Hà Nội
23°C / 22-25°C

Độc đáo khu chợ Việt lưu hành cùng lúc 3 loại tiền

Chủ nhật, 08:09 21/04/2013 | Sản phẩm - Dịch vụ

Tại chợ Na Mèo, thuộc xã Na Mèo, huyện Quan Sơn (Thanh Hóa) người ta có thể sử dụng cùng lúc 3 loại tiền để mua hàng là Việt Nam đồng, Kíp Lào và Đô la Mỹ.

Chợ Na Mèo mỗi tuần chỉ họp một phiên duy nhất vào sáng thứ bảy, là nơimua bán hàng hóa của người dân hai nước Việt Nam, Lào. Chợ nằm trên lãnhthổ Việt Nam, cách cột mốc biên giới Việt Nam – Lào chừng 300 mét, cáchtrung tâm huyện Quan Sơn (Thanh Hóa) khoảng 50 km và cách trung tâmtỉnh Hủa Phăn (Lào) chừng 80 km.

Độc đáo khu chợ Việt lưu hành cùng lúc 3 loại tiền 1
Cảnh mua bán tại chợ Na Mèo

Chợ quê… “quốc tế”

Nếu như ở một số chợ biên giới luôn tràn ngập các loại hàng hóa xa xỉ, đồ điện tử… thì chợ Na Mèo lại đúng nghĩa là một khu chợ quê vùng cao. Các loại hàng hóa tại chợ chủ yếu là nông sản, đặc sản trong vùng. Chợ không có các gian hàng, kệ hàng mà là một khu đất trống, trên có mái che mưa nắng. Trên nền chợ, ai có hàng gì thì đem bày bán tại các khu vực định sẵn. Chợ chia thành các khu hàng hóa riêng biệt như khu mua bán vải thổ cẩm, khu mua bán đồ ăn: măng rừng, chuột rừng, cá suối, khu mua bán giày dép, quần áo, xà phòng… Người dân Việt và người dân Lào cùng nhau bày bán hàng hóa ở khu chợ này.

Vì mỗi tuần chỉ diễn ra một phiên nên chợ Na Mèo thu hút đông đảo đồngbào vùng cao hai nước Việt Nam - Làọ. Đây là dịp để người dân đến chợ cócơ hội mua – bán, tích trữ hàng hóa mang về nhà dùng cho cả một tuầnlễ. Chính vì lẽ đó, người dân miền xuôi cũng xem chợ Na Mèo là nơi kinh doanh những món hàng hóa miền đồng bằng, ven biển.

Độc đáo khu chợ Việt lưu hành cùng lúc 3 loại tiền 2
Người dân Lào dùng tiền Kíp mua hàng tại chợ Na Mèo

Cùng với người Việt, người Lào cũng tham gia mua bán hàng hóa tại chợ Na Mèo. Hàng hóa mà người Lào mang đến chợ chủ yếu là nông sản: Bí ngô, rau cải, sắn khô, cua, cá, lươn, ốc… Các mặt hàng khác sản xuất tại nước bạn mà người dân vẫn quen gọi là “xà phòng Lào”, “rượu Lào”, “ga trải giường Lào”, “thổ cẩm Lào”… cũng được bày bán la liệt tại chợ Na Mèo.

Bán hàng hóa xong, người dân Lào lại mua: Giày dép, dầu ăn, quần áo, cá biển, muối ăn… mang về. Đặc biệt, dù không biết tiếng Lào người Việt vẫn có thể mua hàng hóa mà người dân Lào mang đến chợ bán. Ví dụ khi muốn mua một bánh “xà phòng Lào”, bạn cứ việc cầm hàng hóa trên tay, người bạn Lào sẽ ra dấu giá bán bằng các ngón tay. Nếu bạn mua hàng của người Lào rồi đưa dư số tiền mà họ muốn bán, người Lào sẵn sàng trả lại khoản tiền thừa.

Độc đáo khu chợ Việt lưu hành cùng lúc 3 loại tiền 3
Chợ phiên Na Mèo

Xăng, mặt hàng luôn ăn khách

Một thứ hàng hóa mà người Lào “ưa” mua tại Việt Nam nhất là xăng. Cây xăng cạnh cửa khẩu Na Mèo luôn tấp nập người dân Lào, hầu như ai đến chợ cũng mang theo một can nhựa khoảng 2 lít. Người dân Na Mèo cho chúng tôi biết giá xăng bên Lào đắt hơn nhiều so với giá xăng bán ở Việt Nam. Chính vì vậy, khi tan chợ ra về, người Lào thường mua một ít xăng bên Việt Nam mang sang biên giới để dùng.

Tuy nhiên, không phải người dân Lào muốn mua bao nhiêu xăng đem qua biên giới cũng được, lực lượng biên phòng hai nước quản lý rất chặt chẽ và người dân Lào chỉ có thể mua xăng từ Việt Nam đúng theo các quy định của Nhà nước.

Điều khá đặc biệt tại chợ Na Mèo là người tham gia phiên chợ này có thể sử dụng cùng lúc 3 loại tiền là Việt Nam đồng, Kíp Lào và Đô-la Mỹ. Mua bán hàng hóa bằng loại tiền nào cũng được chấp nhận. Tỉ giá hối đoái giữa các loại tiền được người dân thỏa thuận với nhau.

Nếu không bằng lòng với sự thỏa thuận khi mua bán, người ta có thể đổi tiền ở hàng chục điểm đổi ngoại tệ tư nhân bên ngoài cổng chợ. Sở dĩ người đến chợ đồng ý sử dụng cùng lúc 3 loại tiền trên vì chợ nằm sát biên giới, là nơi mua bán hàng hóa chung của người dân hai nước Việt - Lào. Chợ Na Mèo cũng là điểm dừng chân trên cung đường du lịch của du khách quốc tế. Chính vì vậy, Đô-la Mỹ cũng là loại tiền được lưu hành phổ biến tại đây.

Sáng thứ Bảy nào cũng vậy, chợ Na Mèo là sân khấu của đủ sắc thái ngôn ngữ, sàn diễn của đủ kiểu trang phục mà người người Kinh, Thái, Mông, người Lào, khách nước ngoài mang đến chợ. Phiên chợ Na Mèo thường kết thúc vào khoảng 11 giờ trưa và tái diễn sau một tuần.

Theo Giáo dục và thời đại

hoahue
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Loại đất hiếm có ở Việt Nam, ăn được như kẹo, giá hàng trăm nghìn/kg

Loại đất hiếm có ở Việt Nam, ăn được như kẹo, giá hàng trăm nghìn/kg

Sản phẩm - Dịch vụ - 13 giờ trước

Ít người nghĩ đất có thể ăn được. Nhưng ở Việt Nam, có một loại đất lạ có thể ăn được, thậm chí ăn ngon như kẹo, có giá bán tới hàng trăm nghìn đồng/kg.

Kinh hoàng 3 tấn thịt lợn rỉ nước, bốc mùi hôi thối chuẩn bị bày bán cho người dân

Kinh hoàng 3 tấn thịt lợn rỉ nước, bốc mùi hôi thối chuẩn bị bày bán cho người dân

Sản phẩm - Dịch vụ - 15 giờ trước

GĐXH - Ngày 24/9, Tổng cục QLTT cho biết, gần 3 tấn thịt lợn và các sản phẩm từ thịt lợn đông lạnh rỉ nước, bốc mùi hôi thối vừa được lực lượng chức năng phát hiện tại chợ dân sinh Đồng Quang (TP Thái Nguyên).

Từ cà phê muối 20.000 đồng, nhìn về các trào lưu đồ uống chóng nở sớm tàn

Từ cà phê muối 20.000 đồng, nhìn về các trào lưu đồ uống chóng nở sớm tàn

Xu hướng - 16 giờ trước

Đồ uống theo trào lưu mang lại lợi nhuận cao cho người kinh doanh trong thời gian đầu. Tuy nhiên, những mặt hàng này thường nhanh bị quên lãng khi có xu hướng khác nổi lên.

Những điều cần biết nếu bạn có ngân sách eo hẹp

Những điều cần biết nếu bạn có ngân sách eo hẹp

Sản phẩm - Dịch vụ - 17 giờ trước

Trong bài viết này, các chuyên gia sẽ giải thích tiền ảnh hưởng đến hạnh phúc như thế nào và cách sử dụng tiền ra sao để bạn cảm thấy thoải mái hơn - ngay cả khi ngân sách tài chính eo hẹp.

Cho gà uống trà hoa vàng, ăn dược liệu thu lãi cả trăm triệu

Cho gà uống trà hoa vàng, ăn dược liệu thu lãi cả trăm triệu

Sản phẩm - Dịch vụ - 19 giờ trước

Với mô hình chăn nuôi gà theo hướng chăn thả tự nhiên và sử dụng thức ăn có pha trộn dược liệu sẵn có ở địa phương, anh Cường thu lãi cả trăm triệu mỗi năm.

Điểm danh các trào lưu kinh doanh đồ uống sớm nở, sớm tàn

Điểm danh các trào lưu kinh doanh đồ uống sớm nở, sớm tàn

Xu hướng - 20 giờ trước

GĐXH - Kinh doanh đồ uống vốn là mảnh đất màu mỡ và được nhiều người thực hiện. Tuy nhiên, song song với lợi nhuận thì những trào lưu kinh doanh đồ uống cũng sớm nở, tối tàn, bởi những mặt hàng này thường nhanh bị quên lãng khi có xu hướng khác nổi lên.

Chủ nhà trọ, chung cư mini ở Hà Nội đồng loạt thuê thợ cắt mở 'chuồng cọp', mở lối thoát hiểm thứ 2

Chủ nhà trọ, chung cư mini ở Hà Nội đồng loạt thuê thợ cắt mở 'chuồng cọp', mở lối thoát hiểm thứ 2

Sản phẩm - Dịch vụ - 20 giờ trước

GĐXH - Sau vụ cháy đặc biệt nghiêm trọng tại Khương Đình (Thanh Xuân), các chủ nhà trọ, chủ căn hộ chung cư mini đồng loạt thuê thợ cắt bỏ "chuồng cọp", mở lối đi thứ 2 để phòng các tình huống bất trắc.

Giá vàng hôm nay 24/9: Tư vấn của chuyên gia trong tuần tới ra sao?

Giá vàng hôm nay 24/9: Tư vấn của chuyên gia trong tuần tới ra sao?

Sản phẩm - Dịch vụ - 22 giờ trước

GĐXH - Giá vàng hôm nay 24/9 vẫn phụ thuộc vào các biến động của thị trường trong nước và thế giới. Các chuyên gia về tài chính có nhiều dự báo về giá vàng trong tuần tới.

Chủ chung cư mini vội vã sắm thang dây, mặt nạ để giữ giá, kéo khách

Chủ chung cư mini vội vã sắm thang dây, mặt nạ để giữ giá, kéo khách

Giá cả thị trường - 1 ngày trước

Sau vụ cháy chung cư mini ở Khương Hạ, giá cho thuê chung cư mini chưa giảm. Nhiều nơi còn trang bị thêm thang dây, mặt nạ chống khói để giữ chân khách thuê.

Hải Dương: Phát hiện hơn 1.300 bánh Trung thu không rõ nguồn gốc, xuất xứ

Hải Dương: Phát hiện hơn 1.300 bánh Trung thu không rõ nguồn gốc, xuất xứ

Bảo vệ người tiêu dùng - 1 ngày trước

GĐXH - Trong quá trình kiểm tra, lực lượng chức năng thu giữ trên 1.300 chiếc bánh Trung thu được đựng trong 13 thùng carton, không có tem nhãn mác, giấy tờ chứng minh nguồn gốc và vệ sinh an toàn thực phẩm...

Bánh Trung Thu ngày càng ‘ngáo giá’, nhiều khách hàng quay lưng

Bánh Trung Thu ngày càng ‘ngáo giá’, nhiều khách hàng quay lưng

Giá cả thị trường

GĐXH - Tết Trung Thu chỉ còn 1 tuần nữa là đến, đáng lẽ đây là thời điểm thị trường mặt hàng này sôi động nhất. Tuy nhiên, với nguyên liệu chỉ khoảng vài chục ngàn, khi tới tay người tiêu dùng lại tăng từ vài trăm thậm chí cả triệu đồng. Sự “ngáo giá” này đã khiến một bộ phận khách hàng quay lưng.

Top