Thứ Sáu, 15/11/2019 10:25 (GTM +7)
Hà Nội
23°C / 22-25°C

Đầu tư đất ở khu vực Tây Hà Nội, cứ "om" 2 tháng là lời 4 giá?

Chủ nhật, 7:00 AM 01/11/2020 | Thị trường

GiadinhNet – Mặc dù mới chỉ “nghe phong phanh” về việc một số đơn vị đang “xin” cấp dự án, các sàn bất động sản đã khẳng định, mua đất ở giai đoạn sắp có dự án sẽ có lợi nhuận cao.

Hà Nội quy hoạch các đô thị vệ tinh đến năm 2030, tầm nhìn 2050 bao gồm đô thị Hoà Lạc, Sơn Tây, Phú Xuyên, Xuân Mai, Sóc Sơn. Chính bởi các đô thị được định hướng phát triển hoàn chỉnh, đồng bộ từ hạ tầng kỹ thuật đến hạ tầng xã hội mà giá đất ở khu vực cũng "nhảy nhót".

Điển hình như tại vùng lân cận khu đô thị Hoà Lạc, khu công nghệ cao Hoà Lạc.

Anh N.A.X (36 tuổi) – nhân viên một trung tâm bất động sản tại Hà Nội khẳng định: "Giá đất tăng lên mỗi ngày. Đặc biệt là từ cuối tháng 6/2020, khi Thủ tướng Chính phủ phê duyệt quy hoạch chung đô thị vệ tinh Hoà Lạc, những người đầu cơ đất ở khu vực này có thể hưởng lợi từ 2 – 4 giá chỉ trong khoảng 3 tháng".

Đầu tư đất ở khu vực Tây Hà Nội, cứ om 2 tháng là lời 4 giá? - Ảnh 1.

Môt khu đất tại xã Đồng Trúc, huyện Thạch Thất đã được phân lô

Anh X cho biết bản thân đang rao bán một số lô ở khu vực xã Đồng Trúc, huyện Thạch Thất với giá dao động từ khoảng 13 – 14 triệu đồng/m2, tuỳ vị ví ô đất là lô góc hay lô thường, trục chính hay trục phụ.

Vì trung tâm N.P của anh X "làm" bất động sản ở khu vực cận kề đô thị Hoà Lạc đã được hơn 2 năm nên anh X khẳng định chắc nịch: "Giá đất ở khu vực chỉ tăng chứ không giảm".

Anh này nói với phóng viên (trong vài "nhà đầu tư"): "Mặc dù những lô đất tôi bán không thuộc dự án nào cả, nhưng đây là khu đất nhỏ của thôn Đồng Kho và tất cả đều đã được tách sổ nên được phân lô rõ ràng. Nếu bạn mua ở thời điểm này thì chắc chắn, sẽ rất được giá. Những người đầu tư đất ở đây đều có thể hưởng lời từ 2-4 giá chỉ trong khoảng 1-3 tháng".

Đầu tư đất ở khu vực Tây Hà Nội, cứ om 2 tháng là lời 4 giá? - Ảnh 2.

Mặc dù khu đất được phân lô và có biển quảng cáo rất hấp dẫn nhưng tất cả đều không có cơ sở hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội như quy định.

Lý giải cho hiện tượng giá đất chỉ có tăng chứ không giảm, anh X cho rằng: "Giá đất tăng theo hạ tầng, nghĩa là khi nhà nước phê duyệt khu công nghệ cao hoặc xuất hiện thêm nhà máy, các tuyến đường được mở rộng thì giá đất sẽ tăng theo. Hơn nữa, khu vực này vừa là nơi để cán bộ công nhân viên làm việc ở trong khu công nghệ cao định cư, lại vừa gần trung tâm Hà Nội nên chắc chắn, đầu tư ở giai đoạn này sẽ không mất giá".

Theo ghi nhận của PV Báo Gia đình & Xã hội, hiện tượng đất "sốt" không chỉ diễn ra ở khu vực xã Đồng Trúc, mà tất cả những khu vực cận kề các dự án đều được giới đầu tư "quan tâm". Những khu đất càng cận kề các dự án, nhà máy thì giá càng "nhảy nhót", như khu vực xã Tân Xã, xã Bình Yên, xã Hạ Bằng thuộc huyện Thạch Thất.

Là người dân sinh sống tại xã Đồng Trúc, anh N.H.T (48 tuổi) cho biết, đất ở khu vực xã Đồng Trúc và lân cận chủ yếu là đất ruộng, đất canh tác. Một số khu vực là đất giãn dân. Những nơi đất giãn dân thì người dân đã xây tường gạch theo lô được phân.

Trước năm 2018, giá đất tại khu vực chỉ dạo động từ 4-6 triệu đồng/m2 nhưng giá bây giờ thì phải ít nhất hơn 10 triệu đồng/m2.

Anh T cho biết, giá đất ở xã Đồng Trúc là "mềm" nhất trong khu vực. Đối với đất trong ngõ thì cứ khoảng 3 tháng lên được nửa giá, còn những nơi có vị trí thuận lợi hơn thì dễ bán và giá chênh cũng cao hơn.

Đơn cử như khu vực xã Tân Xã. Do khu vực này gần với cổng chính của khu công nghệ cao, lại liền với trục đường liên xã nên giá đất luôn dao động từ 30 – 50 triệu đồng/m2.

Anh T cho biết, có thời điểm, đất ở khu vực xã Đồng Trúc rất "sốt", lên đến hơn 20 triệu/m2 nhưng chỉ ít ngày sau đó, giá đất lại hạ chỉ còn hơn 10 triệu đồng/m2. Vì có thông tin 3 dự án đang xin quy hoạch nên ở thời điểm này, đa phần các chủ đất sẽ "om".

Mặc dù đại diện UBND xã Đồng Trúc khẳng định, các lô đất mà PV Báo Gia đình & Xã hội đề cập đều đã được cấp sổ đỏ và phân lô theo từng sổ, tuy nhiên, ông Nguyễn Hữu Cường – Chủ tịch CLB Bất động sản Hà Nội lại cảnh báo, người dân nên tỉnh táo khi quyết định mua đất phân lô.

Ông Nguyễn Hữu Cường lý giải, theo Điều 2 Luật đất đai, đất có thể thuộc sở hữu của người dân hoặc tổ chức, công ty. Tuy nhiên, các dự án phân lô bán nền do công ty là chủ sở hữu thì trước khi rao bán, phân phối phải đảm bảo các điều kiện về mặt pháp lý, bao gồm: Hoàn thành giải phóng mặt bằng; hoàn thành nghĩa vụ về tài chính; có sổ đỏ; các cấp có thẩm quyền phê duyệt hồ sơ dự án, hồ sơ thi công; có giấy phép xây dựng đối với các dự án mà luật quy định; phải phù hợp với kế hoạch sử dụng đất, phải hoàn thành kết cấu hạ tầng, bao gồm: Các công trình dịch vụ, công trình hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội theo quy hoạch chi tiết xây dựng 1/500 đã được phê duyệt.

Ngoài ra, một số dự án nằm trong khu đô thị đã có giấy phép xây dựng thì phải có biên bản nghiệm thu xây dựng cơ sở hạ tầng.

Tuy nhiên, hiện nay, đang tồn tại tình trạng các trung tâm bất động sản phân phối đất tự phân lô dưới danh nghĩa "uỷ thác" từ các nhà đầu tư cá nhân.

Ông Cường nhận định, trong thời gian tới, giá đất tại khu vực đô thị Hoà Lạc sẽ tiếp tục tăng giá nhưng chỉ tăng cục bộ, tăng ở tuỳ vị trí.

Mặc dù nhà nước không cấm các cá nhân tự phân lô đất nhưng người mua cũng nên thận trọng với hiện tượng thổi giá ảo, nhất là ở các dự án được quảng cáo phân lô.

Ông Cường nhấn mạnh: "Để đảm bảo an toàn thì người mua cần phải kiểm tra kỹ khu đất có ý định mua, có thể hỏi chính quyền địa phương, các cơ quan quản lý nhà nước để đối chứng thông tin".

Bảo Loan

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Bán hết vàng liều bắt đáy Luna, chàng trai Hà Nội mất sạch của để dành

Bán hết vàng liều bắt đáy Luna, chàng trai Hà Nội mất sạch của để dành

Xu hướng - 44 phút trước

Sau khi bán 1 cây vàng để bắt đáy tiền ảo Luna, anh Trần Văn Hậu đang lo lắng vì số tiền trong tài khoản ngày càng bốc hơi.

Mô hình nhượng quyền bưu cục có gì nổi bật?

Mô hình nhượng quyền bưu cục có gì nổi bật?

Thị trường - 52 phút trước

Xu hướng tiêu dùng TMĐT tăng cao những năm gần đây khiến các nhà đầu tư chú ý tới hình thức kinh doanh bưu cục nhượng quyền.

Khu vườn sầu riêng Musang King sai trĩu cành, chờ chín rụng bán 3 triệu/quả

Khu vườn sầu riêng Musang King sai trĩu cành, chờ chín rụng bán 3 triệu/quả

Giá cả thị trường - 13 giờ trước

Được mệnh danh là ngon nhất thế giới, sầu riêng Musang King trồng ở Cần Thơ trái sai trĩu cành. Hiện một quả sầu chín rụng loại này giá có thể lên tới 3 triệu đồng, song khách muốn ăn vẫn phải "xếp hàng" chờ.

Trung Quốc ‘ăn hàng’: Đang phải đổ bỏ bất ngờ đắt hàng, nông dân lãi đậm

Trung Quốc ‘ăn hàng’: Đang phải đổ bỏ bất ngờ đắt hàng, nông dân lãi đậm

Giá cả thị trường - 16 giờ trước

Những ngày này nhiều loại trái cây ồ ạt tăng giá khi khách hàng lớn nhất là Trung Quốc “ăn hàng”. Nhờ vậy, người nông dân thoát khỏi thua lỗ và bắt đầu thu lãi khá cao.

Giá xăng có thể tiếp tục tăng vào ngày mai, "đánh bay" mọi kỷ lục

Giá xăng có thể tiếp tục tăng vào ngày mai, "đánh bay" mọi kỷ lục

Giá cả thị trường - 18 giờ trước

GiadinhNet - Kỳ điều chỉnh giá xăng dầu trong nước sẽ được dời sang ngày đầu tuần tới (23/5) thay vì chiều nay (21/5) theo quy định tại Nghị định 95. Giá xăng trong kỳ điều chỉnh này được dự báo có thể tăng khoảng 600-800 đồng/lít.

Nóng ruột gom tiền lao vào cơn sốt, bạc mặt chôn vốn ôm hận 10 năm

Nóng ruột gom tiền lao vào cơn sốt, bạc mặt chôn vốn ôm hận 10 năm

Xu hướng - 19 giờ trước

Nhiều nhà đầu tư tay ngang mua đất trong cơn sốt với kỳ vọng sẽ có lợi nhuận cao. Thế nhưng thực tế, không ít người ôm hận vì bị chôn vốn suốt chục năm.

Giá vàng cuối tuần đã ngưng đà giảm, chuyên gia dự báo gì cho tuần tới?

Giá vàng cuối tuần đã ngưng đà giảm, chuyên gia dự báo gì cho tuần tới?

Giá cả thị trường - 20 giờ trước

GiadinhNet - Giá vàng thế giới tăng kết thúc chuỗi tuần giảm giá liên tiếp dài nhất năm. Giá vàng trong nước cũng theo đó giảm sâu.

“Gà nước mặn” trở thành đặc sản ở Phú Yên, giá lên tới 2,5 triệu đồng/kg

“Gà nước mặn” trở thành đặc sản ở Phú Yên, giá lên tới 2,5 triệu đồng/kg

Giá cả thị trường - 23 giờ trước

Với bộ xương cứng chắc dưới lớp da lốm đốm đen, loại “gà nước mặn” này có lớp thịt dai, ngọt thơm và trở thành loại hải sản được nhiều người yêu thích.

‘Cắt cơn’ sốt đất, giá nhà sẽ hạ nhiệt vào cuối năm 2022?

‘Cắt cơn’ sốt đất, giá nhà sẽ hạ nhiệt vào cuối năm 2022?

Giá cả thị trường - 1 ngày trước

Theo VNDirect Research, kỳ vọng hoạt động bán hàng được đẩy mạnh trong khi việc mở rộng quỹ đất sẽ chậm lại có thể sẽ giúp giá nhà đất hạ nhiệt trong các quý còn lại năm 2022

4 bước nhất định các bạn trẻ phải biết trước khi thực hiện mục tiêu mua nhà

4 bước nhất định các bạn trẻ phải biết trước khi thực hiện mục tiêu mua nhà

Thị trường - 1 ngày trước

Đối với những người trẻ, mua nhà có thể là một mục tiêu khó khăn, nhưng điều đó cũng không có nghĩa là không thể làm được.

Top