eMagazine

Dối trá trong đào tạo cao đẳng y - dược (4): Nở rộ thuê bằng mở hiệu thuốcDối trá trong đào tạo cao đẳng y - dược (4): Nở rộ thuê bằng mở hiệu thuốc

SKĐS - Sau loạt bài "Dối trá trong đào tạo cao đẳng y dược", Báo Sức khỏe & Đời sống tiếp cận được nhiều thông tin về vấn nạn dược sĩ cho thuê bằng để mở hiệu thuốc tràn lan từ thành thị đến nông thôn.

Tiếp nhận thông tin từ loạt bài "Dối trá trong đào tạo cao đẳng y - dược", PGS.TS.Trần Xuân Nhĩ - Nguyên Thứ trưởng Bộ GD.

PV: Thưa PGS.TS.Trần Xuân Nhĩ, qua phản ánh về tình trạng học giả nhưng vẫn lấy bằng thật tại nhiều trường đào tạo cao đẳng ngành y - dược, quan điểm của ông về vấn này như thế nào?

PGS.TS.Trần Xuân Nhĩ: Trước hết, tôi rất khâm phục nhóm phóng viên của Báo Sức khỏe & Đời sống đã vất vả, kiên trì, chịu đựng theo học suốt 3 năm để điều tra về quá trình đào tạo sai trái của các trường này với đầy đủ tư liệu, bằng chứng thuyết phục.

Việc Trường Cao đẳng Dược Hà Nội tiếp nhận hồ sơ, thu học phí không qua đào tạo sau đó Trường Cao đẳng Lê Quý Đôn cấp bằng tốt nghiệp như bài viết đã nêu, tôi khẳng định họ đã làm sai hoàn toàn. Ngành y - dược liên quan đến sức khỏe con người mà bát nháo như vậy thì không thể chấp nhận được.

Dối trá trong đào tạo cao đẳng y - dược (5): Đề nghị đình chỉ hoạt động các trường để xem xét trách nhiệm - Ảnh 2.

PGS.TS.Trần Xuân Nhĩ - Phó Chủ tịch thường trực Hiệp hội Các trường đại học, cao đẳng Việt Nam, Nguyên Thứ trưởng Bộ GD&ĐT.

PV: Theo ông, việc cấp bằng không qua đào tạo sẽ gây ra những hậu quả nghiêm trọng đến mức nào?

PGS.TS.Trần Xuân Nhĩ: Cấp bằng y - dược không qua đào tạo sẽ để lại hậu quả vô cùng nghiêm trọng, đó là ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe và tính mạng của người dân.

Với những người bán thuốc mà không có trình độ thì làm sao tư vấn cho khách hàng bị ốm đau mua thuốc đúng để chữa bệnh? Phải học thật, nắm chắc lý thuyết, thông qua thực hành mới có chuyên môn để tư vấn cho người bệnh chuẩn xác. Chưa kể nếu tư vấn sai lệch, không đúng bệnh tật, bán thuốc sai thì hệ lụy lại còn nguy hiểm hơn rất nhiều.

Trường hợp dùng bằng qua đào tạo giả đó để thăng quan tiến chức, nhanh chóng có địa vị, rồi tham gia vào guồng máy quản lý các hoạt động kinh tế - xã hội thì tôi không biết hệ lụy sẽ khủng khiếp ra sao.

Hơn nữa, việc không học vẫn có điểm, vẫn đỗ tốt nghiệp vì chạy theo tiền, lợi nhuận còn làm giảm chất lượng đào tạo, giảm chất lượng nguồn nhân lực cho đất nước.

Dối trá trong đào tạo cao đẳng y - dược (5): Đề nghị đình chỉ hoạt động các trường để xem xét trách nhiệm - Ảnh 3.

Thí sinh thi tốt nghiệp theo kiểu “cuốn chiếu”, chép xong môn này thì lấy đề thi và đáp án môn khác chép tiếp.

PV: Vậy việc không qua đào tạo mà vẫn cấp bằng thì hướng xử lý sẽ ra sao, thưa ông?

PGS.TS.Trần Xuân Nhĩ: Như tôi đã nói, việc làm này là hoàn toàn sai trái. Vì vậy, theo tôi, những người chịu trách nhiệm đứng ra đào tạo thì phải chịu trách nhiệm trước xã hội, thậm chí kỷ luật nghiêm khắc. Ngoài ra, bộ chủ quản trực tiếp quản lý các trường này phải nhanh chóng vào cuộc điều tra, dừng hoạt động của các trường này cũng như xem xét trách nhiệm của từng người trong vụ việc này.

Dối trá trong việc đào tạo y - dược sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và tính mạng con người, theo tôi đó là một tội ác.

PV: Năm nay, theo thống kê của Bộ GD&ĐT, có hơn 300.000 thí sinh không đăng ký xét tuyển đại học. Trường hợp nhiều em trong số thí sinh này lựa chọn chuyển hướng sang học nghề thì ông có lời khuyên gì cho cha mẹ và các em học sinh, thưa ông?

PGS.TS.Trần Xuân Nhĩ: Tôi khuyên tất cả phụ huynh và học sinh dù vào đại học hay đi học nghề thì trước hết phải hiểu học là để có kiến thức cho bản thân mình để ra làm việc đem lại lợi ích cho xã hội. Còn học chỉ để cốt lấy cái bằng và ra trường làm hại cho xã hội thì đó là không có đạo đức.

Đối với các cơ sở đào tạo mà Báo Sức khỏe & Đời sống đã phanh phui những điều sai trái thì phụ huynh và học sinh dứt khoát không nên vào học. Các cơ quan chức năng cũng cần có cảnh báo đối với những ngôi trường đào tạo, cấp bằng gian dối như nêu trên.

PV: Xin trân trọng cảm ơn PGS.TS.Trần Xuân Nhĩ!

“Dối trá trong đào tạo cao đẳng y - dược” tạo ra loại virus, nguy hại khôn lường“Dối trá trong đào tạo cao đẳng y - dược” tạo ra loại virus, nguy hại khôn lường

SKĐS - Theo các chuyên gia, y - dược là lĩnh vực đặc thù, liên quan trực tiếp tới tính mạng con người, do vậy việc buông lỏng đào tạo, cấp bằng có thể gây ra những hệ luỵ khôn lường.

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Metro Nhổn - Ga Hà Nội đến giai đoạn đánh giá an toàn trước vận hành

Metro Nhổn - Ga Hà Nội đến giai đoạn đánh giá an toàn trước vận hành

Thời sự - 38 phút trước

Cục Đường sắt vừa thành lập tổ thẩm định hồ sơ an toàn hệ thống của metro Nhổn - Ga Hà Nội. Chỉ còn hơn 3 tháng trước thời điểm dự án vận hành thương mại đoạn trên cao.

2 học sinh bị tai nạn tử vong khi đang trên đường đi làm thiện nguyện

2 học sinh bị tai nạn tử vong khi đang trên đường đi làm thiện nguyện

Thời sự - 10 giờ trước

Liên quan đến vụ 2 học sinh ở Đắk Nông bị tử vong do va chạm với xe khách Phương Trang, lãnh đạo nhà trường cho biết cả 2 em đang trên đường đi làm thiện nguyện.

Cảnh báo nhiều lần nhưng nhiều người vẫn ‘sập’ bẫy và mất tiền tỷ

Cảnh báo nhiều lần nhưng nhiều người vẫn ‘sập’ bẫy và mất tiền tỷ

Thời sự - 17 giờ trước

GĐXH - Mặc dù, cơ quan Công an đã nhiều lần cảnh báo các thủ đoạn lừa đảo trên không gian mạng, thê nhưng nhiều người vẫn nhẹ dạ cả tin và mất tiền tỷ.

Miền Bắc kết thúc đợt rét đậm, rét hại hiếm gặp, thời tiết nhiều nơi thay đổi bất ngờ

Miền Bắc kết thúc đợt rét đậm, rét hại hiếm gặp, thời tiết nhiều nơi thay đổi bất ngờ

Thời sự - 23 giờ trước

GĐXH - Theo dự báo thời tiết hôm nay, miền Bắc kết thúc đợt rét đậm, rét hại kéo dài. Thời tiết các khu vực thay đổi, mức nhiệt tăng nhanh, trời ấm dần.

Tin vui về thời tiết cho hàng chục triệu người dân miền Bắc sau chuỗi ngày mưa rét kéo dài

Tin vui về thời tiết cho hàng chục triệu người dân miền Bắc sau chuỗi ngày mưa rét kéo dài

Thời sự - 1 ngày trước

GĐXH - Theo dự báo thời tiết hôm nay, miền Bắc trời ấm lên sau chuỗi ngày rét đậm, rét hại kéo dài. Mức nhiệt tăng nhanh, thậm chí có ngày trời còn chuyển nóng.

Hàng chục chiến sĩ PCCC khống chế đám cháy lớn tại  nhà dân ở Hà Đông

Hàng chục chiến sĩ PCCC khống chế đám cháy lớn tại nhà dân ở Hà Đông

Thời sự - 2 ngày trước

GĐXH - Hai ngôi nhà ở tổ 17, phường Phú Lương (quận Hà Đông, Hà Nội) bốc cháy dữ dội, khói đen bốc cao hàng chục mét.

Sự thay đổi của thời tiết Hà Nội sẽ diễn ra thế nào khi sắp kết thúc chuỗi ngày rét đậm kéo dài?

Sự thay đổi của thời tiết Hà Nội sẽ diễn ra thế nào khi sắp kết thúc chuỗi ngày rét đậm kéo dài?

Thời sự - 2 ngày trước

GĐXH - Theo dự báo thời tiết, đợt rét đậm ở Thủ đô Hà Nội và khu vực Bắc Bộ còn duy trì hết hôm nay. Sau đó trời hửng nắng nền nhiệt tăng dần.

Tin sáng 2/3: Vụ tạo hiện trường nhảy cầu tự tử dọa chồng: Người vợ có bị xử lý? Miền Bắc rét đậm đến bao giờ?

Tin sáng 2/3: Vụ tạo hiện trường nhảy cầu tự tử dọa chồng: Người vợ có bị xử lý? Miền Bắc rét đậm đến bao giờ?

Thời sự - 2 ngày trước

GĐXH - Liên quan đến sự việc vợ tạo hiện trường giả vụ nhảy cầu Đông Trù (Hà Nội) tự tử để dọa chồng sáng 1/3, dư luận đặt ra câu hỏi về trách nhiệm của người phụ nữ trong sự việc này; Miền Bắc đang trải qua đợt rét đậm hiếm gặp...

Hà Nội: Người dân chật vật khi đi qua nút 'thắt cổ chai' ở cầu vượt Mai Dịch

Hà Nội: Người dân chật vật khi đi qua nút 'thắt cổ chai' ở cầu vượt Mai Dịch

Thời sự - 3 ngày trước

GĐXH - Dự án hai cầu vượt thép Mai Dịch, quận Cầu Giấy, Hà Nội dự kiến sẽ hoàn thành vào cuối tháng 3/2024. Tuy nhiên, quá trình thi công mở rộng rào chắn đã khiến tuyến đường Phạm Hùng - Phạm Văn Đồng bị thu hẹp lại, hình thành những nút 'thắt cổ chai' khiến các phương tiện giao thông di chuyển khó khăn.

Tháng 3 miền Bắc còn trải qua những đợt rét đậm, rét hại dài ngày?

Tháng 3 miền Bắc còn trải qua những đợt rét đậm, rét hại dài ngày?

Thời sự - 3 ngày trước

GĐXH - Theo chuyên gia khí tượng, trong tháng 3, dự báo xu thế nền nhiệt chung trên cả nước cao hơn 0,5-1,5 độ so với trung bình nhiều năm. Tuy nhiên vẫn còn những đợt không khí lạnh tràn về miền Bắc, nhưng ít khả năng xảy ra rét đậm, rét hại như vừa qua.

Top