Hà Nội
23°C / 22-25°C

Điểm lại những "chất độc" vẫn ăn vào hàng ngày

Thứ năm, 16:31 25/07/2013 | Sống khỏe

Bún bị tẩy trắng, bún thiu "hóa phép" thành bún mới; giò chả chứa phụ gia độc, trà chanh pha bằng hóa chất... là những vụ thực phẩm bẩn được phát hiện tại TP HCM và Hà Nội từ đầu năm đến nay.

 
Bún, phở chứa chất tẩy trắng huỳnh quang

Gây chú ý nhất trong thời gian qua là việc cơ quan chức năng phát hiện bún, phở trên thị trường Tp.HCM có chứa chất làm trắng quang học Tinopal (còn gọi là huỳnh quang). Trong 30 mẫu bún, bánh hỏi, bánh canh, bánh phở, bánh cuốn, bánh ướt... mà Trung tâm Nghiên cứu và Tư vấn về tiêu dùng (thuộc Hội Tiêu chuẩn bảo vệ người tiêu dùng) đã khảo sát trên thị trường ở TP HCM thì có đến 24 mẫu có chứa chất làm trắng quang học.

Điểm lại những "chất độc" vẫn ăn vào hàng ngày 1 
  Chất huỳnh quang dùng để tẩy trắng bún, phở... có thể gây viêm loét dạ dày,
suy thận và thậm chí là ung thư. Ảnh minh họa.

Đây là một hóa chất gây hại đến đường tiêu hóa, có thể dẫn đến viêm loét dạ dày. Nghiêm trọng hơn, người ăn phải loại bún chứa chất huỳnh quang lâu dài sẽ bị suy gan, thận và có thể bị ung thư. Bên cạnh đó, đây là một chất dùng trong công nghiệp nên khó tránh khỏi việc chứa các tạp chất gây hại cho sức khỏe.

Biến bún ôi, thiu thành bún mới

Cũng liên quan đến bún, đầu tháng 7/2013, các báo đồng loạt đưa tin về việc bún thiu, bún cũ được phù phép để hóa thành bún tươi ngon bằng hóa chất. Theo đó, cơ sở sản xuất bún tươi ở phường 17, quận 8, TP HCM đã thu gom bún ế, bún ôi thiu của các tiểu thương bán không hết đem về tái chế lại. Bún được rửa lại bằng nước, làm ráo rồi cho vào máy quay với bột nguyên liệu mới để tạo ra sợi bún mới. Để loại bỏ mùi hôi đặc trưng của nó, cơ sở này đã sử dụng một loại dung dịch màu trắng trộn vào, không chỉ làm bún trắng mà có mùi thơm ngon hơn. Theo chủ cơ sở thì loại dung dịch này được bán ở chợ Kim Biên, quận 5.

Giò chả dai giòn nhờ phụ gia

Không chỉ có bún tươi, giò chả cũng góp phần vào danh sách các thực phẩm có chứa chất gây hại. Cụ thể, một số cơ sở làm giò chả đã sử dụng loại bột phụ gia màu trắng, có tác dụng giúp giò chả 'dai giòn', đậm đà vị thịt. Loại bột này được bán tràn lan tại các ngôi chợ và trên mạng với mức giá 20.000 đồng cho 100g. Những người bán hàng cho biết tên của phụ gia này là di-tri polyphosphate, được sử dụng trong việc chế biến giò chả, xúc xích, nem... có tác dụng tăng độ kết dính, giữ nước, giảm hao hụt trọng lượng và trên hết là tạo độ giòn, dai. Chỉ cần trộn 3g bột này trên 1kg thịt sẽ cho ra kết quả như ý.  

Điểm lại những "chất độc" vẫn ăn vào hàng ngày 2
Những cây chả giò giòn, thơm rất hấp dẫn nhưng bên trong chứa rất nhiều phụ gia gây hại. Ảnh minh họa.

Trong quá trình chế biến giò chả, xúc xích, nem... polyphosphate được sử dụng giúp tăng khả năng nhũ hóa, tạo gel kết dính, tạo độ giòn dai không giống hàn the. Tuy nhiên, đây là một chất gây hại với cơ thể nếu sử dụng hàm lượng vượt mức cho phép, nó làm giảm khả năng hấp thu canxi, dẫn đến bệnh loãng xương, nhất là đối với người lớn tuổi.

Hóa chất giúp cơm trắng nở gấp đôi

Với lượng gạo khoảng 10kg, sau khi trộn bột hóa chất và đem nấu, sẽ thu được khoảng 20kg cơm. Chính nhờ sự siêu lợi nhuận này mà một số quán cơm bình dân ở Thủ Đức, TPHCM vô tư thu lợi mà không cần biết độc hại như thế nào. Theo những người bán cơm bình dân, loại bột này có tên là bột nở, đóng trong những gói nhỏ màu hồng với chi chít chữ Trung Quốc bên ngoài, được bán tràn lan tại chợ Bà Chiểu (Quận Bình Thạnh) với mức giá 8.000 đồng.  

Điểm lại những "chất độc" vẫn ăn vào hàng ngày 3
Loại bột này có màu hồng, được bán lẫn với các hàng tạp hóa khác. Ảnh minh họa.

Cho dù chưa có kết luận về nguồn gốc loại bột nở, tác hại của nó đến sức khỏe người tiêu dùng, nhưng một lần nữa nó gióng lên hồi chuông cảnh báo về vấn đề vi phạm vệ sinh an toàn thực phẩm đang rất phổ biến ở nước ta.

Trà chanh pha bằng hóa chất

Trong cơn sốt trà chanh của giới trẻ, các quán trà chanh ở Sài Gòn đua nhau mọc lên như nấm, nhanh chóng hình thành các con phố trà chanh như Phan Xích Long (quận Phú Nhuận); đại lộ Đông Tây (quận 5), Hoàng Hoa Thám (quận Bình Thạnh).... Chỉ với một ít trà, đá, chanh, đường...là người kinh doanh có thể bán hàng trăm ly một đêm.

Tuy nhiên, ít ai biết được đằng sau những ly trà chanh đó là cả một quá trình chế biến vô cùng độc hại. Không được pha bằng nước chè tươi hay trà khô, trà chanh thực chất được chế biến bằng hương liệu bột trà đường hóa học chất tạo chua... Vào tháng 5/2012, tại Trung Quốc, nơi xuất xứ của những loại hóa chất này, cục quản lý thuốc và thực phẩm Trung Quốc (SFDA) đã yêu cầu dừng sản xuất các loại bột hương liệu này. Lý do là nó có chứa chất DEHP là chất gây giảm khả năng sinh dục nam, rối loạn dậy thì nữ... Bỏ qua những lời cảnh báo đó, các quán trà chanh ở nước ta vẫn vô tư tồn tại mà chưa có một cơ quan chức năng nào lên tiếng.

Trà chanh, nước mía vỉa hè nhiễm khuẩn, độc tố kim loại

Tại hội thảo Khỏe và an toàn do Viện thực phẩm chức năng Việt Nam tổ chức ngày 23/7 tại Hà Nội. Cơ quan này đã công bố 9 mẫu trà chanh, trà xanh, trà đá, nhân trần, nước ngô, nước mía... được lấy ngẫu nhiên trên các con phố ở Hà Nội đều phát hiện chứa vi khuẩn E.coli, men mốc, các kim loại nặng như chì, thủy ngân, cadmi vượt xa giới hạn cho phép.
 
Điểm lại những "chất độc" vẫn ăn vào hàng ngày 4
Trà chanh, trà đá, nhân trân... là thức uống vỉa hè phổ biến, tuy nhiên chúng luôn tiềm ẩn
những nguy cơ gây hại cho con người. Ảnh: P.H.

Trong khi đó, tại TP HCM, Chi cục An toàn thực phẩm thành phố cũng phát hiện hàm lượng vi sinh vượt mức cho phép trong thức uống đường phố. Cụ thể, cơ quan này đã kiểm nghiệm và phát hiện 5 mẫu nước mía, 6 mẫu nước sâm, 5 mẫu trà bông cúc chứa vi khuẩn hiếu khí dễ gây bệnh tiêu hóa như khuẩn coliform, E.coli, nấm men, nấm mốc, vượt mức cho phép.

Theo VnExpress

lehuong
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
5 cách 'làm mát cơ thể tự nhiên' trong những ngày nắng nóng mà không cần điều hòa, giúp bạn khỏe khoắn và ngủ ngon tới sáng

5 cách 'làm mát cơ thể tự nhiên' trong những ngày nắng nóng mà không cần điều hòa, giúp bạn khỏe khoắn và ngủ ngon tới sáng

Sống khỏe - 9 giờ trước

Các chuyên gia tiết lộ 5 cách làm mát cơ thể tự nhiên, để ngủ ngon suốt đêm mà không cần mở điều hòa.

Tuyệt đối đừng bật điều hòa theo cách này vì có thể khiến người thân đối mặt với đột quỵ, méo miệng

Tuyệt đối đừng bật điều hòa theo cách này vì có thể khiến người thân đối mặt với đột quỵ, méo miệng

Sống khỏe - 10 giờ trước

Chống nóng sai cách có thể khiến chúng ta dễ dàng đối mặt với liệt dây thần kinh số 7, đột quỵ...

Chuyên gia hướng dẫn cách xử trí khi gặp vấn đề về sức khỏe do nắng nóng

Chuyên gia hướng dẫn cách xử trí khi gặp vấn đề về sức khỏe do nắng nóng

Sống khỏe - 11 giờ trước

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 29/4, hầu hết các khu vực trên cả nước đều hứng chịu nắng nóng gay gắt với nền nhiệt cao nhất phổ biến ở mức 37-39 độ C. Riêng các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên - Huế nắng nóng đặc biệt gay gắt, có nơi trên 42 độ C.

Biện pháp đánh bại căng thẳng khi đi du lịch

Biện pháp đánh bại căng thẳng khi đi du lịch

Sống khỏe - 13 giờ trước

Những chuyến du lịch có thể gây căng thẳng, ảnh hưởng đến sức khỏe tinh thần do nhiều nguyên nhân. Khi tình trạng này xuất hiện, bạn có thể thực hiện một số bài tập thở đơn giản và hiệu quả để giữ bình tĩnh cũng như kiểm soát căng thẳng.

Trời nóng dễ đổ mồ hôi nhưng bác sĩ nhắc nhở 7 kiểu này là bệnh, gồm cả ung thư

Trời nóng dễ đổ mồ hôi nhưng bác sĩ nhắc nhở 7 kiểu này là bệnh, gồm cả ung thư

Sống khỏe - 14 giờ trước

Đổ mồ hôi không đơn giản là do nóng hay “cơ địa”. Đôi khi, đó là những dấu hiệu bệnh tật mà nếu bỏ qua bạn sẽ rất hối hận.

Thanh niên 24 tuổi phát hiện ung thư tuyến giáp, phải cắt toàn bộ tuyến giáp vì mắc 1 sai lầm mà nhiều người Việt mắc phải

Thanh niên 24 tuổi phát hiện ung thư tuyến giáp, phải cắt toàn bộ tuyến giáp vì mắc 1 sai lầm mà nhiều người Việt mắc phải

Sống khỏe - 15 giờ trước

GĐXH - Thanh niên bị ung thư tuyến giáp do đến viện muộn nên khối u đã di căn. Bác sĩ khuyến cáo cần có thói quen đi khám sức khỏe định kỳ và siêu âm tuyến giáp khoảng 6 - 12 tháng 1 lần để phòng tránh tốt nhất.

6 bước cứu người say nắng, say nóng

6 bước cứu người say nắng, say nóng

Sống khỏe - 16 giờ trước

Người lớn tuổi, người lao động ngoài trời là nhóm người dễ bị say nóng, say nắng nhất chỉ số nhiệt tăng cao.

10 điều có thể xảy ra với cơ thể khi ăn quá nhiều muối

10 điều có thể xảy ra với cơ thể khi ăn quá nhiều muối

Sống khỏe - 17 giờ trước

Ăn nhiều muối có thể tàn phá sức khỏe một cách âm thầm. Theo thời gian mức độ ăn mặn thường có xu hướng tăng lên và gánh nặng bệnh tật đe dọa.

Rùng mình nguy cơ ngộ độc thực phẩm từ thức ăn đường phố trong những ngày nắng nóng

Rùng mình nguy cơ ngộ độc thực phẩm từ thức ăn đường phố trong những ngày nắng nóng

Sống khỏe - 19 giờ trước

Loạt cảnh tượng mất an toàn thực phẩm từ thức ăn đường phố trong những ngày nắng nóng dưới đây, có lẽ sẽ khiến bạn phải suy nghĩ lại về chuyện ăn uống bất chấp của mình.

Thuốc nào trị rối loạn tiền đình?

Thuốc nào trị rối loạn tiền đình?

Bệnh thường gặp - 23 giờ trước

Rối loạn tiền đình đi kèm với một vài bệnh lý như thiếu máu não, đái tháo đường, tăng huyết áp có thể là nguyên nhân dẫn đến đột quỵ, đe dọa tính mạng người bệnh. Việc điều trị sớm giúp người bệnh cải thiện chất lượng cuộc sống và giảm nguy cơ mắc các biến chứng nguy hiểm.

Top