Hà Nội
23°C / 22-25°C

Để trái tim không ngừng đập

Thứ hai, 13:20 27/01/2014 | Xã hội

GiadinhNet - Chứng kiến đứa con bé bỏng năm lần bảy lượt đối diện với cái chết vì bệnh tim bẩm sinh, gia đình chị Trần Thị Minh (Nghĩa Đàn, Nghệ An) đã nuốt nước mắt mua quan tài để sẵn.

Vậy mà sau khi được BS.TS Nguyễn Lân Hiếu cùng các đồng nghiệp phẫu thuật can thiệp tim mạch, con chị Minh đã có một trái tim hoàn toàn khỏe mạnh, cháu đã có thể đến trường...
 
Để trái tim không ngừng đập 1

BS.TS Nguyễn Lân Hiếu trong một buổi đi khám từ thiện ở vùng cao. (Ảnh do BS Nguyễn Lân Hiếu cung cấp)

 
Giành giật với tử thần

Em bé may mắn ấy tên là Nguyễn Anh Quốc, sinh năm 2003, mắc tứ chứng fallot. Đây là một dạng tim bẩm sinh rất nặng, gồm bốn loại bệnh khác nhau: Hẹp động mạch phổi, thông liên thất, động mạch chủ cưỡi ngựa, phì đại thất phải. Anh Quốc đã rất khổ sở với những cơn co thắt, tím tái cơ thể, ngất xỉu liên miên...

Năm Quốc lên 2 tuổi, bé bị nôn ra máu,  môi tím tái, người xanh rớt như tàu lá. Gia đình đưa bé đến viện cấp cứu. Mặc dù đưa con tới viện nhưng gia đình cũng xác định bé không qua được nên những người ở nhà đã âm thầm chuẩn bị hậu sự. Song rất may, lần ấy Quốc qua khỏi. Mặc dù vậy, thấy con luôn ốm yếu nên chiếc quan tài mua từ trước vẫn được gia đình cất giữ ở trong nhà, vì mạng sống của em lay lắt như đèn trước gió.
  
Để trái tim không ngừng đập 2

Hàng ngàn trẻ em bị tim bẩm sinh đã được BS.TS Nguyễn Lân Hiếu khám và phẫu thuật can thiệp tim mạch

Tiếp nhận hồ sơ của Quốc năm 2009, BS. TS Nguyễn Lân Hiếu nhận định, bệnh nhân bị fallot 4 nên lượng máu đông kém, biến chứng trong lúc mổ và sau mổ cao. Tuy nhiên, không vì những khó khăn này mà khiến anh từ chối một trái tim đang thoi thóp. Ca phẫu thuật thành công. Quốc hoàn toàn phục hồi sau mổ. Thậm chí, sau khi phẫu thuật được 2 tháng, nhóm bạn của BS. Nguyễn Lân Hiếu đã về tận Nghệ An để thăm tình hình sức khoẻ của Quốc. Hiện bé Quốc đã hoàn toàn hồi phục sức khoẻ, đi học và chơi đùa bình thường với các bạn. Cuộc sống của Quốc thực sự bước sang trang mới với một trái tim khoẻ mạnh, đầy ước mơ.

Cũng giống như Quốc, Bàn Thùy Vân (Hà Giang) cũng bị chứng teo van động mạch phổi bẩm sinh. Do nhà nghèo, nhận thức của bố mẹ lại hạn chế nên tính mạng của con được phó thác cho “Giàng”. Trong một chuyến từ thiện, được một số người thông tin, BS.TS Nguyễn Lân Hiếu đã vào tận gia đình Thùy Vân. Đập vào mắt anh là một bé gái còi cọc, môi tím ngắt, thoi thóp ở góc nhà. BS.TS Lân Hiếu khám cho bé rồi động viên gia đình khẩn cấp đưa con xuống bệnh viện phẫu thuật can thiệp tim mạch. Mọi chi phí để anh “xin” tài trợ. Ca phẫu thuật thành công, bé Vân trở về nhà sau một tuần nằm viện.
 
Để trái tim không ngừng đập 3

Đại gia đình BS Nguyễn Lân Hiếu. Ảnh: T.L

Bé Vân, bé Quốc là hai trong hàng ngàn bệnh nhân đã được BS.TS Nguyễn Lân Hiếu giành giật sự sống ngay cửa tử thần. Trong đó, nhiều bé đã được BS Lân Hiếu đứng ra vận động tài trợ phẫu thuật miễn phí.

TS Nguyễn Lân Hiếu chia sẻ, trong can thiệp tim mạch bẩm sinh, một điều cũng quan trọng là hướng dẫn bệnh nhân sau phẫu thuật chứ không chỉ là chú ý đến thành công ban đầu. “Khi mới về nước, tôi đã từng phẫu thuật cho một bệnh nhi sơ sinh bị đảo gốc động mạch ở Vĩnh Phúc. Khi ấy, đảo gốc động mạch là một bệnh khó, phức tạp.
 
Để trái tim không ngừng đập 4

BS.TS Nguyễn Lân Hiếu cho biết không bao giờ để bệnh nhân phải chết vì không có tiền chữa bệnh.

 
Vì vậy, khi phẫu thuật thành công, tôi cùng kíp mổ đã rất vui mừng. Tuy nhiên, 10 năm sau, trong một lần đi khám từ thiện ở Vĩnh Phúc, tôi vô tình gặp lại bé này. Mười tuổi mà cháu vẫn nằm một chỗ. Hóa ra, cháu bị down bẩm sinh. Tôi thấy rất ân hận. Lẽ ra khi ấy chúng tôi phải khám toàn diện cho cháu hoặc hướng dẫn gia đình đưa con đi khám thường xuyên sau phẫu thuật để giúp bé hòa nhập cộng đồng”, BS.TS Nguyễn Lân Hiếu chia sẻ.

Nhiều người nghĩ rằng, phẫu thuật thành công là xong nên không chú trọng đến khám định kỳ và uống thuốc nên phải quay lại viện. “Chúng tôi vừa cấp cứu cho một trường hợp bị suy tim, hở phổi bởi không tuân thủ uống thuốc, chăm sóc sức khỏe sau can thiệp tim mạch”, TS Nguyễn Lân Hiếu nói.  

Chuyển giao kỹ thuật cho nhiều nước

BS.TS Nguyễn Lân Hiếu học can thiệp tim mạch bẩm sinh tại Pháp. Quá trình du học đã giúp anh rất nhiều trong việc phát triển chuyên môn. Khi về nước, anh đem những kiến thức mình đã được truyền dạy ở Pháp vào thực tiễn nước nhà. Không chỉ là một trong những người đầu tiên thực hiện phẫu thuật tim mạch bẩm sinh tại Việt Nam, BS.TS Nguyễn Lân Hiếu còn hỗ trợ chuyển giao kĩ thuật cho nhiều đồng nghiệp tại địa phương đi sâu vào can thiệp tim mạch bẩm sinh tại Trung tâm Tim mạch, Bệnh viện ĐH Y Hà Nội - nơi anh đang đảm nhiệm chức vụ Phó Giám đốc.
 
Sau khi thực hành thành thạo, các đồng nghiệp sẽ trở lại địa phương khai trương những trung tâm can thiệp tim mạch. Đã có 12 trung tâm tim mạch trên khắp các vùng miền được TS.BS Nguyễn Lân Hiếu hỗ trợ trực tiếp, chuyển giao công nghệ.

Các trung tâm can thiệp tim mạch này thực sự đã trở thành những cánh tay nối dài, góp phần giải quyết tình trạng quá tải tại tuyến Trung ương khi bệnh nhân đổ về quá nhiều.

Theo BS.TS Nguyễn Lân Hiếu, trong số hơn 10 trung tâm can thiệp tim mạch được anh hỗ trợ về chuyên môn, chuyển giao công nghệ thì có tới hơn một nửa đã tự giải quyết được các chuyên môn sâu.

Không chỉ nổi tiếng trong lĩnh vực can thiệp tim mạch bẩm sinh tại Việt Nam, BS.TS Nguyễn Lân Hiếu còn là chuyên gia của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO). Anh đã từng nhiều lần đặt chân đến Ấn Độ để hỗ trợ, chuyển giao công nghệ can thiệp tim bẩm sinh cho nhiều tỉnh ở nước này, đồng thời tham gia can thiệp tim mạch cho hàng trăm trẻ em bị tim bẩm sinh tại Ấn Độ. Anh cũng thường xuyên nhận các nghiên cứu sinh từ các nước như: Nhật Bản, Thái Lan, Philippines, Singapore, Indonesia…đến học tập, nghiên cứu tại Trung tâm Tim mạch, Bệnh viện ĐH Y Hà Nội. Khi bài báo này lên khuôn cũng là lúc BS.TS Nguyễn Lân Hiếu đang trong quá trình sang Nga để phẫu thuật can thiệp một ca khó về tim mạch.

BS.TS Nguyễn Lân Hiếu còn được biết đến là một bác sĩ chuyên làm từ thiện. Trước đây, anh tham gia phẫu thuật từ thiện cho các em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn cùng với Quỹ “Trái tim cho em”. Hiện nay, anh đồng hành với một nhóm bạn của mình trong nhóm “Chia sẻ tình thương” để liên kết những bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn với các nhà tài trợ.
 
Để trái tim không ngừng đập 5

Phút giây hạnh phúc bên vợ con của BS.TS Nguyễn Lân Hiếu . (ảnh do gia đình cung cấp).

 
“Trước đây, thấy bệnh nhân bị bệnh tim thường rất khó khăn nên Trung tâm Tim mạch, Bệnh viện ĐH Y Hà Nội thành lập một phòng khám từ thiện. Tuy nhiên, điều lạ là bệnh nhân không ai vào khám, cứ chen nhau xếp hàng khám ở chỗ mất tiền. Phòng khám này sau đó phải đóng cửa vì không có bệnh nhân hoặc chỉ có bệnh nhân ở nhóm “Chia sẻ tình thương” gửi đến. Phương châm của tôi là không bao giờ để bệnh nhân cần cấp cứu nhưng vì nghèo mà không được chữa trị, cũng không bao giờ để bệnh nhân phải chết vì không có tiền chữa bệnh”, BS.TS Nguyễn Lân Hiếu chia sẻ.
 

Sinh năm 1972, BS.TS Nguyễn Lân Hiếu không chỉ là hậu duệ của dòng họ Nguyễn Lân tài hoa, danh giá (con trai trưởng của Giáo sư Nguyễn Lân Dũng) mà còn là cháu ngoại của cố GS Nguyễn Văn Huyên, nhà văn hóa, nguyên Bộ trưởng Bộ Giáo dục suốt 29 năm.

Chia sẻ về hạnh phúc riêng của mình, BS.TS Nguyễn Lân Hiếu cho biết anh quen “bà xã” trong thời gian đi học y khoa tại Pháp bởi chị là tiếp viên hàng không. “Mỗi lần về nước hay sang Pháp, tôi đều nhờ cô ấy mua vé giá rẻ. Vì vậy mà chúng tôi nên vợ nên chồng”, BS.TS Lân Hiếu nói rất đơn giản về nhân duyên của mình.

Với chuyện chăm sóc và dạy dỗ các con, BS.TS Nguyễn Lân Hiếu cho biết, truyền thống của dòng họ Nguyễn Lân là một điều vô cùng quan trọng trong việc giáo dục và định hướng con cái. Tuy nhiên, đó không phải là tất cả. “Vợ chồng tôi không bao giờ tạo áp lực hay áp đặt ý kiến chủ quan của mình với các con mà chỉ hướng cho chúng ý thức về truyền thống gia đình và dạy các con tính tự lập. Từ khi chúng còn bé, vợ chồng tôi đã không phải quá vất vả trong việc chăm sóc vì các cháu rất tự lập. Đến nay thì chúng nó còn chăm tôi chứ tôi không có thời gian để chăm sóc chúng”, BS.TS Nguyễn Lân Hiếu hài hước khi nói về các con.

Mai thúy

hoangthanhthuctap
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Ngã xuống suối, một bé gái bị nước cuốn trôi

Ngã xuống suối, một bé gái bị nước cuốn trôi

Thời sự - 7 phút trước

Chiều qua (30/10) trên địa bàn huyện Trạm Tấu, tỉnh Yên Bái đã xảy ra một vụ tai nạn thương tâm làm một bé gái sinh năm 2014 bị nước cuốn trôi.

Những ngôi trường 4 "nhà leo núi" trận Chung kết Olympia 2022 theo học: Có cả trường không chuyên nhưng thành tích vẫn cực đỉnh!

Những ngôi trường 4 "nhà leo núi" trận Chung kết Olympia 2022 theo học: Có cả trường không chuyên nhưng thành tích vẫn cực đỉnh!

Giáo dục - 58 phút trước

Hãy cùng khám phá xem 4 nam sinh góp mặt trong trận Chung kết năm chương trình Đường Lên Đỉnh Olympia năm thứ 22 học trường gì nhé!

Cụ ông 70 tuổi bị tố xâm hại nữ sinh lớp 6 đến mang thai đã tử vong

Cụ ông 70 tuổi bị tố xâm hại nữ sinh lớp 6 đến mang thai đã tử vong

Thời sự - 2 giờ trước

Cơ quan chức năng đang điều tra, làm rõ nguyên nhân tử vong của cụ ông 70 tuổi bị tố xâm hại nữ sinh lớp 6 dẫn đến mang thai.

Một học sinh lớp 12 đuối nước thương tâm khi đi tắm suối cùng nhóm bạn

Một học sinh lớp 12 đuối nước thương tâm khi đi tắm suối cùng nhóm bạn

Xã hội - 2 giờ trước

GiadinhNet - 1 học sinh ở Đà Nẵng khi đi tắm suối tại địa phận thị trấn Lăng Cô, huyện Phú Lộc (Thừa Thiên Huế) thì không may bị đuối nước thương tâm.

Anna Bắc Giang thừa nhận việc lừa đảo với công an thế nào?

Anna Bắc Giang thừa nhận việc lừa đảo với công an thế nào?

Pháp luật - 3 giờ trước

Ninh Thị Vân Anh (tức Anna Bắc Giang) đã thừa nhận hai vụ việc lừa đảo. Còn phi vụ bị tố “cú lừa thế kỷ” tổ chức đám cưới xa hoa, lừa 17 tỷ đồng thì Anna Bắc Giang đã… “phản tố”

Lộ lý do con trai chôn thi thể mẹ đẻ 95 tuổi trong vườn nhà mình

Lộ lý do con trai chôn thi thể mẹ đẻ 95 tuổi trong vườn nhà mình

Xã hội - 4 giờ trước

GiadinhNet - Do gia cảnh quá nghèo, nhà lại có nhiều đám tang khiến hàng xóm phải phúng viếng, giúp đỡ nên khi cụ K. mất, ông M. đã lấy chăn quấn vào thi thể của mẹ và chôn trong vườn.

Án mạng trong cơn cuồng ghen của gã đàn ông đã có vợ

Án mạng trong cơn cuồng ghen của gã đàn ông đã có vợ

Pháp luật - 4 giờ trước

GiadinhNet - Dù có vợ con đàng hoàng ở quê, nhưng khi đi làm ở một địa phương khác, Minh đã "ngập" vào mối tình với người phụ nữ đơn thân. Dẫu biết đó là mối quan hệ trái đạo đức, nhưng suốt một thời gian dài, người đàn ông này vẫn lún sâu rồi gây ra tội ác động trời khi phát hiện người yêu có "người khác".

3 đứa trẻ mồ côi sau trận lũ cuốn trôi cả cha mẹ

3 đứa trẻ mồ côi sau trận lũ cuốn trôi cả cha mẹ

Thời sự - 4 giờ trước

Sự ra đi đột ngột của hai vợ chồng anh V.A. để lại nỗi mất mát lớn cho 3 con nhỏ. Con trai đầu học lớp 6 và đứa nhỏ nhất chỉ mới học lớp 1.

Cháu bịa chuyện bị cướp, cô vội đăng mạng xã hội cảnh báo

Cháu bịa chuyện bị cướp, cô vội đăng mạng xã hội cảnh báo

Thời sự - 5 giờ trước

Một thiếu niên 15 tuổi tự bán điện thoại lấy tiền tiêu xài rồi bịa ra chuyện bị cướp để gia đình không la rầy. Người nhà tưởng thật vội đăng tin cảnh báo cướp trên mạng xã hội.

Thanh Hóa: Hàng trăm hộ dân thôn Kén bị cô lập

Thanh Hóa: Hàng trăm hộ dân thôn Kén bị cô lập

Xã hội - 6 giờ trước

GiadinhNet – Mưa lớn, nước sông dâng cao cùng với việc xả lũ của hồ Yên Mỹ khiến 172 hộ dân với 748 nhân khẩu của thôn thôn Kén, xã Tượng Sơn, huyện Nông Cống bị ngập sâu, cô lập với bên ngoài.

Top