Hà Nội
23°C / 22-25°C

Đâu chỉ Hoàng Thùy Linh, nhiều nghệ sĩ xin lỗi để chữa cháy chứ không thật lòng

Thứ năm, 13:00 21/09/2023 | Giải trí

Lời xin lỗi của nghệ sĩ đích thực luôn chứa đựng những phản tỉnh và mang tính răn đe đối với chính mình, họ sẽ không cho phép bản thân lặp lại sai lầm cũ.

Hoàng Thùy Linh vướng hợp đồng hôn nhân với Nhan Phúc Vinh trong phim mớiHoàng Thùy Linh vướng hợp đồng hôn nhân với Nhan Phúc Vinh trong phim mới

GĐXH - Hoàng Thùy Linh và Nhan Phúc Vinh rơi vào mối quan hệ yêu đương hợp đồng trong phim "Không ngại cưới, chỉ cần một lý do".

Hoàng Thùy Linh vừa gửi thư xin lỗi tới người hâm mộ sau loạt ồn ào về phát ngôn. Tuy nhiên, lời xin lỗi của nữ ca sĩ vẫn gây ra phản ứng trái chiều. Nhiều người cho rằng những lời xin lỗi đó chưa đủ thành ý.

Tuy nhiên, Hoàng Thuỳ Linh chỉ là một minh chứng gần nhất khi bàn về "văn hoá xin lỗi" đang rất có vấn đề của nghệ sĩ Việt trong thời gian qua. Nhà nghiên cứu văn hóa Ngô Hương Giang đã chia sẻ với phóng viên VTC News về vấn đề này.

Đâu chỉ Hoàng Thùy Linh, nhiều nghệ sĩ xin lỗi để chữa cháy chứ không thật lòng - Ảnh 2.

Hoàng Thuỳ Linh "mất điểm" với loạt phát ngôn tranh cãi.

- Thời gian qua, ồn ào về những phát ngôn của Hoàng Thuỳ Linh trở thành tâm điểm tranh cãi của khán giả. Nhiều người cho rằng nữ ca sĩ có thái độ trịch thượng, xem thường giới truyền thông và khán giả. Với góc nhìn của mình, anh đánh giá vấn đề này thế nào?

Tôi hơi tiếc cho Linh - một người theo tôi là có năng lực, ý chí vượt qua chính mình. Linh có thể chọn cách trả lời phù hợp, tinh tế trước câu hỏi của phóng viên hơn là phản ứng theo cách “xù lông, xù cánh”.

Ở một khía cạnh nào đó, phản ứng của Linh trước cơ quan báo chí, theo tôi có thể hiểu và lý giải được. Đó là tâm lý đề phòng của một người từng “ngã ngựa” và từng trải qua những biến cố truyền thông. Khi tâm lý này phát triển đến mức mà mọi ánh nhìn hay thái đội của người khác hướng đến mình, dù là đóng góp chân thành cũng đều trở thành sự hoài nghi thì chuyện phản ứng ra mặt cũng là điều dễ hiểu.

Với một nghệ sĩ biểu diễn thì tâm lý trên là điều không nên có. Nó sẽ cản bước Linh đến gần với công chúng, mà sâu xa hơn nó sẽ “thủ tiêu” cá tính sáng tạo trong sản phẩm của người nghệ sĩ.

Tôi cũng đồng ý cho rằng bên cạnh truyền thông nhân văn vẫn sẽ có truyền thông đen cùng tồn tại. Song nếu bạn có thực lực thì chắc chắn không một thế lực truyền thông đen nào có thể bôi xấu. Nếu Linh không có chiêu trò với sản phẩm của mình thì truyền thông cũng khó có thể chiêu trò lại với bạn ấy.

Đâu chỉ Hoàng Thùy Linh, nhiều nghệ sĩ xin lỗi để chữa cháy chứ không thật lòng - Ảnh 3.

Nhà nghiên cứu văn hoá Ngô Hương Giang.

- Anh nhận định thế nào về lời xin lỗi mà các nghệ sĩ đưa ra trong thời gian vừa qua? Lời xin lỗi đó đã đủ chân thành chưa hay chỉ mới dừng lại ở động thái xoa dịu dư luận?

Đa phần lời xin lỗi của những nghệ sĩ trong thời gian vừa qua đều chỉ là phương án "chữa cháy" về truyền thông, chứ không phải là sự hối lỗi hay ăn năn. Bởi vì lời xin lỗi của một nghệ sĩ đích thực luôn chứa đựng những phản tỉnh và mang tính răn đe đối với hành vi của mình. Họ không cho phép mình lặp lại sai lầm cũ.

Trong khi đó, những nghệ sĩ như Hoàng Thuỳ Linh thì lời xin lỗi chỉ là lời nói suông, bởi phía sau hành động xin lỗi vẫn là sự tái lặp cho những sai lầm bản thân. Tôi tin rằng, Hoàng Thuỳ Linh là người thông minh và bạn ấy đủ chín chắn để hiểu rằng ứng xử không phù hợp trước truyền thông đồng nghĩa với việc tự đẩy mình vào những khó khăn. Nhưng tại sao bạn ấy vẫn tái lặp những sai phạm ấy của mình? Đó mới là vấn đề.

Đâu chỉ Hoàng Thùy Linh, nhiều nghệ sĩ xin lỗi để chữa cháy chứ không thật lòng - Ảnh 4.

Xuân Bắc từng gây tranh cãi vì ẩn ý coi thường khán giả "ăn cháo đá bát".

- Có nhận xét cho rằng, những phát ngôn gần đây của các nghệ sĩ, dường như không chỉ còn là lỡ lời nữa, mà nó đã thể hiện phông văn hóa của họ. Anh nghĩ sao về điều này?

Phông văn hoá yếu kém chỉ là phần nổi của tảng băng chìm, phía dưới phần nổi ấy là lối sống, thái độ sống bừa bãi, thiếu chừng mực, thiếu rèn luyện. Chính cái phần chìm sâu xa của tảng băng mới “giết chết” phẩm chất của người nghệ sĩ một cách âm thầm, mạnh mẽ, mà chính người nghệ sĩ cũng chưa hẳn đã nhận ra.

- Nhưng cũng có người cho rằng, nổi tiếng luôn đi kèm với tai tiếng. Nghệ sĩ khi đứng dưới vầng hào quang tự khắc cũng sẽ bị mọi người soi mói hơn, bàn tán hơn?

Tôi không cho rằng nổi tiếng luôn đi kèm tai tiếng. Hai phạm trù này hoàn toàn khác biệt và tách rời nhau. Nổi tiếng là giá trị tự thân của sản phẩm nghệ thuật. Tự tác phẩm của người nghệ sĩ có đời sống riêng, làm cho vai trò người nghệ sĩ được nâng cao. Còn tai tiếng rõ ràng là “chiêu trò” chứ không phải là giá trị. Người ta thường sử dụng đến chiêu trò khi mà năng lực thực chất không đủ làm nên giá trị của sản phẩm nghệ thuật.

Một người nghệ sĩ khi đã đạt đến đỉnh cao của nghệ thuật, thường họ đã là một giá trị khó có thể hạ bệ. Dù cho trong hành trình sáng tạo nghệ thuật của họ sẽ có lúc sẩy chân, lỡ lời nhưng đó chỉ là những tai nạn luôn có trong cuộc sống này. Và nếu nghệ sĩ đến với nghệ thuật bằng cả cuộc sống của mình, thì khán giả sẽ chẳng bao giờ xét nét đến những tai nạn nhỏ đó.

- Theo anh nghệ sĩ nên làm thế nào để có thể tránh xa những scandal bất lợi?

Tôi cho rằng, cách bảo vệ mình tốt nhất có lẽ là đối diện với sự thực. “Thật thà là cha quỷ quái” - sự thực chính là tấm khiên bảo vệ vững chắc nhất đối với sản phẩm của người nghệ sĩ. Truyền thông nếu có suy diễn thì cũng không thể thoát được sự thật. Cho nên việc nghệ sĩ có cái tôi cá tính của mình là cần thiết nhưng nếu không kiểm soát được cái tôi ấy thì lại là bất lợi.

- Đã có thời, nghệ sĩ cố tình phát ngôn ngông để được khán giả chú ý, còn hiện nay, dường như điều đó sẽ trở thành con dao hai lưỡi. Anh nghĩ sao về điều này?

Để được khán giả chú ý theo tôi có nhiều cách, trong đó việc tạo ra các scandal là cách phổ biến để gây chú ý. Song thái độ của khán giả đằng sau sự gây ra chú ý ấy của nghệ sĩ là gì? Là sự thờ ơ, xem thường hay là cái quay lưng đầy lặng lẽ, mới chính là vấn đề.

Thực tế cho thấy rất nhiều nghệ sĩ nổi tiếng, đi lên nhờ chiêu trò. Nhưng nổi tiếng là một chuyện, còn có giữ được sự nổi tiếng đó theo thời gian hay không lại là chuyện khác. Khán giả luôn là những “vị quan toà” cho những chọn lọc công bằng đối với nghệ thuật.

Đâu chỉ Hoàng Thùy Linh, nhiều nghệ sĩ xin lỗi để chữa cháy chứ không thật lòng - Ảnh 5.

Phát ngôn bị đánh giá ngông cuồng, không cần khán giả của Trấn Thành khiến anh bị cấm sóng 1 năm trên truyền hình Vĩnh Long.

- Việc khán giả ngày càng phản ứng mạnh với những nghệ sĩ phát ngôn thiếu chuẩn mực, thiếu sự khiêm tốn, theo anh nó cho thấy điều gì?

Việc khán giả phản ứng mạnh với nghệ sĩ cho thấy những tiêu chuẩn giá trị nghệ thuật ngày càng được nâng cao. Nghệ sĩ trong con mắt khán giả giờ đây không chỉ là người tạo ra sản phẩm nghệ thuật, mà còn là biểu tượng văn hoá, biểu tượng của cái đẹp, cái thiện. Vì vậy nếu chỉ có sản phẩm thôi, mà thiếu đi những phẩm chất còn lại thì sớm hay muộn người nghệ sĩ ấy cũng bị khán giả quay lưng hoặc tự đào thải.

Chúng ta cần nhớ rằng, người nghệ sĩ luôn có một vị trí nhất định trong xã hội. Chẳng phải ngẫu nhiên mà vai trò của nghệ thuật, của người nghệ sĩ được đánh giá cao. Vì họ là những người sáng tạo xã hội, sáng tạo hình tượng con người theo tiêu chí của cái đẹp. Một khi cái đẹp trong lòng công chúng bị méo mó, bị siêu vẹo thì chắc chắn vai trò của người nghệ sĩ ấy không còn cao thượng nữa.

- Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cũng từng có những quy tắc về ứng xử, phát ngôn của giới nghệ sĩ. Tuy nhiên có vẻ như quy tắc chưa "uốn" được ứng xử, phát ngôn lệch lạc của nhiều nghệ sĩ?

Câu chuyện ban hành quy tắc, với chế tài xử lý ở ta đang bị “kênh”. Văn bản, thông tư hướng dẫn về quy tắc ứng xử của nghệ sĩ thì nhiều, nhưng quyết tâm xử lý và chế tài xử lý thì lại thiếu, lại yếu.

Chúng ta cứ nhìn sang Trung Quốc thì thấy, nhiều nghệ sĩ tên tuổi thế giới như Trịnh Sảng, Triệu Vy, Ngô Diệc Phàm, Lý Dịch Phong.., nếu có lối sống không lành mạnh ngay lập tức, họ bị “phong sát”, cấm diễn trên toàn mặt trận nghệ thuật. Nếu chúng ta chỉ tuyên truyền mà không hành động quyết liệt thì không thể có chỗ cho “môi trường nghệ thuật sạch” tồn tại.

- Cảm ơn anh về những chia sẻ!

Hoàng Thùy Linh nên làm gì ở thời điểm này?Hoàng Thùy Linh nên làm gì ở thời điểm này?

Hãy cho khán giả thấy Linh luôn muốn hoàn thiện bản thân mình. Dẫu là đúng hay sai, điều quan trọng nhất là sau mỗi sự cố, chúng ta có thể kìm cái tôi của mình xuống và cầu thị để trở thành môt phiên bản tốt hơn.

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
"Mong ước kỷ niệm xưa" và những ca khúc nhạc phim nổi tiếng của Xuân Phương

"Mong ước kỷ niệm xưa" và những ca khúc nhạc phim nổi tiếng của Xuân Phương

Giải trí - 5 giờ trước

"Mong ước kỷ niệm xưa", "Lời ru cho con", "Lời chưa nói" là những ca khúc nhạc phim nổi tiếng ghi dấu ấn của nhạc sĩ Xuân Phương.

Hoa hậu Việt Nam hôn nhân viên mãn: Mỹ nhân miền Tây có bằng Thạc sĩ cân xứng với chồng tài giỏi

Hoa hậu Việt Nam hôn nhân viên mãn: Mỹ nhân miền Tây có bằng Thạc sĩ cân xứng với chồng tài giỏi

Giải trí - 7 giờ trước

GĐXH - Đặng Thu Thảo là Hoa hậu Việt Nam có cuộc sống bình yên với lựa chọn lấy chồng đại gia, sinh con và giúp chồng trong công việc. Đằng sau sự hoàn hảo ấy là sự nỗ lực không biết mệt mỏi của mỹ nhân này.

Đỗ Mỹ Linh hiếm hoi cho ái nữ hào môn "lên sóng", để lộ 1 chi tiết liên quan đến cuộc sống mẹ bỉm sữa

Đỗ Mỹ Linh hiếm hoi cho ái nữ hào môn "lên sóng", để lộ 1 chi tiết liên quan đến cuộc sống mẹ bỉm sữa

Giải trí - 8 giờ trước

Dù đã xác nhận gia nhập hội mẹ bỉm nhưng Đỗ Mỹ Linh thỉnh thoảng mới chia sẻ hình ảnh của nhóc tỳ với công chúng.

Nhạc sĩ Xuân Phương qua đời, Bằng Kiều chia sẻ loạt ảnh hiếm hoi thời ban nhạc 'Chìa khoá vàng' 1994

Nhạc sĩ Xuân Phương qua đời, Bằng Kiều chia sẻ loạt ảnh hiếm hoi thời ban nhạc 'Chìa khoá vàng' 1994

Giải trí - 11 giờ trước

GĐXH - Hay tin nhạc sĩ Xuân Phương qua đời, Bằng Kiều và Hoài Phương bàng hoàng nhớ lại thời còn cùng nhau trong ban nhạc "Chìa khoá vàng".

"Mỹ nhân ảnh lịch" Hiền Mai: Lấy chồng Việt kiều nhờ tai nạn suýt hỏng mặt

"Mỹ nhân ảnh lịch" Hiền Mai: Lấy chồng Việt kiều nhờ tai nạn suýt hỏng mặt

Giải trí - 11 giờ trước

Đã gần 30 năm trôi qua nhưng mỗi khi nhắc đến vụ tai nạn trong quá khứ, "nữ hoàng ảnh lịch" Hiền Mai vẫn nghẹn ngào, gương mặt lộ rõ sự ám ảnh.

Lee Young Ae quyết đến thẩm mỹ viện chỉ vì 1 câu nói của ái nữ 12 tuổi, bị nhận nhầm là con lai

Lee Young Ae quyết đến thẩm mỹ viện chỉ vì 1 câu nói của ái nữ 12 tuổi, bị nhận nhầm là con lai

Giải trí - 13 giờ trước

Ngoại hình của “quốc bảo nhan sắc” Lee Young Ae lại trở thành chủ đề nóng trên mạng xã hội xứ Hàn.

Nhạc sĩ Xuân Phương 'Mong ước kỷ niệm xưa' qua đời ở tuổi 50

Nhạc sĩ Xuân Phương 'Mong ước kỷ niệm xưa' qua đời ở tuổi 50

Giải trí - 14 giờ trước

GĐXH - Nhạc sĩ Xuân Phương, tác giả ca khúc nổi tiếng 'Mong ước kỷ niệm xưa' qua đời ỏ tuổi 50. Thông tin này đã khiến đồng nghiệp, người hâm mộ đau xót.

Phương Oanh được Shark Bình chiều như thế nào khi mang song thai?

Phương Oanh được Shark Bình chiều như thế nào khi mang song thai?

Giải trí - 15 giờ trước

GĐXH - Phương Oanh thời gian qua tận hưởng cuộc sống hạnh phúc khi mang song thai bên Shark Bình. Từ lúc có tin vui, nữ diễn viên 'Hương vị tình thân' được chồng doanh nhân yêu chiều hết mực.

Hoàng Huyền 'Chúng ta của 8 năm sau': Đánh đổi sự nghiệp bằng nước mắt

Hoàng Huyền 'Chúng ta của 8 năm sau': Đánh đổi sự nghiệp bằng nước mắt

Giải trí - 15 giờ trước

Hoàng Huyền của phim ''Chúng ta của 8 năm sau' cho biết, với cô nghề diễn xuất là một đam mê nghiêm túc, không phải nơi trưng phô nhan sắc.

Diva Hồng Nhung đu dây rách cơ vai, Lệ Quyên vũ đạo bật móng chân trong 'Chị đẹp đạp gió rẽ sóng'

Diva Hồng Nhung đu dây rách cơ vai, Lệ Quyên vũ đạo bật móng chân trong 'Chị đẹp đạp gió rẽ sóng'

Giải trí - 16 giờ trước

GĐXH - Tham gia "Chị đẹp đạp gió rẽ sóng", nhiều "chị đẹp" gặp chấn thương: Diva Hồng Nhung đu dây đu dây trên không liều lĩnh ở tuổi 53, còn Lệ Quyên tập vũ đạo đến mức bật móng chân.

Top