Hà Nội
23°C / 22-25°C

Giản dị bánh cuốn canh Cao Bằng

Thứ sáu, 18:00 21/11/2014 | Ăn

Bánh cuốn không là món ăn xa lạ với người miền Bắc nhưng người dân Cao Bằng có cách "thưởng" bánh rất riêng, độc đáo so với tất cả các vùng miền khác.

Người đã từng nếm thử món bánh cuốn tại mảnh đất vùng cao ấy, chắc chắc không khỏi xuýt xoa trước miếng ngon "lạ", và khi về, còn thương nhớ khôn nguôi.

Bánh cuốn hấp dẫn ở vị dẻo dai và hương thơm của hạt gạo Cao Bằng, lại có cách thưởng thức riêng biệt khiến chỉ cần nhắc tới tên, người hiểu biết đã có thể hình dung ngay trong đầu hình ảnh giản dị mà đê mê của thứ đặc sản vùng cao. Bánh không được ăn cùng nước chấm pha mắm thông thường mà quyện vị trong nước canh xương, thoảng thơm vị ớt cùng măng ngâm mác mật.

 

Bánh cuốn ngon trước hết phải từ hạt gạo ngon. Tinh túy từ hạt gạo Cao Bằng chắt chiu tạo nên loại bột bánh hảo hạng trứ danh. Không phải loại gạo nào cũng có thể làm bánh cuốn. Gạo dẻo quá hay khô quá đều khó lòng làm nên thứ bột tráng bánh trắng mịn, thơm tho. Tuy vậy nhưng hạt gạo Cao Bằng vốn đã được ưu ái cho sự dẻo bùi, nên để lựa gạo làm bánh cuốn quả có cầu kì, nhưng cũng không làm khó được các bà, các mẹ. Khâu lựa gạo, ngâm gạo đều được người làm bánh chuẩn bị sẵn sàng từ trước nhưng thông thường để kịp buổi chợ sáng, các chủ quán thường dậy bắt đầu công việc chế biến từ 4-5 giờ sáng. Khi này bột gạo mới được xay xát. Nếu xát bột trước từ tối thì mùa nóng bột sẽ chua, mùa đông bánh cũng kém ngon. Gạo tẻ ngon sau khi được vo, đãi sạch sẽ được nghiền thành bột  loãng, Mức độ loãng bao nhiêu để tráng được bánh không bở mà còn dai là bí quyết của mỗi người. Bánh cuốn không tráng trước, chờ khi nào khách gọi, người chủ mới nhanh tay tráng bột, cuốn bánh nhưng các nguyên liệu như trứng gà, thịt băm thì có thể xào sẵn trước để thêm vào nhân bánh.

 

Bánh cuốn Cao Bằng đặc biệt nhất ở nước dùng. Không như người Hà Nội, Hà Nam chấm bánh vào nước mắm gia giảm chua ngọt, người Cao Bằng nhúng bánh cuốn trong thứ nước dùng ninh từ xương ngọt ngào. Cũng bởi lẽ đó nên nhiều người cũng gọi bánh cuốn Cao Bằng là bánh cuốn canh, để phân biệt với loại bánh cuốn chấm nước mắm của người miền xuôi. Nước canh ninh từ xương lợn từ tối hôm trước, nên khi chan ra bát là thấy rõ hương tủy xương thơm lựng, ngọt lịm. Mỗi bát nước dùng lại được thêm vào vài thìa thịt băm nhuyễn, rắc chút hành hoa mỡ màng mà mướt mát.

 

Người thích ăn bánh cuốn canh không, người lại muốn thêm thắt hương vị bằng quả trứng hay miếng giò. Giò ăn thêm thì không thể đòi hỏi sự kì công của chủ quán, nhưng riêng với trứng, tùy yêu cầu của khách mà có thể chần chín bằng nước canh, hoặc hòa tan vào miếng bánh đang tráng còn nóng hổi trên khuôn.

 

Đĩa bánh cuốn mang tới bàn, cả bánh và nước dùng đều nghi ngút khói hơi. Người thích dùng đũa nhấc từng miếng nho chấm vào bát canh như cách ăn bánh cuốn miền xuôi nhưng thông thường người Cao Bằng thả hẳn bánh cuốn vào bát, rồi dùng thìa đũa ăn khi người ta ăn bún, ăn phở. Người miền khác tới đây, thử cách ăn này cũng thấy muôn phần thú vị. Ăn bánh cuốn có thể dùng kèm tương ớt. Thứ tương ớt Cao Bằng đặc biệt ở chỗ sẽ có thêm vị quả mắc mật mang vị thơm rất riêng. Cũng tùy khẩu vị mà người ăn có thể gia giảm thêm giấm tỏi, tiêu, chanh...

 

Buổi sớm miền núi bắt đầu bằng bát canh nóng, đĩa bánh cuốn nhân thịt mềm mịn, thấy vừa no dạ vừa thư thái. Mùi thơm của bánh cuốn đặc trưng, thơm lừng cả một góc chợ, mùi của thịt, của bánh, của nước canh quyện trong không khí. Hàng nào bánh ngon, nước dùng cũng ngon chắc chắn đông khách đáo để, người ra kẻ vào tấp nập, ấm cúng tiếng nói cười.

Bánh cuốn Cao Bằng giản dị mà lừng danh như một thứ quà vùng cao đầy lưu luyến. Bất cứ ai đã từng thưởng thức đều không thể quên vị dẻo thơm tinh túy của món ăn này.

Theo Depplus.vn/MASK

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Cách làm sữa chua dẻo ngon đơn giản tại nhà

Cách làm sữa chua dẻo ngon đơn giản tại nhà

Ăn - 11 giờ trước

Nhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.

4 món ngon bổ dưỡng, dễ làm từ loại quả quen của người Việt được coi là siêu thực phẩm mùa Đông ở nước ngoài

4 món ngon bổ dưỡng, dễ làm từ loại quả quen của người Việt được coi là siêu thực phẩm mùa Đông ở nước ngoài

Ăn - 15 giờ trước

GĐXH - Loại quả này đã được CDC Mỹ xếp vị trí hàng đầu trong biểu đồ mật độ dinh dưỡng của các loại rau củ quả. Tận dụng siêu thực phẩm mùa đông này, bạn có thể thử làm 4 món ngon tuyệt, dễ làm dưới đây.

Nhớ cơm trắng muối vừng

Nhớ cơm trắng muối vừng

Ăn - 17 giờ trước

Tôi nhớ những ngày mưa cuối thu rả rích, không đi làm vườn được, bà nội sẽ lấy lạc và vừng, tranh thủ giã một lọ muối vừng.

Trắc nghiệm: Món ăn vặt bạn chọn khi xem phim hé lộ phần tính cách bạn thường giấu kín

Trắc nghiệm: Món ăn vặt bạn chọn khi xem phim hé lộ phần tính cách bạn thường giấu kín

Ẩm thực 360 - 18 giờ trước

GĐXH - Món ăn vặt bạn chọn khi xem phim hé lộ phần tính cách bạn thường giấu kín, không thể hiện trước đám đông, và gần như không ai có thể nhìn thấu.

Liên hoan Ẩm thực Quốc tế 2024: Đến Ngoại giao đoàn thưởng thức các món ăn công phu của nhiều nước trên thế giới

Liên hoan Ẩm thực Quốc tế 2024: Đến Ngoại giao đoàn thưởng thức các món ăn công phu của nhiều nước trên thế giới

Ẩm thực 360 - 19 giờ trước

GĐXH - Người tham gia sẽ được thưởng thức các ăn nổi tiếng thế giới do các đầu bếp "5 sao" thực hiện. Phía Việt Nam sẽ giới thiệu phở, nem và nhiều đặc sản ẩm thực vùng miền khác.

Miếng pizza bạn thích bộc lộ 'sự thật thú vị'

Miếng pizza bạn thích bộc lộ 'sự thật thú vị'

Ẩm thực 360 - 1 ngày trước

GĐXH - Miếng pizza bạn thích bộc lộ vấn đề đang khiến bạn stress và khó chịu gần đây.

Cô bé 11 tuổi nấu ăn cho cả gia đình khiến hội chị em 'muối mặt' với tài năng này

Cô bé 11 tuổi nấu ăn cho cả gia đình khiến hội chị em 'muối mặt' với tài năng này

Ăn - 1 ngày trước

Với tài năng nấu nướng của mình bé gái 11 tuổi không chỉ khiến dân tình ngỡ ngàng mà còn thi nhau bào “xin vía”.

Cách làm cơm rang coca vừa lạ vừa ngon

Cách làm cơm rang coca vừa lạ vừa ngon

Ăn - 1 ngày trước

Cơm rang coca có lẽ là cái tên lạ tai với nhiều người nhưng ít ai từng ăn thử lại chê không ngon; cả nguyên liệu và cách làm đều rất đơn giản.

Tìm thấy hợp chất chống ung thư có trong món ăn quen thuộc này của người Việt

Tìm thấy hợp chất chống ung thư có trong món ăn quen thuộc này của người Việt

Ăn - 2 ngày trước

GĐXH - Isoflavone là hợp chất phổ biến trong nhiều món ăn truyền thống của người Á Đông, đặc biệt là các món chế biến từ đậu nành.

Món ngon mùa Đông bổ, rẻ: Loại trứng nhỏ xíu chỉ hơn 1000k/quả nhưng bổ hơn trứng gà, ngày lạnh làm những món này ngon tuyệt lại dễ làm

Món ngon mùa Đông bổ, rẻ: Loại trứng nhỏ xíu chỉ hơn 1000k/quả nhưng bổ hơn trứng gà, ngày lạnh làm những món này ngon tuyệt lại dễ làm

Ăn - 2 ngày trước

GĐXH - Loại trứng này tuy nhỏ hơn trứng gà, giá chưa tới 1000 đồng/quả nhưng rất bổ dưỡng. Ngày lạnh, bạn có thể tham khảo cách chế biến món ngon dưới đây, tạo nên các món ăn tốt cho bệnh mất ngủ hay quên, cao huyết áp…

Top