Hà Nội
23°C / 22-25°C

Dấu ấn quốc tế của người kể chuyện Việt Nam bằng hình ảnh

Thứ sáu, 11:00 31/08/2018 | Giải trí

GiadinhNet - “Tay ngang” với nghệ thuật nhiếp ảnh nhưng sau 10 năm tìm tòi, khai thác các đề tài ca ngợi vẻ đẹp văn hóa truyền thống, đậm đà bản sắc của đất nước, con người Việt Nam dưới góc nhìn trẻ, nhiếp ảnh gia Trần Tuấn Việt đã ghi dấu ấn tại Tạp chí danh giá National Geographic.


Trần Tuấn Việt chụp ảnh chung với người phụ nữ làm hương. Ảnh: Ngọc Mai

Trần Tuấn Việt chụp ảnh chung với người phụ nữ làm hương. Ảnh: Ngọc Mai

Làm “luận văn” với ảnh đăng Nat Geo

Vài năm gần đây, cộng đồng National Geographic Your Shot ra đời với sứ mệnh tìm kiếm thêm nhiều hình ảnh của nhiếp ảnh gia từ mọi nơi trên thế giới. Việc tham gia và gửi ảnh lên hoàn toàn miễn phí và dễ dàng, ai cũng có thể đăng ảnh. Nhưng được chọn vào top ảnh đẹp trong ngày từ hàng nghìn ảnh mỗi ngày, được in trên Tạp chí National Geographic từ hàng trăm nghìn ảnh mỗi tháng thì hình ảnh phải thực sự chất lượng và phù hợp với các tiêu chí khắt khe của Ban Biên tập.

Chia sẻ về sự khắt khe này, nhiếp ảnh gia Trần Tuấn Việt cho biết: “Cộng đồng Nat Geo có rất nhiều hình ảnh ở đủ mọi thể loại nhiếp ảnh phổ biến, từ phong cảnh, thiên nhiên, động vật hoang dã, chân dung... tôn vinh sự duy mỹ và đề cao thông điệp truyền tải. Để được chọn ảnh in trên Tạp chí này, với tôi như làm một bài luận, phải tuân thủ quy chuẩn 5W1H (What, Where, When, Why, Who và How). Chẳng hạn, với bức ảnh của tôi được Tạp chí National Geographic xuất bản trong ấn bản toàn cầu tháng 6/2017. Trong email đầu tiên họ gửi có 5 gạch đầu dòng: Đây là ai? Bạn có quen người này không? Đây có phải ảnh dàn dựng không? Tại sao có bó hương đứng màu đỏ, bó ngả ra lại màu hồng? Câu chuyện truyền tải? Tôi phải trải qua gần 4 tháng email qua lại, gửi tất cả tài liệu liên quan, cung cấp đầy đủ thông tin và cả seri hình ảnh về quá trình chụp ảnh. Cung cấp mọi thông tin có thể có và thông tin kiểm chứng với hình ảnh, thông tin về nội dung câu chuyện truyền tải cho nhiều nhân viên của Nat Geo trước khi được đăng. Thú thật là thời điểm chụp bức ảnh đó, tôi không biết gì về người phụ nữ trong ảnh. Mãi đến sau này tôi mới tìm về gặp và biết cô tên Liên sinh năm 1963”.

Hỏi về sự đề cao thông điệp của cộng đồng này, nhiếp ảnh gia Trần Tuấn Việt cho biết: “Đối với Nat Geo, để được ghi nhận thì trước tiên ảnh phải đẹp, câu chuyện đằng sau phải hay. Bức ảnh “Làm hương” tôi muốn truyền tải hình ảnh về một nghề truyền thống của Việt Nam. Đồng thời hương đóng vai trò quan trọng trong cuộc sống người Việt vì nó được xem là cây cầu thiêng liêng kết nối về đời sống hữu hình của con người với thế giới tâm linh.

Hay bức ảnh một nhóm trẻ em chơi đùa với lốp xe máy cũ trên cồn cát ở Mũi Né, tôi được truyền cảm hứng từ bài báo đăng trên VnEpress “Những mảnh đời trên đồi cát bay”. Câu chuyện kể về cả gia đình sống bám vào đồi cát. Trẻ em chơi đùa và bán kẹo dừa; mẹ bán bánh bột lọc, bố chạy xe ôm. Tôi đã tìm đến đó, theo dõi và đơn giản ghi lại cuộc sống sinh hoạt hàng ngày của họ một cách chân thực bằng hình ảnh”.

Vui buồn chụp ảnh làng nghề


Hương đóng vai trò quan trọng trong cuộc sống người Việt. Ảnh: N.M

Hương đóng vai trò quan trọng trong cuộc sống người Việt. Ảnh: N.M

Hỏi anh rằng: “Ảnh Nat Geo quá đẹp. Nhìn ảnh đôi khi bật lên câu hỏi, có sắp đặt hay không? Sự nghi ngờ cũng có lý khi nhiều bức ảnh chụp Việt Nam trên đó khá giống nhau. Anh nghĩ sao về điều này?”, Trần Tuấn Việt trả lời: “Ngay cả bức ảnh thành công nhất của tôi được in trên Tạp chí cũng từng bị “ném đá” rất nhiều. Người ta đặt hoài nghi: Tại sao trời không nắng mà lại phơi hương? Tại sao chỉ có một người phụ nữ? … Tôi thường không trả lời những người ném đá mà chỉ trả lời người quan tâm. Thực tế, tôi đến địa điểm này rất ngẫu nhiên vào tháng 10/2016 chỉ thấy những sân phơi hương không người. Tôi đã chụp rất nhiều bức trước bức ảnh đó. Buổi sáng, trời có nắng nhưng đến chiều bỗng dưng mây mù nên người phụ nữ xuất hiện thu dọn hương phơi”.

Nhiếp ảnh gia Trần Tuấn Việt chia sẻ thêm: “Bức ảnh tưởng là sắp đặt nhất của tôi là bức “Thăng bằng” - chụp những thợ điện treo mình trên dây điện cao thế ở cánh đồng Bắc Ninh. Chuyện là, tôi thấy cậu em chụp bâng quơ một bức ảnh bên đường có mấy người thợ điện đang đu trên dây điện. Thấy đẹp, tôi chạy vội ra đấy nhưng người ta không còn làm nữa. Tôi phải chạy đi chạy lại Hà Nội - Bắc Ninh đến lần thứ ba thì mới xin được contact của ông chủ thầu. Tôi phải dùng thủ thuật, bảo: “Anh ơi, thấy anh em làm việc vất vả quá, em tính biếu anh em chai rượu, hôm nào làm việc đông đông anh gọi em chạy ra”. May mắn đến lần thứ 6 thì mới gặp được. Thường mọi người sẽ chụp 6 người dàn ngang như nốt nhạc. Tôi chọn góc riêng, kể câu chuyện về sự cân bằng, từ sự cân bằng đối xứng trong bức ảnh và thực tế nghề thợ điện cần sự cân bằng”.

Hỏi anh khó khăn lớn nhất khi thực hiện những bức ảnh là gì, Trần Tuấn Việt cho rằng: “Mỗi bức ảnh của tôi đều kể một câu chuyện, tập trung vào truyền thống, các ngành nghề, công việc đặc trưng của người lao động Việt. Nhưng cũng chính vì thế mà đôi khi tôi gặp khó khăn trong cách tiếp cận làng nghề, bởi báo chí từng phản ánh rất nhiều tiêu cực trước đó nên chụp làng nghề rất khó. Ví dụ, nghề truyền thống làm bánh đa, làm miến ở làng So, Hà Nội. Nếu bạn nhìn thấy cách người dân làm thủ công thì có thể nhiều người không dám ăn nhưng cha ông ta bao đời nay đều làm thế. Làng hương - bị báo chí “đánh” nhiều về vấn đề nhuộm chân hương đỏ bằng hóa chất, ô nhiễm nguồn nước, độc hại. Cũng là hình ảnh nhưng báo chí có rất nhiều sứ mệnh khác, còn với nhiếp ảnh thì tôi cố gắng chắt lọc những thứ tốt đẹp, tinh hoa để ghi lại dưới ống kính. Đơn giản là tôi muốn truyền tải hình ảnh, văn hóa Việt Nam đẹp nhất đến với thế giới”.

National Geographic (Nat Geo) ra đời từ năm 1888, là một trong những tạp chí uy tín và lâu đời của thế giới. Hiện tại, Nat Geo nằm trong top 10 tạp chí lớn nhất của Mỹ, xếp theo lượng ấn bản phát hành hằng tháng. National Geographic Your Shot là một trong những cộng đồng nhiếp ảnh trực tuyến mạnh nhất bây giờ, với gần 1 triệu thành viên từ 195 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới tham gia. Số lượng ảnh trên cộng đồng này đạt gần 10 triệu ảnh, với hàng nghìn bức ảnh tải lên mỗi ngày từ nhiếp ảnh gia ở khắp mọi nơi trên thế giới. Những bức ảnh đó có sức mạnh kể chuyện lớn, như tiêu chí của cộng đồng là “Hãy kể chuyện cùng nhau”.

Đến thời điểm hiện tại, Trần Tuấn Việt có 25 bức ảnh được chọn vào top ảnh đẹp nhất trong ngày, 7 ảnh là ảnh đẹp nhất ngày. Trong đó vinh dự có 1 bức được đăng vào tạp chí ở ấn bản toàn cầu tháng 6/2017. Được đăng ảnh trên Tạp chí Nat Geo là một vinh dự rất lớn với những nhiếp ảnh gia trên thế giới, đặc biệt là ở chuyên mục “Những góc nhìn của thế giới”, nơi chắt lọc những hình ảnh “độc đáo, ngạc nhiên và tuyệt vời”.

Ngọc Mai

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Hoa hậu Thiên Ân tung ảnh khoe vóc dáng “đồng hồ cát” trước ngày dự Miss Grand International 2022

Hoa hậu Thiên Ân tung ảnh khoe vóc dáng “đồng hồ cát” trước ngày dự Miss Grand International 2022

Giải trí - 4 giờ trước

Miss Grand Vietnam (Hoa hậu Hòa bình Việt Nam) 2022 Đoàn Thiên Ân vừa tung bộ ảnh mới, khoe thân hình “đồng hồ cát”, sẵn sàng gia nhập đấu trường nhan sắc quốc tế Miss Grand International 2022 tại Indonesia.

3 điều "gây sốc" của Đàm Vĩnh Hưng: Chuyện vợ con ly kỳ như phim

3 điều "gây sốc" của Đàm Vĩnh Hưng: Chuyện vợ con ly kỳ như phim

Giải trí - 4 giờ trước

GiadinhNet - Đàm Vĩnh Hưng khiến khán giả quan tâm bởi ngoài giọng hát anh còn hay "gây sốc" trong đời tư. Trong số đó câu chuyện vợ con mới thực sự khiến người hâm mộ chú ý.

Hôn nhân đời thực kín tiếng của nam diễn viên quen mặt mà không ai biết tên phim "Đấu trí"

Hôn nhân đời thực kín tiếng của nam diễn viên quen mặt mà không ai biết tên phim "Đấu trí"

Giải trí - 6 giờ trước

GiadinhNet - Hoàng Công chính là diễn viên quen mặt, tuy nhiên khán giả lại ít người biết tên. Mới đây, anh tiếp tục khoác áo người chiến sĩ công an - Trung tá Nguyễn Hoàng An trong phim "Đấu trí".

Em út Mùi Ngò Gai sau 16 năm: Nghỉ đóng phim, viên mãn bên chồng ngoại quốc

Em út Mùi Ngò Gai sau 16 năm: Nghỉ đóng phim, viên mãn bên chồng ngoại quốc

Giải trí - 7 giờ trước

Từng khiến khán giả vừa thương vừa ghét ở Mùi Ngò Gai, cô gái này giờ ra sao?

Bỏ qua ồn ào về câu hỏi ứng xử, Kiều Loan và Mai Ngô lộ khoảnh khắc 'chị em' đập tan tin đồn

Bỏ qua ồn ào về câu hỏi ứng xử, Kiều Loan và Mai Ngô lộ khoảnh khắc 'chị em' đập tan tin đồn

Giải trí - 8 giờ trước

GiadinhNet - Mới đây, Hoa hậu Thùy Tiên, Lương Thùy Linh, Đỗ Thị Hà,... cùng các á hậu đã có mặt tại Quảng Ngãi, Quảng Nam để hỗ trợ bà con sau bão Noru. Đáng chú ý là khoảnh khắc "chị em" của Á hậu Kiều Loan và Mai Ngô "đập tan" nghi vấn bất hoà sau đêm Chung kết Miss Grand Vietnam.

2 người phụ nữ thầm lặng, kín tiếng giúp Tùng Dương thành công sau 20 năm ca hát

2 người phụ nữ thầm lặng, kín tiếng giúp Tùng Dương thành công sau 20 năm ca hát

Giải trí - 9 giờ trước

GiadinhNet - Tùng Dương đã kể về 2 người phụ nữ đặc biệt ấy bằng những ngôn từ giản dị nhưng giàu sự chân thành. Họ chính là người có ảnh hưởng lớn trong con đường nghệ thuật nhiều chông gai của anh.

Mỹ nhân nức tiếng Sài Gòn xưa - Mộng Tuyền: "75 tuổi, tôi lấy ai bây giờ?"

Mỹ nhân nức tiếng Sài Gòn xưa - Mộng Tuyền: "75 tuổi, tôi lấy ai bây giờ?"

Giải trí - 9 giờ trước

Trải qua 3 cuộc hôn nhân đổ vỡ, cuộc sống của nghệ sĩ Mộng Tuyền - người được mệnh danh là "hoa hậu cải lương" và là một trong những mỹ nhân nức tiếng Sài Gòn xưa - giờ ra sao?

Con trai ruột Đàm Vĩnh Hưng đời thực cực đáng yêu qua ống kính của "ba đỡ đầu" Dương Triệu Vũ

Con trai ruột Đàm Vĩnh Hưng đời thực cực đáng yêu qua ống kính của "ba đỡ đầu" Dương Triệu Vũ

Giải trí - 10 giờ trước

GiadinhNet - Con trai ruột Đàm Vĩnh Hưng mới đây đã được chính chủ công khai với mọi người trong một bữa tiệc sinh nhật. Vẻ ngoài của cậu bé đã khiến fan vô cùng yêu thích.

Thảo Trang hé lộ về bố của con trai làm dàn cố vấn "Ca sĩ mặt nạ" bật khóc

Thảo Trang hé lộ về bố của con trai làm dàn cố vấn "Ca sĩ mặt nạ" bật khóc

Giải trí - 11 giờ trước

Màn lộ diện của ca sĩ Thảo Trang trong "Ca sĩ mặt nạ" đã lấy đi nhiều nước mắt của dàn cố vấn và khán giả. Cô cũng có những giây phút trải lòng về biến cố trong đời.

Á hậu Kiều Loan lên tiếng khi bị 'ném đá' vì câu hỏi ứng xử bị cho là 'đánh trượt' Mai Ngô

Á hậu Kiều Loan lên tiếng khi bị 'ném đá' vì câu hỏi ứng xử bị cho là 'đánh trượt' Mai Ngô

Giải trí - 13 giờ trước

GiadinhNet - Sau nhiều ồn ào liên quan câu hỏi ứng xử cho Mai Ngô đêm chung kết Miss Grand Vietnam 2022, mới đây, Á hậu Kiều Loan đã chính thức lên tiếng.

Top