Thứ Sáu, 15/11/2019 10:25 (GTM +7)
Hà Nội
23°C / 22-25°C

Dịch tả lợn châu Phi xâm nhập Việt Nam, lựa thịt lợn sao cho sạch?

Thứ sáu, 7:22 AM 22/02/2019 | Sống khỏe

GiadinhNet - Thông tin dịch tả lợn Châu Phi xâm nhập Việt Nam khiến nhiều người hoang mang. Câu hỏi đặt ra ngay lập tức đối với người tiêu dùng là lựa chọn thịt lợn sạch ra sao để an toàn?

Trước thông tin dịch tả lợn Châu Phi xâm nhập Việt Nam tại một số nơi như Thái Bình, Hưng Yên, mới đây ngày 21/2, Lào Cai nghi ngờ dịch tả lợn xâm nhập qua đường biên giới nên đã tiêu huỷ hàng chục con lợn nghi nhiễm. Điều này khiến nhiều người tiêu dùng lo lắng. Đó là bởi tỉ lệ món ăn chế biến từ thịt lợn trong khẩu phần của người Việt rất lớn.

Chuyên gia đã khẳng định dịch tả lợn không có khả năng lây sang người nên người tiêu dùng không nên lo sợ, tẩy chay sản phẩm thịt lợn an toàn, không bị bệnh dịch và được chế biến hợp vệ sinh. Tuy nhiên, người tiêu dùng cũng nên lựa chọn, sử dụng thịt lợn sạch, có nguồn gốc, có dấu kiểm định, an toàn, chế biến hợp vệ sinh.

Làm thế nào để lựa chọn được thịt lợn sạch?

Theo Lương y Bùi Đắc Sáng, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, cách chọn thịt sạch dễ nhất là mua ở nơi uy tín, thịt có nguồn gốc, trường hợp buộc mua ở chợ thì phải chú ý các dấu hiệu nhận biết.

Thịt lợn sạch thường có lớp bì dày, mỡ dày. Nếu quan sát thấy thịt toàn nạc, phần nạc và mỡ tách rời thì không nên mua.

Về màu sắc, cảm quan: thịt lợn sạch có màu hồng tươi trong khi thịt lợn siêu nạc màu đỏ đậm khác thường, sáng và bóng. Mặt da có thể xuất hiện những đốm đỏ.

Với thịt lợn sạch, khối thịt rắn chắc có độ đàn hồi cao khi ấn xuống, thớ thịt đều, đường cắt mặt thịt khô ráo. Thịt tồn dư chất cấm thường khô cứng hơn và ít đàn hồi.

Khi chế biến, thịt lợn sạch luộc lên nước trong, không váng bẩn. Khi rang miếng thịt nở ra, không ra nước, có mùi thơm. Thịt siêu nạc hoặc nuôi cám tăng trọng khi luộc thường nhiều váng, nước có mùi hôi, lúc rang ra nhiều nước, ăn khô.

Nhận biết thịt ngậm chất bảo quản bằng cách: Loại thịt này khi rửa sẽ chuyển màu nhợt và có mùi tanh rất khó chịu, mỡ có màu vàng. Lúc nấu, nước thịt ôi sẽ đục, mùi hôi, mỡ bề mặt tách thành những hình tròn nhỏ thay vì nổi váng lớn như thịt tươi.

Thịt nhiễm ký sinh trùng: Phổ biến nhất là lợn bị nhiễm giun sán. Cần quan sát kỹ trước khi mua, để ý những vùng thịt có gân mỡ như thịt vai, thịt bắp, thủ... nếu thấy những hạt như hạt gạo nếp (ấu trùng sán tập trung thành từng bọc) thì không nên mua. Khi thái nên cắt thịt theo thớ dọc, nếu thấy các bọc nhỏ màu trắng xen giữa các thớ thịt, bắp thịt cần phải bỏ ngay, không nên tiếp tục chế biến vì đã bị nhiễm kén sán.

T.Nguyên

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
4 kiểu ăn sáng "nuôi lớn" tế bào ung thư cực nhanh, nên loại bỏ khỏi thực đơn càng sớm càng tốt

4 kiểu ăn sáng "nuôi lớn" tế bào ung thư cực nhanh, nên loại bỏ khỏi thực đơn càng sớm càng tốt

Sống khỏe - 3 giờ trước

GiadinhNet - Bữa ăn sáng rất cần thiết, nhưng ăn không khoa học, thiếu chất sẽ khiến cơ thể thêm mệt mỏi, tăng rủi ro chấn thương lao động, thậm chí gây bệnh ung thư.

Nôn ra máu, tụt huyết áp chỉ vì uống loại thuốc nhiều người thường dùng

Nôn ra máu, tụt huyết áp chỉ vì uống loại thuốc nhiều người thường dùng

Y tế - 4 giờ trước

Thuốc giảm đau có tác dụng điều trị những cơn đau do bệnh lý hoặc chấn thương gây nên để người bệnh có cảm giác dễ chịu hơn, hỗ trợ trong quá trình điều trị bệnh.

Ngày 27/5: Có 1.239 ca COVID-19 mới, liên tục không ghi nhận F0 tử vong

Ngày 27/5: Có 1.239 ca COVID-19 mới, liên tục không ghi nhận F0 tử vong

Y tế - 5 giờ trước

Bản tin phòng chống dịch COVID-19 ngày 27/5 của Bộ Y tế cho biết có 1.239 ca mắc COVID-19 mới tại 46 tỉnh, thành phố. Trong ngày có 9.356 F0 khỏi, gấp hơn 7 lần số mắc mới; Hôm nay không ghi nhận F0 tử vong.

5 bí mật khi uống nước giúp người dân vùng xanh sống thọ

5 bí mật khi uống nước giúp người dân vùng xanh sống thọ

Sống khỏe - 7 giờ trước

Sống đến trăm tuổi chưa bao giờ là chuyện gây khó dễ cho người dân vùng xanh. Trong việc uống nước, người dân nơi đây cũng có những bí mật riêng, lần đầu được tiết lộ.

Thuốc sắt cho bà bầu nên uống khi nào?

Thuốc sắt cho bà bầu nên uống khi nào?

Mẹ và bé - 7 giờ trước

GiadinhNet - Thuốc sắt cho bà bầu nên uống khi nào? Khi có thai, bà bầu cần cung cấp lượng sắt tăng gấp đôi cho cơ thể (khoảng 30mg/ ngày). Nếu như bà bầu bị thiếu sắt sẽ làm ảnh hưởng đến sức khỏe của bà bầu và thai nhi.

Bất ngờ công dụng của quả dưa bở với sức khỏe, hãy tận dụng ngay nếu đã biết 7 công dụng tuyệt vời này!

Bất ngờ công dụng của quả dưa bở với sức khỏe, hãy tận dụng ngay nếu đã biết 7 công dụng tuyệt vời này!

Sống khỏe - 7 giờ trước

GiadinhNet - Dưa bở được đánh giá là loại quả bổ dưỡng, không chỉ có tác dụng giải khát rất hiệu quả mà còn có nhiều công dụng đến bất ngờ.

Dùng lá trầu không rửa mắt suýt gây mù mắt bé gái

Dùng lá trầu không rửa mắt suýt gây mù mắt bé gái

Y tế - 8 giờ trước

Dùng lá trầu không rửa mắt, bé gái 6 tuổi phải nhập viện với tình trạng mắt trái đau nhức, sưng nề.

3 bộ phận cơ thể rất dễ tổn thương trong mùa hè, chỉ cần chú ý một chút là bạn sẽ tránh được nhiều bệnh

3 bộ phận cơ thể rất dễ tổn thương trong mùa hè, chỉ cần chú ý một chút là bạn sẽ tránh được nhiều bệnh

Sống khỏe - 9 giờ trước

Với dân văn phòng, điều này càng cần được chú ý để né tránh để bảo vệ sức khỏe tốt hơn.

Sai lầm trong giảm cân chị em Việt thường mắc

Sai lầm trong giảm cân chị em Việt thường mắc

Sống khỏe - 10 giờ trước

Theo các chuyên gia, việc giảm cân bằng cách không ăn tinh bột, thời gian ăn các bữa cách quãng, nhịn ăn một số ngày...sẽ gây nên những hậu quả đáng ngại về sức khỏe.

Nước mía ngon, bổ nhưng cần lưu ý những điều này để tránh nguy cơ ung thư, nhiễm trùng nhiễm độc

Nước mía ngon, bổ nhưng cần lưu ý những điều này để tránh nguy cơ ung thư, nhiễm trùng nhiễm độc

Sống khỏe - 12 giờ trước

Rất ít người nghĩ đến tác hại của nước mía vì đây vẫn được coi là thực phẩm cực tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên có một số 'đại kỵ' với loại thức uống này mà bạn nên biết để tránh nguy hại cho cơ thể.

Top