Hà Nội
23°C / 22-25°C

Hà Nội: Mùa lễ hội không còn cảnh xô đẩy cướp lộc

Thứ bảy, 16:00 24/02/2018 | Xã hội

GiadinhNet - Sau Tết Nguyên đán, đến hẹn lại lên Hà Nội cũng như nhiều tỉnh thành khác vào mùa lễ hội. Nhưng năm nay, lễ hội đã có nhiều thay đổi, không còn cảnh xô đẩy, bạo lực, kỷ cương hành chính cũng được xác lập.


Không còn cảnh hỗn loạn tại lễ hội đền Gióng. Ảnh: Q.Trang

Không còn cảnh hỗn loạn tại lễ hội đền Gióng. Ảnh: Q.Trang

Lễ hội an toàn

Lễ hội chùa Hương nằm trên địa bàn xã Hương Sơn, huyện Mỹ Đức, Hà Nội đã khai hội từ nhiều ngày trước. Dòng người trên địa bàn cũng như nhiều tỉnh thành khác nô nức đổ về vãn cảnh, lễ Phật đầu xuân. Bất chấp thời tiết những ngày qua có mưa phùn, nhiệt độ giảm sâu nhưng dòng suối Yến vẫn tấp nập khách vào ra. Từ Đền Trình, Chùa Thiên Trù, đến Động Hương Tích, chỗ nào cũng gặp cảnh chật kín người lễ Phật. Khách đi cáp treo lên động Hương Tích phải mất khá nhiều thời gian khi xếp hàng tại ga để lên cabin cáp treo. Trong động, cũng xẩy ra cảnh người chen lấn, người sau lễ lưng người trước. Tuy nhiên, lễ hội chùa Hương năm nay, dù rất đông nhưng mọi người nghiêm túc xếp hàng theo trật tự, không có cảnh chen lấn, xô đẩy, hỗn loạn như ở những mùa lễ hội trước.

Lễ hội Gióng, Sóc Sơn cũng đã được khai mạc nhưng đây là năm đầu tiên hội Gióng bỏ tục cướp hoa tre, cướp trầu cau. Là một trong những lễ hội lớn và quan trọng bậc nhất trong văn hóa tín ngưỡng, mùa lễ hội năm nào Khu di tích lịch sử đền Sóc cũng thu hút hàng chục vạn du khách thập phương khắp nơi tụ hội. Giò hoa tre cũng là một trong 8 lễ vật được các địa phương trên địa bàn huyện Sóc Sơn cung tiến vào dịp lễ hội. Mọi năm, sau khi rước giò hoa tre và trầu cau dâng tại đền chính, hai lễ sẽ theo hai hướng được rước xuống đền Hạ và đền Mẫu. Tại đây, sau phần lễ tạ sẽ có nghi lễ tất lộc… và cũng chính đây là địa điểm xảy ra tình trạng “cướp” khiến nhiều người bị sứt đầu, mẻ trán.

Để khắc phục hình ảnh không đẹp này, nghi lễ này năm nay đã được cải tiến. Trung tâm quản lý khu du lịch di tích đền Sóc Sơn cho biết, trước mùa lễ, ban tổ chức đã gặp gỡ người dân địa phương, các nhà khoa học, các nhà nghiên cứu văn hóa để cùng tìm phương án phù hợp. Theo đó, thay thế cho việc rước lộc và thực hiện nghi lễ tất lộc… toàn bộ số giò hoa tre, lộc trầu cau được đưa vào hậu cung sau đó chia về các thôn và phát lộc cho du khách thập phương.

Thay vì chỉ chuẩn bị 500 giò hoa tre như những mùa trước, năm nay, ban tổ chức đã chuẩn bị gấp 3 lần số giò hoa tre dâng lên thánh sau đó sẽ được phát lộc cho du khách thập phương đi lễ đền, tránh tình trạng tranh cướp như mọi năm. Lễ rước và tế đã được diễn ra trong không khí trang nghiêm, thành kính với sự tham dự của rất đông của du khách thập phương. Lễ hội đền Sóc đã kết thúc trong bình an, không còn phải chứng kiến cảnh tượng “côn ba khúc dẹp đường” nhằm đảm bảo cho lễ, lộc không bị cướp như mọi năm.

Tại lễ hội Gò Đống Đa, hàng vạn người dân có mặt từ rất sớm. Lực lượng cảnh sát giao thông, công an phường, công an quận, thanh tra giao thông đã có mặt tại các tuyến phố: Đặng Tiến Đông, Tây Sơn… điều tiết, đảm bảo tình hình an ninh trật tự, phân luồng chống ùn tắc tại khu vực xung quanh công viên văn hóa Đống Đa, hướng dẫn sắp xếp xe ôtô, phương tiện giao thông của nhân dân, khách dự Lễ. Công tác đảm bảo an ninh, trật tự, phòng chống cháy nổ được nâng cao. Đáng chú ý, tại lễ hội Gò Đống Đa năm nay, đã có nơi trông giữ xe máy, xe đạp miễn phí.

Tại Phủ Tây Hồ, chùa Trấn Quốc… dòng người qua lại cũng vô cùng tấp nập. Phủ Tây Hồ mở cửa đón khách từ ngày mùng 1 tết. Để đảm bảo công tác an ninh, toàn phủ đã được lắp đặt 21 camera. Lực lượng công an phường Quảng An và quận Tây Hồ cũng được tăng cường nhằm đảm bảo an ninh, an toàn cho người dân, du khách. Công tác phòng chống cháy nổ được đặc biệt chú ý.

Những năm gần đây việc rải tiền lẻ tại các ban thờ đã được hạn chế, tuy nhiên do thói quen, năm nay nhiều người vẫn còn thực hiện việc này.

Để không còn “Tháng Giêng ăn chơi”


Lễ hội chùa Hương những ngày đầu diễn ra trật tự.

Lễ hội chùa Hương những ngày đầu diễn ra trật tự.

Từ trước Tết, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã yêu cầu, ngay sau kỳ nghỉ Tết, các cơ quan, tổ chức, đơn vị khẩn trương tập trung vào công việc, không được để chậm trễ, ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, kinh doanh, bảo đảm hoạt động của các cơ quan, đơn vị diễn ra bình thường, thông suốt.

Nhìn lại những năm trước tại Hà Nội có thể thấy, ngay trong ngày đầu trở lại làm việc sau năm mới, không khí ở các đơn vị hành chính công, các đơn vị, cơ quan liên quan trực tiếp đến người dân, DN đã “như ngày bình thường” khi mở cửa tiếp nhận, giải quyết thủ tục hành chính cho công dân nhưng vẫn còn đây đó tâm lý “ra Giêng ngày rộng tháng dài”.

Năm nay, TP Hà Nội đã thành lập các đoàn kiểm tra công vụ, kiểm tra các đơn vị, đặc biệt đối với các bộ phận trực tiếp thực thi công vụ và giải quyết công việc thường xuyên của người dân, DN, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. Ngay từ đầu năm, TP cũng triển khai kế hoạch chấm điểm chỉ số cải cách hành chính đối với xã, phường, thị trấn, nhằm tạo chuyển biến rõ nét về môi trường đầu tư, kinh doanh, năng lực cạnh tranh cấp tỉnh…

Coi kỷ cương, kỷ luật là động lực thành công. Nhiều người kỳ vọng câu chuyện “hậu Tết” sẽ không còn là những mảng màu kém tươi. Ngay từ những ngày làm việc đầu tiên của năm mới Âm lịch, những dấu ấn mới trong kỷ cương hành chính đã được cải thiện đáng kể. Đây chính là hành động cụ thể, thiết thực nhất góp phần hình thành tác phong chuyên nghiệp, giúp cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, giúp tăng chỉ số cạnh tranh, nâng cao giá trị gia tăng.

Trong cuộc họp Thường trực Chính phủ với một số bộ, ngành về tình hình Tết Nguyên đán Mậu Tuất, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu phải bắt tay ngay vào việc, không để tình trạng “tháng Giêng là tháng ăn chơi”. Lưu ý việc triển khai công điện về thực hiện nhiệm vụ sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018, Thủ tướng nhấn mạnh tinh thần là tất cả các cấp, các ngành, mọi đơn vị phải bắt tay ngay vào việc cụ thể, triển khai nhiệm vụ cụ thể. Các bộ, ngành, cơ quan rà lại nhiệm vụ trong phạm vi quản lý của mình để bắt tay ngay vào công việc, không để tình trạng “tháng Giêng là tháng ăn chơi”.

Hà Phương

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Sau chuỗi ngày mưa lớn, thời tiết ngày mai miền Bắc có gì thay đổi?

Sau chuỗi ngày mưa lớn, thời tiết ngày mai miền Bắc có gì thay đổi?

Thời sự - 28 phút trước

GĐXH - Theo dự báo thời tiết ngày mai 30/9, sau đợt mưa lớn diện rộng miền Bắc và nhiều nơi hửng nắng. Tuy nhiên, về chiều tối vẫn xuất hiện mưa rào và dông, cục bộ có nơi mưa to. Chi tiết thời tiết ngày mai thế nào?

Đánh ghen vì nhìn thấy vợ hờ ở trong phòng ngủ với người đàn ông khác

Đánh ghen vì nhìn thấy vợ hờ ở trong phòng ngủ với người đàn ông khác

Pháp luật - 1 giờ trước

GĐXH - Khi vào phòng ngủ, Việt thấy vợ hờ đang ở cùng người đàn ông 51 tuổi nên nổi cơn ghen, cầm dao đâm ông này nhiều nhát.

Video: Vừa đi xe máy, vừa mải lướt điện thoại và cái kết... đau mồm

Video: Vừa đi xe máy, vừa mải lướt điện thoại và cái kết... đau mồm

Xã hội - 2 giờ trước

GĐXH - Cùng lúc sử dụng điện thoại, và điều khiển xe máy, chàng thanh niên đã lao thẳng vào đuôi xe tải và ngã ra đường.

Hà Tĩnh: Chồng dùng dao đâm vợ trọng thương khi đến tòa giải quyết việc ly hôn

Hà Tĩnh: Chồng dùng dao đâm vợ trọng thương khi đến tòa giải quyết việc ly hôn

Pháp luật - 2 giờ trước

GĐXH - Tại phiên hòa giải vụ ly hôn, trong quá trình làm việc người chồng dùng dao đâm vợ trọng thương tại phòng Thẩm phán.

Bắt đối tượng tàng trữ trái phép chất ma túy

Bắt đối tượng tàng trữ trái phép chất ma túy

Pháp luật - 2 giờ trước

GĐXH - Trong quá trình tuần tra, kiểm soát trên địa bàn, Công an phường Phương Liên (quận Đống Đa, Hà Nội) phát hiện một đối tượng tình nghi nên đã kiểm tra hành chính. Qua kiểm tra, phát hiện đối tượng có hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy...

4 điểm khác biệt rõ ràng giữa trẻ thường xuyên 'đi chơi' và 'ở nhà'

4 điểm khác biệt rõ ràng giữa trẻ thường xuyên 'đi chơi' và 'ở nhà'

Đời sống - 2 giờ trước

GĐXH - Nhiều người cho rằng những trẻ em ở nhà sẽ ngoan hơn những trẻ thích ra ngoài chơi. Tuy nhiên nhiều nghiên cứu chỉ rõ, những trẻ thường được đi chơi, tiếp xúc nhiều với thiên nhiên có sự phát triển toàn diện hơn trẻ thường xuyên ở nhà.

Cận cảnh vỉa hè nhiều tuyến phố ở Cầu Giấy bị đào xới để 'thay áo' mới

Cận cảnh vỉa hè nhiều tuyến phố ở Cầu Giấy bị đào xới để 'thay áo' mới

Đời sống - 2 giờ trước

GĐXH - Vỉa hè nhiều tuyến phố ở quận Cấu Giấy, Hà Nội tiếp tục bị cày xới để thay thế bằng vật liệu đá khiến người dân đi lại khó khăn, tiềm ẩn nguy cơ về an toàn giao thông.

Bé hay khóc, ăn vạ phụ huynh nên xử trí thế nào?

Bé hay khóc, ăn vạ phụ huynh nên xử trí thế nào?

Xã hội - 2 giờ trước

GĐXH – Việc trẻ hay khóc, ăn vạ khiến nhiều phụ huynh đau đầu giải quyết. Vậy làm thế nào để xử trí được tình trạng này của con mà không cần đến đòn roi? Hãy tham khảo bài viết dưới đây.

Cha mẹ có nên cho trẻ em đi chơi nhiều?

Cha mẹ có nên cho trẻ em đi chơi nhiều?

Đời sống - 2 giờ trước

GĐXH - Khi cho trẻ đi chơi nhiều, trẻ sẽ có cơ hội để sáng tạo và chơi nhiều trò chơi giúp cải thiện kỹ năng giao tiếp, hợp tác và tổ chức. Ngoài ra, không khí trong lành và vui chơi có tác dụng làm giảm mức độ căng thẳng của trẻ.

Hà Trung (Thanh Hoá): Vì sao khó xử lý một doanh nghiệp ngang nhiên bán nước cho người dân khi chưa được cấp có thẩm quyền cho phép?

Hà Trung (Thanh Hoá): Vì sao khó xử lý một doanh nghiệp ngang nhiên bán nước cho người dân khi chưa được cấp có thẩm quyền cho phép?

Pháp luật - 2 giờ trước

GĐXH - Mặc dù chưa được các cấp có thẩm quyền cho phép nhưng hiện tại Công ty TNHH TMDV xây dựng môi trường nước sạch Hà Trung (huyện Hà Trung, tỉnh Thanh Hoá) vẫn ngang nhiên bán nước cho người dân trên địa bàn nhiều xã. Đây được xem là câu chuyện lạ lùng đang xảy ra tại huyện Hà Trung, khi địa phương này đang trên đường đặt quyết tâm xây dựng huyện nông thôn mới.

Top