Hà Nội
23°C / 22-25°C

Hàng loạt hành khách bị Cục Hàng không 'cấm bay', đây là những điều hành khách phải nắm rõ

Thứ tư, 10:12 28/12/2022 | Thời sự

GĐXH - Cục Hàng không Việt Nam vừa quyết định cấm bay với hành khách hút thuốc lá và sử dụng giấy tờ của người khác. Trước đó, ở nước ta đã có không ít những trường hợp bị cấm bay gây xôn xao dư luận.

Hàng loạt vụ hành khách bị cấm bay

Cục Hàng không Việt Nam vừa ra quyết định cấm bay đối với 3 hành khách. Theo đó, ông P.V.C. (quê quán Thanh Quang, Thanh Hà, Hải Dương) và ông N.K.D. (quê quán thị trấn Thanh Bình, huyện Thanh Bình, tỉnh Đồng Tháp) bị cấm bay vì đã có hành vi hút thuốc lá trên máy bay. Hai người này bị cấm vận chuyển bằng đường hàng không trong vòng 9 tháng (tính từ ngày 1/1/2023 đến hết ngày 30/9/2023).

Ngoài ra, hành khách T.Q.K. (quê Vĩnh Thanh, TP Rạch Giá, Kiên Giang) cũng vừa bị Cục Hàng không ra quyết định cấm bay 12 tháng (tính từ ngày 1/1/2023 đến hết ngày 31/12/2023). Hành khách này còn bị kiểm tra trực quan bắt buộc 6 tháng tiếp theo (tính từ ngày 1/1/2024 đến hết ngày 31/5/2024) vì đã sử dụng giấy tờ nhân thân, vé, thẻ lên máy bay mang tên của người khác.

Cục Hàng không Việt Nam đã yêu cầu các hãng bay hoạt động tại Việt Nam không được vận chuyển các hành khách trên trong thời hạn bị cấm vận chuyển. Các sân bay có trách nhiệm kiểm tra, đối chiếu chặt chẽ giấy tờ về nhân thân của hành khách. Từ đó phát hiện, ngăn chặn hành khách đã bị cấm bay mà cố tình di chuyển bằng đường hàng không.

Cảng vụ hàng không miền Bắc và miền Nam có trách nhiệm gửi quyết định của Cục Hàng không đến ông P.V.C., ông N.K.D. và ông T.Q.K.

Từ vụ 3 người bị Cục Hàng không 'cấm bay', đây là những điều hành khách cần lưu ý - Ảnh 1.

Cục Hàng không Việt Nam vừa quyết định cấm bay với hành khách hút thuốc lá và sử dụng giấy tờ của người khác. (Ảnh minh họa)

Trước vụ việc trên, ở nước ta đã có không ít trường hợp bị cấm bay vì vi phạm quy định về an toàn, an ninh hàng không.

Cụ thể, vào tháng 8 vừa qua, Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam - Đinh Việt Thắng đã ra quyết định cấm bay với nữ hành khách tên L.M.X.Y. Hành khách là người tạo dáng ở sân đỗ sân bay Phú Quốc.

Được biết, nữ hành khách L.M.X.Y. bị cấm vận chuyển bằng đường hàng không 6 tháng, tính từ ngày 17/8/2022 đến hết ngày 16/2/2023.

Trước đó, ngày 18/5, nữ hành khách này đã cố ý không chấp hành quy định về trật tự công cộng tại cảng hàng không, sân bay. Cụ thể, khi chiếc xe bus chở khách từ nhà ga hàng không Phú Quốc ra máy bay vừa mở cửa, hành khách này đã rời khỏi xe bus để chạy ra tạo dáng quay clip.

Đáng chú ý, theo nội dung clip, nữ du khách này đã cố tình thực hiện hành động trên để quay và đưa lên mạng xã hội nhằm thu hút người xem.

Nữ hành khách này sau đó đã bị xử phạt hành chính trong lĩnh vực hàng không dân dụng theo Quyết định số 57 của Giám đốc Cảng vụ hàng không miền Nam.

Cấm bay 6 tháng với cô gái tạo dáng quay Tiktok ở sân bay Phú Quốc - Ảnh 2.

Nữ hành khách tạo dáng ở sân bay Phú Quốc quay clip bị cấm bay. (Ảnh cắt từ clip)

Cấm bay 6 tháng với cô gái tạo dáng quay Tiktok ở sân bay Phú QuốcCấm bay 6 tháng với cô gái tạo dáng quay Tiktok ở sân bay Phú Quốc

Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam Đinh Việt Thắng vừa ra quyết định cấm bay với nữ hành khách tên L.M.X.Y - người tạo dáng ở sân đỗ sân bay Phú Quốc.

Vào tháng 6/2021, Cục Hàng không Việt Nam cũng đã cấm bay đối với hành khách M.H.L. (SN 2002, trú tại huyện Hải Hà, tỉnh Quảng Ninh) 9 tháng, tính từ ngày 20/6/2021 đến hết ngày 19/3/2022. M.H.L. là khách đi trên chuyến bay VJ137/HAN-SGN ngày 16/3/2021. Hành khách đã có hành vi hút thuốc lá trong buồng vệ sinh tàu bay và không chấp hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực hàng không dân dụng.

Cùng đó, hành khách N.N.M. (SN 1993, trú Bắc Mê, Hà Giang) bị cấm bay 9 tháng, tính từ ngày 20/6/2021 đến hết ngày 19/3/2022. Hành khách bị cấm bay vì có hành vi tự mở cửa thoát hiểm 3R gây bung máng trượt cửa thoát hiểm. Hành khách này cũng không chấp hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực hàng không dân dụng.

Những trường hợp hành khách bị cấm đi máy bay

Điều 18 Nghị định 92/2015/NĐ-CP ngày 13/10/2015 về an ninh hàng không đã quy định rõ các trường hợp cấm vận chuyển bằng đường hàng không.

Các trường hợp bị cấm đi máy bay từ 3 đến 12 tháng

- Hành khách gây rối;

- Không thực hiện các quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực hàng không dân dụng;

- Phát ngôn mang tính đe dọa sử dụng bom, mìn, chất nổ, vật liệu nổ, chất phóng xạ, vũ khí sinh học trong khu vực làm thủ tục vận chuyển, khu vực cách ly, sân bay, trên tàu bay;

- Cố ý tung tin, cung cấp thông tin sai về việc có bom, mìn, vật liệu nổ, chất nổ, chất phóng xạ, vũ khí sinh hóa học gây ảnh hưởng đến hoạt động bình thường của hoạt động hàng không dân dụng;

- Sử dụng giấy tờ giả để đi tàu bay;

- Có hành vi vi phạm trật tự công cộng, kỷ luật tại cảng hàng không, sân bay, trên tàu bay.

Từ vụ 3 người bị Cục Hàng không 'cấm bay', đây là những điều hành khách cần lưu ý - Ảnh 4.

Hành khách sẽ bị cấm bay nếu hút thuốc lá trên máy bay. (Ảnh minh họa)

Các trường hợp bị cấm đi máy bay từ trên 12 tháng đến 24 tháng

- Đối tượng đã bị xử lý nhưng vẫn vi phạm một trong những hành vi bị cấm vận chuyển có thời hạn từ 3 tháng đến 12 tháng;

- Người có hành vi can thiệp bất hợp pháp vào hoạt động hàng không dân dụng sau:

+ Xâm nhập trái pháp luật vào tàu bay, cảng hàng không, sân bay và công trình, trang bị, thiết bị hàng không dân dụng;

+ Đưa vật phẩm nguy hiểm vào tàu bay, cảng hàng không, sân bay và khu vực hạn chế khác trái pháp luật.

Vật phẩm nguy hiểm bao gồm vũ khí, đạn dược, chất cháy, chất dễ cháy, chất nổ, chất dễ nổ, chất độc hóa học và sinh học, chất phóng xạ và các vật hoặc chất khác có khả năng gây nguy hiểm hoặc được dùng để gây nguy hiểm cho sức khỏe, tính mạng của con người, an toàn của chuyến bay;

+ Cung cấp thông tin sai đến mức uy hiếp an toàn của tàu bay đang bay hoặc trên mặt đất; an toàn của hành khách, tổ bay, nhân viên mặt đất hoặc người tại cảng hàng không, sân bay và công trình, trang bị, thiết bị hàng không dân dụng;

+ Cố ý thực hiện hành vi vi phạm pháp luật uy hiếp đến an toàn khai thác tàu bay; khai thác cảng hàng không, sân bay; bảo đảm hoạt động bay.

Các trường hợp bị cấm đi máy bay vĩnh viễn

- Đối tượng đã bị xử lý nhưng vẫn vi phạm một trong những trường hợp bị cấm vận chuyển có thời hạn từ 12 tháng đến 24 tháng;

- Người có hành vi can thiệp bất hợp pháp vào hoạt động hàng không dân dụng sau:

+ Chiếm đoạt bất hợp pháp tàu bay đang bay;

+ Chiếm đoạt bất hợp pháp tàu bay trên mặt đất;

+ Sử dụng tàu bay như một vũ khí;

+ Bắt giữ con tin trong tàu bay hoặc tại cảng hàng không, sân bay

- Chiếm đoạt, gây bạo loạn tại cảng hàng không, sân bay và cơ sở cung cấp dịch vụ điều hành bay.

Theo đó, căn cứ theo tính chất mức độ hành vi vi phạm mà Cục hàng không Việt Nam quyết định cấm bay có thời hạn hoặc vĩnh viễn đối với các đối tượng có nêu ở trên. Với những đối tượng bị cấm bay sẽ bị cấm với tất cả các chuyến bay nội địa và quốc tế xuất phát từ Việt Nam của tất cả các hãng hàng không.

Thanh Hải (th)
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Dự báo thời tiết ngày mai 6/6: Mưa dông trên diện rộng, khu vực nào có lượng mưa lớn nhất cả nước?

Dự báo thời tiết ngày mai 6/6: Mưa dông trên diện rộng, khu vực nào có lượng mưa lớn nhất cả nước?

Thời sự - 4 giờ trước

GĐXH - Theo dự báo thời tiết ngày mai 6/6, ngày mai các khu vực trên cả nước tiếp tục có mưa rào và dông. Nhiều nơi mưa to với lượng mưa đo được trên 80mm. Trong mưa dông cần đề phòng các hiện tượng thời tiết nguy hiểm có thể xảy ra. Chi tiết thời tiết ngày mai thế nào?

Cháy rừng, hai người tử vong

Cháy rừng, hai người tử vong

Thời sự - 9 giờ trước

Thông tin từ UBND TP Hạ Long và UBND TP Uông Bí (đều thuộc tỉnh Quảng Ninh) cho biết ngày 4/6, tại địa bàn 2 địa phương này đã xảy ra cháy rừng khiến 2 người dân thiệt mạng

Cảnh khó tin ở trung tâm đăng kiểm, nhân viên rảnh việc ngồi chơi

Cảnh khó tin ở trung tâm đăng kiểm, nhân viên rảnh việc ngồi chơi

Thời sự - 10 giờ trước

Khi Thông tư 08 có hiệu lực từ ngày 3/6, số lượng xe đi đăng kiểm đã giảm rõ rệt. Khung cảnh ở các trung tâm đăng kiểm khiến nhiều người khó tin.

Tình tiết mới vụ thanh niên chặn xe cấp cứu, thách thức ‘tao là trùm ở đây, sao mày dám hú còi?’

Tình tiết mới vụ thanh niên chặn xe cấp cứu, thách thức ‘tao là trùm ở đây, sao mày dám hú còi?’

Thời sự - 13 giờ trước

GĐXH - Hà Quang Danh (trú tại phường 9, TP Trà Vinh, tỉnh Trà Vinh) - thanh niên chặn xe cấp cứu cho biết, đã biết lỗi và đang trên đường về nhà để trình diện công an.

Thời tiết hôm nay 5/6: Miền Bắc hạ nhiệt sâu, cảnh báo dông sét xảy ra ở nhiều nơi

Thời tiết hôm nay 5/6: Miền Bắc hạ nhiệt sâu, cảnh báo dông sét xảy ra ở nhiều nơi

Thời sự - 16 giờ trước

GĐXH - Theo dự báo thời tiết hôm nay 5/6, thời tiết miền Bắc bớt nóng do xuất hiện mưa rào và dông, cục bộ có nơi mưa rất to. Nhiệt độ dao động trong khoảng 31-35 độ. Cảnh báo thời tiết nguy hiểm đi kèm. Thời tiết hôm nay thế nào?

Tin 5/6: Công an điều tra vụ thanh niên chặn đường, đập phá xe cấp cứu; nghi phạm vụ đốt nhà trọ vì ghen ở Đồng Nai đã  tử vong

Tin 5/6: Công an điều tra vụ thanh niên chặn đường, đập phá xe cấp cứu; nghi phạm vụ đốt nhà trọ vì ghen ở Đồng Nai đã tử vong

Thời sự - 17 giờ trước

GĐXH - Công an TP Trà Vinh (Trà Vinh) cho biết, đang xác minh làm rõ vụ nam thanh niên chặn đường, đập vỡ kính xe cấp cứu chở bệnh nhân xảy ra trên địa bàn phường 7; Trong số 2 ca tử vong vụ đốt nhà trọ ở Đồng Nai có một người tên Hiếu, 46 tuổi, là nghi phạm đã phóng hỏa.

Phát hiện người đàn ông chết trong rừng do gẫy đốt sống cổ

Phát hiện người đàn ông chết trong rừng do gẫy đốt sống cổ

Thời sự - 1 ngày trước

Đi làm từ Bắc Ninh về quê, người đàn ông ở Sơn La xuống xe dọc đường sau đó mất liên lạc với gia đình. Sau 6 ngày người dân phát hiện thi thể đang phân hủy trong rừng.

Bé trai 7 tuổi bị điện giật tử vong khi cắm sạc điện thoại

Bé trai 7 tuổi bị điện giật tử vong khi cắm sạc điện thoại

Thời sự - 1 ngày trước

Trong khi cắm sạc điện thoại, bé trai 7 tuổi ở Thanh Hóa bị điện giật tử vong trên giường.

Cụ ông tử vong nghi rơi từ chung cư ở TP HCM

Cụ ông tử vong nghi rơi từ chung cư ở TP HCM

Thời sự - 1 ngày trước

Nghe tiếng động rất mạnh, người dân chạy đến thì thấy cụ ông 74 tuổi đã tử vong dưới sảnh khuôn viên chung cư.

Chủ cơ sở xay xát ngã vào máy xay cuốn tử vong

Chủ cơ sở xay xát ngã vào máy xay cuốn tử vong

Thời sự - 1 ngày trước

Đang bê chậu đựng hạt nhựa để đổ vào máy xay cuốn, ông C.V.H., chủ cơ sở xay xát nhựa, bị vấp ngã vào máy xay, tử vong

Top