eMagazine


Dối trá trong đào tạo cao đẳng y - dược (1): Xe ôm thi hộ tốt nghiệp, cán bộ đưa tài liệu cho thí sinh chépDối trá trong đào tạo cao đẳng y - dược (1): Xe ôm thi hộ tốt nghiệp, cán bộ đưa tài liệu cho thí sinh chép

Chưa từng đi học một buổi nào, đến mặt giáo viên cũng không biết thế nhưng suốt nhiều kỳ học của hệ đào tạo chính quy cao đẳng y - dược, nhóm phóng viên vẫn có điểm tất cả các môn và đủ điều kiện để thi tốt nghiệp, cấp bằng hành nghề.

Tìm đủ cách “vợt” học viên, cả khoá đào tạo không cần đến lớpTìm đủ cách “vợt” học viên, cả khoá đào tạo không cần đến lớp

Sau hàng loạt vụ việc người dân bị ngộ độc, nhập viện do uống nhầm thuốc, PV Báo Sức khoẻ & Đời sống đã trực tiếp đăng ký, mục sở thị các khoá đào tạo cao đẳng y - dược chính quy

Thấy gì sau những tấm bằng có được từ đào tạo gian dối?

Sau khi loạt bài "Dối trá trong đào tạo cao đẳng y – dược" được đăng tải trên Báo Sức khỏe và Đời sống, nhiều chuyên gia ngành y tế với giới khoa học đã lên án mạnh mẽ hành vi gian dối này. Một số ý kiến cho rằng cần phải xử lý nghiêm, tịch thu bằng, thậm chí truy cứu trách nhiệm hình sự với những tổ chức, cá nhân vi phạm.

PGS.TS Phan Toàn Thắng, là bác sỹ tốt nghiệp Học viện Quân y năm 1991, hiện là giáo sư tại Đại học Quốc gia Singapore cho biết, khi đọc loạt bài "Dối trá trong đào tạo cao đẳng y – dược", ông đã ngay lập tức chia sẻ về trang Facebook cá nhân của mình. "Tôi hy vọng với sự thật vạch trần trong bài, cơ quan chức năng sẽ vào cuộc làm rõ, xử lý nghiêm để chấn chỉnh lại thực trạng đào tạo trong khối ngành y dược hiện nay", ông Thắng nói.

PGS.TS Phan Toàn Thắng chỉ rõ, hệ quả của những tấm bằng có được từ đào tạo gian dối rất nguy hại. Chủ nhân của những tấm bằng đó sẽ bán thuốc, nhưng nguy hiểm là họ không có chuyên môn mà lại bán thuốc điều trị cho bệnh nhân.

“Dối trá trong đào tạo cao đẳng y - dược” tạo ra loại virus, nguy hại khôn lường - Ảnh 3.

PGS.TS Phan Toàn Thắng

"Thực trạng trong bài báo đã đưa ra cảnh báo có tình trạng bát nháo trong công tác đào tạo y dược hệ cao đẳng của khối trường ngoài hệ thống Bộ Y tế. Ngày xưa thế hệ tôi gần như không có chuyện đào tạo gian dối như vậy, học ra học chứ không có các "dịch vụ" như hiện nay. Sản phẩm đào tạo không học, không thi, không thực hành vẫn có bằng, khi ra ngoài xã hội sẽ phát tác như một loại virus, nguy hại khôn lường", PGS.TS Phan Toàn Thắng nhận định.

Ông Thắng cho biết, ở Singapore, điều dưỡng, y bác sĩ được đào tạo rất bài bản, thu nhập của người làm ngành này cũng rất cao. Điều dưỡng có mức lương khoảng 40 triệu đồng/tháng, y, bác sĩ có lương khoảng 100 triệu đồng/tháng. Nếu làm khu vực tư nhân thì thu nhập còn cao hơn. Ở Việt Nam, đáng tiếc là những cơ sở đào tạo kiểu vì lợi nhuận không hiếm, nên chất lượng lao động khối ngành này chưa cao.

Khối ngành y-dược cần được quản lý đặc thù

Cùng chia sẻ về vấn đề trên, TS Lê Trường Tùng, Chủ tịch Hội đồng trường Đại học FPT cho rằng phải xử lý thật nghiêm sai phạm này, chấn chỉnh lại hoạt động đào tạo khối ngành y dược.

“Dối trá trong đào tạo cao đẳng y - dược” tạo ra loại virus, nguy hại khôn lường - Ảnh 4.

TS Lê Trường Tùng, Chủ tịch Hội đồng trường Đại học FPT.

"Lĩnh vực nào cũng có người tốt và người xấu nhưng vấn nạn không qua học hành, đào tạo, thực tập có bằng cấp trong khối y dược thì vô cùng nguy hiểm, bởi nó liên quan trực tiếp đến tính mạng con người. Việc một số trường cao đẳng tìm đủ mọi cách chèo kéo để có học viên đăng ký, nộp học phí vào trường như Báo Sức khoẻ & Đời sống phản ánh nếu không ngăn chặn kịp thời sẽ để lại hậu quả vô cùng tai hại", TS Lê Trường Tùng nhìn nhận.

Theo TS Lê Trường Tùng, vụ việc này có nhiều điểm tương đồng với vụ cấp bằng giả ở Đại học Đông Đô trước đây. Tuy nhiên mức độ lớn và nghiêm trọng hơn theo kiểu hình thành đường dây bởi đăng ký, nộp học phí vào một trường, thi tốt nghiệp một trường nhưng lại được một trường cấp bằng Dược.

TS Lê Trường Tùng cũng nêu rõ, đào tạo khối ngành y - dược và sư phạm phải được coi là đào tạo tinh hoa. Tinh hoa từ chất lượng đào tạo đến việc làm, lương bổng, nhìn nhận của xã hội. Và đã là tinh hoa thì không được phép cẩu thả trong bất kỳ khâu nào, đặc biệt là khâu đào tạo.

“Dối trá trong đào tạo cao đẳng y - dược” tạo ra loại virus, nguy hại khôn lường - Ảnh 5.

Nữ cán bộ tuyển dụng thu thêm tiền học phí để chuyển học viên từ trường Cao đẳng Dược Hà Nội sang Cao đẳng Y tế Phú Thọ với mục đích được thi tốt nghiệp và cấp bằng sớm mà không cần phải học.

Để chấn chỉnh đào tạo y- dược, theo TS Lê Trường Tùng thì đào tạo hệ đại học hay cao đẳng, trung cấp thì vẫn cần kiểm soát kỹ chỉ tiêu tuyển sinh, điều kiện đầu vào và giám sát đầu ra. Cần quy định mức điều kiện đầu vào cao hơn các khối ngành khác, đầu ra phải đáp ứng được chuẩn đã có sẵn. Ví dụ trong khối ngành y - dược, trường phải có bệnh viện để sinh viên thực hành. Không thể để tồn tại trường đào tạo y dược mà không có nổi phòng thí nghiệm cho sinh viên thực tập.

"Giáo dục gắn với trách nhiệm xã hội. Cho "ra lò" những người không có trách nhiệm với chính bản thân mình như thế thì nguy hại lắm, thậm chí ảnh hưởng đến cả tính mạng người khác. Đào tạo mà cho ra lò phế phẩm thì tai họa", Chủ tịch Hội đồng trường Đại học FPT nhấn mạnh.

Giáo sư, bác sỹ, Đại biểu Quốc hội Nguyễn Anh Trí cũng bày tỏ, ngành y dược vốn rất khắt khe trong đào tạo, tình trạng bát nháo, lộn xộn, không học, không thực hành mà được cấp bằng như trong loạt bài Báo Sức khỏe và Đời sống nêu là điều không thể chấp nhận được. Bát nháo, lộn xộn như không ai quản lý, đi học y - dược mà còn dễ hơn cả mua bán rau ngoài chợ là điều quá sức tưởng tượng.

“Dối trá trong đào tạo cao đẳng y - dược” tạo ra loại virus, nguy hại khôn lường - Ảnh 6.

Giáo sư, bác sỹ, Đại biểu Quốc hội Nguyễn Anh Trí.

"Tôi mong cơ quan chức năng, chủ quản của các trường sẽ thẳng thắn nhìn nhận những tiêu cực đang tồn tại, có biện pháp chấn chỉnh để đảm bảo nguồn nhân lực chất lượng cao trong ngành y dược",  ông Nguyễn Anh Trí nói.

Nhiều chuyên gia cũng đề nghị cơ quan công an cần phải vào cuộc để làm rõ đúng sai, xử lý trách nhiệm từng người. Phía các đơn vị chức năng khác cần tăng cường quản lý đào tạo khối ngành y dược, áp dụng công nghệ thông tin để quản lý đến từng giảng viên, sinh viên. Khi quản lý, kiểm soát chặt thì các trường có muốn làm sai, làm bậy cũng khó.

Bí mật "động trời" đằng sau tấm bằng cao đẳng chính quy ngành dược không qua đào tạo

Báo Sức khoẻ & Đời sống tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Cháy nhà lúc rạng sáng, hai vợ chồng ở Quảng Nam thiệt mạng

Cháy nhà lúc rạng sáng, hai vợ chồng ở Quảng Nam thiệt mạng

Thời sự - 13 phút trước

Hai vợ chồng chủ tiệm kinh doanh văn phòng phẩm ở Quảng Nam thiệt mạng trong vụ cháy nhà lúc rạng sáng.

Thời tiết hôm nay 31/5: Phía Bắc nắng nóng kéo dài đến ngày nào?

Thời tiết hôm nay 31/5: Phía Bắc nắng nóng kéo dài đến ngày nào?

Thời sự - 1 giờ trước

GĐXH - Theo dự báo thời tiết hôm nay 31/5, Bắc Bộ cũng như từ Thanh Hóa đến Phú Yên gia tăng cả về mức độ nóng lẫn diện nóng với nhiệt độ phổ biến từ 35-37 độ, có nơi trên 38 độ. Tây Nguyên và Nam Bộ tiếp diễn chuỗi ngày mưa dông. Thời tiết hôm nay thế nào?

Tin 31/5: Diễn biến mới nhất vụ nghi án giết người phân xác ở Bình Dương; "hô biến" nhiều người thành tỷ phú, Vietlott giàu cỡ nào?

Tin 31/5: Diễn biến mới nhất vụ nghi án giết người phân xác ở Bình Dương; "hô biến" nhiều người thành tỷ phú, Vietlott giàu cỡ nào?

Thời sự - 2 giờ trước

GĐXH - Sau 6 ngày phát hiện một phần thi thể người tại bãi đất trống ở Bình Dương, đến nay cơ quan chức năng vẫn chưa xác định được lai lịch nạn nhân; Công ty Xổ số điện toán Việt Nam (Vietlott) đã biến nhiều người chơi thành tỷ phú khi năm qua chi thưởng và dự phòng trả thưởng lên tới gần 3.500 tỷ đồng.

Thành lập Ủy ban điều tra vụ trực thăng rơi tại Vịnh Hạ Long

Thành lập Ủy ban điều tra vụ trực thăng rơi tại Vịnh Hạ Long

Thời sự - 2 giờ trước

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang vừa ký quyết định thành lập “Ủy ban điều tra tai nạn tàu bay” đối với máy bay trực thăng Bell 505 rơi tại Vịnh Hạ Long.

Dự báo thời tiết ngày mai 31/5: Bắc Bộ và Trung Bộ oi nóng, thời gian nắng nóng kéo dài trong ngày

Dự báo thời tiết ngày mai 31/5: Bắc Bộ và Trung Bộ oi nóng, thời gian nắng nóng kéo dài trong ngày

Thời sự - 13 giờ trước

GĐXH - Theo dự báo thời tiết ngày mai 31/5, Bắc Bộ và Trung Bộ nhiều nơi tiếp tục nắng nóng gay gắt, nhiệt độ có nơi cao trên 38 độ. Độ ẩm không khí tương đối thấp, thời gian nắng nóng kéo dài trong ngày. Chi tiết thời tiết ngày mai thế nào?

Hai xe khách đâm nhau trên tuyến cao tốc La Sơn -Hòa Liên, nhiều người bị thương

Hai xe khách đâm nhau trên tuyến cao tốc La Sơn -Hòa Liên, nhiều người bị thương

Thời sự - 17 giờ trước

Ô tô khách va chạm với xe 16 chỗ ngồi chở đoàn đám cưới trên cao tốc Hòa Liên-La Sơn (đoạn thuộc địa phận xã Hòa Liên, huyện Hòa Vang, Đà Nẵng).

Hợp long cầu Vĩnh Tuy 2 trị giá hơn 2.500 tỷ đồng ở Hà Nội

Hợp long cầu Vĩnh Tuy 2 trị giá hơn 2.500 tỷ đồng ở Hà Nội

Thời sự - 22 giờ trước

Dự án cầu Vĩnh Tuy 2 trị giá 2.500 tỷ sau hơn 2 năm thi công đã chính thức hợp long đoạn cầu chính vượt sông Hồng, bắt đầu giai đoạn hoàn thiện chuẩn bị thông xe.

Thời tiết hôm nay 30/5: Phía Bắc nắng nóng mở rộng, phía Nam mưa to cục bộ nhiều ngày

Thời tiết hôm nay 30/5: Phía Bắc nắng nóng mở rộng, phía Nam mưa to cục bộ nhiều ngày

Thời sự - 1 ngày trước

GĐXH - Theo dự báo thời tiết hôm nay 30/5, đợt nắng nóng mới phía Bắc dự báo tiếp tục mở rộng phạm vi. Nhiều nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ trên 38 độ. Phía Nam mưa dông tiếp tục còn kéo dài trong nhiều ngày tới. Thời tiết hôm nay thế nào?

Tin 30/5: Manh mối quan trọng trong vụ phân xác người ở Bình Dương; khi nào miền Bắc dứt nắng nóng gay gắt?

Tin 30/5: Manh mối quan trọng trong vụ phân xác người ở Bình Dương; khi nào miền Bắc dứt nắng nóng gay gắt?

Thời sự - 1 ngày trước

GĐXH - Sau gần 5 ngày tìm kiếm, dù đặc điểm nhận dạng có nhiều thay đổi nhưng danh tính nạn nhân trong vụ án phát hiện phần thi thể bị đốt cháy trong túi xách ở Bình Dương vẫn chưa có kết quả; Từ đêm 1/6, miền Bắc có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to, nắng nóng khả năng dịu lại.

Lời thú nhận bất ngờ vụ bé sơ sinh bị kiến bu khắp người

Lời thú nhận bất ngờ vụ bé sơ sinh bị kiến bu khắp người

Thời sự - 1 ngày trước

Người phụ nữ 20 tuổi tại Đắk Lắk khai nhặt được bé trai còn nguyên dây rốn, kiến bu khắp cơ thể và báo cho chính quyền. Tuy nhiên, sau đó người này đã thú nhận cháu bé chính là con ruột của mình.

Top