Thứ Sáu, 15/11/2019 10:25 (GTM +7)
Hà Nội
23°C / 22-25°C

Hải Dương: Ưu tiên lấy mẫu xét nghiệm 4 nhóm đối tượng

Thứ bảy, 4:56 PM 13/02/2021 | Y tế

GiadinhNet - Ban chỉ đạo tỉnh Hải Dương vừa triển khai kế hoạch xét nghiệm phát hiện nhiễm SARS-CoV-2 trên diện rộng từ 12/2-17/2 để kịp thời phát hiện các trường hợp mắc COVID-19 tập trung vào 4 nhóm ưu tiên.

Hải Dương: Ưu tiên lấy mẫu xét nghiệm 4 nhóm - Ảnh 1.

Như Báo Gia đình & Xã hội đã đưa tin, từ ngày 28/01, tỉnh Hải Dương ghi nhận ca bệnh đầu tiên mắc COVID-19 tại xã Hưng Đạo (TP. Chí Linh) và nhanh chóng lan ra các huyện, thị xã, thành phố gồm: Thị xã Kinh Môn, TP. Hải Dương, huyện Cẩm Giàng, huyện Nam Sách, huyện Kim Thành và huyện Ninh Giang. 

Tính đến hết ngày 11/2, trên địa bàn Hải Dương ghi nhận 383 ca bệnh mắc COVID-19, với trường 13.205 F1 được cách ly tập trung. Bình quân mỗi ngày có khoảng từ 300-500 trường hợp F1 mới phát sinh và toàn tỉnh đã lấy được 78.687 mẫu. 

Hải Dương: Ưu tiên lấy mẫu xét nghiệm 4 nhóm - Ảnh 3.

Chốt kiểm soát dịch COVID-19 trên QL18 dẫn vào TP. Chí Linh. Ảnh: Đ.Tùy

Cho đến thời điểm hiện tại, tỉnh Hải Dương có 3 ổ dịch COVID-19 tại TP.Chí Linh, thị xã Kinh Môn và huyện Cẩm Giàng. Đối với ổ dịch tại TP. Chí Linh, thị xã Kinh Môn cơ bản đã được khoanh vùng, khống chế; riêng ổ dịch tại huyện Cẩm Giàng vẫn đang cần được quan tâm. 

Liên quan đến vấn đề trên, Ban chỉ đạo tỉnh Hải Dương vừa triển khai kế hoạch xét nghiệm phát hiện nhiễm SARS-CoV-2 trên diện rộng từ 12/2-17/2 để kịp thời phát hiện các trường hợp mắc COVID-19 tập trung vào 4 nhóm đối tượng ưu tiên xét nghiệm gồm: 

Hải Dương: Ưu tiên lấy mẫu xét nghiệm 4 nhóm - Ảnh 4.

Đội ngũ y bác sĩ Bệnh viện dã chiến số 1 Trung tâm Y tế TP. Chí Linh được tập huấn trước khi đảm nhận công việc điều trị, chăm sóc cho bệnh nhân COVID-19. Ảnh: Đ.Tùy

NHÓM 1: Người có triệu chứng viêm phổi nặng nghi ngờ nhiễm COVID-19. Ca xác định COVID-19 đang trong quá trình điều trị. Ca xác định COVID-19 đã được điều trị khỏi và ra viện, đang được theo dõi tiếp trong vòng 14 ngày kể từ ngày ra viện. 

Nhân viên y tế, người chăm sóc, nhân viên phục vụ không có triệu chứng và tiếp xúc gần với ca bệnh xác định COVID-19 trong vòng 14 ngày mà không sử dụng các biện pháp bảo vệ phù hợp. Người có triệu chứng nghi ngờ mắc COVID-19 đầu tiên trong các cơ sở tập trung (khu cách ly, trại huấn luyện, trường học...). 

Các trường hợp đến khám bệnh hoặc nhập viện với triệu chứng viêm đường hô hấp cấp nặng, viêm phổi nặng nghi do nhiễm virus (có sốt và có ít nhất 1 biểu hiện/triệu chứng về bệnh liên quan đến hô hấp). Những trường hợp mới được cách ly tập trung và trước khi rời khu cách ly tập trung 1 ngày. 

Hải Dương: Ưu tiên lấy mẫu xét nghiệm 4 nhóm - Ảnh 5.

Những trường hợp F1 liên quan đến bệnh nhân mắc COVID-19 tại thị trấn Ninh Giang được đưa đi cách ly tập trung vào chiều 2/02. Ảnh: Đ.Tùy

Những người ở trong ổ dịch đã được khoanh vùng cách ly (huyện Cẩm Giàng, TP. Chí Linh, TP. Hải Dương, thị xã Kinh Môn, huyện Nam Sách, huyện Kim Thành và các địa phương khác). Các trường hợp khác theo yêu cầu của Ban chỉ đạo và tình hình khẩn cấp theo yêu cầu phòng, chống dịch. 

NHÓM 2: Các trường hợp đến khám bệnh hoặc nhập viện với triệu chứng viêm đường hô hấp cấp nặng, viêm phổi nặng nghi do nhiễm virus (có sốt và có ít nhất 1 biểu hiện/triệu chứng về bệnh liên quan đến hô hấp). 

Bệnh nhân thuộc nhóm nguy cơ cao (có bệnh nền và/hoặc từ 60 tuổi trở lên...) và có triệu chứng liên quan đến bệnh COVID-19. Nhân viên tham gia phòng chống dịch (nhân viên của khu cách ly, công an, dân phòng, bộ đội...) có triệu chứng liên quan đến bệnh COVID-19.

Hải Dương: Ưu tiên lấy mẫu xét nghiệm 4 nhóm - Ảnh 6.

Từ ngày 12/2-17/2, tỉnh Hải Dương sẽ ưu tiên lấy mẫu xét nghiệm cho 4 nhóm ưu tiên. Ảnh: Đ.Tùy

Nhân viên y tế không có triệu chứng nhưng làm việc tại bệnh viện có số lượng ca mắc COVID-19 tăng nhanh. Một số ca nghi ngờ đầu tiên ở vùng chưa có ca bệnh khẳng định.

NHÓM 3: Công nhân các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh trước khi trở lại sản xuất sau kỳ nghỉ tết Nguyên Đán (ưu tiên huyện Cẩm Giàng). Lấy mẫu để xét nghiệm bằng kỹ thuật Realtime RT-PCR (gộp mẫu theo qui định của Bộ Y tế, có thể gộp mẫu theo hộ gia đình, gộp tối đa 16 người). 

NHÓM 4: Trường hợp giám sát cộng đồng có nguy cơ cao, nhóm yếu thế. Lấy mẫu để xét nghiệm bằng kỹ thuật Realtime RT-PCR (gộp mẫu theo qui định của Bộ Y tế). 

Hải Dương: Ưu tiên lấy mẫu xét nghiệm 4 nhóm - Ảnh 7.

Huy Hoàng - Đức Tùy

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
29 người tử vong vì sốt xuất huyết: Bạn nên dành 10 phút làm ngay điều này

29 người tử vong vì sốt xuất huyết: Bạn nên dành 10 phút làm ngay điều này

Y tế - 6 giờ trước

Theo báo cáo của Cục Quản lý Khám chữa bệnh, từ đầu năm đến nay, cả nước ghi nhận 62.955 trường hợp mắc sốt xuất huyết, 29 trường hợp tử vong, 47.821 trường hợp nhập viện điều trị.

Bệnh đậu mùa khỉ đột biến với tốc độ chưa từng có

Bệnh đậu mùa khỉ đột biến với tốc độ chưa từng có

Y tế - 10 giờ trước

Các nhà khoa học cho biết, virus đậu mùa khỉ dường như đã đột biến với tốc độ nhanh hơn nhiều so với dự đoán ban đầu.

Nhiễm bệnh xã hội sau đêm mát xa và karaoke

Nhiễm bệnh xã hội sau đêm mát xa và karaoke

Y tế - 21 giờ trước

Do chủ quan vào biện pháp phòng tránh hoặc lựa chọn oral sex, một số người đã chịu hậu quả nặng nề khi mắc bệnh khó chữa lây truyền qua đường tình dục.

Ăn nhầm phân bón NPK, cụ ông vào viện cấp cứu

Ăn nhầm phân bón NPK, cụ ông vào viện cấp cứu

Y tế - 22 giờ trước

Ăn nhầm phân bón NPK, cụ ông 76 tuổi (Quảng Nam) phải nhập viện cấp cứu gấp do kali máu tăng cao, có nguy cơ ngưng tim.

Ngày 24/6: Số ca COVID-19 tiếp tục giảm còn 653; An Giang bổ sung 986 F0

Ngày 24/6: Số ca COVID-19 tiếp tục giảm còn 653; An Giang bổ sung 986 F0

Y tế - 22 giờ trước

Bản tin phòng chống dịch COVID-19 ngày 24/6 của Bộ Y tế cho biết, số ca COVID-19 mới tiếp tục giảm còn 653 F0, tại 38 tỉnh, thành; Trong ngày số khỏi gấp gần 15 lần số mắc mới; Tiếp tục không có bệnh nhân tử vong. An Giang bổ sung thêm 986 F0

Cử tri Hà Nội đề nghị tăng chế độ với lực lượng ngành Y tế và quản chặt giá thuốc

Cử tri Hà Nội đề nghị tăng chế độ với lực lượng ngành Y tế và quản chặt giá thuốc

Sản phẩm - Dịch vụ - 23 giờ trước

GiadinhNet - Ngày 24/6, ông Nguyễn Ngọc Tuấn – Chủ tịch HĐND TP Hà Nội, Phó Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội thành phố cùng các đại biểu Quốc hội và đơn vị bầu cử đã tiếp xúc cử tri 3 quận: Nam Từ Liêm, Cầu Giấy, Thanh Xuân.

Ngỡ mình bị trĩ, không ngờ mắc ung thư nguy kịch, bác sĩ cảnh báo dấu hiệu cần đi khám ngay

Ngỡ mình bị trĩ, không ngờ mắc ung thư nguy kịch, bác sĩ cảnh báo dấu hiệu cần đi khám ngay

Y tế - 2 ngày trước

Nhiều năm nay, bà T.L thường có triệu chứng khó chịu vùng bụng, đi ngoài ra máu nhưng chỉ nghĩ là dấu hiệu bệnh trĩ, nên không đi khám. Đến khi tình trạng không thuyên giảm đến viện thì đã ung thư trực tràng xâm lấn, nguy kịch.

6 người ngộ độc, 1 trẻ tử vong vì ăn bánh trôi ngô

6 người ngộ độc, 1 trẻ tử vong vì ăn bánh trôi ngô

Y tế - 4 ngày trước

Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai vừa tiếp nhận một gia đình nguy kịch vì bị ngộ độc do ăn bánh trôi ngô.

Ngày 20/6: Ca COVID-19 mới giảm còn 521; số khỏi bệnh gấp gần 20 lần số mắc mới

Ngày 20/6: Ca COVID-19 mới giảm còn 521; số khỏi bệnh gấp gần 20 lần số mắc mới

Y tế - 5 ngày trước

Bản tin phòng chống dịch COVID-19 ngày 20/6 của Bộ Y tế cho biết có 521 ca COVID-19 tại 42 tỉnh, thành phố; trong ngày số khỏi gấp gân 20 lần số mắc mới; tiếp tục không có ca tử vong.

Đau nhức đầu khi đi bơi, nam thanh niên rơi vào hôn mê do xuất huyết não

Đau nhức đầu khi đi bơi, nam thanh niên rơi vào hôn mê do xuất huyết não

Y tế - 5 ngày trước

Đi tắm hồ bơi, bệnh nhân cảm thấy nhức đầu rồi trở về nhà ngủ. Đến tối cùng ngày, người nhà phát hiện bệnh nhân hôn mê.

Top