Hà Nội
23°C / 22-25°C

Dự kiến gần 90.000 tỷ đồng cho hạ tầng phòng cháy chữa cháy trong 7 năm tới

Chủ nhật, 06:41 09/07/2023 | Thời sự

Thủ tướng Phạm Minh Chính vừa ký phê duyệt Quy hoạch hạ tầng phòng cháy và chữa cháy thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050, trong đó dự kiến nhu cầu vốn đầu tư là gần 90.000 tỷ đồng.

Quy hoạch trên cũng đặt mục tiêu đến năm 2030, phát triển hạ tầng phòng cháy và chữa cháy đồng bộ, hiện đại, phù hợp với điều kiện Việt Nam, tiến tới đạt tiêu chuẩn của các nước tiên tiến trên thế giới; kết nối đồng bộ với hệ thống hạ tầng kỹ thuật của quốc gia.

Cùng với đó, kiềm chế sự gia tăng về cháy, nổ, bảo vệ tính mạng, sức khỏe con người và tài sản, bảo vệ môi trường, góp phần bảo đảm an ninh quốc gia và trật tự, an toàn xã hội.

Để thực hiện được, quyết định nêu rõ ưu tiên bố trí trụ sở các đơn vị cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ tại các khu vực đô thị, các khu vực trọng điểm về phòng cháy và chữa cháy. Đảm bảo mỗi đơn vị hành chính cấp huyện có tối thiểu một đội Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ.

Đồng thời, phát triển đồng bộ hệ thống cấp nước phòng cháy, chữa cháy, bảo đảm yêu cầu về lưu lượng, áp lực cần thiết; khai thác triệt để và sử dụng hiệu quả các nguồn nước phục vụ công tác phòng cháy và chữa cháy; từng bước mở rộng, nâng cấp các tuyến đường, phố, ngõ trong các khu dân cư để xe chữa cháy có thể hoạt động...

Dự kiến gần 90.000 tỷ đồng cho hạ tầng phòng cháy chữa cháy trong 7 năm tới - Ảnh 1.

Xe cứu hỏa được huy động để dập tắt vụ cháy xảy ra ở ngõ Thổ Quan (quận Đống Đa, Hà Nội) khiến 3 người tử vong, ngày 8/7 (Ảnh: Trần Thanh).

Quy hoạch này cũng phân vùng hạ tầng phòng cháy và chữa cháy; phương hướng phát triển mạng lưới trụ sở, doanh trại, công trình phục vụ phòng cháy và chữa cháy; phương hướng phát triển hệ thống cung cấp nước phục vụ phòng cháy và chữa cháy...

Trong đó, quy hoạch hạ tầng về phòng cháy và chữa cháy được phân thành 6 vùng; mỗi vùng có các địa phương trung tâm và địa phương trọng điểm, được ưu tiên đầu tư để hỗ trợ các địa phương trong vùng, giáp ranh khi có yêu cầu.

Về phương hướng phát triển mạng lưới trụ sở, doanh trại, công trình phục vụ phòng cháy và chữa cháy, kế hoạch yêu cầu xây dựng trụ sở, doanh trại, công trình của lực lượng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ ở Trung ương.

Mạng lưới này bao gồm: Cục Cảnh sát, trung tâm thông tin chỉ huy, trung tâm huấn luyện và ứng phó, viện nghiên cứu khoa học, kho phương tiện, trung tâm bảo dưỡng phương tiện, bảo tàng...

Dự kiến gần 90.000 tỷ đồng cho hạ tầng phòng cháy chữa cháy trong 7 năm tới - Ảnh 2.

Theo quy hoạch đến năm 2030, mỗi đơn vị hành chính cấp huyện đảm bảo có tối thiểu 1 đội cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (Ảnh: Trần Thanh).

Tại địa phương, đơn vị cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ cần được ưu tiên bố trí tại các khu vực đô thị, các khu vực trọng điểm về phòng cháy và chữa cháy, đảm bảo mỗi đơn vị hành chính cấp huyện có tối thiểu 1 đội cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ.

Quyết định cũng nêu rõ việc xây dựng, bố trí trụ sở làm việc cho các đội phòng cháy và chữa cháy chuyên ngành; bảo đảm điều kiện hoạt động cho các đội phòng cháy, chữa cháy cơ sở và chuyên ngành phù hợp với quy hoạch, định hướng phát triển ngành, lĩnh vực, cơ quan, đơn vị theo quy định của pháp luật.

Các địa phương cần bố trí, sắp xếp trụ sở làm việc và bảo đảm các điều kiện hoạt động cho lực lượng dân phòng phù hợp với quy mô, tính chất; nghiên cứu thí điểm thành lập và bố trí địa điểm hoạt động cho đội phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ tình nguyện tại các khu đô thị, khu dân cư, làng nghề, cụm gia đình hoạt động kinh doanh dịch vụ...

Theo quyết định, nhu cầu vốn đầu tư hạ tầng cho lực lượng cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ đến năm 2030 dự kiến khoảng 89.332 tỷ đồng từ nguồn vốn ngân sách Nhà nước, nguồn vốn ODA, nguồn vốn địa phương hỗ trợ...

Nhu cầu vốn đầu tư hạ tầng phòng cháy và chữa cháy tại các bộ, ngành, lĩnh vực và địa phương được xác định trong quá trình lập, phê duyệt các dự án cụ thể của các bộ, ngành, lĩnh vực và địa phương, được huy động từ nguồn vốn ngân sách Nhà nước, vốn ngoài ngân sách và các nguồn vốn hợp pháp khác theo quy định của pháp luật.

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Lời kể của nạn nhân sống sót trong vụ tai nạn ở Tuyên Quang

Lời kể của nạn nhân sống sót trong vụ tai nạn ở Tuyên Quang

Thời sự - 1 giờ trước

GĐXH - Chị Vũ Thanh Hòa (người may mắn sống sót vụ tai nạn) chia sẻ: “Khi xảy ra vụ tai nạn, xe container lật và đè lên cabin của xe khách, khung cảnh rất hỗn loạn. Người thì la hét, người đi tìm người thân của mình. Tôi rất hoảng sợ”.

Gió mùa Đông Bắc mạnh sắp tràn xuống miền Bắc?

Gió mùa Đông Bắc mạnh sắp tràn xuống miền Bắc?

Thời sự - 3 giờ trước

GĐXH - Theo dự báo thời tiết, miền Bắc sắp đón một đợt gió mùa Đông Bắc mới khiến nhiệt độ toàn miền giảm. Trời sẽ chuyển mưa rét, vùng núi cao có nơi dưới 10 độ C.

Lời khai của tài xế xe container trong vụ tai nạn khiến 5 người tử vong ở Tuyên Quang

Lời khai của tài xế xe container trong vụ tai nạn khiến 5 người tử vong ở Tuyên Quang

Thời sự - 4 giờ trước

GĐXH - Theo Công an tỉnh Tuyên Quang, tài xế container khai đây là lần đầu vận chuyển hàng từ Hà Nội lên Hà Giang nên không quen đường. Khi đến đoạn đường thuộc xã Tứ Quận (huyện Yên Sơn, Tuyên Quang) thì va chạm với xe khách.

Cận kề ngày thông xe, tuyến đường nối 2 quận ở Hà Nội hiện ra sao?

Cận kề ngày thông xe, tuyến đường nối 2 quận ở Hà Nội hiện ra sao?

Thời sự - 5 giờ trước

GĐXH - Theo kế hoạch, tuyến đường Lê Quang Đạo kéo dài nối giữa quận Nam Từ Liêm với Hà Đông, Hà Nội sẽ hoàn thành và thông xe kỹ thuật vào đầu tháng 4, hiện đơn vị thi công đang gấp rút hoàn thành các hạng mục nhưng nhiều vị trí vẫn ngổn ngang.

Ô tô con lọt gầm xe tải sau tai nạn liên hoàn, 2 người bị thương

Ô tô con lọt gầm xe tải sau tai nạn liên hoàn, 2 người bị thương

Thời sự - 5 giờ trước

Vụ tai nạn liên hoàn xảy ra ở huyện Ứng Hoà (Hà Nội) khiến ô tô con biến dạng, nằm gọn trong gầm xe tải, 2 người bị thương.

Vụ tai nạn 5 người thiệt mạng ở Tuyên Quang: Tài xế không có cồn, các phương tiện đảm bảo điều kiện tham gia giao thông

Vụ tai nạn 5 người thiệt mạng ở Tuyên Quang: Tài xế không có cồn, các phương tiện đảm bảo điều kiện tham gia giao thông

Thời sự - 7 giờ trước

GĐXH - Theo cơ quan chức năng, qua kiểm tra nhanh cả 2 lái xe không có cồn, các phương tiện đảm bảo các điều kiện tham gia giao thông.

Danh tính 5 người thiệt mạng trong vụ tai nạn xe khách ở Tuyên Quang

Danh tính 5 người thiệt mạng trong vụ tai nạn xe khách ở Tuyên Quang

Thời sự - 9 giờ trước

GĐXH - Vụ tai nạn giao thông giữa xe container và ô tô khách trên tuyến quốc lộ 2 (đoạn qua huyện Yên Sơn, Tuyên Quang) khiến 5 người tử vong tại chỗ. Danh tính các nạn nhân đã được xác định.

Xác định nguyên nhân ban đầu vụ tai nạn xe khách khiến 5 người tử vong

Xác định nguyên nhân ban đầu vụ tai nạn xe khách khiến 5 người tử vong

Thời sự - 10 giờ trước

GĐXH - Liên quan đến vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng giữa xe container và ô tô khách trên quốc lộ 2, đại diện Phòng CSGT Công an tỉnh Tuyên Quang cho biết, đơn vị đã xác định nguyên nhân ban đầu.

Miền Bắc đón nắng ấm ít ngày rồi lại đón không khí lạnh

Miền Bắc đón nắng ấm ít ngày rồi lại đón không khí lạnh

Thời sự - 12 giờ trước

GĐXH - Theo dự báo thời tiết hôm nay, do vùng áp thấp nóng phía Tây phát triển mạnh nên miền Bắc tăng nhiệt nhanh, trời không mưa, ngày nắng. Tuy nhiên đến khoảng ngày 7/3, một đợt không khí lạnh có khả năng tràn về nước ta khiến miền Bắc lại chuyển mưa rét.

Xe khách bị xé toạc sau va chạm với xe container trên QL2, 5 người tử vong tại chỗ

Xe khách bị xé toạc sau va chạm với xe container trên QL2, 5 người tử vong tại chỗ

Thời sự - 14 giờ trước

Rạng sáng nay, trên QL2, đoạn qua huyện Yên Sơn, Tuyên Quang xảy ra vụ tai nạn thảm khốc giữa xe khách và xe container làm 5 người tử vong tại chỗ, 5 người bị thương.

Top