Thứ Sáu, 15/11/2019 10:25 (GTM +7)
Hà Nội
23°C / 22-25°C

Hà Nội cấp sổ đỏ cho chung cư mini

Thứ sáu, 9:45 AM 03/05/2013 | Xã hội

GiadinhNet - Ngày mai (4/5), quy định mới về cấp sổ đỏ của UBND TP Hà Nội chính thức có hiệu lực thi hành.

Hà Nội cấp sổ đỏ cho chung cư mini 1

Các loại hình chung cư mini sẽ được xem xét cấp sổ đỏ nếu đủ điều kiện. Ảnh: Chí Cường.

Quy định mới được kỳ vọng sẽ tháo gỡ nhiều khó khăn bất cập trong việc cấp sổ đỏ hiện nay bởi nhiều “nút thắt” như đất không giấy tờ, chung cư mini… sẽ được cấp giấy chủ quyền.

“Chủ quyền” cho chung cư mini

Theo Quyết định ngày 24/4/2013 của UBND TP Hà Nội ban hành quy định về cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ), loại hình chung cư mini (nhà ở do hộ gia đình, cá nhân xây dựng có từ 2 tầng trở lên - mỗi tầng có từ 2 căn hộ khép kín trở lên, diện tích tối thiểu là 30m2 và đáp ứng các quy định về nhà chung cư) sẽ được xem xét cấp sổ đỏ. Để được cấp sổ đỏ, chung cư mini phải được xây dựng theo giấy phép xây dựng được cấp có thẩm quyền cấp, đảm bảo quy chuẩn xây dựng theo quy hoạch 1/500 thì được cấp giấy chứng nhận với hình thức sử dụng đất là sử dụng chung. Hộ gia đình, cá nhân xây chung cư mini thay mặt các hộ gia đình, cá nhân mua căn hộ làm thủ tục giấy chứng nhận quyền sở hữu các căn hộ khi làm thủ tục chuyển quyền sử dụng đất và chuyển quyền sở hữu nhà ở theo quy định. Trong trường hợp công trình xây dựng không phép hoặc sai phép sẽ không được cấp sổ đỏ.

200.000 căn hộ chung cư, nhà liền kề, biệt thự chưa có sổ đỏ

Theo ông Nguyễn Hữu Nghĩa - Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội, đến nay trên địa bàn thành phố Hà Nội đã cấp được 1.066.058 sổ đỏ cho các hộ gia đình, cá nhân tại khu vực đô thị và nông thôn sử dụng đất đối với các trường hợp đủ điều kiện và đã kê khai xin cấp sổ đỏ. Cũng theo ông Nghĩa, từ năm 2001 đến tháng 5/2012, thành phố đã giao đất cho 370 dự án phát triển nhà ở với khoảng 590.000 căn hộ, nhà liền kề, nhà biệt thự phải cấp sổ đỏ. Tuy nhiên, tỷ lệ sổ đỏ cho người mua nhà tại các dự án còn đạt tỷ lệ thấp, theo thống kê sơ bộ có khoảng 200.000 trường hợp vướng mắc cần tháo gỡ.

Nhằm khuyến khích người dân làm thủ tục cấp sổ đỏ, thành phố Hà Nội cho phép ghi nợ tiền lệ phí trước bạ nếu người sử dụng đất chưa có khả năng tài chính. Khi muốn chuyển nhượng nhà đất, người dân phải nộp đủ số lệ phí còn nợ. Ngoài ra, thành phố Hà Nội cũng quy định cho phép ghi nợ tiền sử dụng đất khi cấp sổ đỏ. Cụ thể, hộ nghèo và hộ dân tộc ít người sẽ ghi nợ trên giấy chứng nhận. Khi thanh toán nợ, người dân được trả dần trong thời gian tối đa là 5 năm. Khi muốn thực hiện các giao dịch (mua bán, cho thuê...), người dân phải nộp cho Nhà nước số tiền còn nợ. Cơ quan có thẩm quyền sẽ có trách nhiệm xóa số tiền nợ đã ghi trên sổ đỏ. Đặc biệt, các giao dịch đối với đất có sổ đỏ còn ghi nợ sẽ không có giá trị pháp lý.

Đất không giấy tờ vẫn xét cấp sổ đỏ

Cũng theo quy định trên, hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất (đã sử dụng từ 15/10/1993 đến trước ngày 1/7/2004) mà không có giấy tờ vẫn được xem xét cấp sổ đỏ. Tuy nhiên, đất đó phải được xác nhận là không có tranh chấp, phù hợp với quy hoạch. Các trường hợp được cấp sổ đỏ sẽ phải nộp tiền sử dụng đất theo quy định. Tương tự, cán bộ, công nhân viên được cơ quan, tổ chức giao đất làm nhà ở trước ngày 1/7/2004 cũng được xem xét cấp sổ đỏ. Nếu trên đất đó đã xây dựng nhà ở kiên cố và vi phạm quy hoạch thì UBND quận, huyện sẽ xem xét từng trường hợp cụ thể. Nếu đảm bảo về phòng cháy, chữa cháy, giao thông... thì được phép cấp sổ đỏ (nhưng không được vi phạm chỉ giới đường đỏ).

Quy định mới cũng nêu, hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất do UBND phường, xã, thị trấn, hợp tác xã nông nghiệp giao làm nhà ở không đúng thẩm quyền trước 1/7/2004, nếu phù hợp quy hoạch và đủ điều kiện cũng được cấp sổ đỏ. Đối với đất sử dụng từ 1/7/2004 trở về sau mà không có giấy tờ, sẽ không được công nhận quyền sử dụng đất, không cấp sổ đỏ và thu hồi toàn bộ diện tích đất do lấn chiếm và đất được giao, cho thuê không đúng thẩm quyền hoặc chuyển đổi mục đích trái pháp luật.

Quy định mới còn cho phép cấp sổ đỏ cho các trường hợp sử dụng đất nằm trong hành lang bảo vệ an toàn công trình công cộng. Tuy nhiên, trên sổ đỏ sẽ ghi rõ là “đất nằm trong hành lang bảo vệ an toàn công trình công cộng”. Ngoài ra, nhằm ngăn chặn nạn nhũng nhiễu, vòi vĩnh của cán bộ có trách nhiệm khi làm thủ tục cấp sổ đỏ cho dân, UBND thành phố giao Sở Tài nguyên và Môi trường thanh tra, kiểm tra, phát hiện và đề xuất xử lý những cán bộ, công chức vi phạm.
 
Lê Minh
baoin
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Chung kết bóng đá nữ Sea Games Việt Nam - Thái Lan: Không khí tưng bừng, đội hình ra sân cân sức

Chung kết bóng đá nữ Sea Games Việt Nam - Thái Lan: Không khí tưng bừng, đội hình ra sân cân sức

Xã hội - 38 phút trước

GiadinhNet - Trận chung kết bóng đá nữ Sea Games 31 giữa tuyển Việt Nam - Thái Lan diễn ra trong không khí tưng bừng. Đội hình ra sân của 2 đội cân sức.

Bàng hoàng phát hiện thi thể 2 mẹ con trên sông

Bàng hoàng phát hiện thi thể 2 mẹ con trên sông

Xã hội - 1 giờ trước

GiadinhNet - Thông tin ban đầu thì đây là thi thể của 2 mẹ con. Hai người này ở xã Thọ Thành, huyện Yên Thành (Nghệ An).

Thanh Hóa: Cận cảnh bãi rác lớn nhất tại Sầm Sơn trước khi bị “khai tử”

Thanh Hóa: Cận cảnh bãi rác lớn nhất tại Sầm Sơn trước khi bị “khai tử”

Xã hội - 2 giờ trước

GiadinhNet – Sau nhiều năm quá tải, gây ô nhiễm môi trường, mới đây, tỉnh Thanh Hóa đã quyết định đầu tư 280 tỷ đồng xử lý, di dời bãi rác ở phường Trung Sơn, TP Sầm Sơn.

Phát hiện hộp sọ người mắc vào lưới khi đánh cá trên sông

Phát hiện hộp sọ người mắc vào lưới khi đánh cá trên sông

Xã hội - 2 giờ trước

GiadinhNet - Ngày 21/5, Công an huyện Quảng Trạch (Quảng Bình) vừa phát đi thông báo tìm tung tích nạn nhân, sau khi phát hiện một hộp sọ người trên sông Gianh.

Ngôi mộ nằm giữa ngã ba đường TP.HCM, không ai dám dời đi

Ngôi mộ nằm giữa ngã ba đường TP.HCM, không ai dám dời đi

Xã hội - 3 giờ trước

Ngôi mộ có tuổi đời ngoài trăm năm nằm giữa ngã ba hẻm. Dân địa phương không biết tên tuổi người quá cố nhưng luôn tôn kính và quyết không di dời mộ bia khỏi vị trí cũ.

Anh ve chai thất lạc, phiêu bạt Sài Gòn 30 năm, ngày đoàn tụ được cha mẹ chia đất

Anh ve chai thất lạc, phiêu bạt Sài Gòn 30 năm, ngày đoàn tụ được cha mẹ chia đất

Đời sống - 4 giờ trước

Trước khi mất, mẹ kế của anh Xuyên đã nhắc đi nhắc lại với người nhà về việc chia phần tài sản cho đứa con thất lạc.

HLV Park Hang-seo: Lần đầu tôi nghe nói U23 Việt Nam thua Thái Lan ở SEA Games

HLV Park Hang-seo: Lần đầu tôi nghe nói U23 Việt Nam thua Thái Lan ở SEA Games

Xã hội - 4 giờ trước

Khi báo chí nhắc đến những thất bại trước đây trước người Thái ở các trận chung kết SEA Games, HLV Park Hang-seo ngạc nhiên và cho rằng các học trò của ông không thuộc thế hệ từng thua trong quá khứ.

Đánh cá lúc 1h sáng, người đàn ông nghi đuối nước, mất tích

Đánh cá lúc 1h sáng, người đàn ông nghi đuối nước, mất tích

Xã hội - 5 giờ trước

GiadinhNet - Ông M. đánh cá vào lúc 1h sáng ngày cùng ngày rồi mất tích. Được biết, gia cảnh của ông M. rất khó khăn.

Người đàn ông tử vong trong quán cắt tóc

Người đàn ông tử vong trong quán cắt tóc

Xã hội - 5 giờ trước

Người đàn ông 60 tuổi ở Quảng Nam trong khi chờ nhân viên phục vụ cắt tóc bất ngờ ngã xuống đất, tử vong.

Thừa Thiên Huế: Đâm đuôi xe đầu kéo lúc rạng sáng, xe tải mất lái cày nát giải phân cách

Thừa Thiên Huế: Đâm đuôi xe đầu kéo lúc rạng sáng, xe tải mất lái cày nát giải phân cách

Xã hội - 8 giờ trước

GiadinhNet - Vụ tai nạn xảy ra vào rạng sáng 21/5, tại Km 792 trên tuyến Quốc lộ 1A, đoạn qua xã Phong Thu, huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế.

Top