Hà Nội
23°C / 22-25°C

Hàng quán tan tác vì nghi án bún nhiễm độc

Thứ năm, 09:19 01/08/2013 | Sản phẩm - Dịch vụ

Lo sợ trước thông tin bún nhiễm độc, người tiêu dùng đã quay mặt, từ chối dùng bún khiến cho các cơ sở kinh doanh, hàng quán điêu đứng.

Giảm 50%

Trong một tuần qua, hầu hết các của hàng bún chả có mặt trên thị trường TP.HCM kinh doanh đã sụt giảm đến 50%, thậm chí là nhiều hơn. Trào lưu bún phở Hà Nội (bún đậu, bún chả) mới xuất hiện ở TP.HCM trong thời gian ngắn đã nhanh chóng thoái trào.

Bà Lê Thanh Hoa, chủ quán bún chả đường Phan Đăng Lưu, quận Bình Thạnh cho biết: “Những ngày gần đây lượng khách hàng đến ăn tại quán cũng như đặt qua điện thoại đã giảm đến 50%. Ngay từ khi mở quán tôi đã nghiên cứu kỹ để lựa chọn bún đảm bảo vệ sinh thực phẩm, bún không bóng, có mùi hơi chua, không dai…Tuy vậy khách hàng vẫn có phản ứng với tất cả loại bún, ngay cả những khách hàng quen cũng muốn tẩy chay mặt hàng này”.

Hàng quán tan tác vì nghi án bún nhiễm độc 1
Nhiều nhà hàng loại bún khỏi thực đơn.

Cùng chung cảnh ngộ, các hàng bún đậu mới nổi, tình hình kinh doanh ngày càng hẩm hiu, có quán một ngày chưa đến 10 khách. Ngay cả những nhà hàng lớn thì cũng đã loại bỏ bún ra khỏi thực đơn, những món có liên quan đến bún đều phải tìm thực phẩm khác thay thế.

Cụ thể, nhà hàng tiệc cưới Đại Dương, đường Phan Văn Trị quận Gò Vấp cũng không sử dụng bún trong các món lẩu như trước đây mà thay thế bằng các loại mì.

Ông Huỳnh Thế Quân, quản lý nhà hàng cho biết: “Trước đây nhà hàng vẫn sử dụng các loại bún cho các món lẩu. Tuy nhiên thời gian gần đây nhiều khách hàng đặt tiệc đề nghị điều chỉnh thực đơn và thay thế bún bằng các loại mì. Thông tin bún có chứa độc tố cũng khiến nhiều khách hàng đến dự tiệc ở đây dè chừng, mặc dù nhà hàng có xử lý bún qua nước sôi để đảm bảo vệ sinh.”

Hàng quán điều chỉnh thực đơn khiến kênh phân phối từ các chợ cũng sụt giảm nhanh chóng. Ghi nhận tại một số chợ trên địa bàn TP.HCM: chợ Văn Thánh, Vườn Chuối, Bà Chiểu, Thị Nghè…sức tiêu thụ bún, bánh phở tươi giảm tử 50-70%. Hầu như ở chợ nào những gian hàng bán các loại mặt hàng này luôn vắng vẻ, thỉnh thoảng mới có người hỏi mua nhưng cũng mua với số lượng rất ít.

Hàng quán tan tác vì nghi án bún nhiễm độc 2
Người chủ quán này cho biết sau tin bún nhiễm độc, lượng khách giảm trên 50%. Ảnh: Đinh Tuấn

Tại chợ Bà Chiểu (quận Bình Thạnh) chúng tôi ghi nhận, suốt một dãy dài ki-ốt kinh doanh bún thưa thớt khách hàng, nếu khách ghé vào thì họ cũng ít mua bún mà họ mua các sản phẩm khác.

Chị Tuyến, chủ một sạp bún ở đây cho biết: từ ngày báo chí đưa thông tin về bún bị nhiễm độc, lượng người mua giảm hẳn. Bún bán ở đây hầu hết lấy từ những lò bún từ Thủ Đức và quận 5, khi nhập bún từ các lò, chị cũng bắt buộc các chủ lò phải có giấy tờ kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm của cơ quan chức năng.

Nếu ngày thường chị Tuyến có thể bán hết 200 kí bún tại quầy và còn bỏ được thêm khoảng 100 kí bún cho các quán ăn quanh khu vực chợ, nay lượng bún mà chị bán chỉ còn gần một nửa.

Trong khi đó tại chợ Nguyễn Văn Trỗi (quận 3) tình hình kinh doanh của những sạp bún ở đây cũng không khả quan. Người bán chỉ biết “ngồi đuổi ruồi” và chờ một vài vị khách vào coi hàng xong…bỏ đi

Cô Hạnh, chủ một gian hàng khô ở đây nói với chúng tôi: trước đây ngày nào cũng nhập 40-50 kí về bán kiếm thêm, nhưng từ khi có tin bún bị nhiễm độc thì mỗi ngày chỉ dám nhập khoảng 15 kí, vậy mà có ngày bán không hết.

Xưởng bún treo máy

Lo lắng trước thông tin bún, phở tươi có chứa chất làm trắng huỳnh quang có thể gây ung thư nên người tiêu dùng đã chuyển sang các sản phẩm thay thế như bún khô, hay loại thực phẩm khác… Để an toàn, phần lớn người tiêu dùng đều cho rằng, chưa biết kết quả kiểm nghiệm ra sao nhưng hiện tại tạm thời nói “không” với bún.

Không phải toàn bộ các cơ sở sản xuất bún đều sử dụng độc tố, tuy nhiên thông tin bún có độc đã ảnh hưởng toàn bộ thị trường.

Hàng quán tan tác vì nghi án bún nhiễm độc 3
Cảnh vắng vẻ tại một quầy bán bún ở chợ Bà Chiểu (quận Bình Thạnh, TPHCM) Ảnh: Đăng Biên

Các cơ sở đều phải giảm công suất sản xuất, lượng tiêu thụ cũng giảm liên tục vì phản ứng của thị trường và người tiêu dùng. Nhiều cơ sở thậm chí phải đứng trước nguy cơ đóng cửa.

Theo chị Phan Thị Mai, chủ cơ sở bún Kiều Trang tại Gò Vấp: sau khi thông tin bún tươi có sử dụng chất tinopal đã làm ảnh hưởng đến nhà sản xuất cũng như các hệ thống phân phối. Trước đây mỗi ngày cơ sở sản xuất khoảng 3 tấn bún thì trong 2 tuần trở lại đã phải giảm công suất xuống còn một nửa vì không tiêu thụ được. Đơn hàng từ siêu thị cũng đã điều chỉnh từ 1 tấn/ngày xuống còn 500kg/ngày.

“Hiện chúng tôi cũng đang mong mỏi sớm có kết quả chính thức từ cơ quan chức năng để tình hình có thể ổn định trở lại.” - chị Mai nói

Trong khi đó vấn đề đảm bảo ổn định sản xuất khiến anh Nguyễn Văn Tình cơ sở bún Hiền Thành, P.Bình Chiểu, Q.Thủ Đức lo lắng: “Lượng bún xuất xưởng mỗi ngày chỉ còn 1/3 trước đây. Như vậy cơ sở cũng phải cho công nhân nghỉ hết hơn một nửa vì không chạy hết công suất. Mặc dù không muốn nhưng cơ sở không thể cáng đáng nổi”.

“Hiện tại vẫn chưa có kết quả chính thức từ các cơ quan chức năng, người tiêu dùng đã quay lưng với bún, tình trạng này kéo dài sẽ không ít cơ sở bún phải đóng cửa”, anh Tình lo lắng.

Phát hiện thêm chất cực độc trong bún

Theo GS Chu Phạm Ngọc Sơn, Chủ tịch Hội Hóa học TPHCM, đồng thời là Giám đốc Trung tâm Sắc ký Hải Đăng, ngoài chất cấm tinopal, nhiều mẫu bún tại TPHCM có cả acid oxalic rất độc hại cho thận, gan, bị cấm dùng trong thực phẩm.

“Tinopal tìm thấy trong bún tươi là loại tinopal CBS-X được dùng trong sản xuất bột giấy và xà phòng. Dùng chất này sẽ gây hư thận, suy gan và dùng lâu dài chắc chắn sẽ gây ung thư”, GS Sơn cảnh báo.

Ông nói: “Acid oxalic còn nguy hiểm hơn khi gây sỏi thận, kích thích làm phát cơn hen suyễn và gây ung thư. Trên thế giới chưa có báo cáo nào cho thấy người ta dùng chất huỳnh quang trong bún hay gạo mà chỉ có ở Việt Nam”. Theo ông nhiều mẫu bún được phân tích cũng phát hiện có chất bảo quản sodium benzoate vượt 100mg/kg. Những chất này giúp bún tươi lâu, chống ôi thiu.

Theo Tiền Phong

hoahue
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Giá vé máy bay đắt đỏ, dân đổ xô đi du lịch gần, homestay ven Hà Nội bội thu

Giá vé máy bay đắt đỏ, dân đổ xô đi du lịch gần, homestay ven Hà Nội bội thu

Giá cả thị trường - 4 phút trước

Do nhu cầu của du khách tăng cao, nhiều homestay ở ngoại thành Hà Nội và các vùng lân cận đã kín phòng từ cả tháng nay.

Giá vàng hôm nay 29/4: Vàng SJC, vàng nhẫn Bảo Tín Minh Châu, Doji vẫn cao, người mua có nguy cơ lỗ nặng

Giá vàng hôm nay 29/4: Vàng SJC, vàng nhẫn Bảo Tín Minh Châu, Doji vẫn cao, người mua có nguy cơ lỗ nặng

Giá cả thị trường - 2 giờ trước

GĐXH - Giá vàng hôm nay trong nước vẫn giữ nguyên dù giá vàng trên thế giới có xu hướng giảm.

Hàng nghìn mặt hàng giảm giá đến 50%, người Hà Nội tranh thủ nghỉ lễ, ùn ùn đến siêu thị mua sắm

Hàng nghìn mặt hàng giảm giá đến 50%, người Hà Nội tranh thủ nghỉ lễ, ùn ùn đến siêu thị mua sắm

Giá cả thị trường - 2 giờ trước

GĐXH - Từ nay đến hết ngày 01/5, các "ông lớn" bán lẻ đồng loạt giảm giá đến 50% với hàng ngàn sản phẩm thực phẩm tươi sống, thực phẩm chế biến, các loại rượu, bia, nước giải khát giải nhiệt mùa hè, hàng thời trang…

Mua đất đầu tư, nên chọn sổ hồng hay sổ đỏ?

Mua đất đầu tư, nên chọn sổ hồng hay sổ đỏ?

Sản phẩm - Dịch vụ - 4 giờ trước

GĐXH - Thời gian gần đây, thị trường bất động sản bắt đầu nóng lên. Nhiều người có vốn quyết định chuyển hướng đầu tư nhà đất. Vẫn có nhiều người băn khoăn đất có sổ hồng hay đất có sổ đỏ thì có giá trị hơn?

5 loại thực phẩm ‘rẻ tiền’ giúp giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư

5 loại thực phẩm ‘rẻ tiền’ giúp giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư

Sản phẩm - Dịch vụ - 4 giờ trước

GĐXH - Thực phẩm giúp tăng cường hệ miễn dịch có công dụng phòng chống nguy cơ mắc bệnh ung thư. Dưới đây là 5 loại thực phẩm nên bổ sung vào thực đơn hàng ngày.

Có 900 triệu chọn mua xe gầm cao nào đẹp, hợp lý?

Có 900 triệu chọn mua xe gầm cao nào đẹp, hợp lý?

Giá cả thị trường - 7 giờ trước

GĐXH - Với tầm giá khoảng 900 triệu đồng thì xe gầm cao như Hyundai Tucson, Mazda CX-5, Mitsubishi Outlander,.. sẽ là lựa chọn phù hợp nhất với bạn?

Một loại quả vừa tăng giá gấp đôi chỉ sau 1 tháng nắng nóng

Một loại quả vừa tăng giá gấp đôi chỉ sau 1 tháng nắng nóng

Giá cả thị trường - 8 giờ trước

Chỉ sau 1 tháng, giá dừa tươi bán sỉ đã tăng gần gấp đôi nên các tiểu thương phải tìm cách để người tiêu dùng bớt sốc

6 thực phẩm rẻ tiền bổ sung nội tiết tố nữ cho phụ nữ tiền mãn kinh

6 thực phẩm rẻ tiền bổ sung nội tiết tố nữ cho phụ nữ tiền mãn kinh

Sản phẩm - Dịch vụ - 8 giờ trước

GĐXH - Việc chăm sóc sức khỏe bằng cách bổ sung một số thực phẩm tăng cường nội tiết tố có thể làm giảm các triệu chứng ở thời kỳ tiền mãn kinh, mãn kinh. Đặc biệt những loại thực phẩm này có giá khá rẻ từ 20.000- 50.000 đồng/bữa.

ABBANK ghi nhận tăng trưởng số lượng giao dịch trên kênh ngân hàng số trong quý I/2024

ABBANK ghi nhận tăng trưởng số lượng giao dịch trên kênh ngân hàng số trong quý I/2024

Sản phẩm - Dịch vụ - 17 giờ trước

Kết thúc quý I năm 2024, Ngân hàng TMCP An Bình (ABBANK) ghi nhận tăng mạnh số lượng giao dịch qua kênh ngân hàng số, tổng huy động và dư nợ cũng đạt tăng trưởng so với cùng kỳ năm 2023. Ngân hàng tích cực triển khai các chương trình gói tín dụng với lãi suất hấp dẫn giúp khách hàng doanh nghiệp đẩy mạnh các hoạt động mở rộng sản xuất kinh doanh.

Cứ ngỡ giá đất đang lên mạnh, chủ đất liên tục “dừng bán” và cái kết

Cứ ngỡ giá đất đang lên mạnh, chủ đất liên tục “dừng bán” và cái kết

Bảo vệ người tiêu dùng - 20 giờ trước

Khá nhiều chủ nhà đất tại Tp.HCM “quay xe” không bán vì cho rằng, giá nhà đất đang trên đà tăng.

Top