Hà Nội
23°C / 22-25°C

Danh mục 10 loại bệnh miễn đăng ký nghĩa vụ quân sự 2024, không nhận vào quân thường trực

Chủ nhật, 10:34 25/02/2024 | Đời sống

GĐXH - Khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự không chỉ là một bước quan trọng mà còn là điều kiện tiên quyết để đảm bảo sức khỏe tốt nhất cho những người tham gia hoạt động quân sự.

Vì sao phải khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự?

Theo quy định tại Khoản 1, Điều 4 Luật Nghĩa vụ quân sự 2015, nghĩa vụ quân sự không chỉ là một trách nhiệm pháp lý mà còn là một cam kết vẻ vang của công dân đối với sự phục vụ trong Quân đội nhân dân Việt Nam. Nghĩa vụ này bao gồm việc tham gia tại ngũ và phục vụ trong ngạch dự bị của Quân đội nhân dân như nhập ngũ, tham gia huấn luyện quân sự và thực hiện các nhiệm vụ quốc phòng cần thiết theo yêu cầu của quốc gia. Nghĩa vụ quân sự thường là một phần quan trọng của việc bảo vệ quốc gia và duy trì an ninh quốc gia. Công dân thực hiện nghĩa vụ quân sự để đảm bảo rằng quốc gia có đủ lực lượng vũ trang để ứng phó với các tình huống khẩn cấp, đe dọa an ninh và chủ quyền quốc gia.

Để có thể tham gia nhập ngũ và thực hiện nghĩa vụ quân sự, công dân phải đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn về sức khỏe. Khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự không chỉ là một bước quan trọng mà còn là điều kiện tiên quyết để đảm bảo sức khỏe tốt nhất cho những người tham gia hoạt động quân sự.

Khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự không chỉ giúp đánh giá tình trạng sức khỏe hiện tại của công dân mà còn nhấn mạnh vai trò quan trọng của sức khỏe trong quá trình phục vụ quân sự.

Việc thiết lập và duy trì tiêu chuẩn về sức khỏe là một bước quan trọng để đảm bảo rằng những người tham gia vào quân đội nhân dân không chỉ đáp ứng được các yêu cầu cụ thể của nhiệm vụ mà còn giữ gìn được sức khỏe của bản thân trong môi trường khắc nghiệt của quân đội.

Danh mục 10 loại bệnh miễn đăng ký nghĩa vụ quân sự 2024, không nhận vào quân thường trực - Ảnh 1.

Để có thể tham gia nhập ngũ và thực hiện nghĩa vụ quân sự, công dân phải đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn về sức khỏe. Ảnh minh họa: TL

Danh mục 10 bệnh được miễn tham gia nghĩa vụ quân sự

Thông tư 105/2023/TT-BQP ngày 6/12/2023 của Bộ Quốc phòng quy định tiêu chuẩn sức khỏe, khám sức khỏe cho các đối tượng thuộc phạm vi quản lý của Bộ Quốc phòng, trong đó quy định các bệnh miễn đăng ký nghĩa vụ quân sự.

Danh mục các bệnh được miễn nghĩa vụ quân sự năm 2024 là những bệnh thuộc diện miễn đăng ký nghĩa vụ quân sự, không nhận vào quân thường trực. Bao gồm các bệnh như sau:

Danh mục 10 loại bệnh miễn đăng ký nghĩa vụ quân sự 2024, không nhận vào quân thường trực - Ảnh 2.

Tiêu chuẩn sức khỏe đi nghĩa vụ quân sự

Khoản 1, Điều 4 Thông tư 105/2023/TT-BQP quy định tiêu chuẩn sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự như sau:

- Tiêu chuẩn chung:

+ Đạt sức khỏe loại 1, loại 2, loại 3 theo quy định tại Điều 5, Điều 6 Thông tư 105/2023/TT-BQP;

+ Không gọi nhập ngũ đối với công dân nghiện các chất ma túy, tiền chất ma túy được quy định tại Nghị định 57/2022/NĐ-CP.

- Tiêu chuẩn riêng: Một số tiêu chuẩn sức khỏe riêng trong tuyển chọn thực hiện nghĩa vụ quân sự do Bộ trưởng Bộ Quốc phòng quy định.

Như vậy, để đi nghĩa vụ quân sự công dân phải đạt sức khỏe loại 1, loại 2, loại 3 và một số tiêu chuẩn sức khỏe riêng trong tuyển chọn thực hiện nghĩa vụ quân sự do Bộ trưởng Bộ Quốc phòng quy định.

Quy định về sơ tuyển sức khỏe nghĩa vụ quân sự từ ngày 1/1/2024

Điều 7 Thông tư 105/2023/TT-BQP quy định về sơ tuyển sức khỏe nghĩa vụ quân sự như sau:

Trạm y tế cấp xã thực hiện sơ tuyển sức khỏe nghĩa vụ quân sự dưới sự chỉ đạo, hướng dẫn về chuyên môn, nghiệp vụ của Trung tâm y tế cấp huyện hoặc Bệnh viện đa khoa cấp huyện; giám sát của Ban Chỉ huy quân sự cấp huyện.

Nội dung sơ tuyển sức khỏe

- Khai thác tiền sử bệnh tật bản thân và gia đình;

- Phát hiện những trường hợp không đủ sức khỏe về thể lực, dị tật, dị dạng quy định tại Mục I, Mục II Phụ lục I ban hành kèm theo Thông tư 105/2023/TT-BQP; những bệnh thuộc diện miễn đăng ký nghĩa vụ quân sự quy định tại Mục III Phụ lục I ban hành kèm theo Thông tư 105/2023/TT-BQP.

Quy trình sơ tuyển sức khỏe

- Căn cứ kế hoạch tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ của Hội đồng nghĩa vụ quân sự cấp huyện, Ban Chỉ huy quân sự cấp xã lập danh sách và gọi khám sơ tuyển đối với công dân thuộc diện khám sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự trên địa bàn quản lý;

- Tổ chức sơ tuyển sức khỏe theo quy định;

- Hoàn chỉnh thông tin sức khỏe của công dân được gọi khám sơ tuyển sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự theo Mẫu 2 Phụ lục V ban hành kèm theo Thông tư 105/2023/TT-BQP;

- Lập danh sách công dân mắc các bệnh thuộc danh mục bệnh miễn đăng ký nghĩa vụ quân sự theo Mục III Phụ lục I ban hành kèm theo Thông tư 105/2023/TT-BQP, báo cáo Hội đồng nghĩa vụ quân sự cấp xã;

- Tổng hợp, thống kê, báo cáo kết quả sơ tuyển sức khỏe theo Mẫu 2a; Mẫu 2k Phụ lục VI ban hành kèm theo Thông tư 105/2023/TT-BQP.

Thông tư 105/2023/TT-BQP có hiệu lực thi hành kể từ ngày 01/01/2024 thay thế Thông tư liên tịch 16/2016/TTLT-BYT-BQP.

Sinh viên trong độ tuổi tham gia nghĩa vụ quân sự cần nắm rõ các quy định khi được gọi ngập ngũSinh viên trong độ tuổi tham gia nghĩa vụ quân sự cần nắm rõ các quy định khi được gọi ngập ngũ

GĐXH - Tham gia nghĩa vụ quân sự là nghĩa vụ vẻ vang của công dân phục vụ trong quân ngũ. Đối với công dân là sinh viên đại học cũng như thế. Việc tham gia nghĩa vụ quân sự của đối tượng này được quy định như thế nào?

Những quy định cần biết trước khi thực hiện nghĩa vụ quân sự 2024Những quy định cần biết trước khi thực hiện nghĩa vụ quân sự 2024

GĐXH - Theo Luật Nghĩa vụ quân sự, đến độ tuổi quy định công dân sẽ được gọi hoặc tình nguyện tham gia thực hiện nghĩa vụ quân sự. Vậy trước khi gia nhập Quân đội nhân dân Việt Nam, người tham gia cần nắm những quy định gì?

L.Vũ (th)
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Hình ảnh 'kinh hoàng' tại các chợ tự phát ở Hà Nội

Hình ảnh 'kinh hoàng' tại các chợ tự phát ở Hà Nội

Đời sống - 7 giờ trước

GĐXH - Chợ tự phát (chợ cóc, chợ tạm) đang mọc lên dày hơn ở nhiều khu đông dân cư tại các đường phố Hà Nội. Con đường nơi có chợ cóc họp thường xảy ra tình trạng ùn tắc giao thông, mất vệ sinh, gây ô nhiễm môi trường và ảnh hưởng đến sức khỏe người dân xung quanh.

Hà Nội: Tuyến buýt nhanh BRT hoạt động ra sao trước ngày bị "khai tử"

Hà Nội: Tuyến buýt nhanh BRT hoạt động ra sao trước ngày bị "khai tử"

Đời sống - 8 giờ trước

GĐXH - Mặc dù được đầu tư hơn 1 nghìn tỉ đồng, thế nhưng sau nhiều năm hoạt động, tuyến xe buýt nhanh BRT Kim Mã - Yên Nghĩa vẫn chưa đáp ứng được kỳ vọng về giảm thiểu ùn tắc. Vừa qua, UBND TP Hà Nội đã có đề xuất "khai tử" tuyến buýt nhanh BRT để thay bằng đường sắt đô thị.

Thanh Hóa: Dân khốn khổ sống trong vùng quy hoạch dự án

Thanh Hóa: Dân khốn khổ sống trong vùng quy hoạch dự án

Đời sống - 10 giờ trước

GĐXH - Sống trong vùng quy hoạch, tuy nhiên dự án nhiều năm chưa triển khai, hàng chục hộ dân tại thôn Tân, xã Quảng Nham (huyện Quảng Xương, tỉnh Thanh Hóa) khốn khổ vì nhà xuống cấp, rác thải bủa vây.

Bật mí 4 cách tra cứu giấy phép lái xe theo tên nhanh chóng, chính xác nhất 2024, lái xe có thể biết ngay thật giả

Bật mí 4 cách tra cứu giấy phép lái xe theo tên nhanh chóng, chính xác nhất 2024, lái xe có thể biết ngay thật giả

Đời sống - 13 giờ trước

GĐXH - Tra cứu giấy phép lái xe giúp chủ phương tiện hoặc cơ quan chức năng có thể phát hiện bằng lái xe thật hay giả. Dưới đây là cách tra cứu giấy phép lái xe theo tên nhanh chóng, chính xác nhất bạn đọc nên tham khảo.

Video: Ô tô con bất ngờ lao xuống hồ Định Công, hàng chục người 'hò dô' kéo lên bờ

Video: Ô tô con bất ngờ lao xuống hồ Định Công, hàng chục người 'hò dô' kéo lên bờ

Đời sống - 14 giờ trước

GĐXH - Chiếc xe ô tô con không rõ vì lý do gì mà bất ngờ lao xuống hồ Định Công. Hàng chục người dân sau đó đã giúp chủ xe kéo chiếc ô tô từ dưới nước lên bờ.

Thêm một cơ sở nhà sách Tiến Thọ vi phạm PCCC vẫn ngang nhiên mở cửa đón khách

Thêm một cơ sở nhà sách Tiến Thọ vi phạm PCCC vẫn ngang nhiên mở cửa đón khách

Đời sống - 16 giờ trước

GĐXH - Cơ quan chức năng quận Hoàng Mai (Hà Nội) chỉ tên hàng trăm công trình vi phạm về phòng cháy chữa cháy, trong đó có nhà sách Tiến Thọ số 695 – 697 Giải Phóng (Hoàng Mai, Hà Nội).

Độc đáo phố nghề thơm nức tiếng giữa lòng Thủ đô, ghé qua là bớt mệt mỏi, căng thẳng

Độc đáo phố nghề thơm nức tiếng giữa lòng Thủ đô, ghé qua là bớt mệt mỏi, căng thẳng

Đời sống - 18 giờ trước

GĐXH – Giữa lòng thủ đô Hà Nội có một phố nghề độc đáo luôn nức hương thơm. Thứ hương thơm này chỉ cần lướt qua phố nghề đã thấy bớt căng thẳng, mệt mỏi, có cảm giác rất dễ chịu, thư thái.

Hơn 1.600 ngôi nhà tốc mái ở miền núi phía Bắc

Hơn 1.600 ngôi nhà tốc mái ở miền núi phía Bắc

Đời sống - 19 giờ trước

Đến chiều tối 18/4, những cơn dông, lốc và mưa rào lớn đã làm hơn 1.600 ngôi nhà ở nhiều tỉnh miền núi phía Bắc bị bay mất nóc, tróc mái lợp, thủng dột, hư hại...

Dự án mở rộng một phần đường 70 ra sao sau 4 năm thi công?

Dự án mở rộng một phần đường 70 ra sao sau 4 năm thi công?

Đời sống - 1 ngày trước

GĐXH - Dự án đầu tư xây dựng một phần tuyến đường 70 (đoạn từ cầu Ngà đến hết ranh giới Làng giáo dục quốc tế) và đường quanh Làng giáo dục quốc tế thuộc địa phận quận Nam Từ Liêm, cùng một phần huyện Hoài Đức, khởi công từ 2020 nhưng đến nay vẫn ngổn ngang.

Video: Thiếu kỹ năng khi tham giao thông, hai nữ sinh đi xe đạp điện bị ô tô húc văng

Video: Thiếu kỹ năng khi tham giao thông, hai nữ sinh đi xe đạp điện bị ô tô húc văng

Đời sống - 1 ngày trước

GĐXH - Xe đạp điện do hai nữ sinh điều khiển sang đường nhưng không chú ý quan sát, bị ô tô từ phía sau lao tới húc văng.

Top