Hà Nội
23°C / 22-25°C

Đại dịch COVID-19 đi qua, tình người ở lại

Thứ tư, 12:57 25/08/2021 | Xã hội

GiadinhNet - Cơn lốc dịch COVID -19 vẫn đang càn quét khắp nơi. Sài Gòn cũng gồng gánh đủ bề khó khăn. Để có thể vượt qua đợt đại dịch lần này, cần lắm sự chung tay của tất cả bộ máy chính quyền, người dân, các tổ chức xã hội, doanh nghiệp,…

Đại dịch COVID -19 đi qua, tình người ở lại - Ảnh 1.

Từ khi dịch bùng phát và trải qua nhiều đợt giãn cách xã hội, không ít người dân sinh sống và làm việc tại TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh thành phía Nam đã rơi vào tình trạng thất nghiệp, thiếu thốn trăm bề. Thiếu ăn, thiếu tiền nhà trọ, điện nước, bỉm sữa cho con cái, bất đắc dĩ, nhiều người dân đã buộc phải chọn cách rời khỏi TP để về quê tránh dịch. Tuy nhiên, đa số người dân vẫn còn bám trụ lại TP để cùng chống dịch và để tránh tình trạng lây lan ra các tỉnh thành khác, gây thêm khó khăn cho công tác phòng chống dịch.

Người ở lại, phần đông là những người dân lao động tự do, người mất việc, người phải nghỉ việc để chống dịch, người yếu thế neo đơn đang gặp phải rất nhiều khó khăn, thiếu thốn cả về vật chất lẫn tinh thần. Mặc dù Nhà nước, địa phương đã có nhiều chương trình hỗ trợ người dân nhưng thực tế vẫn còn nhiều người dân đang rất mong chờ các đợt hỗ trợ của Nhà nước, các đoàn thể xã hội, các doanh nghiệp, tổ chức thiện nguyện,...

Thời gian qua, rất nhiều các tổ chức từ thiện thành lập các khu chợ, siêu thị 0 đồng để hỗ trợ người dân. Điều này phần nào giúp người dân trang trải được cuộc sống khó khăn những ngày dịch bệnh. Tuy nhiên, trên thực tế, số người tiếp cận được vẫn còn hạn chế. Thấu hiểu được điều này, nhiều doanh nghiệp trên tinh thần "tương thân tương ái" đã chi ra hàng chục tỷ đồng để mua vật tư y tế, lương thực thực phẩm hỗ trợ người dân, nhiều nhóm từ thiện đã được thành lập và kêu gọi được hàng trăm tấn lương thực giúp người dân cùng vượt qua giai đoạn khốn khó này.

Bài toán ở đây là, hiện có rất nhiều người dân, doanh nghiệp cũng muốn chung tay cùng chống dịch nhưng chưa biết phải bắt đầu từ đâu, chưa hiểu rõ được công việc thiện nguyện thực tế ra sao, có bị ảnh hưởng bởi dịch hay không nên còn băn khoăn việc tham gia các tổ chức từ thiện đi hỗ trợ người dân.

Đại dịch COVID -19 đi qua, tình người ở lại - Ảnh 2.

Thành viên nhóm "Nhà báo thiện nguyện" phát sữa tươi cho các em nhỏ tại các khu dân cư có người lao động khó khăn vì ảnh hưởng dịch COVID-19.

Để người dân, các tổ chức, doanh nghiệp thấu hiểu hơn về tình trạng khó khăn của người dân, thấu hiểu được các tổ chức thiện nguyện chân chính, chúng tôi đã có một buổi theo chân đoàn thiện nguyện "Nhà báo thiện nguyện" đi phát quà từ thiện cho hàng trăm người dân gặp hoàn cảnh khó khăn do ảnh hưởng của dịch COVID -19.

Ngay từ sáng sớm, hơn 30 tình nguyện viên là các nhà báo, nhân viên công ty, tình nguyện viên đã có mặt tại tổng kho của nhóm tình nguyện Nhà báo thiện nguyện tại 56B Dương Đức Hiền, phường Tây Thạnh, quận Tân Phú. Tại đây, để chuẩn bị cho hơn 500 phần quà đi phát cho các khu phố trên địa bàn phường Tây Thạnh, các nhà báo, tình nguyện viên đều tự trang bị cho mình các biện pháp phòng dịch như đeo khẩu trang, kính chống giọt bắn, áo bảo hộ, sát khuẩn thường xuyên để luôn đảm bảo tinh thần 5K phòng chống dịch.

Sau khi phân công, tất cả đều thực hiện công việc một cách nhanh chóng. Tại khu vực trước kho, người nhặt rau, người chia rau củ quả, người đóng gói. Trong kho, nhóm chia gạo vào các túi 3kg, nhóm chia đậu phộng, mì gói, nước tương, cá khô,... Ai ai cũng năng nổ, cố gắng hoạt động hết công suất để nhanh chóng chuyển các phần quà đến người dân một cách sớm nhất.

Đại dịch COVID -19 đi qua, tình người ở lại - Ảnh 3.

Nhóm "Nhà báo thiện nguyện" đều đặn mang các phần thực phẩm tới cho người lao động khó khăn vì ảnh hưởng dịch COVID-19 tại TP.HCM.

10h trưa, chuyến quà đầu tiên gồm 100 phần rau xanh, 100 phần lương thực, sữa được chuyển đến KP 2, phường Tây Thạnh. Khi tới đây, đã có hàng chục người dân cầm trên tay tấm phiếu nhận quà đứng đợi từ lâu. Người lớn bồn chồn ngóng đợi, trẻ con ngây thơ ngước nhìn xung quanh, mấy đứa lớn hơn, hiểu chuyện rồi thì thào chỉ nhau: "Đứng cách nhau 2m nha".

Cầm trên tay phần quà của đoàn từ thiện, ai cũng vui mừng, liên tục cảm ơn các nhà từ thiện đã nhớ tới người dân lúc khốn cùng nhất. "Cả tháng nay gia đình tôi đã phải thắt lưng buộc bụng, chỉ dám mua những thứ thật cần thiết vì tiền bạc đã không còn. Rất may có đoàn từ thiện đến hỗ trợ bà con. Mong rằng sẽ có nhiều nhà hảo tâm hơn nữa giúp đỡ bà con vượt qua khó khăn của đợt dịch này", chị Mây, một người dân KP2 chia sẻ.

Rời KP2, nhóm thiện nguyện nhanh chóng di chuyển về kho nhận hàng đem đến KP3 thêm 100 phần quà khác, vẫn tinh thần 5K, vẫn được nhìn thấy những khuôn mặt hạnh phúc của người dân, nụ cười của những em bé đã rất lâu rồi mới được uống sữa. Dù khá mệt nhưng anh em trong đoàn động viên nhau nhanh chóng trao quà để tiếp tục hành trình.

Điểm cuối trong buổi sáng phát quà là các dãy nhà trọ tại KP9, phường Tây Thạnh. Do đây là các dãy phòng trọ, sẽ phải tiếp xúc đông người nên nhóm thiện nguyện phải chỉnh đốn đồ bảo hộ, xịt khuẩn cẩn thận cho từng thành viên. Mặc dù khá đông người nhưng bà con ở đây cũng rất tuân thủ việc giữ khoảng cách, đeo khẩu trang, xếp hàng nhận quà rất ý thức.

Đến 13h, hơn 500 phần quà đã nhanh chóng được đưa đến tay bà con. 500 phần quà là 500 niềm hạnh phúc mà nhóm thiện nguyện, những nhà hảo tâm muốn chia sẻ đến bà con đang gặp khó khăn giữa lòng Sài Gòn.

Đại dịch COVID -19 đi qua, tình người ở lại - Ảnh 4.

Ngay sau khi hàng về, các thành viên nhóm thiện nguyện "Nhà báo thiện nguyện" cấp tốc chia các phần thực phẩm để kịp phân phát tới người dân.

Sau buổi trao quà, tất cả đoàn thiện nguyên lại tiến hành họp nhanh để tổng hợp số lượng quà, địa điểm cần hỗ trợ. Có một vấn đề khiến mọi người trăn trở, đó là nguồn tài trợ của các mạnh thường quân sắp cạn, lượng hàng hóa, lương thực, thực phẩm để hỗ trợ bà con cũng sắp hết. Trước vấn đề cấp bách này, mọi người đều thống nhất sẽ tiếp tục vận động từ mọi nguồn để hỗ trợ bà con, người có sức góp sức, người có tiền góp tiền.

"Nhóm hoạt động được hơn tháng rồi nhưng thực tế thì còn rất nhiều bà con cần hỗ trợ. Rất mong anh em bằng các mối quan hệ với các nhãn hàng, công ty kêu gọi từ thiện giúp bà con mình qua được đợt dịch khủng khiếp này", anh Vương Việt Phương, phụ trách nhóm thiện nguyện "Nhà báo thiện nguyện" chia sẻ.

Theo đó, hiện nhóm "Nhà báo thiện nguyện" đang hỗ trợ hơn 2.000 phần quà mỗi ngày gửi đến người dân khó khăn với khoảng 40 tình nguyện viên thường xuyên hoạt động. Trong đó, mỗi phần quà trị giá khoảng 250k gồm: gạo, mì tôm, nước tương, đậu phộng, cá khô hoặc đồ khô, sữa và rau tươi. Toàn bộ hoạt động này sẽ được nhóm duy trì liên tục không nghỉ đến khi hết dịch.

Đại dịch COVID -19 đi qua, tình người ở lại - Ảnh 5.

Bà Phạm Ngọc Lan - Chủ tịch LĐLĐ quận Tân Phú (áo đen), TP.HCM cùng với nhóm "Nhà báo thiện nguyện" hỗ trợ chuyển phần thực phẩm tới người lao động khó khăn.

Đáng chú ý, tất các hoạt động của nhóm đều được giám sát bởi Ủy ban MTTQ quận Tân Phú, Liên đoàn Lao động quận Tân Phú về việc đảm bảo an toàn phòng chống dịch và được test COVID-19 thường xuyên.

Trước tình hình dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp, UBND TP.Hồ Chí Minh cũng đang nỗ lực kêu gọi các nguồn kinh phí từ người dân, doanh nghiệp để hỗ trợ những người yếu thế vượt qua những khó khăn trong đợt dịch này. Với tinh thần "hết mình hỗ trợ người dân", nhóm thiện nguyện Nhà Báo Thiện Nguyện mong muốn là cầu nối để các doanh nghiệp, mạnh thường quân có thể gửi đến trực tiếp những người dân yếu thế những hỗ trợ thiết thực nhất.

Ngọc Quyên

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Trường Liên Kết Quốc Tế INschool chính thức có mặt tại Bình Dương với quy mô hơn 1,6ha

Trường Liên Kết Quốc Tế INschool chính thức có mặt tại Bình Dương với quy mô hơn 1,6ha

Giáo dục - 51 phút trước

Với sự phát triển mạnh mẽ, trường Liên Kết Quốc Tế INschool (trực thuộc Interlink Education) tiếp tục mở rộng hệ thống trên toàn quốc. Ngày 06/10/2022 vừa qua, Interlink Education và Kim Oanh Group đã tổ chức "Lễ ký kết hợp tác xây dựng trường liên cấp INschool Bến Cát".

Gặp trưởng bản ở Kỳ Sơn giằng co với lũ dữ cứu hàng chục người thoát chết

Gặp trưởng bản ở Kỳ Sơn giằng co với lũ dữ cứu hàng chục người thoát chết

Thời sự - 55 phút trước

Thấy 7 cháu học sinh và 2 cụ già trong ngôi nhà bị cô lập giữa lũ cuồn cuộn dâng cao, anh Vi Văn Truyền, trưởng bản Hòa Sơn, xã Tà Cạ (Kỳ Sơn) lao qua dòng nước, tiếp cận với ngôi nhà ứng cứu...

Xe tải lật rồi bốc cháy, 4 người trong gia đình mắc kẹt

Xe tải lật rồi bốc cháy, 4 người trong gia đình mắc kẹt

Thời sự - 3 giờ trước

Sau tai nạn, ngọn lửa bốc lên từ cabin xe tải khiến 4 người bên trong mắc kẹt. Người dân phải phá cửa để giải cứu các nạn nhân.

Gã chồng hờ 5 lần xuống tay tàn độc nhằm sát hại con gái 3 tuổi của người tình

Gã chồng hờ 5 lần xuống tay tàn độc nhằm sát hại con gái 3 tuổi của người tình

Pháp luật - 4 giờ trước

Quyết sát hại con gái 3 tuổi của người tình đến cùng để không làm ảnh hưởng đến cuộc sống, Nguyễn Trung Huyên đã 5 lần thực hiện hành vi một cách vô cùng tàn độc khiến nạn nhân tử vong

Bé trai sơ sinh bị bỏ rơi trong giỏ nhựa cùng 200 nghìn

Bé trai sơ sinh bị bỏ rơi trong giỏ nhựa cùng 200 nghìn

Thời sự - 5 giờ trước

Hôm nay (7/10), lãnh đạo UBND thị trấn Quảng Hà, huyện Hải Hà, Quảng Ninh vừa phát đi thông báo tìm người thân cho bé trai sơ sinh bị bỏ rơi trong đêm.

Đâm chết đồng nghiệp vì bị nhắc nhở sử dụng điện thoại trong giờ làm

Đâm chết đồng nghiệp vì bị nhắc nhở sử dụng điện thoại trong giờ làm

Pháp luật - 6 giờ trước

Bị nhắc nhở do lén dùng điện thoại trong lúc làm việc, Hoàng Minh Hiếu (SN 1998) bực tức hẹn nạn nhân ra ngoài để nói chuyện, sau đó dùng dao đâm người này tử vong.

Tìm thấy cụ bà mất tích khi đi nhặt hạt dẻ trong rừng

Tìm thấy cụ bà mất tích khi đi nhặt hạt dẻ trong rừng

Xã hội - 6 giờ trước

GDXH - Cụ bà 72 tuổi vào rừng nhặt hạt dẻ không thấy về, chính quyền cùng người dân đã tổ chức tìm kiếm xuyên đêm. Khoảng 9h sáng nay, lực lượng tìm kiếm đã tìm thấy bà trên đỉnh núi cách xa nhà hơn 6km.

Người đàn ông vác súng đi đòi nợ bị bắt

Người đàn ông vác súng đi đòi nợ bị bắt

Pháp luật - 7 giờ trước

Đòi tiền nhưng không thấy nam thanh niên 25 tuổi phản ứng, Thương đã dùng súng bắn anh này.

Thông tin chính thức về gió mùa Đông Bắc gây mưa rét

Thông tin chính thức về gió mùa Đông Bắc gây mưa rét

Thời sự - 7 giờ trước

GiadinhNet - Trong đợt không khí lạnh này nhiệt độ thấp nhất về đêm và sáng ở vùng núi Bắc Bộ phổ biến từ 16-18 độ; khu vực trung du, vùng đồng bằng Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ từ 19-21 độ.

Chuyện xúc động về người phụ nữ nhận nuôi 2 bé gái bị bỏ rơi ở Hà Nội

Chuyện xúc động về người phụ nữ nhận nuôi 2 bé gái bị bỏ rơi ở Hà Nội

Đời sống - 7 giờ trước

Gia đình chị Nga tạm thời nhận nuôi và chăm sóc hai bé gái bị bỏ rơi trong đêm Hà Nội mưa lất phất.

Hai thi thể dưới vực sâu và kẻ giết người có tiền sử tâm thần

Hai thi thể dưới vực sâu và kẻ giết người có tiền sử tâm thần

Pháp luật

GiadinhNet - Sáng sớm, khu vực bãi đá hoang ở thôn Lũng Lầu (Khâu Vai, Mèo Vạc, Hà Giang) bất ngờ vọng ra những tiếng kêu thất thanh. Có một vài người dân đi làm, khi nhìn xuống ta luy âm gần đó đã phát hiện 2 thi thể người nằm kề nhau. Đã từ lâu lắm rồi, vùng đất hoang vu này chưa từng xảy ra sự việc kinh hoàng đến vậy.

Top