Hà Nội
23°C / 22-25°C

Giải phóng mặt bằng dự án đường và khu đô thị Lê Trọng Tấn (Hà Nội): Hai năm vẫn tắc

Thứ hai, 16:56 15/07/2013 | Xã hội

GiadinhNet - Dự án đầu tư đường và khu đô thị Lê Trọng Tấn được triển khai theo hình thức xây dựng - chuyển giao (BT) từ năm 2008 và cơ bản hoàn thành các hạng mục kỹ thuật vào năm 2011.

Giải phóng mặt bằng dự án đường và khu đô thị Lê Trọng Tấn (Hà Nội): Hai năm vẫn tắc 1

Người dân thay nhau cắm chốt trên đất dự án đã thu hồi. Ảnh: T.G

 
Phần còn lại của công trình thuộc địa phận khu B Lê Trọng Tấn (diện tích hơn 21ha, thuộc khu vực Giải Phướn, phường Dương Nội) trong 2 năm qua rơi vào cảnh bế tắc, do một số hộ dân không đồng ý với các chính sách về giải phóng mặt bằng...
 
Dân yêu cầu trả 60% đất

Sau những quyết định giải quyết khiếu nại, mà đặc biệt là việc Thanh tra Chính phủ đã vào cuộc và có kết luận số 1078 ngày 4/5/2012, tình hình ở khu vực trên vẫn chưa được cải thiện. Người dân tái chiếm 100% mặt bằng đã giao cho nhà đầu tư, tổ chức ăn ở sinh hoạt ngay tại hiện trường. Ngày 6/5/2013, các hộ dân đã ký văn bản gửi UBND phường Dương Nội, trong đó nêu: “Nếu trong 10 ngày kể từ ngày nhận được đơn này mà quý Ủy ban không quy hoạch để trả chúng tôi 60% đất trên tổng số diện tích đất bị thu hồi theo như đơn chung của các hộ thì chúng tôi sẽ tự quy hoạch lấy để khai hoang, phục hóa…”, “đối với các hộ đã làm nhà và đang làm ăn sinh sống ổn định ở các khu vực đường 72, đường liên thôn, liên xóm và các khu vực khác trên địa bàn phường Dương Nội sẽ nhận luôn đất tại khu vực các hộ đã làm nhà, còn thiếu thì nhận tiếp vào khu quy hoạch chung với các hộ trong đơn”.

Trên diện tích đất này, các hộ dân còn dự tính mở đường, làm mương, chia các lô đất theo diện tích to, nhỏ khác nhau theo yêu cầu đăng ký của từng hộ. Trước những đòi hỏi của một số hộ dân, ông Trịnh Như Hà, Phó Chủ tịch UBND phường Dương Nội cho rằng “đây là những yêu sách không thể chấp nhận được” và phường đã tiến hành xử phạt hành chính đối với 5 người đứng ra tự ý chia đất. Tuy vậy, cho đến nay tình hình vẫn bế tắc.

Chính quyền chấm dứt giải quyết khiếu nại    

Việc đầu tư dự án, GPMB tại khu vực phường Dương Nội được triển khai theo quyết định  điều chỉnh quy hoạch chung do UBND tỉnh Hà Tây cũ lập và Thủ tướng Chính phủ phê duyệt từ tháng 6/2006.

Theo quy hoạch này thì phần lớn đất đai của phường Dương Nội sẽ được chuyển sang đất đô thị và trong 6.000 hộ có đất thu hồi của 9 dự án trên địa bàn thì đã có 5.500 hộ nhận tiền bồi thường, hỗ trợ. Cho đến nay, qua văn bản giải quyết khiếu nại của dân, ban hành ngày 4/5/2012, Thanh tra Chính phủ khẳng định rằng việc áp dụng các chính sách đền bù thu hồi đất tại khu vực này trong thời gian qua là “phù hợp với các quy định của pháp luật”. Vấn đề nổi cộm còn lại đã được Thanh tra Chính phủ, yêu cầu UBND quận Hà Đông kiểm tra việc di chuyển mộ tại khu vực Giải Phướn. Từ giữa năm 2012 đến nay, quận Hà Đông đã tập trung việc kiểm đếm và xác định được 153 ngôi mộ, tiến hành vận động dân di chuyển từng bước. Riêng tại vị trí diện tích 175m2 được dân phản  ánh là còn nhiều mộ bị lấp, qua xác định trên mặt đất chỉ có 6 ngôi mộ, Ban GPMB Hà Đông đã khoanh lại, không tiến hành GPMB. Đặc biệt, để giải quyết triệt để tình hình, ngày 21/5 vừa qua, UBND quận Hà Đông đã đưa ra một chủ trương hoàn toàn mới: “Khoanh vùng toàn bộ mộ nổi và chìm tại Giải Phướn, triển khai việc điều chỉnh quy hoạch khu vực này thành đất cây xanh, tuyệt đối không xây dựng bất kì công trình nào, trình UBND TP Hà Nội phê duyệt”.

Về việc hơn 300 hộ dân phường Dương Nội yêu cầu bàn giao lại 60% diện tích đất đã bị thu hồi, trong một cuộc họp được tổ chức vào  ngày 14/3, tại trụ sở UBND quận Hà Đông, ông Vũ Hồng Khanh - Phó Chủ tịch UBND TP khi đó đã nói: “Kiến nghị giao lại 60% diện tích đất thu hồi là không có cơ sở pháp luật để thực hiện. Những kiến nghị của người dân từ giữa 2012 đến nay không có nội dung gì mới và đã được Thanh tra Chính phủ làm rõ, kiến nghị giải quyết tại kết luận thanh tra, UBND Quận Hà Đông đã cơ bản thực hiện xong những nội dung này”. Đồng thời, ngày 16/5 UBND thành phố đã có Thông báo số 150 và 151 gửi công dân phường Dương Nội, quận Hà Đông, nêu rõ: “Khiếu nại, kiến nghị của bà Cấn Thị Thêu và một số công dân phường Dương Nội, quận Hà Đông liên quan đến công tác bồi thường, hỗ trợ và tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất đã được Thanh tra Chính phủ xem xét, kết luận tại Kết luận số 1078/KL-TTCP ngày 4/5/2012 được Thủ tướng Chính phủ đồng ý và Thanh tra Chính phủ đã tổ chức công bố công khai ngày 14/6/2012… Thanh tra Chính phủ và UBND thành phố đã thống nhất: UBND thành phố chấm dứt việc giải quyết khiếu nại, kiến nghị của bà Cấn Thị Thêu và một số công dân phường Dương Nội, quận Hà Đông. Kể từ ngày ký văn bản này, các cơ quan hành chính Nhà nước không thụ lý, giải quyết khiếu nại, kiến nghị của công dân về những nội dung đã được giải quyết nêu trên”.

            Nhóm PV điều tra

lanvu
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Nghệ sĩ piano Thái Thị Liên và lời trăn trối muốn quyên góp toàn bộ tiền phúng điếu cho Bệnh viện Lao Phổi Trung ương

Nghệ sĩ piano Thái Thị Liên và lời trăn trối muốn quyên góp toàn bộ tiền phúng điếu cho Bệnh viện Lao Phổi Trung ương

Xã hội - 19 phút trước

GĐXH - Ngày 6/2, nghệ sĩ piano, nhà giáo nhân dân (NGND) Thái Thị Liên được thân nhân cùng nhiều nghệ sĩ khác đưa tiễn về với đất mẹ. NGND Thái Thị Liên hưởng thọ 106 tuổi, an nghỉ tại Hòa Bình.

Đình chỉ công tác nữ cán bộ văn thư lấy trộm 60 thùng hồ sơ

Đình chỉ công tác nữ cán bộ văn thư lấy trộm 60 thùng hồ sơ

Pháp luật - 21 phút trước

GĐXH – Sau khi xác định được nữ cán bộ văn thư lấy trộm 60 thùng hồ sơ, Ban Quản lý dự án đầu tư công trình giao thông Thanh Hóa đã đình chỉ công tác của nữ cán bộ trên để phục vụ công tác điều tra.

Bắt nhiều lãnh đạo Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới tỉnh Nghệ An

Bắt nhiều lãnh đạo Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới tỉnh Nghệ An

Pháp luật - 30 phút trước

GĐXH - Tùy vào lỗi vi phạm, ngoài tiền thu theo quy định của nhà nước thì trưởng dây chuyền thống nhất với "cò" để nhận tiền hối lộ và bỏ qua các lỗi trên để cấp giấy chứng nhận đăng kiểm cho phương tiện cơ giới đường bộ, số tiền từ 200.000đ đến 1.000.000đ/1 phương tiện.

Trên đường đi làm về, nữ sinh viên bất ngờ nhặt được sổ tiết kiệm 50 triệu đồng

Trên đường đi làm về, nữ sinh viên bất ngờ nhặt được sổ tiết kiệm 50 triệu đồng

Xã hội - 31 phút trước

GĐXH - Ngay khi nhặt được sổ tiết kiệm, nữ sinh viên đã mang đến Công an phường Xuân Sơn để trình báo và bàn giao sổ tiết kiệm trên cho Công an phường nhờ tìm người đánh rơi trả lại.

Nữ tân binh duy nhất ở Thừa Thiên - Huế viết đơn tình nguyện nhập ngũ

Nữ tân binh duy nhất ở Thừa Thiên - Huế viết đơn tình nguyện nhập ngũ

Xã hội - 32 phút trước

Dù có công việc ổn định ở thành phố nhưng thuý vẫn viết đơn tình nguyện xung phong nhập ngũ và trở thành nữ tân binh duy nhất của Thừa Thiên - Huế nhập ngũ đợt này.

Hai phụ nữ Hải Dương sập "bẫy tình" lừa đảo của gã trai đất Cảng giả danh công an

Hai phụ nữ Hải Dương sập "bẫy tình" lừa đảo của gã trai đất Cảng giả danh công an

Pháp luật - 1 giờ trước

GĐXH - Do cần tiền trả nợ, Thiều đã giả danh công an để lừa tình, lừa tiền 2 cô gái ở Hải Dương và đối tượng này vừa bị Tòa án nhân dân huyện Nam Sách tuyên phạt mức án 7 năm 6 tháng tù giam.

Kẻ cướp ngân hàng bí ẩn (P1): Lộ diện từ một chi tiết vụn vặt

Kẻ cướp ngân hàng bí ẩn (P1): Lộ diện từ một chi tiết vụn vặt

Pháp luật - 2 giờ trước

GĐXH - Chiều 26/1/1018, tại Chi nhánh ngân hàng N (phường Dĩnh Kế, TP Bắc Giang) xảy ra một vụ cướp táo tợn. Trong lúc đang làm việc, nhân viên ngân hàng nhận được mẩu giấy từ người đàn ông lạ mặt với nội dung yêu cầu đưa tiền và đe dọa hắn ta mang theo súng, mìn tự chế. Một lượng tiền khá lớn đã bị tên cướp lấy đi, mở đầu cho cuôc điều tra hơn 20 giờ đồng hồ của Công an tỉnh Bắc Giang.

Phụ huynh hỏi cách 'trị' con hư, ChatGPT tư vấn khiến ai đọc cũng bật cười

Phụ huynh hỏi cách 'trị' con hư, ChatGPT tư vấn khiến ai đọc cũng bật cười

Xã hội - 2 giờ trước

GĐXH - ChatGPT đang “sốt” toàn cầu, trong đó có Việt Nam vì được coi là AI (trí tuệ nhân tạo) thông minh nhất hiện nay. Tuy nhiên khi đến tay người Việt, ứng dụng này liên tục gặp phải các câu hỏi khó và câu trả lời khiến ai cũng phải… bật cười.

Dự báo thời tiết ngày mai (7/2): Miền Nam chuyển nắng nóng 35 độ, Miền Bắc duy trì mưa phùn, nồm ẩm

Dự báo thời tiết ngày mai (7/2): Miền Nam chuyển nắng nóng 35 độ, Miền Bắc duy trì mưa phùn, nồm ẩm

Thời sự - 3 giờ trước

GĐXH - Dự báo thời tiết ngày mai (7/2), miền Bắc tiếp tục chuỗi ngày nhiều mây, có mưa nhỏ, mưa phùn và sương mù. Có nơi có mưa rào và dông. Trong khi các khu vực từ Trung Trung Bộ đến Nam Bộ nắng nóng, nhiệt độ có nơi cao trên 35 độ. Vậy, chi tiết thời tiết ngày mai thế nào?

Hà Nội: Tuyển thẳng lớp 6, lớp 10 bằng IELTS, TOEFL

Hà Nội: Tuyển thẳng lớp 6, lớp 10 bằng IELTS, TOEFL

Giáo dục - 3 giờ trước

Với chứng chỉ IELTS đạt 5.5 hoặc TOEFL iBT 65 điểm trở lên, học sinh có cơ hội trúng tuyển một số trường phổ thông ngoài công lập ở Hà Nội.

Top