Thứ Sáu, 15/11/2019 10:25 (GTM +7)
Hà Nội
23°C / 22-25°C

Đạo diễn Linh Nga chia sẻ gì về bộ phim sẽ được chiếu trên toàn nước Mỹ?

Thứ ba, 6:30 AM 25/12/2018 | Giải trí

GiadinhNet - Đạo diễn, nhà sản xuất phim Linh Nga vừa hoàn thành bộ phim “Inside This Peace” về nạn nhân chất độc da cam/dioxin phát hành ở Mỹ. Với cô, làm phim là để giúp thay đổi số phận nhiều người, là làm những điều tốt đẹp hơn cho người khác chứ không phải chỉ biết sống cho riêng bản thân mình.


Đạo diễn, nhà sản xuất Linh Nga chụp cùng Thoa năm 1995 và năm 2017 (ảnh nhân vật cung cấp).

Đạo diễn, nhà sản xuất Linh Nga chụp cùng Thoa năm 1995 và năm 2017 (ảnh nhân vật cung cấp).

Từ cuộc gặp hơn 20 năm trước…

Đạo diễn/nhà sản xuất Linh Nga vừa hoàn thành bộ phim về nạn nhân chất độc da cam/dioxin mang tên “Inside This Peace”- một chủ đề được cho là nhạy cảm khi nó được phát hành ở Mỹ.

Đây là bộ phim thứ hai của Linh Nga chỉ trong vòng 2 năm hãng phim 9669 của cô được thành lập. Phim đầu tay thuộc thể loại phim ngắn/hài, ra mắt vào năm ngoái có tựa đề 'What's the good of being good?' với nhiều diễn viên ngôi sao Hollywood, trong đó có cả sự góp mặt của diễn viên Đức Tiến của Việt Nam và các võ sư môn võ Vivonam.


Đạo diễn Linh Nga trong lần về nước làm phim

Đạo diễn Linh Nga trong lần về nước làm phim

Với dự án thứ hai – “Inside This Peace” là bộ phim về đề tài nạn nhân chất độc da cam/dioxin. Nói về tựa đề của phim, đạo diễn Linh Nga cho biết: Từ Peace dịch ra tiếng Việt là “hòa bình”, có nghĩa là một trạng thái không có chiến tranh, không còn bạo lực. “Hòa bình” hay Peace trong phim tài liệu “Inside This Peace” có nghĩa như là đời sống thường nhật trong yên bình sau chiến tranh. Nói rõ hơn thì đó là những gì còn lại của cuộc chiến mà chúng ta phải đối mặt trong thực tại.

Phim kể về cô gái tên Thoa - một nạn nhân của chất độc da cam/dioxin. Linh Nga gặp Thoa vào năm 1995, khi cô mới 13 tuổi, trong một chương trình biểu diễn thiện nguyện được tổ chức bởi NSND Tường Vy. Trong khi vẻ bề ngoài của Thoa từng khiến bạn bè trang lứa trêu ghẹo, sợ hãi thì Linh Nga lại có một sự cảm nhận sâu sắc về thân phận của cô gái mang trong mình chất độc quái ác.


 Nhân vật Thoa trong phim

Nhân vật Thoa trong phim

Linh Nga kể: “Trong một chương trình biểu diễn ở Đà Nẵng, tôi ngồi cùng hàng ghế máy bay cùng với Thoa. Lúc cô ấy đặt tay lên thanh tựa của ghế và chạm vào tay tôi, tôi thấy những sợi lông đâm vào tay tôi rất cứng. Lúc đó, tôi đã cảm nhận được nỗi đau đơn vô bờ mà Thoa đã phải chịu đựng trong đời. Sau này tôi biết rằng, Thoa đã không được đến trường học như những đứa trẻ khác. Vì sợ bị kỳ thị, nhạo báng và tổn thương nên Thoa đã nghỉ học từ khi cô bước vào lớp 1. Cô nghỉ ở nhà và được học chữ, học viết từ mẹ của mình. Cho đến năm 8 tuổi thì Thoa được chuyển vào làng trẻ em Hòa Bình tại Hà Nội để học tập và sinh sống cùng những đứa trẻ có chung hoàn cảnh giống như Thoa”.

Từ cuộc đời của Thoa, đạo diễn Linh Nga đã mong muốn làm một phim tài liệu. “Tôi muốn làm điều gì đó có ý nghĩa cho Thoa và những người như cô ấy để giúp họ có những cơ hội tốt đẹp hơn trong cuộc sống. Mong muốn của tôi là muốn cất lên tiếng nói cho người bạn của mình, cho gia đình của cô ấy và cho những nạn nhân chất độc da cam/dioxin đang bị lãng quên. Với hi vọng kể ra câu chuyện cuộc đời họ sẽ giúp họ có thêm những cơ hội tốt đẹp hơn trong cuộc sống. Đó là tất cả những điều tôi quan tâm, ngoài ra không có sự mong đợi nào về việc phim hay bản thân sẽ nổi tiếng”.

Bộ phim sẽ mở ra những thảo luận mới mẻ


Giáo sư Roy Finch- một bậc thầy về âm thanh của Hollywood cho rằng, bộ phim sẽ mở ra những cuộc thảo luận mới về chủ đề chất độc da cam/dioxin ở Mỹ

Giáo sư Roy Finch- một bậc thầy về âm thanh của Hollywood cho rằng, bộ phim sẽ mở ra những cuộc thảo luận mới về chủ đề chất độc da cam/dioxin ở Mỹ

Sau khi phim hoàn thành, đạo diễn Linh Nga đã mời những người bạn của mình là đạo diễn, biên kịch ở Mỹ xem và nhận xét, góp ý cho phim. Kết quả, phim đã nhận được những phản ứng tích cực.

Giáo sư Roy Finch- một đại diễn phim của Hollywood đã đánh giá trong buổi talk show về phim: “Bộ phim có sự mở đầu thú vị là kết hợp giữa không gian ồn ào của phố thị với những vật lộn cuộc sống của nhân vật chính. Đạo diễn đã dẫn khán giả vào nỗi đau của Thoa rất chậm nhưng sâu sắc. Cho thấy Thoa đã dũng cảm như thế nào để đối mặt với tất cả.

Khoảnh khắc xúc động nhất là ở gần kết phim, khi đạo diễn cho khán giả thấy tấm lưng trần của Thoa. Nhìn hình ảnh đó, tôi đã rất xúc động. Nó cũng chứng tỏ cách làm phim rất chuyên nghiệp của Linh Nga. Thoa rất dũng cảm và Linh Nga cũng vậy. Bộ phim sẽ giúp khán giả hiểu thêm về những gì mà Thoa đã trải qua trong đời khi mang trong mình di chứng của chất độc da cam/Dioxin. Qua đó giúp mở rộng thêm những cuộc thảo luận nghiêm túc về vấn đề chất độc da cam/Dioxin và hậu quả của chiến tranh hóa học”.

Mặc dù phim nhận được những phản hồi tích cực từ giới chuyên môn nhưng về phía chính phủ Mỹ và các tổ chức xã hội thì phim của Linh Nga đã tạo ra những tranh luận. Vì cho đến nay, vẫn chưa có lời giải sau cùng về chất độc da cam/Dioxin. Tuy nhiên, đạo diễn Linh Nga cho rằng đó cũng là lý do để cô dấn thân vào đề tài này.


Con gái Linh Nga- Anna Linh tham gia trong vai trò Producer của phim

Con gái Linh Nga- Anna Linh tham gia trong vai trò Producer của phim

“Cần phải có những người đứng lên nói về điều ấy, một phần để cất lên tiếng nói cho những số phận không may mắn và cũng giúp cảnh báo những nguy cơ về chiến tranh hoá học. Dù chính phủ Mỹ không đón nhận quan điểm của tôi nhưng tôi vẫn đưa các cuộc thảo luận về vấn đề này mạnh mẽ và rộng mở hơn. Sắp tới có thể tôi sẽ mở thêm hội thảo, trình chiếu phim miễn phí cho các cộng đồng và kêu gọi các tổ chức xã hội, cựu chiến binh Mỹ nhập cuộc”- đạo diễn Linh Nga nói.

Nói về quyết định dấn thân vào đề tài khó khăn và nhạy cảm này, đạo diễn Linh Nga cho biết: “Tôi chỉ nghĩ một điều rằng cuộc sống rất ngắn ngủi và chúng ta nên làm nhiều điều tốt đẹp hơn, giúp thay đổi số phận nhiều người chứ không phải chỉ biết sống cho riêng bản thân mình. Đó là một trong những lý do thúc đẩy tôi nỗ lực thành lập hãng phim riêng.

Phim ảnh là ý nghĩa của cuộc đời tôi, bên cạnh hai con là Anna Linh và Marry Linh. Tôi sẽ sống với nghiệp làm phim cho tới khi nào tôi có thể. Nhưng tôi mở công ty phim không phải cho riêng mình mà là cho tất cả mọi người, cho những ai có chung đam mê và khát vọng làm phim để họ có thể hòa nhập cùng giấc mơ của tôi”.

Một thông tin thú vị là trong dự án này, con gái của Linh Nga là Anna Linh cũng tham gia trong vai trò Producer. Anna Linh năm nay 14 tuổi, bên cạnh niềm đam mê khoa học, Anna Linh còn yêu thích nghệ thuật và phim ảnh như mẹ.

Tin vui cũng đã đền đáp cho công sức của đạo diễn/nhà sản xuất Linh Nga khi bộ phim nhận được lời mời tham dự LHP Lift Off Film Global Network - một trong những LHP và tổ chức điện ảnh lớn của Mỹ và châu Âu vào đúng dịp lễ Giáng sinh 25/12.

Theo lời mời từ LHP này thì bộ phim "Inside This Peace" sẽ được công chiếu toàn nước Mỹ trên Vimeo On Demand trong vòng 1 tuần lễ cùng một số phim khác. Đây là chương trình lựa chọn đặc biệt "Christmas Special Edition Selection" của Liên Hoan Phim Lift Off Global Network. Khán giả cả nước Mỹ sẽ xem và chọn cũng như vote cho các phim. Phim đoạt giải cao nhất sẽ được trao giải và được lựa chọn trình chiếu trong các dịp LHP tới của giải này.

Đạo diễn Linh Nga cho biết: Cho dù có được giải hay không thì với việc được lựa chọn trình chiếu tại tham dự LHP Lift Off Film Global Network, bộ phim "Inside This Peace" sẽ được sử dụng biểu tượng lá nguyệt quế của LHP vào trailer và phim khi phát hành. Chỉ cần “Inside This Peace” tới được khán giả khắp nước Mỹ dịp Giáng sinh đã là niềm vui không tả hết của ê-kip sản xuất. Bởi được một trong những LHP lớn trình chiếu là một vinh dự và không phải dễ dàng để được lựa chọn. Qua đó cũng phần nào giúp cất lên tiếng nói cho các nạn nhân của chất độc da cam, và biết đâu lại mở ra thêm nhiều cơ hội để tiếp tục thảo luận về vấn đề này, kêu gọi chính quyền Mỹ có hành xử đúng đắn, trả lại công lý hoặc tạo điều kiện hàn gắn nỗi đau chiến tranh cho những nạn nhân vô tội…

Con gái lớn của diễn viên Linh Nga làm phim cùng mẹ Con gái lớn của diễn viên Linh Nga làm phim cùng mẹ

Anna Linh (14 tuổi) xuất hiện ở vai trò sản xuất trong dự án phim về nạn nhân chất độc da cam/dioxin được chiếu tại Mỹ.

Minh Nhật

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
14 năm hôn nhân của Bình Minh và vợ doanh nhân: Vượt qua nhiều định kiến để viên mãn ở hiện tại

14 năm hôn nhân của Bình Minh và vợ doanh nhân: Vượt qua nhiều định kiến để viên mãn ở hiện tại

Giải trí - 22 phút trước

Bình Minh và bà xã Anh Thơ không chỉ có cuộc sống sung túc mà còn rất hạnh phúc khi hai con gái ngày càng trưởng thành, ngoan ngoãn.

Vài giờ trước khi chuyển giao vương miện, đương kim Hoa hậu Khánh Vân thế nào?

Vài giờ trước khi chuyển giao vương miện, đương kim Hoa hậu Khánh Vân thế nào?

Thế giới showbiz - 3 giờ trước

GiadinhNet - Chỉ còn vài giờ nữa, Tân Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2022 sẽ chính thức lộ diện, đồng nghĩa với việc Khánh Vân cũng sẽ chính thức khép lại gần 3 năm hành trình ý nghĩa này.

Trước giờ G, 'đột nhập' hậu trường HHHVVN 2022: Top 41 lộ mặt mộc, Hồ Ngọc Hà-Đông Nhi lộ diện

Trước giờ G, 'đột nhập' hậu trường HHHVVN 2022: Top 41 lộ mặt mộc, Hồ Ngọc Hà-Đông Nhi lộ diện

Thế giới showbiz - 3 giờ trước

GiadinhNet - Trước giờ G, Chung kết Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2022, Top 41 thí sinh và các nghệ sĩ đã tích cực tập luyện, hoàn thiện những khâu chuẩn bị cuối cùng.

Khánh Ly: 'Tôi không đi tìm Trịnh Công Sơn'

Khánh Ly: 'Tôi không đi tìm Trịnh Công Sơn'

Giải trí - 4 giờ trước

Danh ca nói giữa bà và Trịnh Công Sơn có mối thân tình đặc biệt. Suốt cuộc đời, Khánh Ly luôn mang ơn cố nhạc sĩ.

Trước giờ G, Top 41 Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2022 khoe dáng yêu kiều

Trước giờ G, Top 41 Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2022 khoe dáng yêu kiều

Thế giới showbiz - 6 giờ trước

GiadinhNet - Vài giờ trước Chung kết Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2022, Top 41 thí sinh xuất sắc nhất khoe dáng yêu kiều với trang phục áo dài.

Đương kim Hoa hậu Hoàn vũ bị 'chất vấn': ngoại hình và chuyện 'Hoa hậu chỉ làm từ thiện'

Đương kim Hoa hậu Hoàn vũ bị 'chất vấn': ngoại hình và chuyện 'Hoa hậu chỉ làm từ thiện'

Thế giới showbiz - 7 giờ trước

GiadinhNet - Đương kim Hoa hậu Hoàn vũ 2021 nêu quan điểm "Hoa hậu chỉ làm từ thiện", lên tiếng khi bị miệt thị ngoại hình.

Cuộc sống kín tiếng, thích làm mộc, trồng hoa của "Cô gái xấu xí" Ngọc Hiệp ở tuổi 58

Cuộc sống kín tiếng, thích làm mộc, trồng hoa của "Cô gái xấu xí" Ngọc Hiệp ở tuổi 58

Giải trí - 8 giờ trước

Không còn xuất hiện nhiều trên màn ảnh, NSƯT Ngọc Hiệp chọn lui về phía sau cánh gà, sống kín tiếng, bình dị và tận hưởng những thú vui riêng.

Văn Mai Hương ra mắt MV 'Một ngàn nỗi đau'

Văn Mai Hương ra mắt MV 'Một ngàn nỗi đau'

Xem - nghe - đọc - 8 giờ trước

GiadinhNet - Văn Mai Hương chính thức ra mắt MV “Một ngàn nỗi đau” - dự án đặc biệt nhất trong hành trình 10 năm ca hát chuyên nghiệp.

Mẹ Hoàng Thùy Linh: Từ biên đạo múa xinh đẹp trở thành "bệ đỡ" giúp con gái thành công

Mẹ Hoàng Thùy Linh: Từ biên đạo múa xinh đẹp trở thành "bệ đỡ" giúp con gái thành công

Giải trí - 8 giờ trước

GiadinhNet - Mẹ Hoàng Thùy Linh là biên đạo múa trong làng nghệ thuật phía Bắc. Từ lúc Hoàng Thùy Linh gặp biến cố, bà quyết định dừng ước mơ để nâng đỡ con gái thành công.

Xót xa diện mạo Thương Tín- tài tử đình đám một thời

Xót xa diện mạo Thương Tín- tài tử đình đám một thời

Giải trí - 9 giờ trước

Những hình ảnh mới nhất và ngày càng tiều tụy của tài tử điện ảnh đình đám một thời Thương Tín khiến khán giả không khỏi xót xa.

Top