lý và Kinh doanh nhà nhận thấy vốn đổ vào dự án quá lớn, đã đề xuất ông Nguyễn Thành Tài cho phép nhượng cổ phần lại cho một đơn vị khác tham gia đầu tư.

Theo tường trình của ông Tài, thời điểm đó, 4 doanh nghiệp quốc doanh thuộc Bộ Công Thương đã “lật kèo”, đi bán toàn bộ cho Công ty Kinh Đô.

"Đây chính là thiếu sót của tôi, vì không lường trước được hệ quả, mà chỉ suy nghĩ theo chiều thuận lợi", cựu Chủ tịch TP.HCM nói.

Thời điểm Thanh tra Chính phủ công bố kết luận chỉ rõ các sai phạm, ông Nguyễn Thành Tài đã về hưu. Tuy nhiên, ông khẳng định bản thân đã rút ra được bài học và quả quyết, ông ta không tơ hào, tư túi cá nhân khi ký các văn bản triển khai dự án.

Khu đất vàng 8-12 Lê Duẩn ngay trung tâm quận 1. Đồ họa: Nhân Lê.

Điều 219 Bộ luật Hình sự năm 2015 quy định về tội Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí:

Người nào được giao quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước mà vi phạm chế độ quản lý, sử dụng tài sản, gây thất thoát, lãng phí từ 100 triệu đồng đến dưới 300 triệu đồng hoặc dưới 100 triệu đồng nhưng đã bị xử lý về hành vi này, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 1 năm đến 5 năm.

Nếu phạm tội vì vụ lợi, có tổ chức hoặc dùng thủ đoạn tinh vi, xảo quyệt mà gây thiệt hại tài sản từ 300 triệu đồng đến dưới 1 tỷ đồng , thì bị phạt tù từ 3 năm đến 12 năm.

Người phạm tội gây thiệt hại về tài sản từ 1 tỷ đồng trở lên, thì bị phạt tù từ 10 năm đến 20 năm.

Theo Tri thức trực tuyến

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Tags:
Nghi chị dâu ngoại tình, người em dùng dây thừng trói cả hai rồi đánh đập

Nghi chị dâu ngoại tình, người em dùng dây thừng trói cả hai rồi đánh đập

Pháp luật - 9 giờ trước

Nghi ngờ chị dâu tư tình với người đàn ông lạ, Xồng Bá Xử dùng dây thừng trói cả hai người lại rồi đánh đập.

Công an điều tra vụ người đàn ông tử vong trong nghĩa trang

Công an điều tra vụ người đàn ông tử vong trong nghĩa trang

Pháp luật - 11 giờ trước

GĐXH - Trong quá trình đi thăm mộ, một số người dân xã Vĩnh Khúc (Văn Giang, Hưng Yên) bất ngờ phát hiện thi thể một người đàn ông.

Thông tin nóng vụ nữ chủ tiệm tạp hóa ở Bạc Liêu bị sát hại

Thông tin nóng vụ nữ chủ tiệm tạp hóa ở Bạc Liêu bị sát hại

Pháp luật - 11 giờ trước

Cơ quan công an ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và lệnh bắt tạm giam đối với Lương Thanh Lâm, để điều tra, làm rõ về hành vi "Giết người".

Đột nhập chùa nổi tiếng ở Gia Lai trộm 4 tượng Phật vì mâu thuẫn với sư

Đột nhập chùa nổi tiếng ở Gia Lai trộm 4 tượng Phật vì mâu thuẫn với sư

Pháp luật - 13 giờ trước

Võ Xuân Định trộm 4 bức tượng phật mang về nhà cất giấu. Đối tượng vừa bị Công an huyện Chư Pah (Gia Lai) bắt giữ.

Vừa chữa cháy xong, một trưởng bản ở Điện Biên bị chủ nhà đâm tử vong

Vừa chữa cháy xong, một trưởng bản ở Điện Biên bị chủ nhà đâm tử vong

Pháp luật - 16 giờ trước

Một chủ hộ ở xã Na Tông, huyện Điện Biên (tỉnh Điện Biên) đã tự đốt nhà rồi đâm tử vong trưởng bản khi người này vừa cùng lực lượng chức năng giúp dập tắt đám cháy.

Người phụ nữ Hải Dương sập bẫy lừa đảo khi mua phần mềm nghe lén, đọc trộm tin nhắn trên mạng

Người phụ nữ Hải Dương sập bẫy lừa đảo khi mua phần mềm nghe lén, đọc trộm tin nhắn trên mạng

Pháp luật - 17 giờ trước

GĐXH - Sau khi được một người cùng địa phương hướng dẫn giúp đỡ, Đạt đã thực hiện cách thức mở tài khoản ngân hàng để khi có người mua phầm mềm định vị, nghe lén số điện thoại... đối tượng lừa đảo rồi chiếm đoạt.

Vận chuyển pháo hoa thuê, 2 trường hợp bị bắt giữ

Vận chuyển pháo hoa thuê, 2 trường hợp bị bắt giữ

Pháp luật - 18 giờ trước

GĐXH - Ngày 4/2, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Quảng Bình vừa ra quyết định tạm giữ 2 trường hợp để điều tra, xử lý hành vi vận chuyển trái phép lượng lớn pháo hoa nổ.

Phá đường dây đưa người nhập cảnh trái phép

Phá đường dây đưa người nhập cảnh trái phép

Pháp luật - 20 giờ trước

GĐXH - Bộ đội Biên phòng Hà Tĩnh vừa triệt phá một đường dây đưa đón người xuất, nhập cảnh trái phép từ Trung Quốc vào Việt Nam để sang Lào.

Vụ hỗn chiến trong đêm và cái chết của người qua đường (P1): Những 'bóng đen' ở ngã tư 'tử thần'

Vụ hỗn chiến trong đêm và cái chết của người qua đường (P1): Những 'bóng đen' ở ngã tư 'tử thần'

Pháp luật - 21 giờ trước

GĐXH - Một ngày đầu năm 2013, tại khu vực gần cầu Niệm Xuyên (xã Song Khê, TP Bắc Giang) xảy ra một vụ giết người đặc biệt nghiêm trọng. Hai thanh niên đi trên đường bất ngờ bị một nhóm người đuổi theo và gây gổ khiến một người tử vong, người còn lại bị thương nặng.

Đắk Nông: Khởi tố 2 đối tượng cho vay nặng lãi với lãi suất 304%

Đắk Nông: Khởi tố 2 đối tượng cho vay nặng lãi với lãi suất 304%

Pháp luật - 1 ngày trước

Ngày 3/2, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an thành phố Gia Nghĩa, tỉnh Đắk Nông cho biết đã quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với N.T.T.M. (31 tuổi), trú tại phường Nghĩa Trung (Gia Nghĩa) để điều tra làm rõ về hành vi cho vay nặng lãi trong giao dịch dân sự.

Top