Hà Nội
23°C / 22-25°C

Dọc mùng có tác dụng 'hút mỡ’ nhưng tối kỵ với một số người

Thứ năm, 20:55 30/11/2023 | Sống khỏe

Dọc mùng là thực phẩm quen thuộc trồng ở một số địa phương, chế biến thành nhiều món ăn khác nhau.

Theo lương y Vũ Quốc Trung - Hội Đông y huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên, dọc mùng còn gọi là bạc hà, mon thơm, được trồng nhiều ở các địa phương trong cả nước. Cây dọc mùng dễ phát triển ở nhiều loại đất khác nhau nhưng hay mọc ở nơi ẩm ướt.

Theo y học hiện đại, trong khoảng 100g dọc mùng chứa 95g nước, 0,25g protein và lương bột đường là 3,8g. Dọc mùng chứa lượng lớn phốt pho, kali, canxi, magie, sắt, vitamin C.

Theo Đông y, dọc mùng có vị nhạt, tính mát, không có độc, tác dụng thanh nhiệt, giải độc. Vì vậy, ngoài dùng làm thực phẩm nấu canh cá, canh sườn, dọc mùng còn có tác dụng chữa bệnh. Thân và lá dọc mùng tiêu ứ, trừ giun. Củ dọc mùng phơi khô tán bột để chữa bệnh ngoài da.

Dọc mùng có tác dụng 'hút mỡ’ nhưng tối kỵ với một số người - Ảnh 1.

Dọc mùng có thể được chế biến làm nhiều món ăn.

Trong đời sống hằng ngày, dọc mùng được chế biến làm các món ăn như canh, bún, nộm, luộc thậm chí muối như dưa chua. Dọc mùng hợp với các món giàu chất đạm. Ngày hè, dọc mùng được nhiều người ưa thích vừa thanh mát, giải độc, ngon miệng.

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng dọc mùng tốt cho những người bị mỡ máu, cholesterol máu cao, được coi như “máy quét”mỡ ra khỏi cơ thể. Đây cũng là thực phẩm đầu bảng tốt cho giảm cân, hệ tim mạch.

Dọc mùng có thể dùng tươi hoặc phơi khô làm thuốc. Để điều trị bệnh sởi, người ta lấy bẹ dọc mùng rửa sạch, phơi khô và đem nấu với nước cho tới khi cô đặc lại, uống 2-3 lần/ngày, kiên trì trong 4-5 ngày. Dọc mùng còn sử dụng trong trị cảm cúm bằng cách phơi khô, sắc cô đặc, uống khi còn ấm nóng.

Tuy nhiên, chế biến dọc mùng không cẩn thận dễ gây ngứa họng khi ăn nên nhiều người không thích. Sơ chế dọc mùng cần làm thật kỹ. Thân dọc mùng tước sạch vỏ, bỏ phần màng trắng, sau đó ngâm với nước muối khoảng 15 phút. Vắt sạch nước trong dọc mùng rồi mang đi nấu canh.

Lương y Trung khuyến cáo người tăng axit uric hạn chế ăn dọc mùng. Người có cơ địa dị ứng dọc mùng có thể bị ngứa, nên tham khảo ý kiến thầy thuốc trước khi dùng.

Theo Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế, cây dọc mùng thường hay bị nhầm với cây ráy. Trái ngược với hương vị giòn ngọt, tươi mát của dọc mùng sau khi chế biến cẩn thận, ăn phải lá hoặc thân ráy thường dẫn tới các triệu chứng tê môi lưỡi, cứng hàm, méo miệng. Triệu chứng này xuất phát từ hàm lượng sapotoxin có trong cây ráy.

Để phân biệt cây ráy và cây dọc mùng, bạn lưu ý, cuống lá của dọc mùng có màu xanh nhạt và phủ một lớp phấn trắng bên ngoài. Cuống lá của cây ráy to và cứng cáp, khi tiếp xúc trực tiếp với da thường gây phản ứng ngứa rát.

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
'Đốt' mỡ bụng, giảm cân với 6 loại trà gia vị quen thuộc

'Đốt' mỡ bụng, giảm cân với 6 loại trà gia vị quen thuộc

Sống khỏe - 20 phút trước

Các loại gia vị đã được biết đến với tác dụng thúc đẩy quá trình giảm cân. Tham khảo 6 loại trà gia vị có thể giúp đốt cháy lượng mỡ bụng cứng đầu.

Bị đau họng, người đàn ông bị cắt gần hết dạ dày do mắc sai lầm này khi dùng thuốc

Bị đau họng, người đàn ông bị cắt gần hết dạ dày do mắc sai lầm này khi dùng thuốc

Sống khỏe - 1 giờ trước

GĐXH - Để giảm cảm khác khó chịu, bệnh nhân tự chủ động tăng liều thuốc giảm đau. Hậu quả dẫn đến bị xuất huyết tiêu hóa, nguy hiểm đến tính mạng.

Cứu sống nữ bệnh nhân người Philippines suýt vỡ ruột

Cứu sống nữ bệnh nhân người Philippines suýt vỡ ruột

Y tế - 4 giờ trước

GĐXH – Sau khi thăm khám, làm các xét nghiệm, các bác sĩ xác định người bệnh bị áp xe ruột thừa trong ổ bụng có biểu hiện nhiễm khuẩn nặng.

7 loại protein nạc lành mạnh nhất bạn nên ăn thường xuyên

7 loại protein nạc lành mạnh nhất bạn nên ăn thường xuyên

Sống khỏe - 4 giờ trước

Protein nạc là nguồn thực phẩm với hàm lượng chất béo thấp, ít calo nhưng cung cấp lượng protein cao cùng nhiều dưỡng chất thiết yếu khác, giúp phát triển cơ bắp và kiểm soát cân nặng một cách hiệu quả.

6 loại thực phẩm giúp 'đốt cháy chất béo' hỗ trợ giảm cân

6 loại thực phẩm giúp 'đốt cháy chất béo' hỗ trợ giảm cân

Sống khỏe - 7 giờ trước

Chế độ ăn uống lành mạnh, lựa chọn đúng thực phẩm không chỉ giúp cơ thể khỏe mạnh mà còn có thể tăng cường trao đổi chất, loại bỏ lượng mỡ dư thừa và hỗ trợ giảm cân.

5 mẹo quản lý chứng đau nửa đầu khi thời tiết đầu Xuân thay đổi thất thường

5 mẹo quản lý chứng đau nửa đầu khi thời tiết đầu Xuân thay đổi thất thường

Bệnh thường gặp - 17 giờ trước

Thời tiết đầu Xuân mưa lạnh thất thường kết hợp với sự gia tăng phấn hoa và chất lượng không khí giảm khiến cơn đau nửa đầu dễ bị "kích hoạt" hơn cả.

8 thực phẩm nên ăn và 8 thực phẩm nên tránh khi bụng đói

8 thực phẩm nên ăn và 8 thực phẩm nên tránh khi bụng đói

Bệnh thường gặp - 18 giờ trước

Buổi sáng là lúc cơ thể cần nhiều năng lượng để bắt đầu ngày mới. Nhưng khi dạ dày rỗng trong thời gian dài khiến hệ tiêu hóa trở nên “khó chiều”. Dưới đây là một số thực phẩm bạn nên tiêu thụ và tránh ăn vào buổi sáng khi bụng đói.

Cô gái nhập viện cấp cứu sau 'tiệc tùng vui vẻ': 'Nước vui' là gì, nguy hại ra sao?

Cô gái nhập viện cấp cứu sau 'tiệc tùng vui vẻ': 'Nước vui' là gì, nguy hại ra sao?

Y tế - 18 giờ trước

Kết quả xét nghiệm "nước vui" mà cô gái này sử dụng cho thấy có chứa chất kích thích Amphetamin, Methamphetamin và Ketamin

Em bé mắc tim bẩm sinh phức tạp được can thiệp ngay khi chào đời

Em bé mắc tim bẩm sinh phức tạp được can thiệp ngay khi chào đời

Y tế - 21 giờ trước

GĐXH – Theo các bác sĩ, trường hợp bé M, cần phải can thiệp sớm ngay sau khi cháu bé chào đời, nếu không xử trí kịp thời sẽ nguy hiểm đến tính mạng.

Trời lạnh làm cách nào để giảm đau xương khớp?

Trời lạnh làm cách nào để giảm đau xương khớp?

Bệnh thường gặp - 22 giờ trước

Yếu tố quan trọng nhất để giảm đau xương khớp khi trời lạnh là cần giữ ấm cho cơ thể. Bên cạnh đó, việc vận động, chế độ dinh dưỡng, sức khỏe tinh thần cũng đóng vai trò quan trọng giúp giảm đau xương khớp.

Top