Hà Nội
23°C / 22-25°C

Đoàn công tác của Bộ Y tế làm việc với tỉnh Hà Tĩnh về công tác phòng chống dịch COVID - 19

GiadinhNet - Ngành y tế Hà Tĩnh đã truy vết được 924 F1 và 8.526 F2. Trong đó, qua xét nghiệm cho kết quả 839 mẫu F1 âm tính, còn 40.441 mẫu F2 vùng phong tỏa diện rộng âm tính. Xét nghiệm trên diện rộng đã lấy 33.268, trong đó 29.905 mẫu âm tính.

Đoàn công tác của Bộ Y tế làm việc với tỉnh Hà Tĩnh về công tác phòng chống dịch COVID - 19 - Ảnh 1.

Chiều nay (11/6), đoàn công tác của Bộ Y tế do TS Đặng Quang Tấn - Cục trưởng cục Y tế Dự phòng - Bộ Y tế dẫn đầu cùng đoàn chuyên gia vào làm việc với Ban chỉ đạo phòng chống dịch của tỉnh Hà Tĩnh.

Làm việc với Đoàn có ông Lê Ngọc Châu - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh (Phó Trưởng ban Thường trực BCĐ phòng, chống dịch COVID -19).

Đoàn công tác của Bộ Y tế làm việc với tỉnh Hà Tĩnh về công tác phòng chống dịch COVID - 19 - Ảnh 2.

Đoàn công tác của Bộ Y tế làm việc với tỉnh Hà Tĩnh về công tác phòng chống dịch COVID - 19.


Theo ông Nguyễn Tuấn - Quyền Giám đốc Sở Y tế Hà Tĩnh, tính đến thời điểm hiện tại, tỉnh đã ghi nhận 26 ca mắc COVID-19 từ ngày 4/6 đến nay. Trong đó điều trị tại Hà Tĩnh có 18 ca bệnh, chuyển điều trị tại Hà Nội 8 ca bệnh. "Sau khi phát hiện ca mắc, BCĐ đã khoanh vùng, truy vết, cách ly những người và địa điểm khu vực liên quan", ông Tuấn cho biết.

Ngành y tế Hà Tĩnh đã truy vết được 924 F1 và 8.526 F2. Trong đó, qua xét nghiệm cho kết quả 839 mẫu F1 âm tính, còn 40.441 mẫu F2 vùng phong tỏa diện rộng âm tính. Xét nghiệm trên diện rộng đã lấy 33.268, trong đó 29.905 mẫu âm tính.

Đoàn công tác của Bộ Y tế làm việc với tỉnh Hà Tĩnh về công tác phòng chống dịch COVID - 19 - Ảnh 3.

Ông Nguyễn Tuấn - Quyền Giám đốc Sở Y tế Hà Tĩnh, tính đến thời điểm hiện tại, tỉnh đã ghi nhận 26 ca mắc COVID-19 từ ngày 4/6 đến nay.


Theo nhận định của Quyền Giám đốc Sở Y tế Hà Tĩnh, tình hình dịch bệnh đang diễn biến rất phức tạp, khó lường do nguồn lây của hai vợ chồng từ tỉnh Bình Dương về là BN 8425 và vợ là BN 8427. "Qua điều tra dịch tễ, hai ca bệnh có lịch trình di chuyển phức tạp, tiếp xúc nhiều người nên tiềm ẩn khả năng lây lan ra cộng đồng rất cao. Sở Y tế nhận định, nguồn lây từ ca bệnh Bình Dương là chủng Ấn Độ - B16172 nên có sự phát tán nhanh virus ra không khí, lây rất nhanh, rất nguy hiểm. Cường độ lây gấp 2,5-2,8 lần so với chủng ban đầu, hơn 40% so với chủng virus Anh", lãnh đạo Sở Y tế Hà Tĩnh thông tin.

Đoàn công tác của Bộ Y tế làm việc với tỉnh Hà Tĩnh về công tác phòng chống dịch COVID - 19 - Ảnh 4.

Ngành Y tế Hà Tĩnh thần tốc truy vết, lấy mẫu.


Tiến sĩ Phạm Quang Thái - Phó Trưởng khoa Kiểm soát bệnh Truyền nhiễm - Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương cho biết, qua điều tra dịch tễ, nghi vấn người chồng là nhiễm trước và lây cho vợ. Theo nhận định của Tiến sỹ Phạm Quang Thái thời gian lây nhiễm nhiều nhất vào thời điểm ngày 3/6 khi hai vợ chồng này đến nhà tắm ở khu vực biển Thạch Bằng, huyện Lộc Hà.

Ông Nguyễn Thanh Hà - Phó Cục trưởng - Cục Quản lý môi trường y tế - Bộ Y tế đánh giá cao việc Hà Tĩnh thực hiện việc cách ly các trường hợp F1 mỗi người một phòng riêng. "Cần phải lắp camera tại các khu cách ly quản lý tại khu cách ly chặt chẽ, bài bản tránh trường hợp lây nhiễm tại đây", ông Hà nhấn mạnh. Phó Cục trưởng - Cục Quản lý môi trường y tế cũng đề nghị lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh và ngành Y tế cần phải lên các kịch bản có đông bệnh nhân để lên phương án, tính toán sẵn tình huống xảy ra. Tại các khu công nghiệp, cần phải thường xuyên sàng lọc, kiểm tra và đánh giá nguy cơ lây nhiễm tại đây.

Tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Lê Ngọc Châu đề nghị Bộ Y tế cho ý kiến về việc mở rộng điểm xét nghiệm dịch vụ cho người dân tại các địa bàn trên toàn tỉnh. "Vừa qua có 3 BN đi xét nghiệm dịch vụ phát hiện dương tính. Phải mở rộng việc xét nghiệm mới phát hiện được nhiều trường hợp chưa khai báo trung thực", ông Châu cho biết.

Đoàn công tác của Bộ Y tế làm việc với tỉnh Hà Tĩnh về công tác phòng chống dịch COVID - 19 - Ảnh 5.

Đoàn Công tác kiểm tra điểm cách ly và phong tỏa trên địa bàn TP Hà Tĩnh.


Lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh cũng đề nghị đoàn công tác đánh giá lỷ lệ truy vết F1 và F2 cao hay thấp, có nên xét nghiệm sàng lọc nữa không, dự báo diễn biến dịch thời gian tới và công tác điều trị, cách ly, gỡ bỏ phong tỏa… 

Đoàn công tác của Bộ Y tế làm việc với tỉnh Hà Tĩnh về công tác phòng chống dịch COVID - 19 - Ảnh 6.

TS Đặng Quang Tấn - Cục trưởng cụ Y tế Dự - Bộ Y tế phòng đánh giá cao công tác phòng chống dịch của Hà Tĩnh trong thời gian qua.


TS Đặng Quang Tấn - Cục trưởng cụ Y tế Dự phòng - Bộ Y tế đánh giá cao công tác phòng chống dịch của Hà Tĩnh trong thời gian qua. Số lượng F1 vô cùng lớn nguy cơ lây nhiễm cao cần phải giám sát chặt chẽ. Công tác khám chữa bệnh tại các cơ sở y tế cần phải quản lý chặt chẽ từ khai báo y tế, phân luồng. 

"Qua báo cáo công tác truy vết, đoàn công tác nhận định Hà Tĩnh đang gặp khó khăn về vấn đề nhân lực. Cần phải giao cho các lực lượng y tế tuyền dưới để việc truy vết được khẩn trương, đúng đối tượng", TS Đặng Quang Tấn phát biểu. Tại các khu công nghiệp lớn cần phải thường xuyên kiểm tra, đánh giá và sát tình hình để có hướng giải quyết, ưu tiên đẩy nhanh công tác tiêm vắc xin… Trước đó, đoàn công tác Bộ Y tế đã đến kiểm tra các điểm cách ly và phong tỏa trên địa bàn thành phố Hà Tĩnh.

Minh Thùy

Đoàn công tác của Bộ Y tế làm việc với tỉnh Hà Tĩnh về công tác phòng chống dịch COVID - 19 - Ảnh 7.
Minh Thùy
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Sau 16 ngày nhập viện, nạn nhân nặng nhất trong vụ cháy chung cư mini vẫn hôn mê

Sau 16 ngày nhập viện, nạn nhân nặng nhất trong vụ cháy chung cư mini vẫn hôn mê

Y tế - 1 ngày trước

Là nạn nhân nặng nhất trong vụ cháy chung cư mini ở Khương Hạ (Hà Nội), Thiếu tá N.V.C vẫn trong tình trạng hôn mê.

Sau 23 lần phẫu thuật, người phụ nữ từng bị chồng đổ xăng đốt hiện ra sao?

Sau 23 lần phẫu thuật, người phụ nữ từng bị chồng đổ xăng đốt hiện ra sao?

Y tế - 1 ngày trước

Trải qua 23 cuộc phẫu thuật, gương mặt Trang loang lổ, chằng chịt vết sẹo, nhưng cuộc sống của chị có nhiều thay đổi.

Hà Nội: Thuốc điều trị đau mắt đỏ không khan hiếm nhưng giá bán có dấu hiệu đắt đỏ

Hà Nội: Thuốc điều trị đau mắt đỏ không khan hiếm nhưng giá bán có dấu hiệu đắt đỏ

Y tế - 2 ngày trước

GĐXH - Trong khi trước đây, thuốc điều trị đau mắt đỏ có giá dao động từ 20.000 – 45.000 đồng/sản phẩm, tuy nhiên, khi số ca đau mắt đỏ tăng dần, mặt hàng thuốc dành riêng cho mắt cũng có dấu hiệu tăng.

Bật đèn kiểm tra gas rò rỉ trong khách sạn, người đàn ông bị nổ tử vong

Bật đèn kiểm tra gas rò rỉ trong khách sạn, người đàn ông bị nổ tử vong

Y tế - 2 ngày trước

Sau tai nạn nổ khí gas trong khách sạn, dù đã được các bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy dùng mọi cách điều trị, kích tim để cứu sống một lần nhưng cuối cùng, bệnh nhân vẫn không qua khỏi.

Bắc Kạn: Một bệnh nhân nghi phát bệnh dại sau 1 năm bị chó cắn

Bắc Kạn: Một bệnh nhân nghi phát bệnh dại sau 1 năm bị chó cắn

Y tế - 3 ngày trước

GĐXH - Vừa qua, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Kạn tiếp nhận một bệnh nhân là nam giới quê Cao Bằng nhập viện trong tình trạng sốt, sợ gió nghi do phát bệnh dại.

Công bố Chương trình 'Vinh danh vì sự phát triển dược liệu Việt gắn với phát triển KT-XH ĐBDTTSMN'

Công bố Chương trình 'Vinh danh vì sự phát triển dược liệu Việt gắn với phát triển KT-XH ĐBDTTSMN'

Y tế - 3 ngày trước

Chiều 26/9, Báo Sức khỏe và Đời sống phối hợp với Cục Quản lý Y, Dược cổ truyền (Bộ Y tế) tổ chức Lễ công bố Chương trình "Vinh danh vì sự phát triển dược liệu Việt gắn với phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi (ĐBDTTSMN)".

Thiếu nữ 16 tuổi suy sụp, mắc bệnh hiểm sau khi thực hiện giảm cân sai cách

Thiếu nữ 16 tuổi suy sụp, mắc bệnh hiểm sau khi thực hiện giảm cân sai cách

Y tế - 3 ngày trước

GĐXH - Đi kèm với việc giảm cân, cơ thể cô gái bắt đầu xuất hiện cảm giác sợ ăn, rụng tóc, mất ngủ, thức dậy sớm và không thể đi lại được do quá mệt mỏi...

TP Hồ Chí Minh thông tin về hai trường hợp mắc bệnh đậu mùa khỉ

TP Hồ Chí Minh thông tin về hai trường hợp mắc bệnh đậu mùa khỉ

Y tế - 3 ngày trước

Tối 25/9, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP Hồ Chí Minh thông tin về trường hợp mắc bệnh đậu mùa khỉ thường trú tại Đồng Nai nhưng cư trú tại TP Hồ Chí Minh và có tiếp xúc với 8 người, trong đó có một người được xác định dương tính với đậu mùa khỉ.

30 học sinh biểu hiện ngộ độc sau uống nước ngọt ở cổng trường, 7 ca nặng

30 học sinh biểu hiện ngộ độc sau uống nước ngọt ở cổng trường, 7 ca nặng

Y tế - 4 ngày trước

Sau khi uống loại nước ngọt được bán ở cổng trường, 30 học sinh đều xuất hiện triệu chứng đau đầu, đau bụng, buồn nôn kèm theo tiêu chảy, 7 em có biểu hiện nặng.

Bệnh nhi 3 tuổi tử vong vì bệnh tay chân miệng sau 15 phút nhập viện

Bệnh nhi 3 tuổi tử vong vì bệnh tay chân miệng sau 15 phút nhập viện

Y tế - 4 ngày trước

Được chuyển từ Cà Mau lên TPHCM cấp cứu, tuy nhiên do bệnh quá nặng, bệnh nhi rơi vào tình trạng nguy kịch và tử vong.

Top