Hà Nội
23°C / 22-25°C

Đi tìm tiền xu Việt và nghịch lí đội giá đến hàng chục lần

Thứ ba, 15:08 26/01/2021 | Sản phẩm - Dịch vụ

GiadinhNet - Dù Ngân hàng Nhà nước Việt Nam vẫn chưa cấm lưu hành đối với loại hình tiền xu nhưng để có thể có được tiền xu, nhiều người dân đã phải chấp nhận mua lại với mức giá gấp đến hàng chục lần.


VIDEO: Đi tìm tiền xu Việt và nghịch lí đội giá đến hàng chục lần

Trong vai người đi đổi tiền xu, PV Báo Gia đình và Xã hội đã đến hàng loạt ngân hàng và địa điểm đổi tiền tại Hà Nội. Tuy nhiên, tất cả đều không thực hiện dịch vụ. 

Nhiều chủ cửa hàng tại con phố Hà Trung (Hoàn Kiếm, Hà Nội) chuyên trao đổi, kinh doanh dịch vụ đổi tiền cho biết, đã đến hàng chục năm nay chưa từng thực hiện đổi tiền xu.

Tuy nhiên, khi gõ cụm từ "Mua tiền xu Việt Nam" lên thanh tìm kiếm của Google, chỉ chưa đến 1 giây, kết quả đã cho ra hàng chục trang mua bán, trao đổi tiền xu công khai. Điều nghịch lí là với các loại tiền xu có giá trị thực càng thấp lại được rao bán với giá càng cao.

Theo đó, bộ xu Việt Nam 2003 được rao bán thành bộ, bán lẻ và cọc tiền.

VIDEO: Đi tìm tiền xu Việt và nghịch lí đội giá đến hàng chục lần - Ảnh 3.

Tiền xu mệnh giá 200 đồng được rao bán với giá 12.000 đồng (gấp 60 lần so với mệnh giá - PV).

Cụ thể, để có thể sở hữu một đồng xu mệnh giá 200 đồng người mua sẽ phải bỏ ra 12.000 đồng, gấp 60 lần giá trị thực. Để có một đồng xu 5.000 đồng người mua sẽ phải trả 30.000 đồng, gấp 6 lần giá trị thực.

Với hình thức mua theo bộ (1 đồng xu 200 đồng, 1 đồng xu 500 đồng, 1 đồng xu 2.000 đồng, 1 đồng xu 5.000 đồng), tổng giá trị 7.700 đồng, người mua sẽ phải bỏ ra 60.000 đồng, gấp đến gần 10 lần giá trị thực.

Với hình thức mua theo cọc tiền với giá trị thực 200.000 đồng/cọc người mua sẽ phải trả mức phí từ 80.000 đồng đến 100.000 đồng.

VIDEO: Đi tìm tiền xu Việt và nghịch lí đội giá đến hàng chục lần - Ảnh 4.

Shop Vua Tiền tệ tại ngõ 203 /37 Kim Ngưu, Hai Bà Trưng rao công khai giá đổi 1 cọc tiền xu là 80.000 đồng.

Nhiều trang thương mại điện tử công khai bán tiền xu như  Shopee, Lazada, Tiki,… với giá trị gấp đến hàng trăm lần. Cụ thể, trên sàn thương mại điện tử Shopee, một đồng tiền xu giá 200 đồng được bán đến 200.000 đồng, gấp 1.000 lần giá trị thực.

Tại cổng thông tin chính thức của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, tại mục B, danh mục tiền đang lưu hành, các loại tiền xu 2003 vẫn được niêm yết sử dụng.

VIDEO: Đi tìm tiền xu Việt và nghịch lí đội giá đến hàng chục lần - Ảnh 5.

Để có thể có được tiền xu, nhiều người dân đã phải chấp nhận mua lại với mức giá gấp đến hàng chục lần.

VIDEO: Đi tìm tiền xu Việt và nghịch lí đội giá đến hàng chục lần - Ảnh 6.

Để có được một đồng tiền xu cũ có mệnh giá 5.000 đồng, PV phải bỏ ra tối thiếu 20.000 đồng để mua.

Cụ thể, lưu hành hợp lệ với các loại đồng tiền kim loại giá trị 200 đồng, 500 đồng, 1.000 đồng, 2.000 đồng và 5.000 đồng.

Đây không phải là lần đầu tiên câu chuyện liên quan đến sự lưu hành của tiền xu được đưa ra tranh cãi. Bởi từ tháng 4/2020, tiền xu đã được dừng phát hành. Tiền xu tuy được lưu hành nhưng lại không mang giá trị thực là nỗi băn khoăn lớn của nhiều người dân.

Trao đổi với PV, Luật sư Đặng Văn Cường – Trưởng văn phòng Luật Chánh pháp (Đoàn LS TP Hà Nội) cho biết, pháp luật Việt Nam nghiêm cấm hành vi đổi tiền chẵn lấy tiền lẻ để ăn chênh lệch, hành vi này ảnh hưởng đến an ninh tiền tệ, thói quen tiêu dùng và có thể dẫn đến lạm phát nếu như không có sự quản lý chặt chẽ của Nhà nước trong việc in ấn, sử dụng tiền lẻ.

Ngày 21/12/2020, Thủ tướng chính phủ đã ban hành Chỉ thị số 44/CT-TTg trong đó yêu cầu Ngân hàng Nhà nước phối hợp với các cơ quan chức năng tăng cường kiểm tra, kịp thời xử lý các hoạt động mua, bán ngoại tệ và dịch vụ đổi tiền lẻ mệnh giá nhỏ không đúng quy định pháp luật.

Bởi vậy bất cứ tổ chức, cá nhân nào thực hiện dịch vụ đổi tiền lẻ không đúng quy định pháp luật sẽ bị xử phạt hành chính theo quy định tại Nghị định 88/2019/NĐ-CP.

Theo đó, tại điểm a, Khoản 5, Điều 30 của Nghị định trên, quy định như sau: Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 40.000.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm: Thực hiện đổi tiền không đúng quy định của pháp luật.

Theo luật sư Cường, đây là mức phạt tiền áp dụng đối với cá nhân; mức phạt tiền đối với tổ chức có cùng một hành vi vi phạm hành chính bằng 2 lần mức phạt tiền đối với cá nhân (Điểm b Khoản 3 Điều 3 Nghị định 88).

Bảo Loan - Huy Hoàng

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Thứ phế phẩm chất đầy đồng, thường phải đốt bỏ giúp nông dân thu trăm triệu

Thứ phế phẩm chất đầy đồng, thường phải đốt bỏ giúp nông dân thu trăm triệu

Xu hướng - 13 giờ trước

Thấy rơm chất đầy đồng, anh Nhiệm tận dụng để trồng nấm. Thấy mô hình hiệu quả, anh đã nhân rộng để mọi người cùng phát triển nghề, mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Độc đáo những chiếc nón lá in hình quê hương từ đôi tay nghệ thuật của chàng trai 9X xứ Huế

Độc đáo những chiếc nón lá in hình quê hương từ đôi tay nghệ thuật của chàng trai 9X xứ Huế

Sản phẩm - Dịch vụ - 16 giờ trước

GiadinhNet - Những chiếc nón lá in hình quê hương được thực hiện bởi đôi tay nghệ thuật của chàng trai xứ Huế, nhằm góp phần quảng bá hình ảnh quê hương tới với mọi du khách trong và ngoài nước.

Chế nửa tấn rắn mỗi ngày mùa nước nổi, làm khô bán "đắt như tôm tươi"

Chế nửa tấn rắn mỗi ngày mùa nước nổi, làm khô bán "đắt như tôm tươi"

Xu hướng - 16 giờ trước

Cơ sở chế biến khô rắn của chị Quách Thị Mỹ Lan (ở An Giang) hoạt động trên 25 năm. Mùa nước nổi, mỗi ngày chị thu gom, chế biến 500-600kg rắn tươi, cung cấp cho thị trường 80-100kg khô rắn.

EVNHANOI chăm sóc khách hàng thời công nghệ số

EVNHANOI chăm sóc khách hàng thời công nghệ số

Sản phẩm - Dịch vụ - 19 giờ trước

Với việc ứng dụng công nghệ số vào công tác kinh doanh và dịch vụ khách hàng, Tổng Công ty Điện lực thành phố Hà Nội (EVNHANOI) đã và đang cung cấp các dịch vụ điện đến khách hàng một cách hiệu quả, tiện lợi.

Giá vàng hôm nay 5/10: Tiếp tục tăng sốc

Giá vàng hôm nay 5/10: Tiếp tục tăng sốc

Giá cả thị trường - 20 giờ trước

GiadinhNet - Giá vàng hôm nay ở thị trường trong nước tiếp tục biến động trong vùng hẹp dù giá vàng thế giới đi lên.

Dai-ichi Life Việt Nam triển khai chương trình khuyến mại "Đón Tết Sum Vầy, Ngập Tràn Quà Tặng"

Dai-ichi Life Việt Nam triển khai chương trình khuyến mại "Đón Tết Sum Vầy, Ngập Tràn Quà Tặng"

Sản phẩm - Dịch vụ - 20 giờ trước

Tiếp nối chuỗi các chương trình tri ân khách hàng hấp dẫn, sôi động nhân dịp chào mừng 15 năm thành lập Dai-ichi Life Việt Nam (18/01/2007 – 18/01/2022), đồng thời đánh dấu mốc son kỷ niệm 120 năm thành lập Tập đoàn Dai-ichi Life (15/09/1902 – 15/09/2022), Dai-ichi Life Việt Nam triển khai chương trình khuyến mại đặc biệt trong Quý 4/2022 - "Đón Tết Sum Vầy, Ngập Tràn Quà Tặng" - dành cho Khách hàng từ ngày 01/10/2022 đến hết ngày 31/12/2022 với 120 giải thưởng vô cùng hấp dẫn có tổng trị giá gần 1,6 tỷ đồng, bao gồm:

Bí ngô Halloween: Quả khổng lồ giá 7,5 triệu, loại xấu cũng đắt như tôm tươi

Bí ngô Halloween: Quả khổng lồ giá 7,5 triệu, loại xấu cũng đắt như tôm tươi

Giá cả thị trường - 23 giờ trước

Còn gần 1 tháng nữa mới đến Halloween nhưng nhiều người sẵn sàng chi tới 7,5 triệu đồng để mua một quả bí ngô khổng lồ. Loại bí xấu cũng đắt như tôm tươi dù giá tới 250.000 đồng/kg.

Vạn sinh viên cần nơi ở, đầu tư hàng chục tỷ xây nhà trọ kiếm lời

Vạn sinh viên cần nơi ở, đầu tư hàng chục tỷ xây nhà trọ kiếm lời

Xu hướng - 1 ngày trước

Đã qua thời kỳ sôi động nhưng gần đây, loại bất động sản nhà trọ tại các xã quanh khu vực Hòa Lạc đang nóng lên từng ngày. Không ít nhà đầu tư bỏ ra vài chục tỷ đồng mua đất xây dựng nhà trọ cho sinh viên thuê.

Ngàn ưu đãi hấp dẫn tri ân khách hàng mừng sinh nhật hệ thống siêu thị BRGMart

Ngàn ưu đãi hấp dẫn tri ân khách hàng mừng sinh nhật hệ thống siêu thị BRGMart

Sản phẩm - Dịch vụ - 1 ngày trước

Hệ thống siêu thị BRGMart triển khai chương trình khuyến mại hấp dẫn “Sinh nhật vàng, ngàn ưu đãi” sau thời gian hợp nhất và phát triển Thương hiệu BRGMart; đồng thời tri ân sự tin yêu và lựa chọn mua sắm, tiêu dùng thường xuyên của Quý khách hàng trên cả nước.

Phố Hàn bị ‘ngộp’

Phố Hàn bị ‘ngộp’

Bảo vệ người tiêu dùng - 1 ngày trước

Hoạt động kinh doanh gặp khó khăn, nhiều chủ doanh nghiệp người Hàn phá sản, đóng cửa, bỏ về nước chưa hẹn ngày quay lại. Tuyến phố Hàn vắng hẳn.

Top