Hà Nội
23°C / 22-25°C

Đề xuất cấm mua bán sổ bảo hiểm xã hội, "ngăn" tín dụng đen

Thứ bảy, 07:54 22/04/2023 | Đời sống

Hiện có tình trạng thu gom, mua bán, cầm cố sổ bảo hiểm xã hội với giá thấp hơn nhiều so với giá trị được thanh toán bảo hiểm xã hội một lần…

Góp ý vào dự thảo Luật Bảo hiểm xã hội (sửa đổi), các địa phương, đơn vị đề xuất bổ sung quy định nghiêm cấm hành vi cầm cố, mua bán sổ bảo hiểm xã hội; mượn hồ sơ, giấy tờ của người khác để tham gia quan hệ lao động và tham gia bảo hiểm xã hội.

Mới đây, góp ý vào dự thảo Luật Bảo hiểm xã hội (sửa đổi), Uỷ ban nhân dân tỉnh Thừa Thiên Huế; Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh Long An; Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh Bắc Giang; Tập đoàn Điện lực Việt Nam… đề nghị bổ sung quy định: “Nghiêm cấm hành vi cầm cố, mua bán sổ bảo hiểm xã hội; hành vi mượn hồ sơ, giấy tờ của người khác để tham gia quan hệ lao động và tham gia bảo hiểm xã hội”.

Lý do là thực tế hiện nay, có tình trạng thu gom mua bán, cầm cố sổ bảo hiểm xã hội với giá thấp hơn rất nhiều so với giá trị được thanh toán bảo hiểm xã hội một lần, dưới hình thức ủy quyền làm thủ tục đề nghị giải quyết hưởng bảo hiểm xã hội một lần.

Điều này dẫn đến quyền lợi của người lao động bị ảnh hưởng, đã phát sinh tranh chấp dân sự, khiếu nại, tố cáo trong việc cho vay, cầm cố…

Theo Tập đoàn Điện lực Việt Nam, bên cạnh đó, một số doanh nghiệp khi tuyển lao động chỉ tuyển người dưới 30 tuổi, phải có bằng tốt ngiệp trung học phổ thông… dẫn đến người lao động mượn hồ sơ, giấy tờ của người khác để tham gia quan hệ lao động và tham gia bảo hiểm xã hội.

Theo quy định tại Khoản 6 Điều 18 Luật Bảo hiểm xã hội thì người lao động có quyền: “Ủy quyền cho người khác nhận lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội”. Quy định này nhằm tạo thuận lợi cho người lao động trong tham gia và thụ hưởng các chế độ bảo hiểm xã hội và hoàn toàn phù hợp với các quy định của pháp luật về quyền công dân.

Tuy nhiên, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội cho biết, do nhận thức của một bộ phận người lao động còn chưa đầy đủ, các đối tượng xấu đã lợi dụng quy định trên để tiếp cận, dụ dỗ, lôi kéo người lao động nhằm thực hiện việc mua bán số bảo hiểm xã hội của người lao động với giá rẻ, kèm theo giấy ủy quyền nhận trợ cấp bảo hiểm xã hội để sau đó làm thủ tục thanh toán với cơ quan bảo hiểm xã hội và hưởng chênh lệch.

Trước đó, Bảo hiểm xã hội Việt Nam từng cảnh báo, tình trạng lạm dụng, trục lợi Quỹ Bảo hiểm xã hội vẫn đang có diễn biến phức tạp với chiều hướng gia tăng. Các hành vi vi phạm do ý thức chủ quan ngày càng tinh vi, đa dạng. Trong lĩnh vực bảo hiểm xã hội, đã xảy ra tình trạng mua bán sổ bảo hiểm xã hội qua mạng xã hội bằng hình thức nhận ủy quyền; mua bán, cấp khống giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội.

Để ngăn chặn tình trạng thu gom, mua bán sổ bảo hiểm xã hội, các đơn vị cũng đề xuất sửa đổi phương án 2 về rút bảo hiểm xã hội một lần theo hướng bỏ quy định chờ sau 12 tháng.

Cụ thể, phương án 2 là sau 12 tháng không thuộc diện tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, không tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện và có thời gian đóng bảo hiểm xã hội chưa đủ 20 năm mà người lao động có yêu cầu thì được giải quyết một phần nhưng tối đa không quá 50% tổng thời gian đã đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất. Thời gian đóng bảo hiểm xã hội còn lại được bảo lưu để người lao động hưởng chế độ bảo hiểm xã hội khi đủ tuổi nghỉ hưu.

Theo Uỷ ban nhân dân tỉnh Thừa Thiên Huế, với phương án 2 thì người lao động chỉ hưởng tối đa trên ½ tổng thời gian đóng bảo hiểm xã hội nên vẫn trong diện bao phủ bảo hiểm xã hội và khi về già vẫn có khoản trợ cấp để trang trải cuộc sống. Cùng với đó, một bộ phận người lao động thực sự cần tiền để trang trải nhu cầu cấp bách sau khi nghỉ việc nên cần thiết được hưởng kịp thời để giải quyết nhu cầu trước mắt.

Quy định này cũng nhằm ngăn chặn được tình trạng thu gom sổ bảo hiểm xã hội, người lao động rất thiệt thòi khi thường chỉ nhận được 1/3 đến 1 nửa giá trị thực của sổ. Từ năm 2020 đến 2022 có trên 85.000 trường hợp thu gom kiểu này, dẫn đến tình trạng “tín dụng đen”, gây mất trật tự an toàn xã hội.

Mặt khác, ngay cả khi cơ quan Bảo hiểm xã hội đã có các giải pháp công nghệ tối đa nhưng vẫn bị vi phạm vào thời hạn 12 tháng vì tại thời điểm giải quyết đã đảm bảo đúng quy định nhưng đơn vị báo tăng sau khi cơ quan Bảo hiểm xã hội đã giải quyết (trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày giao kết hợp đồng lao động đơn vị mới phải đăng ký tham gia bảo hiểm xã hội; do thanh tra, kiểm tra; do hợp đồng lao động có điều khoản thử việc...).

Trước đó, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cũng cho rằng, tình trạng “bán non sổ bảo hiểm xã hội” cũng như tín dụng đen vừa qua cũng xuất phát từ quy định chờ từ 12 tháng không thuộc diện tham gia bảo hiểm xã hội mới được rút bảo hiểm xã hội một lần. Do đó, cơ quan này đề xuất giảm xuống mức khoảng 3 tháng.

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Hoa Phong Linh 'bung lụa', người dân đổ xô đến chụp ảnh

Hoa Phong Linh 'bung lụa', người dân đổ xô đến chụp ảnh

Đời sống - 2 giờ trước

GĐXH - Những cuối tháng 2, hàng cây Phong Linh ở một khu đô thị thuộc phường La Khê, Hà Đông, Hà Nội lại khoe sắc, nở vàng ươm một góc trời, thu hút đông đảo người dân đến tạo dáng chụp hình.

Điểm mới về thẻ căn cước từ 1/7, thông tin nào sẽ được thay đổi?

Điểm mới về thẻ căn cước từ 1/7, thông tin nào sẽ được thay đổi?

Đời sống - 6 giờ trước

GĐXH - Từ 1/7/2024, Luật Căn cước sẽ có hiệu lực thi hành, đồng nghĩa cũng sẽ chính thức đổi tên thẻ Căn cước công dân thành thẻ Căn cước. Những thông tin nào sẽ được thay đổi trên thẻ căn cước?

Nỗi ân hận giằng xé của người mẹ giao xe cho con khi chưa đủ tuổi

Nỗi ân hận giằng xé của người mẹ giao xe cho con khi chưa đủ tuổi

Đời sống - 18 giờ trước

Sau cái chết của con trai, đặc biệt khi biết sẽ bị truy tố trước toà vì giao xe cho người chưa đủ tuổi, chị Rơ Mah Pil (Gia Lai) suy sụp hoàn toàn. Nỗi ân hận giằng xé khiến chị không dám nhìn vào di ảnh con...

Khám phá rừng trúc thu nhỏ mới lạ giữa lòng Hà Nội

Khám phá rừng trúc thu nhỏ mới lạ giữa lòng Hà Nội

Đời sống - 19 giờ trước

GĐXH - Thời gian gần đây, nhiều người dân cũng như du khách khi đi qua phố Trấn Vũ (quận Ba Đình, Hà Nội) không khỏi tò mò, thích thú bởi "rừng trúc" thu nhỏ độc đáo nằm bên hồ Trúc Bạch.

Khu di tích Gò Đống Thây ở Hà Nội chuẩn được tu bổ hiện ra sao?

Khu di tích Gò Đống Thây ở Hà Nội chuẩn được tu bổ hiện ra sao?

Đời sống - 21 giờ trước

GĐXH - Mới đây, chính quyền quận Thanh Xuân đã ban hành kế hoạch tổ chức cưỡng chế, thu hồi đất đối với 58 hộ dân để thực hiện dự án tu bổ, tôn tạo di tích lịch sử Gò Đống Thây, phường Thanh Xuân Trung (Hà Nội).

Trốn nghĩa vụ quân sự năm 2024 có thể bị phạt đến 75 triệu đồng và bị xử lý hình sự

Trốn nghĩa vụ quân sự năm 2024 có thể bị phạt đến 75 triệu đồng và bị xử lý hình sự

Đời sống - 22 giờ trước

GĐXH - Những công dân được lệnh gọi nhập ngũ cần nghiêm túc hoàn thành nghĩa vụ và tuân thủ đúng quy định pháp luật. Trường hợp trốn thực hiện nghĩa vụ quân sự có thể bị phạt rất nặng thậm chí bị xử lý hình sự.

Video: Hoảng hồn cảnh nữ công nhân bị xe máy tông chấn thương sọ não khi đang quét rác trên đường

Video: Hoảng hồn cảnh nữ công nhân bị xe máy tông chấn thương sọ não khi đang quét rác trên đường

Đời sống - 1 ngày trước

GĐXH - Nữ công nhân khi đang quét rác trên đường, bất ngờ bị một xe máy lao tới tông trúng, va chạm mạnh khiến nạn nhân bị thương nặng, phải nhập viện cấp cứu.

50+ lời chúc hay, ý nghĩa dành cho người thân, bạn bè nhân ngày Thầy thuốc Việt Nam

50+ lời chúc hay, ý nghĩa dành cho người thân, bạn bè nhân ngày Thầy thuốc Việt Nam

Đời sống - 1 ngày trước

GĐXH - Với mỗi người dân Việt Nam, ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/2 có ý nghĩa vô cùng to lớn. Đây là ngày diễn ra các hoạt động để tri ân đến các y, bác sĩ và những người làm trong ngành y đã hết mình chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe nhân dân.

Video: Khoảnh khắc xe khách chở gần 30 người mất lái, lao xuống vực ở Tam Đảo

Video: Khoảnh khắc xe khách chở gần 30 người mất lái, lao xuống vực ở Tam Đảo

Đời sống - 1 ngày trước

GĐXH - Chiếc xe khách đang lưu thông theo hướng từ thị trấn Tam Đảo đi thành phố Vĩnh Yên thì mất lái, đâm gãy lan can rồi lao xuống vực.

Sắp diễn ra Lễ hội Hoa Sơn Trà năm 2024 với nhiều hoạt động đặc sắc

Sắp diễn ra Lễ hội Hoa Sơn Trà năm 2024 với nhiều hoạt động đặc sắc

Xã hội - 2 ngày trước

GĐXH - Tháng Ba năm 2024, bản Nậm Nghiệp ( huyện Mường La, tỉnh Sơn La) sẽ diễn ra Lễ hội Hoa Sơn Trà cùng nhiều hoạt động dân gian mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc.

Top