Đặc sản chỉ có ở Bình Định, rất hôi và đắng nhưng càng ăn càng nghiện, khách du lịch thích thú
GiadinhNet - Khách du lịch muốn thưởng thức gié bò một cách dễ dàng nên ghé Bình Định vào dịp lễ hội Đống Đa. Khi đó, các nhà hàng ở Tây Sơn đều đưa món ăn này vào thực đơn với giá phải chăng, từng 40.000 đồng/bát.
Nhắc đến Bình Định, nhiều người sẽ nghĩ đến giai thoại lịch sử hào hùng của triều đại Tây Sơn hoặc những bãi biển trải dài đón nắng rực rỡ. Song ít ai biết rằng vùng đất này còn có nhiều đặc sản làm nức lòng khách thập phương mỗi khi ghé thăm.
Trong muôn vàn đặc sản ngon khiến bao người mê mệt, chúng ta không thể không kể đến gié bò – món ăn chế biến chủ yếu từ ruột non của bò.
Chị Võ Thị Minh Thảo (34 tuổi, quê Tây Sơn, Bình Định) cho biết: "Xưa gié bò là món ăn của đồng bào Ba Na ở Tây Sơn Thượng Đạo (nay là thị xã An Khê, tỉnh Gia Lai) và được lưu truyền đến ngày nay. Hằng ngày, khi vào dịp lễ hội Đống Đa hay ngày Tết cổ truyền, các quán ăn ở Tây Sơn đều có món gié bò để phục vụ khách hành hương về thăm quê hương đất võ".
Dẫu vậy gié bò không phải là món ăn dễ nuốt, thường chỉ người sành ăn mới có đủ "can đảm" để khoái khẩu. "Hầu như ai lần đầu thưởng thức gié bò đều cảm thấy khó nuốt vì nó được nấu hoàn toàn bằng ruột non của bò nên rất đắng và hôi", chị Minh Thảo nói.
Gié bò chế biến chủ yếu từ ruột non của bò. Khi mổ bò, người ta sẽ chọn khúc ruột non ngon nhất, còn tươi, bên trong còn chất nhầy trong xanh (gọi là gié – PV). Đặc biệt ruột phải tươi thì gié mới không hôi và dùng được.
Sau đó họ xổ phần gié trong ruột non ra, ruột để riêng. Tiếp đó họ ướp muối, tiêu, hành, tỏi băm nhỏ vào gié trong 10 phút cho thấm. Xong xuôi họ lấy các đoạn ruột non, gan bò cắt miếng nhỏ ướp với hành, tỏi, muối…
Tất cả các nguyên liệu trên được cho vào nồi nấu chung để thành món gié. Để khử vị đắng, mùi hăng của gié khi nấu cần phải bỏ thêm sả, gừng, lá giang rừng và ớt chín bão hoà với chua cay. "Ăn gié đúng gu phải cho thêm vài giọt mật bò vào nồi cho có vị hơi đắng đậm mới ngon", chị Minh Thảo tiết lộ bí quyết để làm món gié Bình Định đúng chuẩn.
Gié bò phải ăn khi nóng mới ngon. "Ai lần đầu khi mới ăn sẽ có cảm giác chưa quen miệng bởi có vị đắng nhưng càng ăn quen sẽ thấy ngon. Mùi thơm của rau, vị đắng của nước gié với vị chua chua của lá giang, vị cay bỏng của ớt… tạo nên một cảm giác chỉ món ăn này mới đem lại cho thực khách.
Khi thưởng thức, gié bò được múc vào tô, trên mặt có vài lát củ hành, rau thơm. Món ăn sẽ được ăn cùng bún, bánh tráng và rau sống", người phụ nữ đất võ nói.
Gié bò có thể thưởng thức quanh năm, dù mùa đông hay hè thì vẫn có thể ăn được và đem lại cảm giác ngon, thơm, beo béo. Đặc biệt món ăn này thưởng thức cùng với ly rượu Bầu Đá – một đặc sản khác của Bình Định thì không còn gì bằng.
Anh Thạch Ngọc Hành (36 tuổi, TP.HCM) cho hay: "Tôi rất hay phải đi công tác và may mắn được thưởng thức nhiều đặc sản vùng miền. Trong đó tôi ấn tượng nhất với gié bò – món ăn tưởng chừng khó ăn vì thoạt đầu rất hôi và đăng đắng. Song tôi ăn nhiều lần lại thấy nó beo béo, ngây ngấy… đặc biệt rất thích hợp để nhậu".
Cũng theo anh Ngọc Hành, khách du lịch muốn thưởng thức gié bò một cách dễ dàng nên ghé Bình Định vào dịp lễ hội Đống Đa. Bởi khi đó, các nhà hàng ở Tây Sơn đều đưa món ăn này vào thực đơn với giá phải chăng, từng 40.000 đồng/bát. Vì thế bất cứ ai muốn ăn đều có cơ hội để thưởng thức.
Vẻ đẹp của hàng xà cừ cổ thụ hơn nửa thế kỷ trên quê hương Bác Hồ
Du lịch - 6 tháng trướcGĐXH - Dãy cây xà cừ được trồng ngay ngắn ở làng Sen, xã Kim Liên (Nam Đàn, Nghệ An) sau lời kêu gọi Tết trồng cây của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Với tuổi đời hơn nửa thế kỷ, những cây xà cừ toả bóng mát trên con đường dẫn vào quê nội của Bác.
Du khách mê mẩn check-in mùa vàng trên Mù Căng Chải
Đời sống - 2 năm trướcGiadinhNet - Khoảng 2 tuần nay, khi lúa vàng rực các đồi nương, du khách lại đổ về Mù Cang Chải, Yên Bái để check-in mùa vàng
Chật kín, quá tải khách du lịch đổ về Quảng Ninh, Hải Phòng nghỉ lễ 2/9
Du lịch - 2 năm trướcGiadinhNet - Trong kỳ nghỉ lễ 2/9 năm nay, người lao động được nghỉ 4 ngày nên nhiều du khách đã chọn Quảng Ninh, Hải Phòng là điểm đến. Chính điều này khiến những khu du lịch nơi đây lúc nào cũng chật kín, quá tải.
Thảo nguyên Đồng Lâm 'thay áo mới' mùa nước nổi, đẹp như cổ tích
Du lịch - 2 năm trướcCách Hà Nội khoảng 120km, Đồng Lâm (Hữu Lũng, Lạng Sơn) là địa điểm lý tưởng cho một chuyến dã ngoại nhẹ nhàng những ngày cuối tuần.
Check-in những điểm ăn và chơi khó cưỡng ở Hải Phòng
Du lịch - 2 năm trướcGiadinhNet - Người đi du lịch rất thích Hải Phòng bởi giao thông thuận tiện, môi trường trong sạch, cảnh quan đẹp và nhiều món ăn ngon. Dưới đây là một số điểm check-in khó cưỡng ở Hải Phòng mà bạn cần khám phá.
Thông tin Ngọc Trinh mua 11 ha đất ở Bảo Lộc để xây dựng homestay là sai sự thật
Du lịch - 2 năm trướcGiadinhNet - Lãnh đạo UBND TP Bảo Lộc (Lâm Đồng) khẳng định thông tin Ngọc Trinh mua 11 ha đất ở Bảo Lộc để xây dựng homestay là sai sự thật.
Nghệ An: Hàng ngàn du khách đến thăm quê Bác
Du lịch - 2 năm trướcGiadinhNet - Kỷ niệm 132 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, Khu di tích Kim Liên (huyện Nam Đàn, Nghệ An) mở cửa liên tục cả ba khu vực: Làng Sen, Hoàng Trù và Khu mộ bà Hoàng Thị Loan phục vụ khách tham quan.
Ngô Thanh Vân và chồng trẻ Huy Trần du lịch Hội An sau lễ cưới
Du lịch - 2 năm trướcGiadinhNet - Sau lễ cưới vài ngày, vợ chồng Ngô Thanh Vân đã có chuyến đi nghỉ dưỡng cùng gia đình hai bên tại một khu nghỉ dưỡng cao cấp ở Hội An.
Đến Phú Thọ xem bán kết bóng đá nam SEA Games 31, nên tranh thủ đi chơi ở đâu?
Du lịch - 2 năm trướcTrận bán kết môn bóng đá nam SEA Games 31 có sự góp mặt của tuyển U23 Việt Nam dự kiến được tổ chức tại sân vận động TP Việt Trì (Phú Thọ) vào ngày 19-5 tới. Vậy du khách tới Việt Trì xem bóng đá nên tranh thủ đi chơi ở đâu, khám phá gì?
Phát sốt với mẹ bầu xinh đẹp, sắp sinh vẫn đam mê du lịch
Du lịch - 2 năm trướcGiadinhNet - Thường thì các mẹ bầu luôn ngại đi du lịch khi gần đến ngày sinh nở, nhưng mẹ bầu này lại có suy nghĩ khác khiến cộng đồng vô cùng thích thú.
Phát sốt với mẹ bầu xinh đẹp, sắp sinh vẫn đam mê du lịch
Du lịchGiadinhNet - Thường thì các mẹ bầu luôn ngại đi du lịch khi gần đến ngày sinh nở, nhưng mẹ bầu này lại có suy nghĩ khác khiến cộng đồng vô cùng thích thú.