Hà Nội
23°C / 22-25°C

Dược sĩ Lê Thị Bình: "Gia đình mới là niềm đam mê lớn nhất"

Thứ bảy, 08:17 19/10/2013 | Y tế

Gặp Dược sĩ Lê thị Bình vào một ngày giữa tháng 10, tiết thu se lạnh, khi chị vừa đón liên tiếp 2 niềm vui: được vinh danh trong Top 100 Doanh nhân Việt Nam Tiêu biểu đồng thời cũng là người đoạt giải thưởng “Nữ Doanh nhân Trí thức thành đạt”.

Trong câu chuyện chị không chỉ có niềm vui mà đôi lúc có cả sự chiêm nghiệm. Để có được sự ghi nhận hôm nay là cả một chặng đường nỗ lực cố gắng. Con đường đến với thành công không chỉ trải toàn hoa hồng.
 
Dược sĩ Lê Thị Bình: "Gia đình mới là niềm đam mê lớn nhất" 1

Dược sĩ Lê Thị Bình- Tổng Giám đốc công ty Dược phẩm Tâm Bình

Đã có lần rơi nước mắt

Có được Tâm Bình như hôm nay quả thật không dễ dàng. Nhiều lúc nghĩ lại nước mắt vẫn cứ tự nhiên trào ra…Từ nền tảng thuốc truyền thống, sản xuất theo phương pháp thủ công nhỏ lẻ, muốn dành tâm sức trí tuệ để nghiên cứu, phát huy lên thành các sản phẩm mới vẫn giữ được cái hay cái tốt thuốc cổ truyền, hạn chế được những nhược điểm đồng thời đưa công nghệ hiện đại vào sản xuất quy mô lớn, đại trà sao cho người bệnh có được những sản phẩm tốt nhất. Ấp ủ điều đó lâu rồi nhưng thực hiện thì cũng phải đến tận năm 2010 lập ra Tâm Bình, tôi mới có điều kiện bắt tay vào thực hiện ý định và đối mặt với khó khăn trăm bề…
 
Dược sĩ Lê Thị Bình: "Gia đình mới là niềm đam mê lớn nhất" 2

Đi tìm dược liệu

 
Nghe chuyện chị kể, hẳn ai cũng không tránh khỏi ngỡ ngàng. Chị vừa tự là người nghiên cứu ra sản phẩm đồng thời cũng kiêm luôn là nhà sản xuất trực tiếp và điều hành sản xuất rồi cũng tự mình làm marketing, tự mình tìm kiếm, và lo kênh phân phối sản phẩm rồi khi cần thiết, tự chị trở thành nhà ngoại giao cần mẫn đi hết nơi này đến nơi kia giao dịch cho công việc, rồi phân bổ, sắp xếp và điều hành nhân viên… hoàn thiện các hồ sơ pháp lý, tối đến vẫn chưa hết việc vì còn phải điện thoại cho những đầu mối cung ứng dược liệu để thương thảo sao cho nhà máy có những loại dược liệu tốt nhất để sản xuất. Tuốt tuột đều một tay chị làm tất, vậy mà công việc cứ vận hành trơn tru và phát triển đều đều.
 
Chị bảo: Khởi nghiệp từ hai bàn tay trắng, chẳng ai giúp mình nên tự mình phải xoay sở cả, làm mãi thành quen. Nhưng cũng có lần làm đi làm lại nhiều lần không được như ý, mình cứ rơi nước mắt ra vì cực quá. 
 
Dược sĩ Lê Thị Bình: "Gia đình mới là niềm đam mê lớn nhất" 3

Đưa công nghệ sản xuất hiện đại vào sản xuất Đông y tại nhà máy Dược phẩm Tâm Bình

Làm nên sự nghiệp từ  2 chữ “Tâm” và “Nhẫn”

Dược sĩ Lê Thị Bình tâm sự: đổi mới công nghệ là điều khó nhất. Cái nhược của thuốc cổ truyền chính là vì dạng viên hoàn,  người bệnh phải sử dụng hàng chục viên cho mỗi lần. Đã thế, viên hoàn lại có những nhược điểm như khó tan rã, bất tiện cho người sử dụng, có người đường ruột kém, khi uống viên hoàn không tan được nên thải nguyên ra cả viên, làm thuốc mất tác dụng.. Khi kiểm nghiệm thuốc cũng rất khó, phải đợi nửa ngày mới tan lại bảo quản  không được lâu. Làm sao chuyển được từ  dạng viên hoàn cứng sang viên nang là khắc phục được cái nhược điểm ấy.
 
Khi nghiên cứu để tinh chế dược liệu để chuyển đổi sang dạng viên nang đã mất đến gần 1 năm nghiên cứu công thức. Nhưng khi bắt tay vào sản xuất lại gặp phải hai vấn đề đó là do không có máy để sản xuất viên nang nên phải đi làm nhờ ở các công ty dược khác nên phải tính toán và nghiên cứu lại công thức. Khó khăn vất vả nhiều lúc tưởng như chùn bước vì luôn phụ thuộc vào thời gian của họ, khó kiểm tra hàm lượng do mình không được vào trực tiếp theo dõi sản xuất…

Nhưng dù có làm gì, nghiên cứu tìm hiểu gì thì tôi cũng làm theo cái tâm của mình chỉ dẫn. Vỉ thuốc của tôi là 12 viên, bình thường là chỉ 10 viên thôi nhưng tôi thêm lên cho người bệnh đủ liều uống 4 lần. Làm vậy giá thành đội lên nhưng tôi vẫn chỉ tính như vỉ 10 viên. Sản phẩm của mình là tự nghiên cứu, lại có nền tảng nghề thuốc từ lâu nên không những giá thành rẻ, phù hợp với đa số người tiêu dùng mà còn chất lượng và hiệu quả. Người bệnh dùng đủ liều, đỡ bệnh họ sẽ mua tiếp.

Giải thưởng “Nữ Doanh nhân Trí thức thành đạt”  đã ghi nhận thành công về mặt áp dụng khoa học công nghệ vào nghiên cứu sản xuất. Nghĩ lại thì chính nhờ chữ “ nhẫn” và chữ “Tâm” thông suốt nên  mình mới bước qua được gian khó đến được với thành công  hôm nay.
 
Dược sĩ Lê Thị Bình: "Gia đình mới là niềm đam mê lớn nhất" 4

Gia đình hạnh phúc của Doanh nhân Lê Thị Bình

Gia đình mới là niềm đam mê lớn nhất

Dược sĩ Lê Thị Bình cho biết: Sang năm sẽ đưa ra thị trường thêm 3 sản phẩm nữa là: mỡ máu, bổ thận nam và thanh nhiệt mát gan tiêu độc và xây nhà máy đạt tiêu chuẩn GMP – WHO để sản xuất xuất khẩu ra nước ngoài. Giờ trong nước hàng hóa cũng phủ rộng khắp rồi  nên nghĩ đến hướng xuất khẩu. 

Thật khó tưởng tượng người phụ nữ mới ngoài 40 mà đã gặt hái hết thành công này sang thành công khác trong sự nghiệp, được xã hội ghi nhận và vinh danh công lao bằng nhiều giải thưởng: Chị là người phụ nữ duy nhất của ngành dược 3 lần được trao tặng cúp Bông Hồng Vàng cho những thành tích xuất sắc trong sản xuất kinh doanh và có nhiều đóng góp cho cộng đồng và cũng là người 2 lần được vinh danh trong Top 100 Doanh nhân Việt Nam Tiêu biểu và trao tặng Cúp Thánh Gióng, được tặng danh hiệu Tri thức trẻ thủ đô…
 
Riêng năm 2013, ngoài giải thưởng “Doanh nhân Việt Nam Tiêu biểu”, chị còn được tôn vinh là “Doanh nhân tiêu biểu Thủ Đô”, và được trao giải thưởng “Nữ Doanh nhân Tri thức Thành đạt”. Chị cũng là khách mời trong chương trình “Người Đương thời” của Đài Truyền hình Việt Nam.
 
Dược sĩ Lê Thị Bình: "Gia đình mới là niềm đam mê lớn nhất" 5

Tặng chăn ấm cho đồng bào nghèo tại xã Chiềng Ly huyện Thuận Châu, tỉnh Sơn La

Thế nhưng chốt lại câu chuyện chị bảo rằng: Thực ra đam mê lớn nhất của tôi là gia đình nhưng do thời thế mà tôi phải tham gia thương trường và cố gắng làm tốt nhất vai trò đó. Tuy nhiên vai trò người vợ, người mẹ tôi cũng luôn coi trọng và giữ nếp gia đình - đó cũng là truyền thống của gia đình từ xưa đến nay. Chồng là công an, con trai lớn được nhận học bổng học ngành Dược tại Anh còn con gái vừa thi vào vào Trung học phổ thông, năm học này đã đỗ cả 3 trường chuyên danh tiếng: Tổng hợp, Sư phạm và Amsterdam Hà Nội - đó là niềm tự hào lớn nhất với tôi. Hạnh phúc nhất là các cháu đều ngoan, nghe lời bố, mẹ, vợ chồng thuận hòa đầm ấm. Mọi việc ở Công ty tôi cáng đáng hết nhưng vẫn dành thời gian chăm lo cho chồng con từ miếng ăn, đến quần áo mặc… Sắp tới con trai về nước, tôi sẽ để cho con sang nhà máy làm công nhân, sinh hoạt như công nhân thực thụ để rèn luyện cho con một thời gian.

Nghe chị nói chuyện, tôi hiểu vì sao mà người phụ này thành công và được xã hội ghi nhận vinh danh nhiều lần đến vậy.

                                                                                                               Bùi Kim Xuyến

hoahue
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Cao Bằng: 2 người bị trâu, bò húc gây đa chấn thương

Cao Bằng: 2 người bị trâu, bò húc gây đa chấn thương

Y tế - 1 ngày trước

GĐXH - Mới đây, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Cao Bằng đã tiếp nhận 2 trường hợp bệnh nhân trong quá trình chăn trâu, bò thì bị húc và kéo lê gây đa chấn thương.

Lễ ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác chăm sóc sức khỏe trẻ em giữa Pfizer Việt Nam cùng Hội Nhi khoa Việt Nam

Lễ ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác chăm sóc sức khỏe trẻ em giữa Pfizer Việt Nam cùng Hội Nhi khoa Việt Nam

Y tế - 1 ngày trước

Ngày 26/5/2023, Công ty TNHH Pfizer (Việt Nam) đã ký Biên bản ghi nhớ hợp tác với Hội Nhi khoa Việt Nam nhằm nâng cao năng lực của nhân viên y tế trong chẩn đoán và điều trị các bệnh lý thuộc lĩnh vực nhi khoa như: hô hấp, sơ sinh, hồi sức cấp cứu, truyền nhiễm, ngoại khoa… trong giai đoạn 2023 - 2026.

Không thể dùng thuốc giải độc chuyển về từ Thụy Sĩ, sức khỏe 2 bệnh nhân ra sao?

Không thể dùng thuốc giải độc chuyển về từ Thụy Sĩ, sức khỏe 2 bệnh nhân ra sao?

Y tế - 1 ngày trước

Tại Bệnh viện Chợ Rẫy, hai anh em ruột ngộ độc botulinum chưa có bất kỳ dấu hiệu cải thiện nào. Hai trường hợp ở Bệnh viện Nhi đồng 2 tiếp tục phải thở máy.

Mục sở thị Trung tâm đào tạo Chẩn đoán hình ảnh chất lượng quốc tế tại Việt Nam

Mục sở thị Trung tâm đào tạo Chẩn đoán hình ảnh chất lượng quốc tế tại Việt Nam

Y tế - 2 ngày trước

Trung tâm Đào tạo nâng cao về Chẩn đoán hình ảnh (AIEC) thuộc Viện Khoa học sức khỏe – Trường Đại học VinUni vừa chính thức đi vào hoạt động. Đây là nơi mang lại những khóa học thực tiễn với giá trị khác biệt, giúp nâng cao năng lực cán bộ y tế và đóng góp cho sự thay đổi chất lượng chẩn đoán hình ảnh tại Việt Nam.

Bất thường cơ quan sinh dục khiến bé trai phải phẫu thuật

Bất thường cơ quan sinh dục khiến bé trai phải phẫu thuật

Y tế - 2 ngày trước

Nhận thấy bộ phận sinh dục của mình có bất thường, bé trai ở Hà Nội đã chia sẻ với gia đình để được đưa đi khám.

Pfizer Việt Nam ký kết Biên bản ghi nhớ với Công ty Cổ phần Vacxin Việt Nam

Pfizer Việt Nam ký kết Biên bản ghi nhớ với Công ty Cổ phần Vacxin Việt Nam

Y tế - 3 ngày trước

Ngày 24/5/2023, Công ty TNHH Pfizer (Việt Nam) và Công ty Cổ phần Vacxin Việt Nam đã ký Biên bản ghi nhớ hợp tác triển khai trong giai đoạn 2023 – 2025.

Em bé chào đời phải nhập viện khâu 21 mũi vì sai lầm của người nhà

Em bé chào đời phải nhập viện khâu 21 mũi vì sai lầm của người nhà

Y tế - 3 ngày trước

Thấy em bé vừa chào đời có khối bùng nhùng, người thân dùng dao cắt bỏ màng dính khiến trẻ chảy nhiều máu phải đưa đến viện cấp cứu.

Suýt chết vì ăn nhộng ve sầu lại tưởng đông trùng hạ thảo

Suýt chết vì ăn nhộng ve sầu lại tưởng đông trùng hạ thảo

Y tế - 3 ngày trước

GĐXH - Nhầm tưởng nhộng ve sầu là đông trùng hạ thảo, nam bệnh nhân bị ngộ độc suýt tử vong.

Huyết áp tăng cao liên tục, bé trai 14 tuổi phát hiện mắc bệnh hiếm gặp

Huyết áp tăng cao liên tục, bé trai 14 tuổi phát hiện mắc bệnh hiếm gặp

Y tế - 3 ngày trước

Bé trai 14 tuổi bị huyết áp cao liên tục, khám nhiều nơi nhưng bệnh không thuyên giảm, cho đến một lần bị tai nạn giao thông mới phát hiện mắc u tuyến thượng thận.

Giám đốc bệnh viện vừa hiến máu vừa cấp cứu sản phụ gặp tai biến sản khoa nguy kịch

Giám đốc bệnh viện vừa hiến máu vừa cấp cứu sản phụ gặp tai biến sản khoa nguy kịch

Y tế - 4 ngày trước

GĐXH – Sản phụ nhóm máu B, trong khi gia đình đưa đi cấp cứu chỉ có 1 đơn vị máu không đủ để truyền cấp cứu, nếu không có đủ máu, sản phụ sẽ nguy kịch và khó qua khỏi.

Cô dâu Hưng Yên cấp cứu ngay đêm tân hôn vì 'vật lạ' đâm xuyên váy cưới

Cô dâu Hưng Yên cấp cứu ngay đêm tân hôn vì 'vật lạ' đâm xuyên váy cưới

Y tế

Vừa qua, các bác sĩ khoa Phẫu thuật Chấn thương chỉnh hình, Bệnh viện E vừa phẫu thuật thành công lấy một dị vật sắc nhọn bằng kim loại ra khỏi mông trái một cô gái 23 tuổi, ở Hưng Yên. Điều đáng nói, cô gái gặp tai nạn hy hữu khi mặc áo cưới ngồi xe hoa về nhà chồng…

Top