Hà Nội
23°C / 22-25°C

Đồng loạt ra quân xử lý xe vi phạm: Hà Nội phát hiện hàng nghìn trường hợp sai phạm trong tuần đầu ra quân

Thứ ba, 07:00 19/03/2019 | Xã hội

GiadinhNet - Chỉ trong một thời gian rất ngắn ra quân, lực lượng chức năng TP Hà Nội và TP Hồ Chí Minh đã xử lý hàng nghìn trường hợp không tuân thủ quy định khi tham gia giao thông. Từ thực trạng đáng báo động này, khiến nhiều người cho rằng nên siết lại quy định, nâng khung hình phạt và tuyên truyền rộng rãi hơn.


Lực lượng chức năng TP Hà Nội và TP Hồ Chí Minh đồng loạt ra quân xử lý hành vi vi phạm về Luật giao thông đường bộ.Ảnh: B.L

Lực lượng chức năng TP Hà Nội và TP Hồ Chí Minh đồng loạt ra quân xử lý hành vi vi phạm về Luật giao thông đường bộ.Ảnh: B.L

Trong 1 tuần phát hiện hơn 1.100 người vi phạm quy định đội MBH

Thông tin từ Trung đoàn Cảnh sát cơ động (Công an Thành phố Hà Nội) cho biết, sau một tuần đồng loạt ra quân tuần tra, kiểm tra đối với người tham giao thông bằng phương tiện mô tô, xe gắn máy trên địa bàn TP Hà Nội về quy định về đội mũ bảo hiểm, lực lượng Cảnh sát cơ động đã xử lý hơn 1.100 trường hợp vi phạm tại các quận và huyện Thanh Trì. Được biết, Trung đoàn Cảnh sát cơ động sẽ duy trì kế hoạch này thường xuyên với mục tiêu xử lý nghiêm các hành vi vi phạm. Đồng thời, nâng cao ý thức chấp hành Luật Giao thông đường bộ và bảo đảm an toàn giao thông trên địa bàn thành phố.

Tương tự, Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ, đường sắt (PC08), Công an thành phố Hồ Chí Minh cũng mở đợt cao điểm ra quân xử lý các trường hợp điều khiển, hoặc ngồi, nằm trên ô tô, xe khách không thắt dây an toàn. Theo đó, chỉ trong ngày đầu ra quân (17/3), lực lượng chức năng TP Hồ Chí Minh đã xử phạt 11 trường hợp và 1 trường hợp khác có 6 người trên xe, vi phạm lỗi không thắt dây an toàn khi tham gia giao thông.

Theo kế hoạch, lực lượng chức năng TP Hồ Chí Minh sẽ tập trung xử lý trên những tuyến đường lớn tại khu vực ngoại thành, sau đó, sẽ tiếp tục kiểm tra, xử lý tại khu trung tâm thành phố; song song là mở các chiến dịch tuyên truyền, vận động, nhắc nhở người tham gia giao thông nâng cao ý thức chấp hành Luật giao thông đường bộ.

Theo Phòng PC08, mặc dù quy định tại Nghị định 48/2016, có hiệu lực từ 1/1/2018, tuy nhiên, đến nay, công tác xử lý hành vi vi phạm này chưa mang lại hiệu quả cao, thực trạng vi phạm còn phổ biến. Để xử lý hiệu quả lỗi vi phạm không thắt dây an toàn đối với người ngồi trên xe ô tô (không kể tài xế), đặc biệt là trước tình trạng các vụ tai nạn giao thông liên quan đến ô tô ngày càng tăng, ngoài việc tăng cường lực lượng xử lý thì trong quá trình xử lý, lực lượng cảnh sát giao thông TP Hồ Chí Minh còn trang bị camera để ghi hình cụ thể hành vi vi phạm, tránh tình trạng người vi phạm chống chế.

Nên quy trách nhiệm không đảm bảo an toàn cho lái xe

Chỉ sau khoảng một tuần ra quân, lực lượng chức năng TP Hà Nội đã xử lý hơn 1.100 trường hợp vi phạm đối với hành vi không đội mũ bảo hiểm với người tham gia giao thông bằng xe mô tô, xe gắn máy; còn TP Hồ Chí Minh, có đến 11 trường hợp và 1 trường hợp khác có 6 người không thắt dây an toàn, chỉ trong một ngày ra quân tuần tra, kiểm tra.

Con số đã nói lên tất cả và sẽ không ít người ngỡ ngàng trước việc vi phạm mũ bảo hiểm và vi phạm khá phổ biến đối với quy định thắt dây an toàn khi ngồi trong ô tô. Trong khi đó, đai an toàn là vật thiết thân của lái xe khi có biến cố xấu xảy ra lúc tham gia giao thông.

Ông Nguyễn Văn Hoan (54 tuổi, ở Thanh Xuân, Hà Nội) thẳng thắn: “Phạt là đúng, người tham gia giao thông không thể biện minh cho những hành động vi phạm của mình. Đây là động tác tối thiếu đảm bảo an toàn cho chính mình. Hãy tập dần ý thức tuân thủ quy định, không chỉ đối với lái xe mà cho cả người thân và hành khách. Mỗi tài xế nên gương mẫu, có trách nhiệm yêu cầu tất cả những người ngồi trên xe thắt dây an toàn trước khi xe lăn bánh”.

Đặc biệt đối với xe khách, các phụ xe nên thực hiện động tác giống như tiếp viên hàng không, đó là hướng dẫn viên hàng không đó là hướng dẫn khách hàng thắt đai an toàn trước khi xe chuyển bánh. Mỗi nhà xe nên đặt trách nhiệm lớn hơn, cương quyết hơn trong việc đảm bảo an toàn cho khách hàng. Hãy từ chối chở khách, nếu khách hàng không tuân thủ quy định về an toàn.

Là người có người thân đang sinh sống tại Úc, bà Đào Thị Liên (49 tuổi, ở Hoàn Kiếm, Hà Nội) cho biết: “Nước Úc rất chú trọng vấn đề ý thức khi tham gia giao thông. Trách nhiệm an toàn khi tham giao thông được đặt nặng lên vai tài xế. Bởi trách nhiệm giữ an toàn cho mọi người trên xe, nên nếu thấy người ngồi trên xe không cài dây an toàn thì không được phép chạy. Nếu phát hiện người ngồi trên xe không cài dây an toàn thì tài xế sẽ bị trừ điểm. Nếu trừ quá 3 lần, tương đương với 3 điểm thì tài xế bị thu bằng lái xe”.

Tại Việt Nam, mặc dù Nghị Định 46/2016, có hiệu lực từ 1/1/2018, nhưng không ít người tham gia giao thông cho rằng việc thắt dây an toàn là chỉ áp dụng đối với tài xế. Vì vậy, để người dân “thấm nhuần” các quy định về an toàn khi tham gia giao thông, ngoài việc ra quân xử lý, lực lượng chức năng cần phải tuyên truyền rộng rãi. Đây không chỉ là quy định chung, mà còn là sự an toàn cho mọi người dân và quan trọng hơn, thắt dây an toàn, đội mũ bảo hiểm đảm bảo chất lượng chính là bảo vệ tính mạng của chính chúng ta.

Trao đổi với PV Báo Gia đình & Xã hội, Luật sư Nguyễn Thế Truyền, Giám đốc Công ty Luật hợp danh Thiên Thanh (Đoàn Luật sư TP Hà Nội) cho biết, quy định về lỗi không thắt dây an toàn (tại vị trí có trang bị dây an toàn) với tài xế và người ngồi trên xe ô tô, xe khách được quy định tại điểm k khoản 1 Điều 5, Nghị định 46/2016 của Chính phủ, có hiệu lực từ ngày 1/1/2018. Theo đó, với lỗi không thắt dây an toàn, tài xế bị lập biên bản và bị xử phạt từ 100.000 - 200.000 đồng, có thể nộp phạt tại chỗ.

Tài xế ngỡ ngàng khi CSGT ra quân xử phạt người không thắt dây an toàn Tài xế ngỡ ngàng khi CSGT ra quân xử phạt người không thắt dây an toàn

Trong ngày đầu CSGT ở TP.HCM kiểm tra việc thắt dây an toàn, có rất nhiều tài xế và người ngồi trên ôtô vi phạm. Có người tỏ ra ngỡ ngàng với quy định này.

Bảo Loan

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Vừa đỗ trường THPT chuyên Thái Bình, nữ sinh gặp tai nạn tử vong thương tâm

Vừa đỗ trường THPT chuyên Thái Bình, nữ sinh gặp tai nạn tử vong thương tâm

Xã hội - 53 phút trước

Vụ tai nạn xảy ra vào tối ngày 22/6, tại Thái Bình đã khiến một nữ sinh tử vong thương tâm.

Một người tử vong, hai người mất tích khi tắm biển ở Thanh Hoá

Một người tử vong, hai người mất tích khi tắm biển ở Thanh Hoá

Xã hội - 58 phút trước

Tối 22/6, ông Trương Hùng Thế, Phó Chủ tịch UBND xã Hoằng Phụ, huyện Hoằng Hóa (Thanh Hóa) xác nhận trên địa bàn xã vừa xảy ra vụ việc 3 người gặp nạn khi đi tắm biển.

Hưng Yên: Mức hỗ trợ hằng tháng mà thành viên Tổ bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở sắp được hưởng

Hưng Yên: Mức hỗ trợ hằng tháng mà thành viên Tổ bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở sắp được hưởng

Pháp luật - 1 giờ trước

GĐXH - HĐND tỉnh Hưng Yên đã thông qua Nghị quyết về tiêu chí thành lập, số lượng thành viên và một số chế độ, chính sách đối với lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở trên địa bàn.

Cận cảnh phòng trọ kê giường tầng, hộp ngủ nguy cơ cháy nổ tại Hà Nội

Cận cảnh phòng trọ kê giường tầng, hộp ngủ nguy cơ cháy nổ tại Hà Nội

Xã hội - 1 giờ trước

Mỗi phòng rộng khoảng 15m2, được kê từ 3-4 giường tầng cho 6-8 người ở. Với giá thuê từ 1,5-1,8 triệu đồng/người/tháng, mô hình này cho lợi nhuận gấp 5 lần phòng trọ truyền thống nhưng tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ.

Dễ dàng kiểm tra thật - giả với mẫu sổ đỏ mới

Dễ dàng kiểm tra thật - giả với mẫu sổ đỏ mới

Pháp luật - 2 giờ trước

GĐXH - Nhằm chống làm giả Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất (sổ đỏ). Bộ Tài nguyên và Môi trường đã đề xuất in mã QR trên trang 1 của mẫu sổ đỏ mới.

Lời khai của kẻ nhẫn tâm sát hại cả gia đình em họ ở Quảng Ngãi

Lời khai của kẻ nhẫn tâm sát hại cả gia đình em họ ở Quảng Ngãi

Pháp luật - 3 giờ trước

Nảy sinh thù hận vì không được thừa kế mảnh đất của gia đình, Thuyết vượt 700km từ Bà Rịa - Vũng Tàu về quê ở Quảng Ngãi để ra tay sát hại gia đình em họ.

Video: Phản xạ cực nhanh, người bố cứu 2 con thoát nạn trong gang tấc

Video: Phản xạ cực nhanh, người bố cứu 2 con thoát nạn trong gang tấc

Đời sống - 3 giờ trước

GĐXH - Nhiều nền tảng mạng xã hội đang truyền tay nhau đoạn video ghi lại khoảnh khắc người bố phản xạ cực nhanh giúp 2 con thoát nạn trong gang tấc.

Bị tống tiền, smartphone biến thành 'cục gạch' vì món hời: Công an cảnh báo hàng triệu người dùng iPhone

Bị tống tiền, smartphone biến thành 'cục gạch' vì món hời: Công an cảnh báo hàng triệu người dùng iPhone

Pháp luật - 4 giờ trước

Công an TP Hà Nội gần đây đã phát cảnh báo về thủ đoạn lừa đảo qua iCloud có thể gây ra hậu quả khôn lường.

Sắp tới, hàng triệu người thi tuyển công chức chuẩn bị đón tin vui

Sắp tới, hàng triệu người thi tuyển công chức chuẩn bị đón tin vui

Đời sống - 4 giờ trước

GĐXH - Hiện nay, đã có thông báo tuyển dụng công chức mới nhất tại Tổng cục Dự trữ Nhà nước. Theo đó, kế hoạch tuyển dụng công chức năm 2024 tuyển dụng 515 chỉ tiêu.

Đắk Lắk: Mức hỗ trợ hằng tháng mà thành viên Tổ bảo vệ an ninh, trật tự cơ sở sắp nhận được

Đắk Lắk: Mức hỗ trợ hằng tháng mà thành viên Tổ bảo vệ an ninh, trật tự cơ sở sắp nhận được

Pháp luật - 5 giờ trước

GĐXH - Theo Cổng thông tin điện tử tỉnh Đắk Lắk, HĐND tỉnh này đã thông qua Nghị quyết quy định về tiêu chí thành lập, số lượng thành viên và các chế độ, chính sách đối với lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở trên địa bàn.

Top