Hà Nội
23°C / 22-25°C

Dù bị siết, dịch vụ đổi tiền lẻ vẫn “rộn ràng”

Thứ năm, 07:30 07/01/2021 | Xã hội

GiadinhNet - Mặc dù Ngân hàng Nhà nước Việt Nam siết chặt dịch vụ đổi tiền lẻ và không in mới tiền mệnh giá nhỏ nhưng từ “chợ đen” đến chợ “mạng”, dịch vụ này vẫn tấp nập. Nguồn tiền lẻ vẫn luôn dồi dào để phục vụ “thượng đế”.

Đổi 1 triệu có ngay 150.000 đồng hoa hồng

Mặc dù còn hơn 1 tháng mới đến Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 nhưng chị Nguyễn Thị Thúy (33 tuổi, ở La Khê, Hà Đông, Hà Nội) đã rục rịch tìm nơi đổi tiền mới, tiền lẻ để "chơi" Tết. Chị Thúy cho biết: "Đổi tiền mệnh giá từ 50.000 đồng và 100.000 đồng thì dễ, chứ muốn lấy tiền 1.000 đồng hay 2.000 đồng hơi khó, mà mức phí rất cao. Tôi cứ đổi 1 triệu đồng là mất 200.000 đồng tiền phí. Có thể do năm nay Ngân hàng Nhà nước không phát hành tiền lẻ nên mức phí mới lên đến 30%. Tuy nhiên, tiền mệnh giá lớn như 100.000 đồng, hay 200.000 đồng thì phí thấp hơn. Cứ 1 "ăn" 20% hoặc 10% (tức 1 triệu đồng mất phí 200.000 đồng, hoặc 100.000 đồng - PV).

Theo thông tin chị Thúy cung cấp, chúng tôi liên hệ dịch vụ đổi tiền với anh K.Q (ở phố Vũ Trọng Phụng, quận Thanh Xuân, Hà Nội). Với dòng thông tin đổi tiền lẻ, tiền mới, anh K.Q khẳng định, mặc dù ở Hà Nội nhưng anh nhận đổi lẻ và đổi sỉ (số lượng lớn - PV) trên toàn quốc. Mức phí cũng rất chênh lệch, dao động từ 4 - 15%.

Dù bị siết, dịch vụ đổi tiền lẻ vẫn “rộn ràng” - Ảnh 1.

Dịch vụ đổi tiền lẻ tấp nập từ chợ mạng đến trực tiếp. Ảnh: TL

Anh K.Q tiết lộ: "Tôi nhận đổi sỉ từ 30 triệu đồng các loại mệnh giá và mức hoa hồng chênh lệch giữa sỉ và lẻ khoảng 0,5%. Ví dụ tiền 10.000 đồng, nếu đổi lẻ thì phí là 4% (40.000 đồng phí/1 triệu đồng - PV), giá đổi sỉ là 35.000 đồng/1 triệu đồng. Nếu khách ở Hà Nội, tôi chuyển đến tận nơi, nhưng khách ở tỉnh thì tôi gửi bưu điện, phí gửi là 40.000 đồng/đơn và tôi chỉ gửi đơn dưới 2,5 triệu đồng".

Anh K.Q cho biết, mức phí hoa hồng đổi tiền mới, tiền lẻ của anh là rẻ và chấp nhận được. Đổi tiền mệnh giá 2.000 đồng và 5.000 đồng, phí hoa hồng là 5%; tiền 50.000 đồng, phí hoa hồng 5,5%; tiền mệnh giá thấp như 1.000 đồng, hoa hồng 15%. Tuy nhiên, nếu mua theo bó thì phí chỉ còn 12% (tức 120.000 đồng/triệu/bó - PV).

"Vì gần Tết, nhu cầu đổi tiền tăng nên tôi báo phí theo ngày. Nếu bạn không đổi sớm thì cận Tết, phí đổi còn cao hơn nữa, nhất là năm nay Ngân hàng Nhà nước không phát hành tiền lẻ. Tiền mệnh giá càng thấp càng khan hiếm, ngân hàng không có để cung cấp. Nếu khách không nhất thiết cần tiền mới thì tôi có nguồn tiền "lướt", không mới như tiền của ngân hàng nhưng cũng không cũ", anh K.Q cho hay. Anh Q giải thích, tiền "lướt" đa phần đến từ nguồn tiền phúng, viếng của người dân ở các cơ sở thờ tự, sau đó quay ngược ra thị trường.

Tấp nập dịch vụ đổi tiền lẻ "chợ mạng"

Dù bị siết, dịch vụ đổi tiền lẻ vẫn “rộn ràng” - Ảnh 2.

Bảng quảng cáo dịch vụ đổi tiền của anh K.Q.

Dịch vụ đổi tiền lẻ, tiền mới cũng rất sôi động, nhộn nhịp trên "chợ mạng" với đủ mọi phương thức. Chỉ cần một cú nhấp chuột với từ khóa "đổi tiền" trên mạng xã hội thì ngay lập tức xuất hiện hàng chục trang đổi tiền lẻ, với đủ các loại tên gọi.

Theo quảng cáo của giới "buôn tiền", khách chỉ cần báo số lượng, muốn đổi bao nhiêu cũng có. Hơn nữa, "thượng đế" chỉ cần ngồi ở nhà, bấm điện thoại là sẽ có người đến tận nơi đổi trả, phục vụ tận tình.

Ghi nhận của PV, phí đổi tiền lẻ sẽ phụ thuộc vào từng mệnh giá. Như các loại tiền mệnh giá 1.000 đồng, 2.000 đồng, mức phí dao động từ 13 - 15%; loại 10.000 đồng, 20.000 đồng, mức phí là 6 - 8%; còn với 50.000 đồng, 100.000 đồng thì chịu phí 3 - 5%. Cũng do nguồn tiền lẻ, tiền mới khan hiếm nên một số địa chỉ nhận đổi cả tiền "lướt" với độ mới đạt 80-90% và có mức phí thấp hơn tiền mới.

Liên quan đến vấn đề này, mới đây, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Chỉ thị 44/CT-TTg về tăng cường công tác quản lý, điều hành nhằm bình ổn giá cả thị trường, bảo đảm trật tự an toàn xã hội dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu. Trong đó, yêu cầu các cơ quan chức năng tăng cường phát hiện và xử lý các hành vi đổi tiền lẻ trái quy định của pháp luật.

Luật sư Nguyễn Thế Truyền - Giám đốc Công ty Luật hợp danh Thiên Thanh (Đoàn Luật sư TP Hà Nội) cho biết, hoạt động đổi tiền lẻ nhằm hưởng % chênh lệch là hành vi trái pháp luật. Nghị định 96/2014/NĐ-CP về xử phạt hành chính trong lĩnh vực tiền tệ và ngân hàng quy định hành vi này sẽ bị phạt tiền ở mức thấp nhất là 20 triệu đồng. Cụ thể, điểm a, khoản 5, Điều 30 Nghị định 96/2014/NĐ-CP có nêu: Phạt tiền từ 20 - 40 triệu đồng đối với hành vi thực hiện đổi tiền không đúng quy định của pháp luật. Mức phạt này áp dụng cho các cá nhân vi phạm; tổ chức vi phạm bị phạt gấp 2 lần.

Theo ông Đào Minh Tú - Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Tết Tân Sửu 2021, Ngân hàng Nhà nước tiếp tục siết chặt chuyện đổi tiền lẻ và không in tiền mới mệnh giá nhỏ như những năm trước. Đây là năm thứ 8 liên tiếp Ngân hàng Nhà nước chủ trương không phát hành tiền lẻ mới vào dịp Tết. Tuy nhiên, lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước khẳng định, tiền lẻ đã qua lưu thông vẫn đủ cung ứng để phục vụ nền kinh tế.

Bảo Loan

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Video: Phản cảm cảnh nhóm người nước ngoài 'diễn xiếc' trên xe đạp qua nhiều tuyến phố ở Hà Nội

Video: Phản cảm cảnh nhóm người nước ngoài 'diễn xiếc' trên xe đạp qua nhiều tuyến phố ở Hà Nội

Đời sống - 2 giờ trước

GĐXH - Nhóm người nước ngoài điều khiển xe đạp tốc độ cao, liên tục bốc đầu, đứng trên yên xe... thậm chí đi bằng một bánh qua nhiều tuyến phố ở Hà Nội.

3 phương án nghỉ Tết Âm lịch 2024 tại doanh nghiệp, người lao động cần nắm rõ

3 phương án nghỉ Tết Âm lịch 2024 tại doanh nghiệp, người lao động cần nắm rõ

Xã hội - 2 giờ trước

GĐXH - Lịch nghỉ Tết Âm lịch 2024 ở nhà nước từ 8/2 đến hết 14/2/2024. Tuy nhiên, với các doanh nghiệp thì lịch nghỉ Tết sẽ có thể được bố trí linh hoạt hơn.

''Nữ quái'' lừa đảo 26 tỷ đồng rồi... xây biệt thự

''Nữ quái'' lừa đảo 26 tỷ đồng rồi... xây biệt thự

Pháp luật - 3 giờ trước

Công an tỉnh Hà Nam cho biết đang tạm giam bị can Phạm Thị Nhường (SN 1982, trú tại Thanh Liêm, Hà Nam) để điều tra về hành vi "lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Tin mới nhất về không khí lạnh khu vực miền Bắc sau chuỗi ngày nắng ấm

Tin mới nhất về không khí lạnh khu vực miền Bắc sau chuỗi ngày nắng ấm

Xã hội - 4 giờ trước

GĐXH - Đợt không khí lạnh này có thể kéo dài từ đêm 16/12 tới khoảng ngày 25/12. Sẽ đi kèm mưa vừa ở các khu vực trong những ngày đầu không khí lạnh đi qua.

Bắt nhanh kẻ giết hại người phụ nữ cho đi nhờ xe

Bắt nhanh kẻ giết hại người phụ nữ cho đi nhờ xe

Pháp luật - 4 giờ trước

GĐXH - Sau khi xin đi nhờ xe máy, Lò Văn Ngân (SN1980, trú tại Tam Đường, Lai Châu) đã ra tay sát hại người giúp mình.

Tin sáng 9/12: Phương Mỹ Chi lên tiếng phủ nhận nghi vấn lộ clip nhạy cảm; Hà Nội lên danh mục hàng loạt chợ cải tạo và xây mới

Tin sáng 9/12: Phương Mỹ Chi lên tiếng phủ nhận nghi vấn lộ clip nhạy cảm; Hà Nội lên danh mục hàng loạt chợ cải tạo và xây mới

Xã hội - 4 giờ trước

GĐXH - Phương Mỹ Chi cho biết, những thông tin sai lệch và vô căn cứ gây ảnh hưởng đến hình ảnh và ảnh hưởng đến tâm lý của khán giả thương mến cô; UBND thành phố Hà Nội vừa có chỉ đạo yêu cầu các Sở và UBND các quận, huyện, thị xã tập trung thực hiện xây dựng, cải tạo chợ trên địa bàn.

15 giây sinh tử của thiếu tá công an cứu cô gái định nhảy từ tầng 25

15 giây sinh tử của thiếu tá công an cứu cô gái định nhảy từ tầng 25

Xã hội - 5 giờ trước

"Trong tình huống, bối cảnh ấy, tôi chỉ kịp nghĩ phải hành động thật nhanh, thật dứt khoát, để tránh trường hợp xấu nhất xảy ra", Thiếu tá Nguyễn Thế Song chia sẻ.

4 quy định về chế độ hưởng bảo hiểm xã hội 1 lần năm 2024, người lao động cần biết

4 quy định về chế độ hưởng bảo hiểm xã hội 1 lần năm 2024, người lao động cần biết

Đời sống - 5 giờ trước

GĐXH - Bảo hiểm xã hội 1 lần là một trong những chế độ được nhiều người lao động rất quan tâm. Năm 2024, người lao động muốn hưởng bảo hiểm xã hội 1 lần cần đáp ứng điều kiện gì?

Một khoản phụ cấp sẽ thay đổi sau cải cách tiền lương, công chức, viên chức cần nắm rõ

Một khoản phụ cấp sẽ thay đổi sau cải cách tiền lương, công chức, viên chức cần nắm rõ

Xã hội - 6 giờ trước

GĐXH - Phụ cấp độc hại, nguy hiểm được áp dụng đối với cán bộ, công chức, viên chức sẽ thay đổi sau khi cải cách tiền lương có hiệu lực.

Cô gái đang mua 5 chiếc iPhone 15 Promax thì bị công an bắt giữ

Cô gái đang mua 5 chiếc iPhone 15 Promax thì bị công an bắt giữ

Pháp luật - 6 giờ trước

Nguyễn Thị Kiều Phương bị công an bắt quả tang khi dùng thẻ tín dụng mua iPhone 15 Promax nhằm "rửa" số tiền trộm cắp. Đây là 1 đối tượng trong băng nhóm trộm thẻ ngân hàng của khách đi spa ở Đà Nẵng.

Top