Hà Nội
23°C / 22-25°C

Giảm nguy cơ nhiễm dioxin từ thực phẩm

Thứ tư, 11:11 17/10/2012 | Sống khỏe

GiadinhNet - Lâu nay, người ta thường nghĩ rằng chỉ sinh sống ở những vùng từng bị phun rải chất độc da cam và các chất diệt cỏ mới có khả năng bị nhiễm dioxin vào cơ thể.

Không nên ăn những thực phẩm sống ở ao hồ khu vực nhiễm dioxin.  Ảnh: TL.

Tuy nhiên, kết quả xét nghiệm máu cho thấy ngay cả những người ở những địa phương khác, thậm chí là Hà Nội đều chứa một hàm lượng dioxin nhất định ở trong máu. Bạn có thể phòng tránh phơi nhiễm dioxin với một số biện pháp mà chúng tôi nêu dưới đây.

90% dioxin vào cơ thể qua thực phẩm

Dioxin từ môi trường vào cơ thể con người qua nhiều đường khác như hít thở, ngấm qua da thường và qua thực phẩm. Vì vậy, trong máu người thường có một hàm lượng nhỏ dioxin. Trong đó, dioxin từ môi trường vào trong cơ thể con người do ăn uống thực phẩm nhiễm bẩn dioxin là chủ yếu (khoảng 90%). Đặc biệt, tại các điểm nóng ô nhiễm dioxin như xung quanh sân bay Biên Hòa, Đà Nẵng, Phù Cát… thì người dân có nguy cơ cao bị nhiễm dioxin qua thực phẩm nếu tiêu thụ cá, tôm, cua, ốc nước ngọt đánh bắt tại các hồ ô nhiễm dioxin; gia súc, gia cầm và trứng gia cầm chăn thả kiểu truyền thống.

Để xác định một người bị nhiễm dioxin hay không rất khó, cần làm xét nghiệm nồng độ dioxin trong máu. Với phụ nữ đang cho con bú thì có thể làm xét nghiệm nồng độ dioxin trong mẫu sữa (xét nghiệm mẫu máu hay sữa mẹ thường rất đắt vì phải gửi mẫu ra nước ngoài, tốn hơn 20 triệu đồng/mẫu).

Phần lớn các bệnh tật có liên quan đến phơi nhiễm dioxin thường xuất hiện nhiều năm, thậm chí hàng chục năm nên khi nồng độ dioxin trong máu ở mức trên 10 pg/g (mức có nguy cơ bị ảnh hưởng sức khỏe) thường không có biểu hiện bên ngoài. Còn các ảnh hưởng sức khỏe (như ung thư) có thể do nhiều nguyên nhân khác, không phải chỉ do phơi nhiễm dioxin (có thể bị ung thư do hút thuốc, uống rượu, ăn thực phẩm nhiễm bẩn, thuốc bảo vệ thực vật, uống nước bị nhiễm asen…).

Cùng một liều phơi nhiễm thì những người béo thường tích tụ nhiều dioxin trong cơ thể và đào thải chậm hơn những người gầy. Phụ nữ sau khi sinh thường đào thải một lượng lớn dioxin trong cơ thể qua tiết sữa. Do đó người mẹ xét nghiệm biết mình có nồng độ dioxin trong cơ thể cao thì không nên cho con bú.

Trên thế giới chưa có phương pháp hiệu quả để giúp giảm nhanh nồng độ dioxin trong cơ thể người, đặc biệt là chất gây ung thư ở người. Cơ thể đào thải dioxin nhờ quá trình chuyển hóa dioxin ở trong gan thành các chất dễ tan trong nước và ít độc hại hơn. Tuy nhiên, quá trình này diễn ra rất chậm (trung bình khoảng 7,5 năm mới giảm được một nửa hàm lượng dioxin trong cơ thể, hay còn gọi là thời gian bán hủy) và do đó dioxin thường tích tụ lại trong cơ thể một thời gian rất dài.

Phòng tránh phơi nhiễm dioxin
 

Bộ Y tế đã ban hành danh mục 17 bệnh tật được cho là có liên quan với phơi nhiễm dioxin (năm 2008), tuy vậy bị ung thư hay các bệnh khác phụ thuộc nhiều yếu tố. Phơi nhiễm dioxin ở mức cao là một trong những yếu tố làm tăng nguy cơ bị ung thư, không phải yếu tố quyết định 100% sẽ bị ung thư.

Người dân sống ở các điểm nóng dioxin có nguy cơ bị phơi nhiễm với dioxin cao hơn ở các vùng khác vì các điểm nóng dioxin là những nơi có nồng độ dioxin trong môi trường (đất, nước, không khí, thực phẩm) hiện vẫn còn cao. Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể chủ động dự phòng phơi nhiễm với dioxin cho bản thân và gia đình bằng các biện pháp dự phòng quan trọng sau:

- Không nên đánh bắt hay chăn nuôi gia súc, gia cầm, cá, tôm, cua, ốc hay trồng bí ngô, ngó sen ở khu vực ô nhiễm dioxin.

- Không nên tiếp xúc trực tiếp với bùn đất ở khu vực ô nhiễm dioxin khi da bị trầy xước.

- Không nên để trẻ em nghịch đất, bùn ở khu vực ô nhiễm dioxin do trẻ em có thể vô tình nuốt phải đất ô nhiễm dioxin khi cho tay bẩn vào miệng.

- Sử dụng nước máy hoặc nước giếng đã lọc sạch trong ăn uống, sinh hoạt.

- Lọc bỏ bớt mỡ động vật nếu nguồn gốc thực phẩm không rõ ràng.

- Sử dụng đồ bảo hộ lao động (ủng, găng tay, khẩu trang, kính mắt) khi tiếp xúc với bùn, đất ô nhiễm dioxin.

- Đeo khẩu trang trong những ngày có gió to nếu đang sống tại các khu vực điểm nóng ô nhiễm dioxin để hạn chế hít phải bụi đất ô nhiễm.

- Thường xuyên rửa tay với nước sạch và xà phòng để tránh nuốt phải đất bẩn khi vô tình cho tay vào miệng hay cầm nắm thức ăn.
 
Ths. Trần Thị Tuyết Hạnh
(Tư vấn chuyên môn, Hội Y tế công cộng Việt Nam)
baoin
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
328 người nhập viện sau khi ăn bánh mì: 2 trẻ sốc nặng thở máy, mở thêm đơn vị cấp cứu

328 người nhập viện sau khi ăn bánh mì: 2 trẻ sốc nặng thở máy, mở thêm đơn vị cấp cứu

Y tế - 6 giờ trước

Theo UBND TP Long Khánh, tỉnh Đồng Nai, tính đến chiều 2-5, đã có 328 người nhập viện cấp cứu sau khi ăn bánh mì tại tiệm Băng ở phường Xuân Bình

Người phụ nữ 40 tuổi không ăn ngọt nhưng mắc tiểu đường, đây là 8 lý do khiến bạn không ngờ tới

Người phụ nữ 40 tuổi không ăn ngọt nhưng mắc tiểu đường, đây là 8 lý do khiến bạn không ngờ tới

Sống khỏe - 12 giờ trước

GĐXH - Nhiều người nghĩ rằng bệnh tiểu đường (đái tháo đường) là do ăn nhiều thực phẩm chứa đường mà ra. Tuy nhiên, sự thật có thể không phải như vậy.

Biện pháp tự nhiên giúp tăng lượng sắt khắc phục thiếu máu

Biện pháp tự nhiên giúp tăng lượng sắt khắc phục thiếu máu

Sống khỏe - 13 giờ trước

Thiếu máu là một vấn đề sức khỏe phổ biến trên toàn cầu, phát sinh từ nồng độ hemoglobin thấp, thường dẫn đến các triệu chứng suy nhược như mệt mỏi, rụng tóc, khó thở và kém ăn...

Những thực phẩm chứa diệp lục có lợi cho sức khỏe

Những thực phẩm chứa diệp lục có lợi cho sức khỏe

Sống khỏe - 15 giờ trước

Chúng ta thường nghe nói nhiều về chất diệp lục và biết rằng thực vật không thể sống thiếu nó. Tuy nhiên, bạn có thể không biết chất diệp lục chính xác là gì và nó có mang lại lợi ích gì cho con người không?

Uống nhầm vitamin D của người lớn, trẻ 6 tháng tuổi nhập viện cấp cứu

Uống nhầm vitamin D của người lớn, trẻ 6 tháng tuổi nhập viện cấp cứu

Y tế - 15 giờ trước

GĐXH - Khi được bác sĩ thông báo trẻ bị ngộ độc vitamin D và đối chiếu với lọ thuốc trẻ uống, gia đình mới phát hiện ra sự nhầm lẫn.

Nóng gan nguy hiểm thế nào? Làm gì để 'giải nhiệt' cho gan sau kỳ nghỉ lễ

Nóng gan nguy hiểm thế nào? Làm gì để 'giải nhiệt' cho gan sau kỳ nghỉ lễ

Sống khỏe - 18 giờ trước

GĐXH - Nóng gan là bệnh lý rất dễ tái phát, nhất là sau kỳ nghỉ lễ nắng nóng, uống nhiều rượu bia, đồ ăn nhiều đạm, dầu mỡ. Nếu không được điều trị sớm sẽ giảm chức năng gan mãn tính, gây bệnh viêm gan, thậm chí là ung thư gan.

Nghẹt mũi kéo dài: Nguyên nhân và cách cải thiện nhờ thảo dược

Nghẹt mũi kéo dài: Nguyên nhân và cách cải thiện nhờ thảo dược

Sống khỏe - 18 giờ trước

Thông thường, bệnh nghẹt mũi có thể tự khỏi trong khoảng vài ngày đến vài tuần (2, 3 tuần). Nhưng nếu bạn bị nghẹt mũi kéo dài trên 3 tuần, thêm vào đó là các chứng đau tai, ù tai, đau họng… chứng tỏ rằng bạn đã bị viêm mũi họng và bệnh đã chuyển sang giai đoạn mạn tính gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe.

5 loại vitamin cần thiết cho cơ thể, bổ sung như thế nào?

5 loại vitamin cần thiết cho cơ thể, bổ sung như thế nào?

Sống khỏe - 20 giờ trước

Vitamin rất cần thiết để cho cơ thể khỏe mạnh. Mặc dù không có gì thay thế cho việc ăn uống lành mạnh, nhưng thực phẩm bổ sung có thể giúp bù đắp lượng vitamin thiếu hụt qua thực phẩm…

Cách cải thiện đau cổ và lưng khi đi tàu xe, máy bay

Cách cải thiện đau cổ và lưng khi đi tàu xe, máy bay

Sống khỏe - 1 ngày trước

Khi phải di chuyển trên tàu, xe, máy bay quãng đường xa, chúng ta phải ngồi cố định một chỗ lâu, sẽ làm cho các khớp bị cứng, máu sẽ kém lưu thông giữa các phần của cơ thể. Các tư thế cố định như ngồi gây ứ máu chi dưới làm phù vùng bắp chân, bàn chân… gây đau.

Vừa ra khỏi nhà đi tập thể dục, người phụ nữ Hà Nội gặp tai nạn bất ngờ

Vừa ra khỏi nhà đi tập thể dục, người phụ nữ Hà Nội gặp tai nạn bất ngờ

Y tế - 1 ngày trước

Vừa ra khỏi nhà được 3 phút, đang đi bộ trên đường, chị T. (42 tuổi) bất ngờ bị xe máy chở gà đi cùng chiều đâm phải. Cú đâm khiến chị bị chấn thương ngực kín, tổn thương gan độ 3…

Top