eMagazine

Dối trá trong đào tạo cao đẳng y - dược (4): Nở rộ thuê bằng mở hiệu thuốcDối trá trong đào tạo cao đẳng y - dược (4): Nở rộ thuê bằng mở hiệu thuốc

SKĐS - Sau loạt bài "Dối trá trong đào tạo cao đẳng y dược", Báo Sức khỏe & Đời sống tiếp cận được nhiều thông tin về vấn nạn dược sĩ cho thuê bằng để mở hiệu thuốc tràn lan từ thành thị đến nông thôn.

Tiếp nhận thông tin từ loạt bài "Dối trá trong đào tạo cao đẳng y - dược", PGS.TS.Trần Xuân Nhĩ - Nguyên Thứ trưởng Bộ GD.

PV: Thưa PGS.TS.Trần Xuân Nhĩ, qua phản ánh về tình trạng học giả nhưng vẫn lấy bằng thật tại nhiều trường đào tạo cao đẳng ngành y - dược, quan điểm của ông về vấn này như thế nào?

PGS.TS.Trần Xuân Nhĩ: Trước hết, tôi rất khâm phục nhóm phóng viên của Báo Sức khỏe & Đời sống đã vất vả, kiên trì, chịu đựng theo học suốt 3 năm để điều tra về quá trình đào tạo sai trái của các trường này với đầy đủ tư liệu, bằng chứng thuyết phục.

Việc Trường Cao đẳng Dược Hà Nội tiếp nhận hồ sơ, thu học phí không qua đào tạo sau đó Trường Cao đẳng Lê Quý Đôn cấp bằng tốt nghiệp như bài viết đã nêu, tôi khẳng định họ đã làm sai hoàn toàn. Ngành y - dược liên quan đến sức khỏe con người mà bát nháo như vậy thì không thể chấp nhận được.

Dối trá trong đào tạo cao đẳng y - dược (5): Đề nghị đình chỉ hoạt động các trường để xem xét trách nhiệm - Ảnh 2.

PGS.TS.Trần Xuân Nhĩ - Phó Chủ tịch thường trực Hiệp hội Các trường đại học, cao đẳng Việt Nam, Nguyên Thứ trưởng Bộ GD&ĐT.

PV: Theo ông, việc cấp bằng không qua đào tạo sẽ gây ra những hậu quả nghiêm trọng đến mức nào?

PGS.TS.Trần Xuân Nhĩ: Cấp bằng y - dược không qua đào tạo sẽ để lại hậu quả vô cùng nghiêm trọng, đó là ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe và tính mạng của người dân.

Với những người bán thuốc mà không có trình độ thì làm sao tư vấn cho khách hàng bị ốm đau mua thuốc đúng để chữa bệnh? Phải học thật, nắm chắc lý thuyết, thông qua thực hành mới có chuyên môn để tư vấn cho người bệnh chuẩn xác. Chưa kể nếu tư vấn sai lệch, không đúng bệnh tật, bán thuốc sai thì hệ lụy lại còn nguy hiểm hơn rất nhiều.

Trường hợp dùng bằng qua đào tạo giả đó để thăng quan tiến chức, nhanh chóng có địa vị, rồi tham gia vào guồng máy quản lý các hoạt động kinh tế - xã hội thì tôi không biết hệ lụy sẽ khủng khiếp ra sao.

Hơn nữa, việc không học vẫn có điểm, vẫn đỗ tốt nghiệp vì chạy theo tiền, lợi nhuận còn làm giảm chất lượng đào tạo, giảm chất lượng nguồn nhân lực cho đất nước.

Dối trá trong đào tạo cao đẳng y - dược (5): Đề nghị đình chỉ hoạt động các trường để xem xét trách nhiệm - Ảnh 3.

Thí sinh thi tốt nghiệp theo kiểu “cuốn chiếu”, chép xong môn này thì lấy đề thi và đáp án môn khác chép tiếp.

PV: Vậy việc không qua đào tạo mà vẫn cấp bằng thì hướng xử lý sẽ ra sao, thưa ông?

PGS.TS.Trần Xuân Nhĩ: Như tôi đã nói, việc làm này là hoàn toàn sai trái. Vì vậy, theo tôi, những người chịu trách nhiệm đứng ra đào tạo thì phải chịu trách nhiệm trước xã hội, thậm chí kỷ luật nghiêm khắc. Ngoài ra, bộ chủ quản trực tiếp quản lý các trường này phải nhanh chóng vào cuộc điều tra, dừng hoạt động của các trường này cũng như xem xét trách nhiệm của từng người trong vụ việc này.

Dối trá trong việc đào tạo y - dược sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và tính mạng con người, theo tôi đó là một tội ác.

PV: Năm nay, theo thống kê của Bộ GD&ĐT, có hơn 300.000 thí sinh không đăng ký xét tuyển đại học. Trường hợp nhiều em trong số thí sinh này lựa chọn chuyển hướng sang học nghề thì ông có lời khuyên gì cho cha mẹ và các em học sinh, thưa ông?

PGS.TS.Trần Xuân Nhĩ: Tôi khuyên tất cả phụ huynh và học sinh dù vào đại học hay đi học nghề thì trước hết phải hiểu học là để có kiến thức cho bản thân mình để ra làm việc đem lại lợi ích cho xã hội. Còn học chỉ để cốt lấy cái bằng và ra trường làm hại cho xã hội thì đó là không có đạo đức.

Đối với các cơ sở đào tạo mà Báo Sức khỏe & Đời sống đã phanh phui những điều sai trái thì phụ huynh và học sinh dứt khoát không nên vào học. Các cơ quan chức năng cũng cần có cảnh báo đối với những ngôi trường đào tạo, cấp bằng gian dối như nêu trên.

PV: Xin trân trọng cảm ơn PGS.TS.Trần Xuân Nhĩ!

“Dối trá trong đào tạo cao đẳng y - dược” tạo ra loại virus, nguy hại khôn lường“Dối trá trong đào tạo cao đẳng y - dược” tạo ra loại virus, nguy hại khôn lường

SKĐS - Theo các chuyên gia, y - dược là lĩnh vực đặc thù, liên quan trực tiếp tới tính mạng con người, do vậy việc buông lỏng đào tạo, cấp bằng có thể gây ra những hệ luỵ khôn lường.

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Tin vui dành cho người dân đi du lịch hè 2023

Tin vui dành cho người dân đi du lịch hè 2023

Thời sự - 6 giờ trước

Một tin vui dành cho người dân đi du lịch hè 2023 là các công ty đường sắt bắt đầu mở bán vé tàu Bắc – Nam với nhiều ưu đãi, để đáp ứng nhu cầu di chuyển tăng cao dịp này.

Bắc Ninh: Va chạm giao thông 2 người tử vong tại chỗ

Bắc Ninh: Va chạm giao thông 2 người tử vong tại chỗ

Thời sự - 6 giờ trước

GĐXH - Tai nạn giao thông nghiêm trọng trên đường Quốc lộ 17, huyện Thuận Thành làm 02 người tử vong tại chỗ.

Điều kiện và mức hưởng trợ cấp thất nghiệp mới nhất năm 2023

Điều kiện và mức hưởng trợ cấp thất nghiệp mới nhất năm 2023

Thời sự - 8 giờ trước

Từ ngày 1/7 tới đây, khi lương cơ sở tăng thêm hơn 300.000 đồng/tháng, mức hưởng trợ cấp thất nghiệp tối đa với người lao động mất việc làm cũng tăng theo.

Những chính sách mới về BHXH, tiền lương công chức, viên chức áp dụng từ tháng 4/2023

Những chính sách mới về BHXH, tiền lương công chức, viên chức áp dụng từ tháng 4/2023

Thời sự - 10 giờ trước

Từ 1/4/2023, một số chính sách mới về BHXH, tiền lương sẽ có hiệu lực bao gồm bổ sung thêm bệnh nghề nghiệp được hưởng BHXH, xếp lương viên chức chuyên ngành tuyên truyền viên văn hóa...

Cưa, đục, đập... đầu đạn gây nổ và gây ra hậu quả đặc biệt nghiêm trọng

Cưa, đục, đập... đầu đạn gây nổ và gây ra hậu quả đặc biệt nghiêm trọng

Thời sự - 12 giờ trước

GĐXH - Trên địa bàn huyện Đăk Hà (tỉnh Kon Tum) vừa xảy ra vụ nổ đầu đạn khiến 3 người tử vong và 2 người bị thương. Trước đó, ở nước ta đã xảy ra không ít vụ nổ gây thiệt hại lớn về người và của.

Lắp thêm camera xe buýt sau vụ nữ khách bị kẻ biến thái quấy rối

Lắp thêm camera xe buýt sau vụ nữ khách bị kẻ biến thái quấy rối

Thời sự - 13 giờ trước

Liên quan đến vụ kẻ biến thái quấy rối nữ hành khách trên xe buýt tại Hà Nội, lãnh đạo Bus Liên Ninh cho biết sẽ lắp thêm camera ở cuối xe để phòng ngừa hành vi này.

Thời tiết hôm nay (27/3): Không khí lạnh tác động cường độ ổn định, Bắc Bộ và Trung Bộ có mưa và dông

Thời tiết hôm nay (27/3): Không khí lạnh tác động cường độ ổn định, Bắc Bộ và Trung Bộ có mưa và dông

Thời sự - 15 giờ trước

GĐXH - Theo dự báo thời tiết hôm nay (27/3), không khí lạnh vẫn hoạt động với cường độ ổn định, tác động đến thời tiết Bắc Bộ và Trung Bộ. Trời nhiều mây, có mưa và dông. Nhiệt độ về đêm giảm khá thấp trong khoảng 16-19 độ. Thời tiết hôm nay thế nào?

Video: Tìm kiếm được thi thể người đàn ông đuối nước khi bơi qua cống ngăn mặn

Video: Tìm kiếm được thi thể người đàn ông đuối nước khi bơi qua cống ngăn mặn

Thời sự - 1 ngày trước

GĐXH - Thi thể người đàn ông tử vong do đuối nước khi bơi qua cống ngăn mặn đã được lực lượng chức năng tìm thấy cách hiện trường hơn 20m.

'Dính' cồn sau ăn đồ lên men… tài xế được nghỉ ngơi 5-10 phút, sau đó thổi lại

'Dính' cồn sau ăn đồ lên men… tài xế được nghỉ ngơi 5-10 phút, sau đó thổi lại

Thời sự - 1 ngày trước

GĐXH - Theo Cục CSGT, ở một số địa phương, CSGT ở huyện này sẽ sang địa bàn huyện khác làm nhiệm vụ kiểm tra, xử lý vi phạm nhằm tránh có sự quen biết, xin bỏ qua vi phạm. Trường hợp kiểm tra định tính xác định có nồng độ cồn, nếu lái xe có sử dụng một số đồ ăn lên men trước đó thì họ có quyền đề nghị CSGT cho nghỉ ngơi 5-10 phút, vệ sinh sạch khoang miệng trước khi đo định lượng.

Thái Nguyên: ‘Phô trương’ rước dâu bằng xe Jeep, chủ xe nhận cái kết

Thái Nguyên: ‘Phô trương’ rước dâu bằng xe Jeep, chủ xe nhận cái kết

Thời sự - 1 ngày trước

GĐXH - Sử dụng xe Jeep hết hạn kiểm định, có dấu hiệu đục số khung, không rõ hồ sơ pháp lý để rước dâu ở Thái Nguyên, cơ quan chức năng tạm giữ 6 phương tiện.

Top