Hà Nội
23°C / 22-25°C

Hải Phòng: Chuyện vợ chồng hưu trí chạy xe ôm, dành lương hưu mua xe đạp cũ, sửa tặng học sinh nghèo

Thứ ba, 10:12 09/08/2022 | Đời sống

GiadinhNet - Hàng tháng khi nhận lương hưu, vợ chồng ông Vũ Thái Hòa ở Hải Phòng lại dành một khoản tiền để mua xe đạp cũ, linh kiện thay thế về lắp ráp, sửa chữa và trao tặng cho những học sinh nghèo.

Chuyện về vợ chồng hưu trí trong khu phố chợ Lương Văn Can, quận Ngô Quyền, Hải Phòng nhiều năm nay âm thầm dành một phần lương hưu, chạy thêm xe ôm để gom tiền mua xe đạp cũ về sửa chữa dành tặng học sinh nghèo khiến nhiều người cảm động. 

Hải Phòng: Chuyện vợ chồng hưu trí chạy xe ôm, dành lương hưu mua xe đạp cũ, sửa tặng học sinh nghèo  - Ảnh 1.

Ông Vũ Thái Hòa bên những xe đạp cũ vừa mua về

Ông là Vũ Thái Hòa, 70 tuổi sống cùng vợ trong ngôi nhà nhỏ giữa khu phố chợ Lương Văn Can, quận Ngô Quyền, Hải Phòng.

Sửa xe đạp vì đam mê

Từ khi còn nhỏ, ông Vũ Thái Hòa đã được bố dạy cho nghề thợ mộc, nghề cơ khí. Sau này, dù không làm nghề này nhưng ông Hòa vẫn luôn giữ cho mình đam mê với công việc sửa chữa, biến những món đồ cũ tưởng chừng đã không còn giá trị sử dụng trở thành những chiếc xe đạp, ti vi mới cho người thân anh em, bạn bè.

Hải Phòng: Chuyện vợ chồng hưu trí chạy xe ôm, dành lương hưu mua xe đạp cũ, sửa tặng học sinh nghèo  - Ảnh 2.

Gian nhà nhỏ bé lỉnh kỉnh xe đạp cũ và linh kiện, phụ tùng thay thế

Hải Phòng: Chuyện vợ chồng hưu trí chạy xe ôm, dành lương hưu mua xe đạp cũ, sửa tặng học sinh nghèo  - Ảnh 3.

Những chiếc xe hỏng hóc nặng nếu bỏ đi chỉ là đống phế liệu nhưng qua bàn tay của ông, nó thành hữu ích

Hải Phòng: Chuyện vợ chồng hưu trí chạy xe ôm, dành lương hưu mua xe đạp cũ, sửa tặng học sinh nghèo  - Ảnh 4.

Thi thoảng, ông Hòa lại chạy xe ôm kiếm thêm tiền mua linh kiện, phụ tùng thay thế cho xe đạp cũ

Năm 2018, cơ duyên đã đưa ông đến với những chiếc xe đạp cũ.

Ông Hòa nhớ lại: "Sau khi nghỉ hưu, tôi có nhiều thời gian dành cho thể dục thể thao và gia đình hơn. Môn thể thao gắn bó với tôi nhiều nhất lại là xe đạp. Mỗi chiều, tôi và bà xã lại cùng nhau đạp xe ra hồ An Biên gần nhà thư giãn. Cũng từ đây, chúng tôi gặp gỡ và kết giao với những người yêu xe đạp giống mình. 

Qua những câu chuyện, tôi chợt nhận ra nhu cầu bán hoặc tái chế xe đạp cũ rất lớn. Tuy nhiên, tùy từng chất lượng của xe mới bán được. Những xe bị hỏng nặng đến mức khó chữa thường không ai muốn mua nên cuối cùng trở thành một đống phế liệu. Khi biết điều đó, tôi đã nghĩ đến việc gom những xe cũ hỏng này về, thay thế phụ tùng, sửa chữa để xe đạp hoạt động được như cũ rồi đem tặng cho những đứa trẻ khó khăn cần phương tiện tới trường".

Như để minh chứng cuộc "hồi sinh" cho những đống phế liệu chất đầy trong nhà, ông Hòa vừa lắp ráp thiết bị cho xe đạp, vừa chỉ vào đống linh kiện vừa mua về, chia sẻ: "Nhìn những thứ lỉnh kỉnh này, nhiều người không có hứng, thậm chí khó chịu, ngán ngẩm lắm. Nhưng nghĩ tới mục đích mình làm nên lại thấy vui, hăng hái".

"Giờ bất cứ ai hỏi xe đạp có bao nhiêu bộ phận thì tôi kể được ngay nhưng bảo sử dụng điện thoại thông minh như thế nào thì chịu chết luôn", ông Hòa cười lớn.

Làm từ thiện như một thói quen

Nói về việc mình đang làm, ông Hòa chỉ cười, nói: "Đơn giản lắm, tôi làm vì thấy mình vui, gia đình thêm vui. Nhiều người khi biết việc tôi làm cũng ngỏ ý được góp tiền nhưng tôi không nhận. Nếu họ có xe đạp cũ hay linh kiện phụ tùng mang tới tặng thì tôi sẵn lòng, còn quyên góp tiền thì không. Tôi không thích hô hào, phô trương. Mình làm vì thói quen, thích giúp đỡ người khác. Hôm nào khỏe thì làm nhiều, hôm nào mệt thì làm ít. 

Ngoài lương hưu hàng tháng, thi thoảng tôi lại chạy xe ôm, trông coi xe cho mấy người buôn bán ở chợ để thêm tiền mua phụ tùng, linh kiện thay thế cho xe đạp cũ, thậm chí mua cả xe mới. Mình già rồi, ăn uống đơn giản, sinh hoạt cũng không có gì quá phức tạp nên tiền dư làm từ thiện lại thấy ý nghĩa. Tôi theo dõi thông tin, thấy nhiều người khó khăn hơn mình nhưng vẫn hăng say làm từ thiện, vậy tại sao mình có điều kiện lại không làm?".

Hải Phòng: Chuyện vợ chồng hưu trí chạy xe ôm, dành lương hưu mua xe đạp cũ, sửa tặng học sinh nghèo  - Ảnh 5.

Làm từ thiện đối với ông Hòa như một thói quen trong cuộc sống thường ngày của mình

Nhắc về kỷ niệm trong hành trình làm từ thiện của mình, ông Hòa tâm tư: "Từ ngày làm từ thiện, tôi thấy mình luôn vui và bận rộn. Nhưng có 1 điều tôi đã từng buồn và luôn nhắc nhở mình là quà phải trao đúng người cần nó. Bởi, có 1 lần do địa phương xác minh không cẩn thận nên nhiều xe đạp đã bị trao nhầm người. Thậm chí, có những trường hợp sau khi nhận xe đạp mình tặng lại đem bán chứ không sử dụng".

Theo lời ông Hòa, sau lần đó, ông có chút áy náy nhưng vẫn không nản chí, cần mẫn tiếp tục việc làm từ thiện của mình. Năm nay, sắp vào khai giảng, ông sẽ chuyển thêm 5 chiếc xe đạp trao tặng cho một số học sinh còn khó khăn về phương tiện ở xã Kênh Giang, huyện Thủy Nguyên. Ngoài chiếc xe đạp mang tặng, ông Hòa còn gắn kèm 1 chiếc lốp xe và 1 cây bơm xe do ông tự chuẩn bị để giúp các em có sẵn phụ tùng cần thiết khi cần thay thế.

"Tôi làm từ thiện không mong cầu người được nhận quay giúp mình. Chỉ mong các cháu có phương tiện đi lại, hỗ trợ cho việc học thuận lợi hơn để sau này thành công, có cơ hội đi giúp đỡ người khác" - ông Hòa chia sẻ.

Kể từ năm 2018 cho đến nay, suốt 4 năm làm từ thiện, ông Hòa đã lắp ráp, sửa chữa và trao tặng 31 xe đạp cho các cháu học sinh có hoàn cảnh khó khăn tại Bắc Ninh (quê của ông Hòa), huyện An Lão, Hải Phòng (quê vợ ông) và địa bàn nơi ông sinh sống.

Ngoài tặng xe cho các cháu học sinh nghèo, ông Hòa còn tặng cho một số bạn bè của mình bị thiếu phương tiện đi lại

Mời qúy vị xem thêm video dưới đây:

Ông Hòa đang cố gắng sửa chiếc xe đạp cũ hỏng nặng để có thể chạy tốt trước khi đem tặng


Hải Yến
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
'Mẹ mua đồ Tết cho em rồi, sao em bỏ mẹ mà đi!?'

'Mẹ mua đồ Tết cho em rồi, sao em bỏ mẹ mà đi!?'

Đời sống - 17 giờ trước

Thời điểm chúng tôi đến, nắng đã lên trên bản Sơn Hà, xã Tà Cạ, huyện Kỳ Sơn, Nghệ An. Công tác dọn dẹp, khắc phục sau lũ vẫn đang được lực lượng quân đội và chính quyền địa phương phối hợp hoàn thành.

Hình ảnh lũ quét cuốn trôi ôtô, làm sập nhà ở Nghệ An

Hình ảnh lũ quét cuốn trôi ôtô, làm sập nhà ở Nghệ An

Đời sống - 3 ngày trước

Dòng lũ đục ngầu cuốn đất đá, cây cối ầm ầm đổ về các khu vực ở huyện Kỳ Sơn (Nghệ An). Nhiều nhà dân bị dòng lũ làm đổ sập, ôtô và nhiều tài sản bị cuốn trôi.

Lễ tốt nghiệp, cô gái xúc động trước sự xuất hiện của người bạn đặc biệt

Lễ tốt nghiệp, cô gái xúc động trước sự xuất hiện của người bạn đặc biệt

Đời sống - 4 ngày trước

Bố mất, mẹ và chị gái ở xa không thể đến chung vui với nữ sinh trong ngày tốt nghiệp. Thế nhưng, sự xuất hiện bất ngờ của một người bạn ngoại quốc đã khiến cô vô cùng xúc động.

Chàng trai bỏ phố về giữa rừng dựng nhà tre để ở: Cô đơn nhưng yên bình, nuôi mơ ước lớn

Chàng trai bỏ phố về giữa rừng dựng nhà tre để ở: Cô đơn nhưng yên bình, nuôi mơ ước lớn

Đời sống - 4 ngày trước

Đang sống ở Hà Nội và có công việc cho thu nhập ổn định, nhưng anh Ngọc đã quyết định bỏ lại mọi thứ để về rừng sinh sống.

Người đàn ông thành phiên dịch bất đắc dĩ, 3 ngày giúp đỡ anh Tây gặp nạn

Người đàn ông thành phiên dịch bất đắc dĩ, 3 ngày giúp đỡ anh Tây gặp nạn

Đời sống - 4 ngày trước

Biết một chút tiếng Anh bồi, anh Bảo đứng ra làm người phiên dịch giúp Amaury Gidon thanh toán viện phí, hỗ trợ chỗ ăn ở.

Thực hư chuyện cụ ông 82 tuổi tắm, ngủ ở ven kênh Sài Gòn, được nhận làm bảo vệ

Thực hư chuyện cụ ông 82 tuổi tắm, ngủ ở ven kênh Sài Gòn, được nhận làm bảo vệ

Đời sống - 5 ngày trước

Biết được hoàn cảnh của ông Tài, 2 cô gái ở TPHCM đã tìm cách giúp đỡ.

Chàng trai mang bệnh xương thủy tinh nhưng không hề “dễ vỡ”

Chàng trai mang bệnh xương thủy tinh nhưng không hề “dễ vỡ”

Xã hội - 6 ngày trước

GiadinhNet – Mắc căn bệnh thủy nhưng Thân Ngọc Mạnh với nghị lực phi thường đã không chịu chấp nhận số phận. Chàng trai xương thủy tinh nhưng không hề “dễ vỡ” này còn nỗ lực cống hiến cho cộng đồng nhiều việc mà với không ít người lành lặn có thể chưa làm được.

Đẩy mạnh tháo gỡ rào cản, hỗ trợ thanh niên khuyết tật hòa nhập cộng đồng

Đẩy mạnh tháo gỡ rào cản, hỗ trợ thanh niên khuyết tật hòa nhập cộng đồng

Xã hội - 6 ngày trước

GiadinhNet – Theo các chuyên gia cho rằng cần đẩy mạnh tháo gỡ rào cản, hỗ trợ thanh niên khuyết tật hòa nhập cộng đồng vì hiện cơ hội cho người khuyết tật vươn lên trong cộng đồng còn nhiều khoảng cách.

Nụ cười bé 2 tuổi bị bỏ rơi trong ngày bão và tâm sự nhói lòng của một người cha trắc ẩn

Nụ cười bé 2 tuổi bị bỏ rơi trong ngày bão và tâm sự nhói lòng của một người cha trắc ẩn

Đời sống - 6 ngày trước

Trong cơn mưa lất phất của ngày Hà Nội vào thu, bé Đức An được những người dân đi tập thể dục tìm thấy.

Du khách mê mẩn check-in mùa vàng trên Mù Căng Chải

Du khách mê mẩn check-in mùa vàng trên Mù Căng Chải

Đời sống - 1 tuần trước

GiadinhNet - Khoảng 2 tuần nay, khi lúa vàng rực các đồi nương, du khách lại đổ về Mù Cang Chải, Yên Bái để check-in mùa vàng

Top