Hà Nội
23°C / 22-25°C

Hàng ngàn người dân Nghệ An nhiều ngày thức trắng, căng mình cứu rừng giữa biển lửa

Thứ tư, 10:35 01/07/2020 | Xã hội

GiadinhNet - Giữa tiết trời nắng nóng gay gắt kéo dài cùng với gió Tây Nam thổi mạnh, lửa bỗng bùng phát dữ dội ở các cánh rừng thông trên địa bàn nhiều xã của các huyện Yên Thành, Diễn Châu (Nghệ An) khiến công tác chữa cháy gặp rất nhiều khó khăn. Hàng ngàn người dân cùng lực lượng quân đội, công an đã phải thức trắng nhiều ngày để dập lửa, cứu rừng, sơ tán người dân đến nơi an toàn.

Liên tiếp xảy ra cháy rừng

Chiều ngày 26/6, đám cháy xảy ra tại khu rừng thông hơn 30 năm tuổi ở xã Sơn Thành, huyện Yên Thành (Nghệ An). Phát hiện sự việc, hàng ngàn người dân cùng lực lượng chức năng tiếp cận nhanh đám cháy để cứu rừng. Sau hơn 4 giờ, ngọn lửa đã bị khống chế. Tuy nhiên, do thời tiết nắng nóng kéo dài nhiều ngày nay với gió Tây Nam thổi mạnh nên đến 20h cùng ngày, ngọn lửa lại bùng phát trở lại, lan ra cả một khu vực rừng rộng lớn.

Nhiều ngày thức trắng, căng mình cứu rừng giữa biển lửa - Ảnh 1.

Lửa bùng phát tại rừng thông ở xã Sơn Thành, huyện Yên Thành (Nghệ An).

Ông Phan Văn Tuyên – Chủ tịch UBND huyện Yên Thành cho biết, cả ngàn người của nhiều lực lượng cùng tham gia chữa cháy. Tuy nhiên, việc chữa cháy gặp nhiều khó khăn do trời tối, địa hình đồi núi dốc, việc tiếp nước gặp muôn vàn khó khăn. Sau 4 giờ dập lửa cùng nỗ lực làm đường băng cản lửa, đám cháy tại xã Sơn Thành được khống chế. Để đề phòng đám cháy bùng phát trở lại, các lực lượng luôn túc trực 24/24 giờ tại hiện trường.

Tuy nhiên, lửa tại cánh rừng thông ở xã Sơn Thành vừa được khống chế thì lửa lại cháy lan sang cánh rừng giáp ranh ở xã Diễn Lợi, huyện Diễn Châu vào rạng sáng 27/6.

Thời tiết nắng nóng cộng với gió Nam thổi mạnh khiến công tác chữa cháy gặp rất nhiều khó khăn. Hơn 1 ngày sau, các đám cháy này cơ bản được khống chế.

Nhiều ngày thức trắng, căng mình cứu rừng giữa biển lửa - Ảnh 2.

Lực lượng chức năng nỗ lực dập lửa.

Hai đám cháy được khống chế nhưng nỗi lo cháy rừng vẫn ám ảnh lực lượng chữa cháy khi nắng nóng kéo dài với nền nhiệt cao. Tiềm ẩn cháy rừng luôn thường trực. Ngoài việc tích cực làm đường băng cản lửa, túc trực 24/24 giờ ở các đám cháy thì việc nhắc nhở người dân cũng như tuần tra ở các cánh rừng thông được đẩy mạnh.

Đúng như nỗi lo của các lực lượng chữa cháy, 15h ngày 29/6, lửa lại bùng phát ở cánh rừng thông tại địa bàn xã Diễn Phú, huyện Diễn Châu cách địa bàn Diễn Lợi hơn 5 km. Lực lượng chức năng ở Diễn Lợi phải "chia quân" tức tốc đến khống chế lửa ở cánh rừng tại Diễn Phú. Rừng ở Diễn Phú chưa được khống chế thì 20h ngày cùng ngày, rừng thông tại xóm 5, xã Diễn An lửa lại bùng cháy.

Nỗ lực cứu rừng, đảm bảo tính mạng người dân

Ông Lê Mạnh Hiên - Phó Chủ tịch UBND huyện Diễn Châu đã có mặt tại hiện trường rừng thông đang cháy ở Diễn An để chỉ đạo các lực lượng cố gắng dập lửa, không để lan tới khu dân cư. Hơn 2.000 người bao gồm lực lượng kiểm lâm, công an, bộ đội cùng dân quân tự vệ của nhiều xã trên địa bàn cùng tham gia chữa cháy, khẩn trương làm đường băng cản lửa. Hàng trăm người dân cũng đang được sơ tán khi gió tây nam đang thổi mạnh.

Nhiều ngày thức trắng, căng mình cứu rừng giữa biển lửa - Ảnh 3.

Lửa bùng phát dữ dội tại xã Diễn An, huyện Diễn Châu.

Đồn Biên phòng Diễn Thành (BĐBP tỉnh Nghệ An) và lực lượng PCCC đã huy động lực lượng, dụng cụ chữa cháy có mặt tại hiện trường để cứu rừng. Sơ tán hơn 200 hộ dân khi gió Tây Nam thổi rất mạnh. 

Nhiều ngày thức trắng, căng mình cứu rừng giữa biển lửa - Ảnh 4.

Một góc rừng ở xã Diễn An sau khi ngọn lửa được khống chế.

Nhiều ngày thức trắng, căng mình cứu rừng giữa biển lửa - Ảnh 5.

Trung tá Đậu Đình Thành - Phó Tham mưu trưởng trực tiếp có mặt tại hiện trường cho biết, lực lượng được chia thành nhiều mũi dập lửa, làm đường băng cản lửa hạn chế tối đa việc cháy lan. Suốt hơn 6 giờ huy động đủ các loại máy móc phương tiện chữa cháy, đến 2h30 sáng 30/6, ngọn lửa đã được khống chế.

Nhiều ngày thức trắng, căng mình cứu rừng giữa biển lửa - Ảnh 6.
Nhiều ngày thức trắng, căng mình cứu rừng giữa biển lửa - Ảnh 7.
Nhiều ngày thức trắng, căng mình cứu rừng giữa biển lửa - Ảnh 8.

Các lực lượng thức trắng đêm để cứu rừng.

Khi các hình ảnh đám cháy ở huyện Yên Thành được chia sẻ trên mạng xã hội, nhiều nhóm thiện nguyện ở TP Vinh (Nghệ An) đã kêu gọi mọi người quyên góp mua nước, thực phẩm ăn nhanh để gửi đến các lực lượng đang làm nhiệm vụ. Hàng trăm thùng nước khoáng, thực phẩm đã nhanh chóng đưa đến cho các lực lượng làm nhiệm vụ giữa biển lửa.

Hiện, các lực lượng liên quan đang tiếp tục trực 24/24 giờ tại khu vực rừng thông trên địa bàn để dập tắt các khu vực còn cháy âm ỉ và sẵn sàng dập tắt khi ngọn lửa bùng phát.

Ông Nguyễn Đức Trung – Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An đã chỉ đạo điều tra làm rõ nguyên nhân, thủ phạm gây cháy rừng để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật và xử lý trách nhiệm quản lý của người đứng đầu khi để xảy ra cháy rừng; đồng thời, ra công điện khẩn yêu cầu tăng cường các biện pháp cấp bách phòng cháy, chữa cháy rừng trên địa bàn. 

UBND các huyện, thành thị chỉ đạo các Hạt Kiểm lâm, chủ rừng, chính quyền địa phương cấp xã, các tổ đội chữa cháy rừng ở cơ sở rà soát, kiểm tra lại lực lượng, phương tiện, vật tư, để thực hiện tốt phương châm "bốn tại chỗ" trong chữa cháy rừng…

V. Đồng

V. Đồng
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Nhóm đối tượng nhí lừa lấy hàng chục tỷ đồng để sắm đồ hiệu

Nhóm đối tượng nhí lừa lấy hàng chục tỷ đồng để sắm đồ hiệu

Pháp luật - 4 phút trước

Hầu hết các đối tượng mới 15-16 tuổi nhưng nhóm hoạt động, lừa đảo rất tinh vi, đến thời điểm trước khi bị bắt, nhóm đã chiếm đoạt tổng cộng gần 15 tỷ đồng của nhiều nạn nhân.

Sạt lở ở nghĩa trang, 30 ngôi mộ bị vùi lấp

Sạt lở ở nghĩa trang, 30 ngôi mộ bị vùi lấp

Thời sự - 1 giờ trước

Tối ngày 23/9, ở khu vực đồi A1, nghĩa trang Thống Nhất (thành phố Lào Cai, tỉnh Lào Cai) bất ngờ xảy ra vụ lở đất lớn làm hàng chục ngôi mộ bị vùi lấp.

Công an thông tin về người nghi bị nước cuốn trôi ở Đồng Nai

Công an thông tin về người nghi bị nước cuốn trôi ở Đồng Nai

Xã hội - 1 giờ trước

Ngày 25/9, Công an huyện Định Quán (Đồng Nai) cho biết về trường hợp một người nghi bị mất tích khi băng qua đoạn đường ngập.

Tin mới nhất về bão Noru: Gió giật mạnh, mưa lớn trên đất liền Thừa Thiên Huế - Quảng Ngãi

Tin mới nhất về bão Noru: Gió giật mạnh, mưa lớn trên đất liền Thừa Thiên Huế - Quảng Ngãi

Xã hội - 1 giờ trước

GiadinhNet - Bão Noru được các chuyên gia dự báo đây là cơn bão mạnh đang xuất hiện ở Biển Đông. 2 tỉnh trực tiếp bị ảnh hưởng là Thừa Thiên Huế và Quảng Ngãi.

Lời khai của người mẹ đạp gãy xương đùi con trai

Lời khai của người mẹ đạp gãy xương đùi con trai

Pháp luật - 2 giờ trước

N. cho biết, bản thân có biểu hiện bị trầm cảm sau sinh, hiện đang phải nuôi 2 con nhỏ, chồng đi xuất khẩu lao động.

Phục hồi điều tra tin tố giác lừa đảo chiếm đoạt tài sản tại ‘Tịnh thất Bồng Lai’

Phục hồi điều tra tin tố giác lừa đảo chiếm đoạt tài sản tại ‘Tịnh thất Bồng Lai’

Pháp luật - 2 giờ trước

Đa số nội dung tố giác sai phạm tại ‘Tịnh thất Bồng Lai’ đã và đang được cơ quan chức năng làm rõ song về nội dung tố giác ‘loạn luân’ vẫn chưa phục hồi điều tra.

Vườn quốc gia Cúc Phương hóa ‘xứ thần tiên’ khi đêm về bởi vũ điệu của đom đóm

Vườn quốc gia Cúc Phương hóa ‘xứ thần tiên’ khi đêm về bởi vũ điệu của đom đóm

Đời sống - 3 giờ trước

Những đốm sáng lập lòe giữa rừng tạo nên "bữa tiệc ánh sáng" đẹp mắt.

Dấu hiệu lạ ở 2 vụ cướp tiệm vàng ném ra đường

Dấu hiệu lạ ở 2 vụ cướp tiệm vàng ném ra đường

Pháp luật - 3 giờ trước

Những vụ cướp tiệm vàng táo tợn xảy ra ở Thừa Thiên - Huế, Bình Dương có chung dấu hiệu lạ thường, cả 2 đối tượng gây án đều tung vàng ra đường.

Bão Noru tiếp tục tăng cấp, áp sát Biển Đông

Bão Noru tiếp tục tăng cấp, áp sát Biển Đông

Thời sự - 4 giờ trước

Khi vào Biển Đông, bão Noru khả năng mạnh trở lại và đạt cường độ mạnh nhất lên đến cấp 13. Hình thái này được dự báo đi vào đất liền Trung Bộ với sức gió mạnh cấp 10.

Phát hiện thi thể cô giáo sau 4 ngày mất tích: Hé lộ nguyên nhân từ thư tuyệt mệnh

Phát hiện thi thể cô giáo sau 4 ngày mất tích: Hé lộ nguyên nhân từ thư tuyệt mệnh

Pháp luật - 4 giờ trước

Liên quan vụ việc phát hiện thi thể cô giáo sau 4 ngày mất tích ở Bình Định, cơ quan chức năng đã xác định nguyên nhân dẫn đến cái chết của cô giáo này là do uống thuốc tự tử.

Top