Hà Nội
23°C / 22-25°C

Hành muối còn sau Tết nếu có dấu hiệu này thì thẳng thay vứt bỏ, tuyệt đối không nên ăn

Thứ ba, 19:11 15/02/2022 | Sống khỏe

GiadinhNet - Trong vại dưa hành muối nếu xuất hiện nổi váng mốc đen hay màu, mùi khác lạ thì tốt nhất thẳng tay vứt bỏ, tuyệt đối không ăn vì rất nguy hiểm.

4 nhóm thực phẩm phổ biến nhưng là 'kẻ thù' của người bị cao huyết áp, áp dụng ngay cách này để ổn định huyết áp, tránh hậu họa!4 nhóm thực phẩm phổ biến nhưng là "kẻ thù" của người bị cao huyết áp, áp dụng ngay cách này để ổn định huyết áp, tránh hậu họa!

GiadinhNet - Kẻ thù của người bị tăng huyết áp đó là chế độ ăn uống và sinh hoạt. Trong đó, chế độ ăn nhiều muối, nhiều chất béo, chất kích thích và lười vận động... là đáng sợ nhất.

Hành muối là một trong những món ăn dễ còn dư thừa lại sau Tết. Sử dụng lượng vừa phải dưa hành muối có tác dụng hỗ trợ tiêu hóa rất tốt. Do có chứa nhiều men probiotics và các vi khuẩn có lợi nên nếu ăn đúng cách sẽ giúp kích thích tiêu hóa, có lợi cho đường ruột, tăng cường hệ miễn dịch.

Dưa hành rất tốt cho những người bị hội chứng ruột kích thích, rối loạn tiêu hóa, đầy bụng, táo bón… Bên cạnh đó, dưa hành cũng là thực phẩm có tác dụng giữ nước, có khả năng tránh sỏi tiết niệu, viêm khớp và bệnh gút. Giúp lưu thông máu tốt hơn, tăng cường tiết mồ hôi, ngừa cảm cúm, cảm lạnh.

Hành muối còn sau Tết nếu có dấu hiệu này thì thẳng thay vứt bỏ, tuyệt đối không nên ăn - Ảnh 2.

Tuyệt đối không ăn khi có dấu hiệu váng mốc. Ảnh minh họa

Tuy nhiên, sau Tết thường khí hậu nồm ẩm, dưa hành nếu không được bảo quản tốt sẽ rất dễ bị nổi váng mốc đen và có màu, mùi khác lạ. Nhiều người vẫn có thói quen rửa qua nước muối loãng và bóc lớp vỏ ngoài tiếp tục ăn. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyến cáo, dưa hành xuất hiện váng mốc là xuất hiện một số loại nấm gây hại, loại vi nấm này có thể sản sinh ra độc tố aflatoxin, chất có nguy cơ cao gây ung thư gan, tổn thương tim, phổi, hệ thần kinh trung ương...

Các chuyên gia khuyến cáo mặc dù dưa hành tốt, nhưng không ăn quá nhiều và không ăn dưa hành muối quá độ để phòng ngừa những rủi ro đáng tiếc:

Nguy cơ ung thư

Trong dưa hành muối có hàm lượng nitrit lớn, gây hại cho sức khỏe. Đặc biệt thói quen của người Việt là ăn kèm dưa hành với các món mặn có hàm lượng đạm và protein cao. Điều này khiến nitrit có trong hành muối tạo phản ứng với các amin bậc hai có trong thực phẩm và tạo thành hợp chất nitrozamin gây ung thư.

Nguy cơ ngộ độc

Như chúng ta đã biết, hành là loại thực phẩm giàu axit nitrite nên rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, quá trình muối chua và lên men sẽ tạo ra các loại vi khuẩn có khả năng biến đổi axit nitrite thành các nitrite vi lượng dạng nguyên chất.

Nitrite nguyên chất sẽ gây ngộ độc nếu chúng ta tiêu thụ chúng với hàm lượng lớn. Chính vì thế, ăn dưa hành muối quá nhiều tất nhiên sẽ dẫn đến việc ngộ độc thực phẩm, thậm chí gây tử vong.

Tăng huyết áp

Hàm lượng muối trong dưa hành rất cao có thể gây nên các vấn đề về tuần hoàn và tim mạch. Đặc biệt chế độ ăn dư thừa muối là nguyên nhân chính khiến thành mạch cứng hơn gây nên tình trạng tăng huyết áp.

Hành muối còn sau Tết nếu có dấu hiệu này thì thẳng thay vứt bỏ, tuyệt đối không nên ăn - Ảnh 3.

Ảnh minh họa

Mắc bệnh đường tiêu hóa

Trong dưa hành có nhiều chất gây chua làm dạ dày tăng tiết dịch vị, gây đau dạ dày. Ngoài ra trong dưa hành muối còn chứa nitrosamin gây ung thư dạ dày. Đặc biệt, khi sử dụng dưa hành muối và uống rượu đồng thời sẽ gây nên tình trạng nóng ruột, khiến tình trạng đau dạ dày nặng hơn.

Gây mùi cơ thể

Đặc trưng của dưa hành muối chính là vị chua hăng của hành. Vì vậy, nếu sử dụng quá nhiều dưa hành muối có thể sẽ gây hôi miệng và khiến cơ thể có mùi. Nguyên nhân của tình trạng này là do các chất gây mùi trong hành sẽ hấp thu vào trong cơ thể và bài tiết qua tuyến mồ hôi.

Lưu ý: Những người mắc bệnh tim, cao huyết áp, bệnh thận, bệnh gan, viêm loét dạ dày… tốt nhất không nên ăn hành muối.

Trước khi ăn rửa qua bằng nước sôi để nguội hoặc bằng nước muối pha loãng. Bóc bỏ vỏ ngoài, chỉ ăn phần trắng nõn. Tuyệt đối không ăn hành muối bị nổi váng mốc khác lạ hoặc mốc đen.

Đây là lý do bạn nên ăn rau bắp cải thường xuyên, nhất là trong mùa đông lạnhĐây là lý do bạn nên ăn rau bắp cải thường xuyên, nhất là trong mùa đông lạnh

GiadinhNet - Phụ nữ ăn 4-5 bữa bắp cải/tuần sẽ giảm được 74% nguy cơ mắc chứng bệnh ung thư vú...

Mời bạn đọc xem video đang được nhiều người quan tâm!

Muốn trẻ lâu nhất định không được bỏ qua 5 loại rau này

M.H (th)
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Chớ phạm phải những sai lầm này khi dùng điều hòa kẻo sốc nhiệt, hại sức khỏe

Chớ phạm phải những sai lầm này khi dùng điều hòa kẻo sốc nhiệt, hại sức khỏe

Sống khỏe - 1 giờ trước

Khi nhiệt độ ngoài trời tăng cao, nắng nóng oi bức kéo dài thì ngồi trong nhà với chiếc điều hòa mát lạnh là điều vô cùng dễ chịu, ai cũng yêu thích. Tuy nhiên, việc sử dụng điều hòa sai cách trong thời gian dài sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và 'túi tiền' người dùng.

Cách ngăn ngừa và giảm táo bón khi đi du lịch

Cách ngăn ngừa và giảm táo bón khi đi du lịch

Sống khỏe - 5 giờ trước

Táo bón gây bất tiện, khó chịu và làm giảm niềm vui khi đi du lịch. Tuy nhiên, có một số cách có thể ngăn ngừa và giảm táo bón…

Bệnh lý nào dẫn đến hôi miệng?

Bệnh lý nào dẫn đến hôi miệng?

Bệnh thường gặp - 5 giờ trước

Nhiều người nghĩ hôi miệng là do vệ sinh răng miệng không sạch hoặc ăn các loại gia vị nặng mùi như hành, tỏi… mà không biết hôi miệng còn có thể do liên quan đến một số bệnh lý.

Loại hạt 'siêu thực phẩm' giúp ngừa bệnh xương khớp và tim mạch, được bán rẻ ở nhiều chợ Việt Nam

Loại hạt 'siêu thực phẩm' giúp ngừa bệnh xương khớp và tim mạch, được bán rẻ ở nhiều chợ Việt Nam

Sống khỏe - 6 giờ trước

GĐXH - Nhiều nghiên cứu chứng minh, isoflavone trong đậu nành còn giúp ngăn ngừa sự mất xương và tăng mật độ khoáng của xương, giúp xương chắc khỏe hơn.

Tế bào ung thư cực 'ghét' 6 nhóm người sau, bạn yên tâm nếu có mặt trong danh sách này

Tế bào ung thư cực 'ghét' 6 nhóm người sau, bạn yên tâm nếu có mặt trong danh sách này

Sống khỏe - 7 giờ trước

GĐXH - Ai cũng ghét bệnh ung thư xong ngay cả ung thư cũng có những kiểu người mà nó rất ghét. Nếu bạn nằm trong số 6 kiểu người dưới đây thì có thể phần nào yên tâm căn bệnh quái ác này sẽ không tấn công.

4 loại trứng càng ăn càng có hại cho cơ thể

4 loại trứng càng ăn càng có hại cho cơ thể

Sống khỏe - 8 giờ trước

GĐXH - Trứng nứt, trứng sống, trứng lòng đào, trứng chế biến quá kỹ... đều không tốt cho cơ thể, dễ gây tăng cân, nhiễm khuẩn.

5 cách ''làm mát cơ thể tự nhiên' trong những ngày nắng nóng mà không cần điều hòa, giúp bạn khỏe khoắn và ngủ ngon tới sáng

5 cách ''làm mát cơ thể tự nhiên' trong những ngày nắng nóng mà không cần điều hòa, giúp bạn khỏe khoắn và ngủ ngon tới sáng

Sống khỏe - 20 giờ trước

Các chuyên gia tiết lộ 5 cách làm mát cơ thể tự nhiên, để ngủ ngon suốt đêm mà không cần mở điều hòa.

Bật mí công dụng chữa ‘bách bệnh’ từ loại lá rụng đầy vườn, sử dụng theo cách này rất tốt cho người bệnh tiểu đường

Bật mí công dụng chữa ‘bách bệnh’ từ loại lá rụng đầy vườn, sử dụng theo cách này rất tốt cho người bệnh tiểu đường

Bệnh thường gặp - 1 ngày trước

GĐXH - Ổi được biết đến là một loại quả chứa nhiều vitamin C rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, tác dụng của lá ổi đối với sức khỏe không phải ai cũng nắm rõ. Bài viết dưới đây cung cấp các thông tin hữu ích liên quan đến loại lá này.

Thiếu vitamin và khoáng chất có thể gây ung thư

Thiếu vitamin và khoáng chất có thể gây ung thư

Bệnh thường gặp - 1 ngày trước

Dinh dưỡng có vai trò quan trọng trong phòng ngừa và điều trị ung thư. Sự thiếu hụt một số vitamin, khoáng chất có liên quan đến việc tăng nguy cơ ung thư...

Mùa hè, uống trà xanh theo cách này còn tốt hơn thuốc bổ, đây có thể là 'bí quyết sống thọ' của người Nhật

Mùa hè, uống trà xanh theo cách này còn tốt hơn thuốc bổ, đây có thể là 'bí quyết sống thọ' của người Nhật

Bệnh thường gặp - 1 ngày trước

GĐXH - Trà xanh không chỉ ngon mà còn nhiều lợi ích cho sức khỏe, nó giúp chống oxy hóa cực mạnh, chống các gốc tự do và làm giảm quá trình lão hóa và tất nhiên là cả giảm cân nữa rồi.

Top