Hà Nội
23°C / 22-25°C

Độ tuổi dễ ngoại tình

Thứ sáu, 15:11 10/03/2023 | Gia đình

Các cặp vợ chồng trẻ ngày nay dường như trưởng thành và ít ngoại tình hơn so với thế hệ trước, theo The Atlantic.

Độ tuổi dễ ngoại tình - Ảnh 1.

Một số nghiên cứu cho thấy Millennials chung thùy trong hôn nhân hơn các thế hệ trước. Ảnh:

Millennials hay Gen Y (những người sinh ra trong khoảng từ năm 1981 đến năm 1996) được biết đến là thế hệ tạo ra nhiều ảnh hưởng trong lối sống và hành vi tiêu dùng toàn cầu. Họ đã “khai tử” trung tâm thương mại, bánh xà phòng truyền thống, và giờ đây, tiếp tục “nói lời tạm biệt” với một số lối sống quen thuộc với cha mẹ của mình.

Một vài phân tích chỉ ra rằng Millennials có vẻ chung thủy và ít "phóng túng" hơn so với thế hệ trước.

Nghiên cứu của nhà xã hội học Nicholas Wolfinger được công bố trên website của Institute for Family Studies (Viện nghiên cứu Gia đình Mỹ) cho kết quả khá bất ngờ. Khi được khảo sát với câu hỏi: “Bạn đã bao giờ quan hệ tình dục với người khác không phải là chồng/vợ của mình sau khi kết hôn chưa?”, người Mỹ trên 55 tuổi hóa ra lại ngoại tình nhiều hơn những người dưới 55 tuổi.

Những người sinh từ năm 1940 đến 1959 là nhóm có tỷ lệ quan hệ tình dục ngoài hôn nhân cao nhất.

Từ năm 1991, người Mỹ mỗi lần tham gia làm khảo sát xã hội chung (GSS) đều được hỏi những câu hỏi kiểm tra độ chung thủy. Thống kê cho thấy kể từ khoảng năm 2004 trở đi, những người trẻ tuổi, hay Gen Y, có hôn nhân “trong sạch” hơn cha mẹ của mình.

Thế hệ chung thủy?

Các nhà nghiên cứu cho rằng vẫn chưa thể biết liệu Millennials có những cuộc hôn nhân chung thủy hơn Boomers (những người sinh ra trong khoảng năm 1946-1964) hay không. Một số người còn chỉ ra Institute for Family Studies là tổ chức tư vấn chuyên sâu nhằm thúc đẩy hôn nhân và gia đình, do đó website này, nơi đăng bài phân tích, không phải là tạp chí học thuật được thẩm định.

Wendy Manning, nhà xã hội học tại Đại học Bang Bowling Green, cho biết không có bằng chứng nào cho thấy những người trẻ 24-32 tuổi ngày nay có nhiều khả năng chung thủy hơn so với nhóm ở độ tuổi 24-32 vào những năm 1980.

Sự khác biệt mà số liệu đưa ra có thể được hiểu theo cách là những người trên 50 tuổi đã kết hôn lâu hơn, vì vậy họ có nhiều khả năng ngoại tình hơn.

Chúng ta cần phải đợi cho đến khi Millennials già đi trước khi xác định xem đây có thực sự là thế hệ chung thùy hay không.

Độ tuổi dễ ngoại tình - Ảnh 3.

Còn quá sớm để kết luận Millennials chung thùy hơn các thế hệ trước. Ảnh: soranews24.

Năm 2017, Lindsay Labrecque và Mark A. Whisman tại Đại học Colorado, Boulder, đã phát hiện ra rằng mặc dù tỷ lệ phần trăm người Mỹ cho rằng quan hệ tình dục ngoài hôn nhân là “luôn sai” đã giảm đáng kể trong các cuộc khảo sát xã hội chung từ năm 2000 đến 2016. Nhưng khi thống kê về tỷ lệ quan hệ tình dục ngoài hôn nhân trong đời, số liệu đã có sự giảm nhẹ.

Điều đó có thể mang ý nghĩa là những người tham gia cuộc khảo sát vào năm 2016, bao gồm cả Millennials, đã cởi mở hơn với việc không chung thùy trong hôn nhân, nhưng vẫn ít có khả năng làm điều đó hơn.

Thật khó để đưa ra kết luận chắc chắn về các thế hệ, nhưng phân tích của Wolfinger có thể chỉ ra sự thay đổi hành vi của một nhóm nhỏ Millennials khi bước vào cuộc sống gia đình.

Ngày càng kén chọn trong hôn nhân

Một cuộc khảo sát nhỏ thông qua mạng xã hội Twitter đã được tiến hành để hiểu Millennials đã kết hôn nghĩ như thế nào về sự chung thùy. Nhiều người cho biết những người không chung thùy trong hôn nhân sẽ bị bạn bè coi thường.

Millennials thường cần nhiều thời gian hơn so với các thế hệ trước để đi đến quyết định kết hôn. Không ít người chỉ đơn giản là đợi để chọn được đối tượng thực sự phù hợp. Và vì vậy, khả năng ngoại tình cũng ít xảy ra.

Andrew Cherlin, nhà xã hội học từ Đại học Johns Hopkins, cho biết “trong vài thập kỷ qua, hôn nhân trở nên kén chọn hơn”. Ngày nay, những người ở trình độ đại học nhiều khả năng có hôn nhân bền vững nhất.

Độ tuổi dễ ngoại tình - Ảnh 5.

Millennials dành nhiều thời gian để hẹn hò, tìm hiểu đối phương trước khi đưa ra những quyết định quan trọng về mối quan hệ. Ảnh: Woman's Health.

Ông cũng chỉ ra rằng tỷ lệ ly hôn đã giảm đáng kể đối với các cặp vợ chồng có trình độ đại học, nhưng không giảm đối với các cặp đôi mà cả hai người đều không có trình độ đại học.

Ngày nay, các mối quan hệ không còn chịu nhiều áp lực về mặt thời gian và tuổi tác như trước đây. Vì vậy, nhiều người đã hẹn hò "một cách thận trọng" trong vài năm trước khi tiến tới hôn nhân. Sau đó, để cho chắc chắn, họ vẫn đợi thêm nhiều năm nữa trước khi quyết định có con.

Giới trẻ bây giờ ít quan hệ tình dục hơn, vì vậy có khả năng, họ cũng ít có bạn tình ngoài hôn nhân. “Chúng ta đang sống trong thời đại đáng kinh ngạc của hôn nhân không tình dục”, Wolfinger nói.

Những nỗi sợ của Millennials

Trả lời câu hỏi khảo sát trên Twitter, một số người cho rằng có thể Millennials nói chung vẫn còn trẻ và có lý tưởng. Họ muốn những công việc và mối quan hệ có mục đích hoặc sợ phá vỡ các quy tắc.

Thế hệ này coi trọng uy tín, sự nghiệp và việc duy trì thương hiệu cá nhân, cho nên sẽ không bao giờ tự làm mình "bị vấy bẩn" bằng thứ gì đó quá xác thịt, bốc đồng như việc ngoại tình.

Nhiều người trẻ tuổi đã kết hôn cảm thấy danh dự bị hạ thấp khi bỏ vợ/chồng mình để đến bên người khác. Điều này phù hợp với giả thuyết đạo đức về thế hệ Millennials. Trong nhiều trường hợp, “lừa dối về mặt cảm xúc” vẫn tồn tại, nhưng không dẫn đến ngoại tình.

Ngoài ra, có một lý giải thường thấy rằng Millennials vẫn còn bị ảnh hưởng bởi suy thoái kinh tế và đang phải vật lộn để tạo thành quả trong sự nghiệp. Họ không thể mua nhà hay các tài sản lớn nếu không có sự hỗ trợ từ người khác, một người bạn đời đủ vững vàng.

Thế hệ Millennials trưởng thành trong những biến động, nên có xu hướng mong cầu cuộc sống hôn nhân ổn định, không muốn phá vỡ hiện trạng chỉ vì ham muốn tình dục hay những cơn "say nắng" nhất thời.

Ngoài những lo lắng kéo dài về kinh tế, nhiều Millennials và gen X còn bị ám ảnh bởi cuộc ly hôn của cha mẹ. Năm 1979, thời điểm thế hệ Millennials lớn tuổi nhất được sinh ra và những người thuộc thế hệ X đang đến tuổi đi học, tỷ lệ ly hôn tại Mỹ đạt đỉnh.

Thế hệ Millennials có nhiều khả năng trở thành “những đứa con của sự tan vỡ", luôn hoài nghi về hôn nhân và tình yêu.

“Bóng ma ly hôn hiện hữu rất lớn. Đó có vẻ là nguyên nhân chính khiến nhiều người trẻ muốn sống thử với ai đó trước. Họ muốn bảo vệ hôn nhân của mình trước những nguy cơ tan vỡ”, Manning thuộc Đại học Bang Bowling Green cho biết.

Đối với một số người trẻ, chung thủy là một cách để khẳng định mình sẽ làm tốt hơn cha mẹ trong hôn nhân. Nhiều người nói rằng họ đã rất bối rối trước cuộc ly hôn của cha mẹ và quyết định sẽ không bao giờ để điều tương tự xảy ra với con mình. Sự ám ảnh từ những đổ vỡ của thế hệ trước khiến Millennials thận trọng hơn trong hôn nhân.

Hiện tại, có vẻ Millennials chung thủy hơn trong hôn nhân so với những thế hệ trước. Nhưng vẫn còn quá sớm để biết chắc chắn liệu điều đó có tiếp tục hay không.

Thực tế, các nhà nghiên cứu đồng tình với một số cách giải thích khác, như những người 50-60 tuổi quan hệ tình dục ngoài hôn nhân nhiều nhất vì đang ở độ tuổi trung niên và đã cảm thấy nhàm chán sau 20-30 năm chung sống bên bạn đời.

Những người trên 55 tuổi ngày càng già đi, cộng với việc kết hôn trong thời gian dài khiến họ nảy sinh những ham muốn tình dục mới mẻ. Ngoại tình từ đó cũng dễ phát sinh hơn. Millennials có thể sẽ hiểu điều này khi bắt đầu bước sang tuổi 50.

Chạy tới đám cưới bạn gái cũ làm loạn, bị mẹ chồng của cô ấy nói một câu cay đắng đến bật khócChạy tới đám cưới bạn gái cũ làm loạn, bị mẹ chồng của cô ấy nói một câu cay đắng đến bật khóc

GĐXH - Cô nghe theo sự sắp xếp của bố mẹ, nhanh chóng kết hôn với người đàn ông qua mai mối. Anh không thể chấp nhận được sự thực liền chạy tới phá đám cưới.

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Bức ảnh cha che ô cho con khiến cộng đồng mạng dậy sóng

Bức ảnh cha che ô cho con khiến cộng đồng mạng dậy sóng

Nuôi dạy con - 2 phút trước

GĐXH - "Ai cũng có thể có con nhưng một người thật đặc biệt mới có thể làm cha".

Cách yêu vợ chẳng giống ai của ông chồng "siêu nhây", bà xã dỗi không được mà khóc cũng không xong!

Cách yêu vợ chẳng giống ai của ông chồng "siêu nhây", bà xã dỗi không được mà khóc cũng không xong!

Chuyện vợ chồng - 2 giờ trước

Không phải tặng hoa hay tự giác nộp hết tiền lương cho vợ, ông chồng này bày tỏ tình cảm với bà xã theo cách vô cùng độc đáo.

Cô dâu chú rể không thể 'động phòng' vì lý do khó nói

Cô dâu chú rể không thể 'động phòng' vì lý do khó nói

Gia đình - 5 giờ trước

GĐXH - Anh đã rất hồi hộp và mong chờ đêm tân hôn nhưng thật kỳ lạ, người vợ của anh lại tỏ thái độ rất thờ ơ, nhất quyết không chịu động phòng khiến anh có phần bực bội và khó hiểu.

Hôn nhân muốn bền vững phải 'môn đăng hộ đối'?

Hôn nhân muốn bền vững phải 'môn đăng hộ đối'?

Gia đình - 7 giờ trước

GĐXH - Theo các chuyên gia, tình yêu không cần “môn đăng hộ đối” nhưng hôn nhân lại cần. Một số người trong cuộc đã nhận ra rằng, muốn hôn nhân bền vững, hòa hợp thì ít ra cũng có yếu tố cấu thành của "môn đăng hộ đối"...

Chán nản vì "ế vợ", người đàn ông bỗng dưng trở thành chú rể bằng cách không ngờ tới

Chán nản vì "ế vợ", người đàn ông bỗng dưng trở thành chú rể bằng cách không ngờ tới

Chuyện vợ chồng - 8 giờ trước

Đúng như cái tên chương trình, anh chàng ế vợ lâu năm "gặp là cưới luôn"

Nụ hôn của cô chủ tiệm tóc khiến người đàn ông thao thức suốt 3 tháng, 55 tuổi sợ "mất vợ"

Nụ hôn của cô chủ tiệm tóc khiến người đàn ông thao thức suốt 3 tháng, 55 tuổi sợ "mất vợ"

Chuyện vợ chồng - 20 giờ trước

Đem lòng yêu cô chủ tiệm làm tóc, ông Hoàng đã vượt nhiều gian nan để tán tỉnh, tìm cách "ghi điểm với người đẹp.

'Độc thân, ưa nhìn, hộ khẩu thành phố' là ưu tiên hàng đầu của nhiều bậc cha mẹ tìm bạn đời cho con

'Độc thân, ưa nhìn, hộ khẩu thành phố' là ưu tiên hàng đầu của nhiều bậc cha mẹ tìm bạn đời cho con

Gia đình - 21 giờ trước

GĐXH - Họ chọn ra vài ứng cử viên và để con quyết định liệu chúng có thích tìm hiểu về đối tượng hay không...

Cô gái cởi đồ giữa phố vì bạn trai ngoại tình: 'Tôi tha thứ nhiều nhưng anh vẫn ngựa quen đường cũ, hết lần này đến lần khác lừa dối tôi'

Cô gái cởi đồ giữa phố vì bạn trai ngoại tình: 'Tôi tha thứ nhiều nhưng anh vẫn ngựa quen đường cũ, hết lần này đến lần khác lừa dối tôi'

Gia đình - 1 ngày trước

GĐXH - Không kìm chế được cảm xúc, cô gái lột đồ ngay giữa phố rồi la hét trong trạng thái vô thức. Sự việc đã thu hút sự chú ý, bàn tán của mọi người.

Cứ mỗi lần tăng ca vợ đều tắm ở công ty mới về nhà, chồng kiểm tra rồi chết lặng trước cảnh tượng này

Cứ mỗi lần tăng ca vợ đều tắm ở công ty mới về nhà, chồng kiểm tra rồi chết lặng trước cảnh tượng này

Chuyện vợ chồng - 1 ngày trước

Thấy vợ có hành động kỳ lạ, anh chồng lén về kiểm tra thì phát hiện ra bí mật động trời.

Mua áo online, bất ngờ thấy ảnh mẫu chính là bạn trai được chụp trong phòng tắm của cô bán hàng

Mua áo online, bất ngờ thấy ảnh mẫu chính là bạn trai được chụp trong phòng tắm của cô bán hàng

Gia đình - 1 ngày trước

GĐXH - Trong một lần mua áo online, cô vô cùng sửng sốt khi thấy ảnh mẫu chính là bạn trai được chụp trong phòng tắm của cô gái bán hàng.

Top