Thứ Sáu, 15/11/2019 10:25 (GTM +7)
Hà Nội
23°C / 22-25°C

Đột quỵ ngày Tết, giải pháp nào giúp người huyết áp cao "tự vệ"?

Thứ ba, 8:00 AM 25/01/2022 | Sống khỏe

Thống kê cho thấy, các ca đột quỵ do tăng huyết áp có xu hướng gia tăng trong và sau Tết nguyên đán. Người bệnh tăng huyết áp nên làm thế nào để kiểm soát huyết áp, phòng ngừa đột quỵ hiệu quả? Hãy cùng lắng nghe lời khuyên từ chủ tịch hội đột quỵ Việt Nam.

Cảnh báo: tăng nguy cơ đột quỵ ở người tăng huyết áp dịp Tết

Tết nguyên đán là dịp để các gia đình cùng nhau du xuân, thăm họ hàng, người thân…. Dù trong bối cảnh dịch COVID-19 còn diễn biến phức tạp và những hoạt động này đã được tiết chế nhưng vẫn khiến sinh hoạt của người bệnh bị ảnh hưởng. Những xáo trộn trong ăn uống và sinh hoạt cũng như "mải vui" khiến việc dùng thuốc không được đúng - đủ, đều có thể ảnh hưởng đến việc kiểm soát huyết áp và làm tăng nguy cơ đột quỵ.

Đây là thông tin cảnh báo được GS. TS Nguyễn Văn Thông - Chủ tịch Hội Đột quỵ Việt Nam đưa ra trong chương trình Truyền hình trực tuyến với chủ đề "Đông Tây y kết hợp trong kiểm soát huyết áp, ngừa đột quỵ dịp Tết" do Báo Sức khỏe & Đời sống kết hợp cùng nhãn hàng Hạ áp Ích Nhân tổ chức vào ngày 24/01 vừa qua.

Đột quỵ ngày Tết, giải pháp nào giúp người huyết áp cao "tự vệ"? - Ảnh 1.

Theo thông tin chia sẻ từ GS. TS Nguyễn Văn Thông: "Thống kê hàng năm cho thấy, tỷ lệ người bệnh tăng huyết áp nhập viện do đột quỵ trong và sau Tết tăng khoảng 15 - 30% so với bình thường".

Có 2 loại đột quỵ chính:

- Đột quỵ do chảy máu: Đối với người tăng huyết áp, đặc biệt là người cao huyết áp lâu năm mạch máu đã bị xơ vữa, khi huyết áp tăng cao khó tránh khỏi tình trạng vỡ mạch do ở não có nhiều mạch máu nhỏ, khả năng chịu áp lực kém.

- Đột quỵ do tắc mạch: Đa số thực phẩm Tết có chứa lượng cholesterol lớn, hàm lượng cholesterol trong máu quá cao sẽ làm lắng đọng trên thành động mạch, gây ra xơ cứng động mạch, gây tăng huyết áp, thậm chí hình thành các cục máu đông gây tắc mạch, dẫn đến đột quỵ.

Đó là lý do tại sao việc kiểm soát tăng huyết áp là rất quan trọng để giảm nguy cơ bị đột quỵ, đặc biệt trong dịp lễ Tết. Chính vì vậy, theo GS. Nguyễn Văn Thông, để có thể yên tâm sống khỏe với huyết áp cao, người bệnh cần lưu ý:

- Dinh dưỡng: Nên hạn chế các món ăn có chứa nhiều mỡ, nhiều muối như thịt đông, dưa hành, củ kiệu… Với bánh chưng, bánh tét,… chỉ nên giới hạn ở 100gr/ngày vào bữa sáng và trưa

- Bia rượu: Người bệnh tăng huyết áp mỗi ngày không nên uống quá 50ml rượu mạnh, hoặc 125ml rượu vang, hoặc 300ml bia.

Đột quỵ ngày Tết, giải pháp nào giúp người huyết áp cao "tự vệ"? - Ảnh 2.

- Dùng thuốc: Trước Tết, người bệnh nên kiểm tra huyết áp và dự trữ lượng thuốc đủ để sử dụng trong 2-4 tuần. Trong Tết, mang theo máy đo huyết áp và thuốc bên mình mỗi ngày, uống thuốc đúng - đủ - đều. Bên cạnh đó, người bệnh cũng có thể sử dụng sản phẩm chiết xuất từ thảo dược để hạ và ổn định huyết áp, ngăn ngừa đột quỵ.

Đông Tây y kết hợp đúng cách giúp kiểm soát huyết áp, ngừa đột quỵ dịp Tết

Theo GS. TS Nguyễn Văn Thông, tăng huyết áp là bệnh mạn tính, nếu muốn ổn định huyết áp và phòng ngừa đột quỵ, người bệnh phải sử dụng thuốc điều trị huyết áp lâu dài kết hợp điều chỉnh lối sống theo chỉ định của bác sĩ.

 Thuốc Tây có tác dụng nhanh trong hạ huyết áp nhưng nhiều người bệnh vẫn có tâm lý e ngại khi phải sử dụng lâu dài, dẫn đến tình trạng tự ý giảm hoặc ngừng thuốc gây ảnh hưởng đến kết quả điều trị. Xu hướng Đông Tây y kết hợp trong điều trị tăng huyết áp đang được áp dụng nhằm phát huy được thế mạnh của cả y học cổ truyền và y học hiện đại, nâng cao hiệu quả kiểm soát huyết áp lâu dài và phòng ngừa tai biến.

GS. Nguyễn Văn Thông cho hay: "Y học cổ truyền Việt Nam có rất nhiều phương thuốc hay hỗ trợ điều trị chứng tăng huyết áp như: địa long, hòe hoa, Nattokinase và các vị thuốc khác trong bài "Giáng áp hợp tễ"...

Đột quỵ ngày Tết, giải pháp nào giúp người huyết áp cao "tự vệ"? - Ảnh 3.

- Địa long với enzyme Fibrinolytic giúp hỗ trợ thủy phân mạnh mẽ, hỗ trợ làm đứt các sợi huyết Fibrin – tác nhân chính hình thành nên cục máu đông, giúp hỗ trợ hạ huyết áp. - Nattokinase: là enzym giúp hỗ trợ nâng cao hiệu quả tiêu hủy huyết khối, nhờ đó hỗ trợ giảm nguy cơ  xảy ra các biến chứng chảy máu, đồng thời giúp hỗ trợ ngăn ngừa cục máu đông tái hình thành.

- Hòe hoa chứa hàm lượng rutin cao từ 6 – 30% với tác dụng hỗ trợ tăng độ bền của thành mạch máu từ đó hỗ trợ giảm nguy cơ tai biến mạch máu não. - Bài Giáng áp hợp tễ giúp huyết áp hạ xuống dần và ổn định không bị dao động. Đồng thời, còn có tác dụng an thần, nâng cao thể trạng, giúp giảm đau đầu, hoa mắt, chóng mặt, ù tai, giúp bệnh nhân ngủ ngon, tinh thần thư thái… Khi kết hợp các dược liệu này sẽ hỗ trợ tăng cường sức bền thành mạch, hỗ trợ giảm huyết áp cao và hỗ trợ giảm nguy cơ tai biến mạch máu não, để người bệnh tăng huyết áp có thể yên tâm đón Tết Nhâm Dần vui khỏe!

Đột quỵ ngày Tết, giải pháp nào giúp người huyết áp cao "tự vệ"? - Ảnh 4.

Tuệ Linh

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Uống quá nhiều nước ảnh hưởng như thế nào đến huyết áp?

Uống quá nhiều nước ảnh hưởng như thế nào đến huyết áp?

Bệnh thường gặp - 1 giờ trước

Nước đóng vai trò rất quan trọng đối với sức khỏe của chúng ta, nhưng điều gì sẽ xảy ra khi bạn uống quá nhiều nước?

Bà bầu ăn hạt sen "lợi đủ đường"

Bà bầu ăn hạt sen "lợi đủ đường"

Mẹ và bé - 1 giờ trước

GiadinhNet - Bà bầu ăn hạt sen không chỉ giúp làm giảm bớt cơn đói hay chứng thèm ăn mà hạt sen còn giống như vị thuốc quý mang đến nhiều công dụng tuyệt vời dành cho sức khỏe.

Nên uống DHA khi nào? Tác dụng của DHA cho sức khỏe phụ nữ và em bé

Nên uống DHA khi nào? Tác dụng của DHA cho sức khỏe phụ nữ và em bé

Sống khỏe - 1 giờ trước

GiadinhNet - DHA vô cùng cần thiết và quan trọng cho sức khỏe của phụ nữ mang thai và em bé, hỗ trợ trong quá trình phát triển của não bộ thai nhi và thị lực của trẻ.

Ngâm 3 thực phẩm này vào giấm để gấp đôi lợi ích cho sức khỏe, ngoài chữa nhiều được nhiều bệnh còn giúp làm chậm quá trình lão hóa

Ngâm 3 thực phẩm này vào giấm để gấp đôi lợi ích cho sức khỏe, ngoài chữa nhiều được nhiều bệnh còn giúp làm chậm quá trình lão hóa

Sống khỏe - 3 giờ trước

Giấm là 1 loại gia vị rất quen thuộc trong cuộc sống thường ngày. Ngoài tác dụng làm tăng hương vị món ăn, nếu biết dùng đúng cách còn là bài thuốc bồi bổ sức khỏe.

Thực hư công dụng của trứng vịt lộn, 5 nhóm người được khuyến cáo tuyệt đối không nên ăn

Thực hư công dụng của trứng vịt lộn, 5 nhóm người được khuyến cáo tuyệt đối không nên ăn

Sống khỏe - 5 giờ trước

GiadinhNet - Vì chứa nhiều dinh dưỡng, nên nhiều người chỉ hiểu đơn giản là ăn trứng vịt lộn quá nhiều sẽ không tốt, nhưng cụ thể không tốt thế nào thì lại không rõ.

7 thay đổi có hại sau 30 ngày chỉ ăn rau, không ăn cơm

7 thay đổi có hại sau 30 ngày chỉ ăn rau, không ăn cơm

Sống khỏe - 5 giờ trước

Bỏ ăn cơm, chỉ ăn rau để giảm cân liệu có thực sự là một quyết định đúng đắn?

Người đàn ông phát hiện ung thư tinh hoàn di căn sau nửa tháng đau vùng bẹn

Người đàn ông phát hiện ung thư tinh hoàn di căn sau nửa tháng đau vùng bẹn

Y tế - 5 giờ trước

Nam bệnh nhân 36 tuổi đi khám vì phát hiện khối cứng, sưng dần, đau tức vùng bẹn trái. Kết quả khám cho thấy vị trí khối sưng chính là tinh hoàn đã ung thư hoá, khối u đã di căn tới nhiều vị trí.

2 sai lầm khi luộc trứng gà có thể gây ngộ độc

2 sai lầm khi luộc trứng gà có thể gây ngộ độc

Sống khỏe - 7 giờ trước

Nếu mắc một số sai lầm dưới đây khi luộc trứng thì rất có thể bạn sẽ phải đối mặt với nguy cơ ngộ độc thực phẩm.

Nóng: Dịch đậu mùa khỉ phức tạp, Việt Nam giám sát người đến từ 12 quốc gia lưu hành ca bệnh

Nóng: Dịch đậu mùa khỉ phức tạp, Việt Nam giám sát người đến từ 12 quốc gia lưu hành ca bệnh

Y tế - 8 giờ trước

Các tỉnh tăng cường giám sát phát hiện các trường hợp nghi ngờ ngay tại cửa khẩu, nhất là các trường hợp đi về từ các quốc gia đang lưu hành dịch bệnh đậu mùa khỉ: Benin, Cameroon, CH Trung Phi, CHDC Công gô, Gabon, Ghana, Bờ Biển Ngà, Liberia...

3 loại trái cây và 2 loại rau đứng đầu trong danh sách thực phẩm chống viêm, đẩy lùi ung thư nên được ăn thường xuyên

3 loại trái cây và 2 loại rau đứng đầu trong danh sách thực phẩm chống viêm, đẩy lùi ung thư nên được ăn thường xuyên

Sống khỏe - 10 giờ trước

Ăn uống lành mạnh có thể giúp chúng ta ngăn ngừa được rất nhiều bệnh tật, bao gồm cả ung thư.

Top