Hà Nội
23°C / 22-25°C

Giảm nghỉ hè, tăng nghỉ tết?

Thứ năm, 10:14 18/01/2007 | Gia đình

Vụ Giáo dục tiểu học (Bộ GD-ĐT) vừa đề nghị rút ngắn thời gian nghỉ hè của HS bậc học này (thay vì nghỉ kéo dài ba tháng thì rải ra thành các kỳ nghỉ khác trong năm) để phù hợp với tâm sinh lý trẻ và hạn chế tình trạng dạy thêm, học thêm. Giáo viên, phụ huynh nói gì về đề nghị này?

Trao đổi với PV Báo Tuổi Trẻ, ông TRỊNH QUỐC THÁI - vụ trưởng Vụ Giáo dục tiểu học - cho biết:

- Nghỉ hè tối đa chỉ nên dài sáu tuần. Số ngày nghỉ còn lại phân bố trong cả năm học, ví dụ như giữa mỗi học kỳ hoặc giữa hai học kỳ nên nghỉ 1-2 tuần, thời gian nghỉ tết kéo dài hơn... Tổng số thời gian được nghỉ học hoàn toàn không thay đổi. Chỉ thay vì HS tiểu học phải học liên tục một mạch chín tháng rồi “xả hơi” ba tháng hè, các em sẽ có một phân phối thời gian nghỉ và học cân đối hơn...

Thưa ông, đề xuất được đưa ra dựa trên những cơ sở khoa học và thực tiễn nào? Hay nói cách khác, thực hiện như vậy nhằm đến mục tiêu gì, thưa ông?

- Thực hiện rút ngắn thời gian nghỉ hè để phân bố thời gian nghỉ đều hơn trong năm học trước hết sẽ phù hợp với tâm sinh lý của trẻ trong độ tuổi bậc tiểu học. Một số nước đã áp dụng có hai kỳ nghỉ hè và nghỉ đông trong một năm học, hoặc nếu không kỳ nghỉ năm mới cũng khá dài, thường kéo dài từ trước Noel. Đó cũng là một kinh nghiệm, chúng ta nên tham khảo.

Mặt khác trên thực tế, nước ta cũng có những đặc điểm về địa lý, điều kiện khí hậu khác biệt giữa các vùng miền, vì vậy cũng cần có một qui định về thời gian nghỉ học cho phù hợp. Theo tôi, không nên qui định thống nhất cả nước. Ví dụ như địa phương thường có bão, lũ lụt, thiên tai có thể điều chỉnh lịch nghỉ tránh bão, tránh lũ... Một số địa phương phía Bắc có thể phân phối ngày nghỉ cho HS tiểu học như một kỳ nghỉ đông... Nói chung là lịch nghỉ nên linh hoạt phù hợp với điều kiện của từng địa bàn, vùng miền. Phân phối như thế nào do các địa phương quyết định và sắp xếp.

Tăng thêm kỳ nghỉ giữa năm học sẽ giúp học sinh đỡ căng thẳng? - Ảnh: Minh Đức

Thêm vào đó có khoảng thời gian nghỉ trong năm học, nhà trường có thể chủ động tổ chức bồi dưỡng giáo viên (GV) hoặc những hoạt động chuyên môn, ngoại khóa khác của trường cho cả GV và HS.

Đối với GV, sau mỗi nửa học kỳ hoặc một học kỳ có khoảng thời gian tương đối để nhìn lại, kịp thời rút kinh nghiệm và chuẩn bị cho chặng tiếp theo, bồi dưỡng cập nhật về chuyên môn. Nhịp độ lao động, học tập của cả cô và trò được phân bố hợp lý hơn.

Đối với chúng ta, nghỉ hè dài đã được thực hiện từ trước đến nay, thành nếp quen. Nhưng không nên chỉ vì theo thói quen mà chúng ta không tính đến việc đổi mới, cải tiến sao cho có lợi hơn cho HS, hiệu quả hơn cho việc dạy và học.

Vậy theo ông, để thay đổi một việc đã thành nền nếp, đi vào qui củ và cả xã hội đã quen có khó không?

- Sẽ là không khó khi chúng ta nghĩ đến quyền lợi của HS. Chúng tôi đặt ra vấn đề cần xem lại việc bố trí thời gian nghỉ hè là nhằm mục tiêu cho phù hợp với tâm sinh lý trẻ. Chúng tôi đã khảo sát một số địa bàn, có thể nói 100% GV, hiệu trưởng và HS tiểu học được hỏi ủng hộ dự định này với lý do HS được có thời gian nghỉ ngơi hợp lý sau mỗi chặng đường học tập.

Cũng phải nói thêm đó còn là một biện pháp để giảm bớt tình trạng dạy thêm học thêm tràn lan trong mùa hè. Khi HS nghỉ hè liên tục trong một thời gian dài, phụ huynh vừa khó khăn về điều kiện chăm sóc, kèm cặp vừa có tâm lý muốn các em không sao nhãng việc học tập, sợ con em quên mất kiến thức sau thời gian nghỉ dài nên sẽ rất dễ hưởng ứng việc học thêm.

Nếu điều chỉnh thời gian nghỉ hợp lý, tôi tin là sẽ góp phần hạn chế được cả tình trạng học thêm, dạy thêm tràn lan trong mùa hè. Điều này cũng phù hợp với chủ trương của bộ trong qui định về dạy thêm học thêm sắp được ban hành.

Như vậy, biên chế năm học của HS tiểu học sẽ thay đổi như thế nào?

- Biên chế năm học sẽ thay đổi theo hướng: ngày khai giảng giữ nguyên là ngày 5-9 cùng các bậc học khác. Nhưng ngày kết thúc năm học có thể muộn hơn, vào giữa tháng bảy thay vì cuối tháng năm như hiện nay.

Nếu được hưởng ứng, dự kiến khi nào Bộ GD-ĐT sẽ áp dụng, thưa ông?

- Chúng tôi sẽ xây dựng phương án cụ thể trình lãnh đạo bộ và xin ý kiến các địa phương, tổ chức một số hội thảo lấy ý kiến của cán bộ quản lý các cấp, GV và phụ huynh. Nếu được đồng thuận, chúng tôi sẽ thực hiện ngay từ năm học 2007-2008.

Theo Tuổi Trẻ Online

giadinhtreem
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Mẫu phụ nữ tốt hễ gặp là yêu, yêu rồi càng không muốn rời xa

Mẫu phụ nữ tốt hễ gặp là yêu, yêu rồi càng không muốn rời xa

Gia đình - 2 giờ trước

Mỗi phụ nữ lại có một kiểu dung nhan và tính cách khác nhau, nhưng đây chính là người sở hữu đặc điểm mà mọi đàn ông đều muốn sở hữu, yêu thương không rời.

Lý do ai cũng “bỏ chạy” sau lần về ra mắt khiến cô gái 32 tuổi vẫn ế

Lý do ai cũng “bỏ chạy” sau lần về ra mắt khiến cô gái 32 tuổi vẫn ế

Gia đình - 4 giờ trước

Nhưng đàn ông cũng rất biết phân định rạch ròi, họ đang có lựa chọn cho mối quan hệ, họ cưới bạn chứ không cưới gia đình của bạn...

6 sai lầm sau khi kết hôn của phụ nữ khiến vợ chồng xung đột, phá hoại hạnh phúc nhưng họ lại tự cho là đúng

6 sai lầm sau khi kết hôn của phụ nữ khiến vợ chồng xung đột, phá hoại hạnh phúc nhưng họ lại tự cho là đúng

Chuyện vợ chồng - 5 giờ trước

GiadinhNet - Có rất nhiều lý do khiến hôn nhân tan vỡ, nhưng đôi khi, mầm mống phá hoại hạnh phúc gia đình đến từ những nhận định sai lầm trong hôn nhân mà phụ nữ luôn cho là đúng.

Vừa vào công ty đã mời cưới, nữ nhân viên ghi 3 chữ trên thiệp khiến đồng nghiệp sửng sốt

Vừa vào công ty đã mời cưới, nữ nhân viên ghi 3 chữ trên thiệp khiến đồng nghiệp sửng sốt

Gia đình - 7 giờ trước

Liệu hành động của Tiểu Phương có được coi là tinh tế?

Ngày ra mắt, chàng trai không chân bất ngờ với phản ứng của gia đình người yêu

Ngày ra mắt, chàng trai không chân bất ngờ với phản ứng của gia đình người yêu

Chuyện vợ chồng - 10 giờ trước

Biết bản thân mang khiếm khuyết, Tô Đình Khánh rất hồi hộp trong ngày ra mắt gia đình người yêu. Thế nhưng, cách gia đình Thương đối xử khiến anh quá đỗi bất ngờ.

Người nổi tiếng chung tay chấm dứt bạo lực với phụ nữ và trẻ em

Người nổi tiếng chung tay chấm dứt bạo lực với phụ nữ và trẻ em

Gia đình - 20 giờ trước

GiadinhNet - Hơn 40 người có ảnh hưởng, gồm diễn viên, ca sĩ, blogger, nhà văn... tham gia chương trình truyền thông, nâng cao nhận thức của Liên Hợp Quốc nhằm chấm dứt mọi hình thức bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em tại Việt Nam.

Lấy vợ giàu có thật sự sướng?

Lấy vợ giàu có thật sự sướng?

Gia đình - 21 giờ trước

GiadinhNet – Với gia thế của nhà vợ, mọi người đều nói anh sẽ có cuộc sống sung sướng khi “chuột sa hũ nếp”. Nhưng đến giờ anh cảm thấy thực mệt mỏi.

Ba tôi 85 tuổi còn ra toà

Ba tôi 85 tuổi còn ra toà

Gia đình - 23 giờ trước

Thấy con cái vất vả, ba quyết định bán đất để thủ tiền, lo khi hữu sự, không phiền gì ai.

Cô dâu ôm người cũ trong đám cưới, phản ứng của chú rể mới bất ngờ

Cô dâu ôm người cũ trong đám cưới, phản ứng của chú rể mới bất ngờ

Chuyện vợ chồng - 1 ngày trước

GiadinhNet - Mọi chuyện bắt đầu khi anh người yêu cũ đến dự lễ cưới của vợ chồng cô.

Nghe lời thú nhận của bạn gái trước ngày về “sống thử”, nam thanh niên sốc nặng đòi chia tay

Nghe lời thú nhận của bạn gái trước ngày về “sống thử”, nam thanh niên sốc nặng đòi chia tay

Gia đình - 1 ngày trước

GiadinhNet - Sau khi nói chuyện với bạn gái, nghe chính lời thú nhận mà Thành rất sốc. Anh đã nghĩ đến chuyện chia tay bạn gái vì cảm thấy không thể sống chung cùng một người như vậy.

Top