Hà Nội
23°C / 22-25°C

Hàng nghìn hộ dân trắng tay sau lũ

GiadinhNet - Lũ dữ đi qua, hàng chục nghìn người dân xứ Thanh đã trở về nhà sau hơn 3 ngày di tản. Đứng trước căn nhà bao năm dành dụm, cất công xây, nhiều người không tin vào mắt mình, thóc lúa đã trộn lẫn với bùn, lợn gà chết thối, nguy cơ dịch bệnh…


Nhiều hộ dân trở về sau lũ, lo dọn dẹp, lau chùi bùn đất.     ảnh: T.G

Nhiều hộ dân trở về sau lũ, lo dọn dẹp, lau chùi bùn đất. ảnh: T.G

Nhà cửa trộn bùn, lợn gà chết thối…

Chúng tôi trở lại với vùng rốn lũ huyện Thạch Thành (Thanh Hóa) sau gần một tuần lũ chia cắt. Trong đợt lũ vừa qua, Thạch Thành là huyện gánh chịu hậu quả nặng nề nhất của lũ dữ. Toàn huyện có tới 3.748 hộ phải di dời; 16.839 nhân khẩu phải sơ tán; 4.155 căn nhà bị ngập chìm trong nước; hàng nghìn héc ta hoa màu, lúa bị ngập hư hỏng; cả nghìn con gia súc, gia cầm bị cuốn trôi… Tại xã Thành Vinh, xã có nhiều hộ phải di dời nhất là 659 hộ, với 3.501 nhân khẩu. Nhìn quang cảnh bùn đất bao trùm, các hộ dân đang hối hả thu dọn mà thấy xót xa. Đau xót hơn khi nhiều hộ gia đình, mọi đồ đạc trong nhà đều đã cuốn theo lũ...Với họ, cái ăn lúc này là gạo cứu tế, là mắm muối từ các đoàn thiện nguyện.

Gia đình bà Nguyễn Thị Vê (56 tuổi, thôn Anh Thành, xã Thành Vinh) là một trong những hộ nghèo của xã đã bị lũ dữ cuốn đi gần như toàn bộ gia sản. “Lúc xã thông báo lũ đêm 11/10, toàn bộ người dân chúng tôi gần như bấn loạn, lo sợ lại vỡ đê như trận lũ cách đó 10 năm (2007) trước. Chúng tôi ôm vội mấy bộ quần áo, ít tiền dành dụm rồi chạy lên núi trú ngụ”. Sau 3 ngày di tán, ăn mì tôm cầm cự, gia đình bà Vê trở về khi toàn bộ lợn gà bị cuốn trôi, gia sản đồ đạc hư hỏng. Cơ nghiệp nghề nông duy nhất để hộ duy trì và cố gắng thoát nghèo là con trâu để cày bừa cũng chết vì lũ. Mấy ngày nay, nhờ gạo cứu tế, mắm muối từ các tổ chức từ thiện mà gia đình có cái ăn, thế nhưng bà Vê lo lắng cuộc sống của gia đình với 11 nhân khẩu sẽ phải vực dậy như thế nào!?

Chung nỗi đau từ lũ, gia đình bà Lại Thị Nhung (57 tuổi, cùng thôn Anh Thành) cho biết: Lâu nay cuộc sống của gia đình phụ thuộc vào 7 sào mía, 1 mẫu lúa đều bị lũ nhấn chìm, mất trắng. Bà Nhung nghẹn ngào: “Gia cảnh gần như trở về bàn tay trắng. Kinh hoàng hơn khi chứng kiến đàn lợn hơn 1 nghìn con của khu trang trại phía trên dòng lũ bị cuốn, tràn ra khắp làng, khắp xóm. Giờ đi đâu cũng hôi thối mùi xác lợn chết”.

Người dân xã Thạch Định cũng trong tình cảnh tương tự, sau 4 ngày chạy lũ trở về chỉ nhìn thấy một màu bùn đất. Bà Lưu Thị Lương (56 tuổi, thôn 4 Định Tường, xã Thạch Định) than thở: “Gia đình thuộc diện khó khăn của xã, hôm lũ tràn về, chỉ có mình tôi ở nhà. Chạy lũ, tôi chỉ kịp dắt theo con trâu, con nghé, tài sản lớn nhất của gia đình. Giờ, mấy sào lúa mới cắt về chưa kịp phơi, cùng gà, ngan, vịt nuôi thả trong vườn đều bị lũ cuốn hết”.

Ngoài huyện Thạch Thành, nhiều huyện khác trong tỉnh Thanh Hóa như Thường Xuân, Nông Cống, Thọ Xuân, Lang Chánh… cũng gánh chịu hậu quả nặng nề từ lũ. Hiện cuộc sống của hàng nghìn hộ dân Thanh Hóa đang gặp rất nhiều khó khăn về kinh tế, nỗi lo môi trường, dịch bệnh….

Gồng mình “chờ” bão số 11

Để ủng hộ chia khó với người dân vùng lũ, Hội Chữ thập đỏ tỉnh Thanh Hóa đã phân phối hàng cứu trợ cho người dân các huyện Nông Cống, Thọ Xuân, Vĩnh Lộc, Thạch Thành, Yên Định... với số lượng 10.750 thùng mì tôm, 5.000 chai nước, 18,5 tấn gạo, 1.000 bánh chưng và 1.000 gói bánh. Sở Công thương đã huy động được 1.825 thùng mì tôm, 1.825 kg lương khô, gần 5.500 chai nước để cứu trợ; Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh phối hợp với Hội Phật giáo thành phố Thanh Hóa cùng đoàn viên thanh niên, phụ nữ các xã tổ chức nấu cơm, cấp phát 2.000 suất ăn mỗi ngày cùng nước sạch tới tận tay người dân đang bị nước cô lập do lũ ở xã Thiệu Dương, TP. Thanh Hóa…

Với nguy cơ diễn biến phức tạp khi cơn bão số 11 đã đổ bộ vào Biển Đông và có thể gây ảnh hưởng trực tiếp đến các tỉnh miền Trung trong đó có Thanh Hóa. Sau đợt lũ, nhiều tuyến đê, đập… đang đặt trong tình trạng báo động nguy cơ sạt, vỡ cao. Nếu xảy ra mưa lớn có thể lũ lại tiếp diễn. Hiện các đơn vị chức năng từ tỉnh, đến huyện, xã, địa phương đang nỗ lực gia cố các tuyến đê bao, chủ động mọi tình hướng để ứng phó trước những diễn biến thời tiết phức tạp mới.

Trước đó, chiều ngày 15/10 Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh đã tới huyện Thọ Xuân (Thanh Hóa) kiểm tra công tác khắc phục hậu quả lũ lụt và việc xử lý khẩn cấp các công trình phòng chống lụt bão trước nguy cơ bão số 11 đổ bộ. Sau khi kiểm tra thực tế các điểm nứt thân đê, sạt trượt mái đê tại tuyến đê sông Chu (đoạn qua xã Thọ Trường) và cống tiêu Quang Hoa (xã Xuân Minh), Phó Thủ tướng đã biểu dương huyện Thọ Xuân khi chủ động, nỗ lực huy động và phối hợp các lực lượng tại chỗ vừa di dân vừa xử lý các sự cố trên các tuyến đê xung yếu. Kiểm tra thực tế tại thôn Hoàng Kim, xã Xuân Sơn, địa phương nằm ở vùng trũng, Phó Thủ tướng đề nghị huyện và xã tiếp tục khắc phục khó khăn, chung tay cùng bà con nhanh chóng khắc phục hậu quả thiên tai để người dân sớm ổn định cuộc sống.

Huyện Cô Tô thông báo cấm tàu thuyền ra khơi

Ngày 16/10, thông tin từ UBND huyện Cô Tô (Quảng Ninh) cho biết, do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, khu vực huyện đảo Cô Tô đã xuất hiện gió mạnh, mưa, sóng biển cấp 6, cấp 7. Trước đó, từ sáng 15/10, huyện Cô Tô đã phát đi thông báo cấm biển, không cho tàu thuyền ra khơi.

Hiện địa phương này đã chia thành nhiều tổ công tác do các lực lượng công an, biên phòng, bộ đội và thanh niên tình nguyện đi ứng trực tại các điểm xung yếu, trong đó có các hồ chứa nước, các khu vực bờ kè giáp biển đề phòng gió to, sóng lớn đánh sạt lở, để kịp thời có biện pháp xử trí. Các tổ công tác cũng trực tiếp đến các hộ gia đình vận động nhân dân chủ động chằng chống nhà cửa, đảm bảo an toàn trước diễn biến phức tạp mưa bão.

Tại khu vực huyện đảo Bạch Long Vỹ (Hải Phòng), ông Đỗ Đức Hòa, Bí thư Huyện ủy kiêm Chủ tịch UBND huyện cho biết, chiều 16/10, khu vực huyện đảo Bạch Long Vỹ mới bị ảnh hưởng trực tiếp của bão. Trước đó, các lực lượng trên huyện đảo Bạch Long Vỹ cũng đã chuẩn bị chu đáo, sẵn sàng ứng phó theo phương châm “4 tại chỗ”. Các tàu thuyền đã được di chuyển vào các âu cảng tránh trú an toàn nên đến thời điểm hiện tại, huyện đảo chưa có ảnh hưởng, thiệt hại nào do mưa bão gây nên.

Quang Thành

Ngọc Hưng

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Từ lần "chết hụt" trên sông, kình ngư lập kỉ lục bơi 200km từ Hà Nội ra biển quyết tâm dạy bơi, cứu hộ miễn phí cho trẻ

Từ lần "chết hụt" trên sông, kình ngư lập kỉ lục bơi 200km từ Hà Nội ra biển quyết tâm dạy bơi, cứu hộ miễn phí cho trẻ

Đời sống - 2 giờ trước

Mùa hè đến, nhiều người chọn đi du lịch cùng gia đình, bạn bè còn anh Nguyễn Ngọc Khánh (35 tuổi, ở Hà Nội) cùng các thành viên trong nhóm lựa chọn mang kiến thức và kinh nghiệm bơi lội của mình đóng góp cho cộng đồng.

Bé gái bán trái cây bên đường bị kẻ xấu cướp tiền

Bé gái bán trái cây bên đường bị kẻ xấu cướp tiền

Pháp luật - 2 giờ trước

Trong lúc bán trái cây bên lề đường, cháu T. (9 tuổi) bị một nam thanh niên lạ mặt bóp miệng và cướp đi 1,2 triệu đồng cùng một chiếc điện thoại. Sau đó, nghi phạm còn chém vào miệng nạn nhân.

Kết đắng cho kẻ truy sát dã man em dâu tại nhà riêng

Kết đắng cho kẻ truy sát dã man em dâu tại nhà riêng

Pháp luật - 2 giờ trước

GiadinhNet - Trong lúc chị An đang nấu nướng trong bếp, Thường đã xông vào dùng dao truy sát dã man.

Xe máy ồ ạt đi ngược chiều tại nút giao thông 'nóng' nhất Hà Nội

Xe máy ồ ạt đi ngược chiều tại nút giao thông 'nóng' nhất Hà Nội

Thời sự - 2 giờ trước

Sau hơn 2 tháng tổ chức lại giao thông, nút giao Ngã Tư Sở (Hà Nội) trở thành “điểm nóng” về tình trạng đoàn xe máy đi ngược chiều bất chấp nguy hiểm.

Bắt ổ nhóm đánh bạc với số tiền hơn 40 tỷ đồng

Bắt ổ nhóm đánh bạc với số tiền hơn 40 tỷ đồng

Pháp luật - 3 giờ trước

GiadinhNet - Ổ nhóm đánh bạc rất chuyên nghiệp, quy mô lớn bằng hình thức ghi số lô, số đề qua mạng xã hội zalo, facebook, telegram và các phần mềm tính điểm lô, đề trên địa bàn huyện Quỳnh Lưu và thị xã Hoàng Mai.

Lý do Giám đốc Sở TN&MT Thanh Hóa xin chuyển công tác sau hơn 2 tháng được bổ nhiệm

Lý do Giám đốc Sở TN&MT Thanh Hóa xin chuyển công tác sau hơn 2 tháng được bổ nhiệm

Xã hội - 3 giờ trước

GiadinhNet – Những vấn đề tồn tại từ các lãnh đạo tiền nhiệm để lại và khối lượng công việc liên quan quá lớn, ông Mai Nhữ Thắng- Giám đốc Sở TN&MT tỉnh Thanh Hóa đã làm đơn xin chuyển công tác sau hơn 2 tháng được bổ nhiệm.

Cụ ông đánh mất 100 triệu đồng khi đang đi gửi ngân hàng bất ngờ nhận lại tài sản

Cụ ông đánh mất 100 triệu đồng khi đang đi gửi ngân hàng bất ngờ nhận lại tài sản

Pháp luật - 3 giờ trước

GiadinhNet - Trong khi mang 100 triệu đồng đi gửi ngân hàng, ông Quý đã không may đánh mất. Chỉ trong thời gian ngắn, lực lượng công an đã tìm trả lại tài sản cho người đánh rơi.

Dự án trăm tỉ vẫn "bất động" sau 3 năm khởi công, lãnh đạo Quảng Trị lý giải nguyên nhân

Dự án trăm tỉ vẫn "bất động" sau 3 năm khởi công, lãnh đạo Quảng Trị lý giải nguyên nhân

Xã hội - 3 giờ trước

GiadinhNet - Dự án nhà máy chế biển nông sản hữu cơ Đại Nam - Ong Biển được khởi công vào tháng 7/2019 trên diện tích 50ha đất, dự kiến hoàn thành vào năm 2020 nhưng đến nay vẫn "bất động".

Thầy giáo người nước ngoài nhận án 3 năm tù vì quan hệ với bạn gái nhí

Thầy giáo người nước ngoài nhận án 3 năm tù vì quan hệ với bạn gái nhí

Pháp luật - 3 giờ trước

Quan hệ tình dục tại nhiều nơi, trong đó có nơi công cộng, cô bạn gái chưa đủ 16 tuổi đã đẩy người tình vào vòng lao lý.

Điều bất thường trong vụ cô gái 23 tuổi mất tích

Điều bất thường trong vụ cô gái 23 tuổi mất tích

Thời sự - 3 giờ trước

Khi Lương Hải Như mất tích, gia đình phát hiện dép, túi xách và xe máy của nạn nhân ở những địa điểm cách xa nhau.

Top